Tư VấnNgay
Trong quá khứ các bản kế hoạch kinh doanh thường rất dài và phức tạp nên không phải ai cũng có thể lập được. Nhưng hiện nay kế hoạch kinh doanh đã được rút ngắn đi và dễ hiểu hơn rất nhiều. Nguyên nhân chính bởi vì các bản kế hoạch kinh doanh đã trở nên phổ biến trong tất cả các doanh nghiệp. Và cũng do các nhà đầu tư, các ngân hàng có ít thời gian để đọc những tập tài liệu dày cộp.
Hiện nay, xu hướng của các kế hoạch kinh doanh đó là thể hiện những điều cơ bản, trong đó bao gồm có những dự báo tương lai tốt và những phân tích sắc bén, chắc chắn. Bản kế hoạch kinh doanh phải đáp ứng được yêu cầu giúp người xem đọc được nhanh, nhưng vẫn nhớ được tất cả nội dung của bản kế hoạch. Do đó, một bản kế hoạch kinh doanh đạt yêu cầu ở thời điểm hiện tại cần phải ngắn gọn, đơn giản. Bạn đừng bao giờ xem bản kế hoạch kinh doanh của mình là một bài tập lớn, một bài tiểu luận hay luận án tiến sĩ cần phân tích chuyên sâu đến từng chi tiết nhỏ. Giữ cho ngôn ngữ, hình ảnh của bản kế hoạch kinh doanh đơn giản là bước đầu tiên giúp doanh nghiệp thành công.
Kế hoạch kinh doanh ngắn gọn, đơn giản nhưng không đồng nghĩa với suy nghĩ cũng đơn giản. Ngắn gọn nhưng bạn vẫn phải thể hiện được hết ý tưởng của mình và giúp người đọc có thể hiểu được tường tận điều bạn đang muốn truyền đạt. Người đọc sẽ lướt qua ý tưởng của bạn nhanh chóng, nhưng họ sẽ nhớ và biết được bạn đang thể hiện điều gì trên bản kế hoạch. Vậy là bạn thành công. Vậy làm thế nào để viết được một bản kế hoạch kinh doanh đơn giản mà vẫn đầy đủ? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được điều đó.
Đừng dùng những từ hoa mỹ
Yêu cầu đầu tiên của kế hoạch kinh doanh đó là phải dễ đọc. Có rất nhiều người sẽ đọc kế hoạch kinh doanh của bạn trong khi làm một việc khác. Ví dụ như khi đang nói chuyện điện thoại, khi đang viết email, khi đang ngồi trên xe,… Do đó, bạn nên viết kế hoạch kinh doanh để người đọc đọc lướt được. Và trong lúc này thì những từ ngữ hoa mỹ không phù hợp để bạn đưa vào bản kế hoạch. Hãy dùng những từ ngữ đơn giản nhất. Còn từ ngữ hoa mỹ của bạn hãy để dành để viết một cuốn tiểu thuyết. Khi viết kế hoạch kinh doanh bắt buộc bạn phải nhớ những nguyên tắc dưới đây:
-    Hạn chế sử dụng đến mức tối đa những câu quá dài và phức tạp. Chỉ dùng nó khi bắt buộc để câu cú có ý nghĩa. Những câu ngắn sẽ giúp người đọc dễ hơn rất nhiều.
-    Không sử dụng những thuật ngữ, câu từ không thông dụng và tuyệt đối không viết tắt. Bởi không phải ai cũng biết và hiểu được. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng bạn là người duy nhất hiểu được bản kế hoạch mà bạn viết ra.
-    Nên sử dụng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu. Ví dụ như bạn nên dùng từ “khi đó” chứ không nên dùng “tại thời điểm đó”. Mặc dù chúng có cùng một nghĩa nhưng từ ngữ ngắn gọn sẽ giúp người đọc dễ hiểu hơn.
-    Nên sử dụng những gạch đầu dòng cho các danh sách. Gạch đầu dòng sẽ giúp người đọc nắm được thông tin nhanh hơn, dễ hơn.
-    Không sử dụng những gạch đầu dòng cụt ngủn. Nên có lời giải thích nhưng phải ngắn gọn. Đôi khi bạn viết quá ngắn cũng sẽ khiến người đọc không hiểu bạn muốn nói điều gì.
Hãy viết câu chữ thật ngắn gọn
Những bản kế hoạch hiện nay luôn có độ dài ngắn hơn những bản kế hoạch trước đây. Nếu như bạn viết một bản kế hoạch dài 40 trang, trong đó có 30 trang cho nội dung chính, 10 trang còn lại cho dự báo, hồ sơ, các thông tin bổ sung và phụ lục. Thì điều đó có nghĩa là bạn đã không tóm tắt và không làm tốt nhiệm vụ lập kế hoạch của mình.
Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ. Có nghĩa là vẫn có nhiều trường hợp bạn cần phải viết một bản kế hoạch kinh doanh đầy đủ và chi tiết. Ví dụ như bạn cần phải lập một bản kế hoạch cho một chuỗi cửa hàng, một chuỗi quán cà phê. Trong bản kế hoạch đó bạn cần phải chú thích thêm hình ảnh của địa điểm được đề xuất, bản mẫu thực đơn, bản đồ của địa điểm,… Phần đồ họa thêm vào này sẽ khiến bản kế hoạch của bạn dài gấp 3, gấp 4 lần so với bình thường. Tuy nhiên, điều đó cần thiết để tạo ra được giá trị thực sự. Đây là những dẫn chứng thiết thực, chính xác để người đọc bản kế hoạch hình dung chi tiết được những điều bạn đang muốn truyền tải.
Hãy minh họa bằng biểu đồ kinh doanh 
Trong bản kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ không thể thiếu được những số liệu rắc rối. Hãy cố gắng biến những số liệu này trở nên dễ hiểu nhất có thể. Bạn nên sử dụng các biểu đồ kinh doanh đơn giản, bảng tóm tắt để vừa ngắn gọn, dễ hiểu vừa có thể làm nổi bật được số liệu quan trọng. Và những chi tiết liên quan đến số liệu bạn hãy giải thích kỹ hơn ở phần phụ lục. Ngoài ra khi xử lý số liệu cho bản kế hoạch kinh doanh bạn cần phải lưu ý:
-    Nếu muốn hiển thị doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền, giá trị ròng thì bạn nên sử dụng biểu đồ cột.
-    Biểu đồ cột 3 chiều sẽ đẹp mắt hơn, nhưng biểu đồ cột 2 chiều mới là biểu đồ dễ đọc nhất.
-    Biểu đồ cột xếp chồng giúp cho người đọc dễ hình dung hơn về tổng thể.
-    Hãy làm cho những con số được nổi bật và rõ ràng.
-    Nếu bạn muốn thể hiện thị phần, phân đoạn thị trường thì nên sử dụng biểu đồ tròn.
-    Nếu bạn muốn thể hiện công việc và những mốc thời gian thì nên sử dụng biểu đổ cột ở dạng ngang (biểu đồ gantt).
-    Nên để số liệu nguồn bên cạnh biểu đồ và tóm tắt ở dạng bảng biểu để ngược đọc tham khảo. Điều này sẽ giúp họ nhận ra được những con số trong biểu đồ nhanh chóng. Nếu người đọc bản kế hoạch kinh doanh mà không tìm thấy được số liệu nguồn của biểu đồ thì họ sẽ rất khó chịu.
-    Nên tham khảo kỹ trước khi sử dụng biểu đồ trong văn bản. Và nếu như bạn không thể khiến người đọc hiểu được trong bản tóm tắt thì hãy giúp họ hiểu rõ hơn ở phần phụ lục bằng các số liệu chi tiết.
Xây dựng cho bản kế hoạch có hình thức đẹp mắt
Bên cạnh sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu thì bạn cũng nên khiến hình thức của bản kế hoạch đơn giản mà vẫn đẹp mắt. Điều này sẽ giúp ích lớn trong việc khơi gợi hứng thú cho người đọc. Khi thể hiện văn bản hãy nhớ kỹ những nguyên tắc dưới đây:
-    Không nên sử dụng nhiều hơn 2 phông chữ cho bản kế hoạch. Tốt nhất là chỉ sử dụng 1 phông cho tiêu đề và 1 phông cho nội dung văn bản. Những phông chữ chuẩn như Times New Roman, Tohamo, Arial,… nên được ưu tiên.
-    Không nên để kích thước quá nhỏ vì sẽ rất khó đọc. Không phải phông chữ nào cũng có thể đọc được ở những kích thước quá nhỏ. Kích thước tốt nhất để thể hiện là 12 hoặc 14 tùy phông chữ khác nhau.
-    Bạn hãy sử dụng page break để phân chia các phần một cách rõ ràng. Phần biểu đồ nên được tách biệt khỏi văn bản. Các bảng số liệu nên được làm nổi bật. Bất cứ khi nào bạn thấy phân vân, đừng ngại ngần mà chuyển sang trang kế tiếp.
-    Nên sử dụng khoảng trắng tự do, rộng rãi. Đừng cố kéo nhỏ khoảng trắng để khiến văn bản trở nên ngắn gọn hơn. Nó chỉ khiến cho người đọc bực bội vì phải căng mắt ra nhìn chữ mà thôi.
-    Đừng bao giờ quên dùng trình kiểm tra chính tả dù bạn rất tự tin vào vốn từ của mình. Bởi dù bạn có vốn từ phong phú nhưng không phải lúc nào cũng tỉnh táo và chính xác như máy móc.
-    Trước khi trình kế hoạch của mình lên hãy đọc lại kế hoạch và rà soát các lỗi để chắc chắn rằng kế hoạch kinh doanh của bạn vừa đầy đủ, ngắn gọn mà không có bất cứ lỗi sai nào.
 

