Logo là gì? Tầm quan trọng của logo

Xây dựng thương hiệu có bắt buộc phải thiết kế logo?

5 vai trò quan trọng của logo đối với thương hiệu
Rất nhiều người cho rằng, logo không quá quan trọng, không nhất thiết phải thiết kế logo để bớt chi phí, rút ngắn thời gian. Nhưng có lẽ vì chưa nắm hết được vai trò của logo đối với thương hiệu và toàn bộ các thiết kế biển bảng, các giấy tờ, card visit… đều phải có logo. Nó mang đến cho toàn thể các sản phẩm liên quan đến hình ảnh, nhận diện thương hiệu một cách đồng bộ, thống nhất. Hãy cùng tìm hiểu 5 vài trò quan trọng của logo đối với thương hiệu dưới đây để bạn có câu trả lời cho câu hỏi “có nhất thiết cần phải thiết kế logo?” hay “vì sao logo không thể thiếu trong xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp?” nhé.
Đầu tiên: Logo là “bộ mặt”, là căn cứ đầu tiên để nhận biết về doanh nghiệp
Để xây dựng được hình ảnh của thương hiệu, các doanh nghiệp luôn cần chú trọng đến bộ nhận diện thương hiệu, từ logo – biểu tượng, slogan, card, phong bì thư, hóa đơn, đồng phục nhân viên, thẻ nhân viên… với tất cả những sản phẩm này sẽ giúp bạn tối ưu được việc tiếp cận khách hàng, tăng khả năng ghi nhớ cho khách hàng. Trong đó, logo là yếu tố đầu tiên, nó không thể thiếu trong tất cả những thứ còn lại.
Chẳng phải ngẫu nhiên mọi người nói rằng “logo là bộ mặt của doanh nghiệp”. Nó là biểu tượng, dấu hiệu đơn giản và dễ dàng nhận biết về thương hiệu, giúp cho khách hàng tiềm năng, cho các đối tác phân biệt được giữa nhiều thương hiệu với nhau. Với trường hợp doanh nghiệp đó không có logo, buộc khách hàng, đối tác phải ghi nhớ bằng tên công ty, tên ông chủ… mà với những dòng text chưa bao giờ tạo được cảm xúc tốt như hình ảnh. Vậy có nghĩa là bạn đang đánh mất đi cơ hội tiếp cận, remarketing  khách hàng của mình.
 
Thứ 2: Logo truyền thông điệp của bạn tới khách hàng
Thông điệp của doanh nghiệp được mô phỏng, mã hóa dưới dạng hình ảnh, câu chữ hay biểu tượng, màu sắc trên logo. Khi thấy logo khách hàng đồng thời cũng biết được thông điệp của doanh nghiệp đó là gì. Logo nó là linh hồn của doanh nghiệp. Với những gì được thể hiện trên đó, logo sẽ tạo cảm xúc mạnh mẽ cho người nhìn, khách hàng. 
Logo giúp bạn giới thiệu về doanh nghiệp của mình tới mọi người. Từ logo họ sẽ biết được bạn là ai, lĩnh vực kinh doanh, bạn đang chú trọng yếu tố nào, có đáng tin cậy không, bạn có thể mang điều gì đến cho khách hàng… 
Vậy nên nếu bạn không tận dụng được logo để tiếp cận, chiếm được thiện cảm, sự yêu thích, chú ý của khách hàng thì điều đó thật là đáng tiếc, lãng phí.
Thứ 3: Logo làm nổi bật tính cách doanh nghiệp
Khách hàng thường cảm nhận về thương hiệu thông qua quá trình trải nghiệm. Cụ thể thì qua các chiến dịch truyền thông, quảng bá, qua sử dụng sản phẩm dịch vụ… Nhưng các doanh nghiệp có thể đi tắt bằng cách đưa tất cả vào logo. Thể hiện rõ đặc thù, tính cách, đặc trưng riêng của mình, lời hứa của thương hiệu dành cho khách hàng gói gọn trên logo. 
Logo thương hiệu được thiết kế phù hợp với định hướng, tôn chỉ phát triển của thương hiệu và nó phần nào bộc lộ sự “Duyên dáng” “tươi tắn” hay “sexy” “thân thiện” “tin cậy”… Đây là giải pháp tối ưu giúp bạn chiếm được “trái tim” của khách hàng, phát đi tần sóng đến đến những khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.
4. Logo thể hiện thương hiệu của bạn chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư
Thứ 4: 
Khách hàng luôn yêu cầu khắt khe ở mỗi thương hiệu. Họ sẽ đánh giá cao nếu thương hiệu đó chỉn chu, nghiêm túc đầu tư trong từng chi tiết nhỏ với những ấn phẩm truyền thông, quảng bá ra ngoài… Làm sao họ có thể tin tưởng thương hiệu của bạn khi chính bạn không nghiêm túc về điều đó. Dù chỉ một chút sai sót, cẩu thả của doanh nghiệp sẽ bị trả giá rất đắt. Bởi nó tiếp xúc trực tiếp tới thị giác, tác động vào cảm xúc của khách hàng, đối tác và logo cũng là một phần trong đó. 
Do đó, ngay cả khi bạn mới bắt đầu, cũng đừng bao giờ “qua loa” đối với logo nhé. Từ logo của bạn, khách hàng sẽ biết rằng bạn có đáng tin, có nghiêm túc hay không, có chuyên nghiệp hay nghiệp dư. 
5. Logo đóng vai trò quan trọng trong truyền thông thương hiệu
Khi online ngày càng phát triển mạnh mẽ thì việc đưa thương hiệu của bạn ra thế giới không phải là không thể. Ngược lại nó còn vô cùng đơn giản. Bạn có thể tiếp xúc với khách hàng ở mọi nơi mà bạn mong muốn. Ngoài kênh online như mạng xã hội, web thì các công cụ offline như phong bì thư, catalogue, tơ rơi…đều có thể là “đại diện thương hiệu” của bạn đi tiếp xúc đến từng khách hàng. Như thế, chỉ với một logo chuyên nghiệp, ấn tượng, dễ hiểu dễ nhớ cũng là một cơ hội rất lớn cho thương hiệu của bạn phát triển nhanh chóng. Như vậy có thể thấy được vai trò vô cùng quan trọng của logo mà không bất kỳ một hình ảnh hay một công cụ nào có thể thay thế được.
Từ 5 vai trò vô cùng quan trọng của logo đã được đề cập ở trên cho thấy rằng, thương hiệu của bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để truyền thông, quảng bá, và chiếm được thiện cảm của khách hàng, của đối tác phát triển nếu như bạn nghiêm túc trong khâu thiết kế logo. Hãy cho thấy rằng, thương hiệu của bạn đáng tin cậy, chuyên nghiệp và rất nghiêm túc. Hãy thể hiện tính cách, sự cam kết, lợi ích dành cho khách hàng trên logo của mình. Nếu như doanh nghiệp của bạn vẫn chưa thiết kế logo thì hãy ngay lập tức nghiên cứu và triển khai thiết kế nhé. Nếu cần hỗ trợ, tư vấn thiết kế, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn. 

 


Gọi điện ngay