Gọi lại
cho tôi

Câu hỏi "Có phải kê khai thuế khi bán hàng trên facebook, mạng xã hội hay không?" đang là vấn đề được giới kinh doanh online quan tâm nhất trong mấy ngày vừa qua, sự việc vẫn chưa được làm sáng tỏ, cho đến khi có đại diện của pháp luật lên tiếng.

Theo nội dung quy định tại thông tư 47 người bán hàng trên mạng xã hội phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. Song, khi trả lời báo chí, đại diện cục thương mại điện tử và công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) lại bác bỏ thông tin này.

mang xa hoi 1

Các mạng xã hội lớn

Tại thông tư 47 do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo quy định về quản lý website thương mại điện tử trong đó quy định về quản lý hoạt động kinh doanh trên các mạng xã hội.

Theo đó, Thông tư quy định hoạt động bán hàng trên mạng xã hội phải tuân thủ các điều khoản ở Nghị định số 52 như cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin trụ sở thương nhân, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các số điện thoại liên lạc…; cung cấp trung thực các thông tin hàng hóa, dịch vụ, giá cả…

Đồng thời, yêu cầu các thương nhân, tổ chức thiết lập mạng xã hội phải thực hiện các trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định của pháp luật; phải đăng ký các hoạt động với bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử…

Đáng chú ý, người tham gia kinh doanh trên mạng xã hội phải kê khai thuế theo quy định của pháo luật.

Có thể hiểu, các chủ kinh doanh, hoặc người bán hàng online trên Facebook... có sử dụng chức năng tạo gian hàng trên facebook, hay còn gọi là facebook Store sẽ phải kê khai và đóng thuế. Còn với việc kinh doanh rao bán bình thường, không có tính năng này thì không phải kê khai và đóng thuế.

Câu trả lời của cục phó cục thương mại điển tự và công nghệ thông tin (Bộ công thương).

Trong khi đó, trả lời báo chí nhằm làm rõ những băn khoăn của dư luận về việc người kinh doanh trên mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng có phải đóng thuế hay không? bà Lại Việt Anh, cục phó Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin (Bộ Công thương) nhấn mạnh: " Chỉ thương nhân nào dùng mạng xã hội dưới dạng sàn giao dịch thương mại điện tử mới phải đăng ký"

Theo đó, những thương nhân dùng mạng xã hội nhưng cho phép người tham gia được mở các gian hàng để trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ; cho lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu; hoặc cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ... mới phải đăng ký và thực hiện các nghĩa vụ như thuế với Nhà nước.

ban hang facebook co dong thue khong 2

Facebook Store

ban hang tren facebook phai nop thue 1

Facebook Store kinh doanh thời trang

Nhìn nhận những thuận lợi khó khăn do quy định tác động đến người kinh doanh trên mạng xã hội và thương mại điện tử,Ông Nguyễn Thanh Hưng, Tổng thư ký hiệp hội thương mại điện tử cho rằng, thuận lợi do quy định mang lại là làm giảm bớt các thương nhân, tổ chức, cá nhân đang lợi dụng thương mại điện tử như một công cụ để bán các mặt hàng cấm theo quy định của pháp luật.

Loại bỏ các website thương mại điện tử không lành mạnh, hoạt động manh mún nhằm góp phần tạo môi trường trong sạch cho thương mại điện tử phát triển bền vững. Đồng thời, cân bằng lợi ích, trách nhiệm và nghĩa vụ của các thương nhân, tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động kinh doanh trên môi trường điện tử so với môi trường truyền thống. Tạo niềm tin cho người tiêu dùng, thúc đẩy hoạt động mua bán trên môi trường điện tử.

Bên cạnh đó, khó khăn là các chủ sỡ hữu sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ mất nhiều thời gian hơn để loại bỏ thông tin, cũng như lọc thông tin, xử lý các thông tin phản ánh về các mặt hàng cấm theo quy định của pháp luật.

Thông tư 47 quy định: mạng xã hội có một trong những hình thức hoạt động như cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ; cho phép người tham gia lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ hoặc website có chuyên mục mua bán cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa, dịch vụ… phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử. Thương nhân, tổ chức thiết lập mạng xã hội thực hiện các trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định của pháp luật.
 