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Bài viết hướng dẫn phương pháp bán hàng trực tuyến thành công mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh mà không quá phức tạp như bạn vẫn nghĩ
Bạn muốn kinh doanh shop quần áo nhưng bạn không biết nhập hàng tại đâu? Muốn mở một shop bán quần áo thời trang thì bạn cần phải trả lời được câu hỏi về địa chỉ lấy hàng giá sỉ. Tại Việt Nam cũng có rất nhiều các chợ đầu mối, các xưởng bán quần áo giá sỉ, nhưng nhiều shop lại lựa chọn nhập hàng tại nước ngoài.
Khi có chương trình khuyến mại là lúc mà doanh số của công ty sẽ tăng rất nhanh vì lượng hàng bán được vô cùng lớn. Tuy nhiên, nếu như bạn không biết cách bán hàng thì dù có chương trình khuyến mại cũng không thể tăng được doanh thu
Tôi có 100 triệu và hiện nay có thể làm ăn gì với số tiền này, bài viết sau sẽ là 1 gợi ý cho những bạn đang có cùng suy nghĩ như vậy, làm ăn đi đừng chần chờ nữa

Giao diện mới nhất

BẢNG GIÁ HOSTING PRO

BASIC
 • 1Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
850.000 / Năm
STANDARD
 • 2Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
1.300.000 / Năm
PREMIUM
 • 3Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
1.700.000 / Năm
VIP
 • 5GB SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
2.900.000 / Năm

Cám ơn bạn đã nán lại
và tin tưởng giao dịch ở dịch vụ của chúng tôi!