Tấn Đốm


Kinh doanh online có cần đăng ký và nộp thuế không?
Kinh doanh online đang trở thành xu hướng được rất nhiều người lựa chọn vì có nhiều ưu điểm so với kinh doanh truyền thống. Người kinh doanh không cần bỏ nhiều vốn, đồng thời còn tiết kiệm được rất nhiều các loại chi phí khác. Hơn nữa bạn còn có thể kinh doanh mọi lúc, mọi nơi cực kỳ thuận tiện. Rất nhiều bạn muốn bắt đầu kinh doanh những vẫn băn khoăn về vấn đề pháp lý, nhất là về giấy phép kinh doanh và đóng thuế thu nhập cho nhà nước. Kinh doanh online thì có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không? Có cần nộp thuế không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điều này qua nội dung dưới đây:
1. Thông tư 47/2014/TT-BCT
Ngày 5/12/2014 Bộ Công thương đã ban hành Thông tư số 47/2014/TT-BCT để quy định về vấn đề quản lý các website thương mại điện tử. Thông tư số 47/2014/TT-BCT ra đời cùng với rất nhiều những thông tin không chính thống về vấn đề facebook sẽ thu phí hoạt động. Những điều này đã khiến tâm lý của những người bán hàng online bị ảnh hưởng không nhỏ. Rất nhiều người đã phải tạm ngưng việc kinh doanh để tìm hiểu thực hư, còn những người đang kinh doanh thì cũng bất an và thấp thỏm.
Nhưng trên thực tế thì những điều này không đúng sự thật, người kinh doanh trực tuyến phải đóng phí sử dụng, đóng thuế là không chính xác. Nếu bạn đang muốn kinh doanh online thì bạn cần phải hiểu kỹ những điều mà Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định.
Vậy kinh doanh online thì có cần phải đóng thuế không?Việc đóng thuế được áp dụng như thế nào? Áp dụng với đối tượng nào? Theo Thông tư số 47/2014/TT-BCT thì việc đóng thuế không áp dụng với những đối tượng:
-    Website hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, tín dụng.
-    Website mua bán và trao đổi tiền, ngoại hối, vàng và những phương thức thanh toán liên quan.
-    Website cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến, đặt cược, trò chơi có thưởng.
-    Website chịu sự điều chỉnh của pháp luật hoặc quản lý chuyên ngành tương ứng.
Thông tư số 47/2014/TT-BCT áp dụng với những đối tượng sau:
-    Thương nhân, tổ chức, cá nhân xây dựng website thương mại điện tử để bán hàng.
-    Thương nhân, tổ chức, cá nhân xây dựng website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.
-    Người bán hàng trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.
-    Thương nhân, tổ chức, cá nhân hoạt động đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử.
 2. Bán hàng online có cần đăng ký không?
Bán hàng online thì không cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân, tuy nhiên khi xây dựng website để kinh doanh thì những người kinh doanh cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh với Bộ Công thương. Nhưng nếu như bạn chỉ bán hàng trên mạng xã hội, diễn đàn, website thương mại điện tử, sàn thương mại điện tử thì không cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh với Bộ Công thương.
Những người cần đăng ký giấy phép kinh doanh với Bộ Công thương bao gồm các thương nhân, tổ chức, cá nhân xây dựng và điều hành website thương mại điện tử, sàn giao dịch thương mại điện tử, dịch vụ thương mại điện tử. Có thể hiểu đơn giản là những website có trang bị giỏ hàng, tích hợp phương thức thanh toán và đưa ra thông tin chi tiết của sản phẩm cùng giá cả thì cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Việc đăng ký sẽ giúp Bộ Công thương quản lý dễ dàng hơn, đồng thời đánh giá và tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh.
3. Bán hàng online cần đóng thuế không?
Kinh doanh online có cần đóng thuế không? Theo những điều mà Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định thì những người bán hàng trên mạng xã hội hay sàn thương mại điện tử không cần phải nộp thuế. Nhưng theo Luật thuế thu nhập cá nhân thì quy định đối tượng phải chịu nộp thuế thu nhập cá nhân là những người có thu nhập quy định tại Điều 3 của Luật thuế thu nhập cá nhân. Theo đó thì:
Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm những loại thu nhập sau, tuy nhiên những thu nhập này sẽ được miễn theo quy định của Điều 4 của Luật thuế thu nhập cá nhân.
Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh, bao gồm:
- Cá nhân có thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.
- Cá nhân có thu nhập thì ngành nghề hoạt động độc lập hoặc có giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.
Điều này cũng có nghĩa là những người đang kinh doanh trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, diễn đàn sẽ không cần phải đóng thuế theo doanh thu hàng tháng của mình. Thay vào đó thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo Điều 3 của Luật thuế thu nhập cá nhân.
Trước khi bắt tay vào kinh doanh online thì bạn cần phải nắm rõ hết tất cả những điều khoản có liên quan đến việc kinh doanh. Có như vậy thì việc kinh doanh của bạn sẽ được ổn định phát triển và không gặp những rắc rối liên quan đến luật pháp. Nếu việc kinh doanh của bạn đang phát triển mà lại gặp vấn đề thì sẽ ảnh hưởng rất lớn, không chỉ vấn đề doanh thu mà còn là sự uy tín. Cho nên hãy chuẩn bị thật kỹ để đường đi của bạn không gặp cản trở nhé!
Chúc bạn kinh doanh thành công!Các dịch vụ chính ThietKeWebChuyen.Com:
1/ thiết kế web theo yêu cầu trọn goi1,8 triệu
2/ hosting giá rẻ 290k/năm
3/ thiết kế logo giá rẻ chuyên nghiệp chỉ 300k
4/ dịch vụ đăng tin rao vặt giá rẻ 500 tin chỉ 100k
5/ dịch vụ viết bài giá rẻ cho website và fanpage

Mời bạn tham khảo thêm:
Kiến thức kinh doanh: https://thietkewebchuyen.com/chuyen-kinh-doanh
Kiến thức SEO: https://thietkewebchuyen.com/kien-thuc-seo
Kiến thức facebook: https://thietkewebchuyen.com/kien-thuc-facebook

Đọc thêm

Kinh nghiệm chỉ dẫn bạn chốt hàng với những khách hàng khó tính, mang lại thành công trong giao dịch, đơn hàng nhiều lợi nhuận tốt trong kinh doanh
Việc kinh doanh của bạn sẽ ngày càng trở nên thuận lợi hơn, suôn sẻ hơn nếu như bạn hiểu rõ những nhu cầu của khách hàng của mình. Tuy nhiên, khi mới bắt tay vào kinh doanh thì không phải ai cũng biết cách xác định thị trường mục tiêu của doanh nghiệp.
Bạn có bao giờ để ý đến việc kết thúc bán hàng online? Một vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng lại có rất nhiều người không để ý, thậm chí là không quan tâm đến tầm quan trọng của nó. Bạn đã bao giờ gặp trường hợp khách hàng đồng ý mua hàng trong quá trình tương tác
Cần sáng tạo nội dung, từ khóa phù hợp ... là 1 trong những bí quyết mà bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm sao để có mẫu quảng cáo adwords hiệu quả mang lại lợi nhuận cao chi phí thấp
Trong cuộc sống hàng ngày có những ý tưởng kinh doanh bộc phát khiến người nghe không thể tin nổi, rất lạ đời và khó đỡ nhưng sự thành công ngòai sức tưởng tượng của những con người dám nghĩ dám làm buộc chúng ta phải ngả mũ thán phục. Hãy cùng khám phá những ý tưởng kinh doanh triệu đô không ai nghĩ tới dưới đây .
Việt Nam là nước có thu nhập bình quân đầu người rấp thấp. Cho nên nếu bỏ ra vài trăm ngàn, tức là 1/10, thậm chí 1/5 tiền lương hàng tháng để mua quần áo mới đôi khi là điều xa xỉ. Đó là chưa kể đến bộ phận học sinh, sinh viên vẫn phụ thuộc kinh tế gia đình nên tâm lý muốn mua hàng rẻ là điều đương nhiên.
Hoa là một loại hàng hóa đặc biệt có thể kinh doanh hằng ngày vì nhu cầu người dùng là rất lớn. Đặc biệt những ngày tết thì mặt hàng này lại càng được tiêu thụ một cách nhiều hơn so với ngày bình thường. Kinh doanh hoa vào dịp tết mang lại lợi nhuận cao và không lo bị ế.
Các cửa hàng phục vụ thức uống luôn chịu sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ trực tiếp lẫn những đối thủ     cạnh tranh gián tiếp, vì vậy họ luôn cố gắng để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất: Từ cách phục vụ, không gian và địa điểm quán đến chất lượng thức uống. Tuy nhiên, những điều trên đều có thể dễ dàng bị đối thủ học tập ngoại trừ những bí quyết pha chế thức uống, đây chính là giá trị cốt lõi nhằm níu giữ khách hàng và tạo nên sự khác biệt, ấn tượng cũng như sức cạnh tranh cho cửa hàng. Vậy khi pha chế thức uống cần lưu ý những gì?
không phải ai kinh doanh cũng đều thành công. có người với hai bàn tay trắng đã thành công nhưng cũng có nhiều người khởi nghiệp với một nền tảng kinh tế vững chắc lại thất bại, như vậy kinh nghiệm trong thương trường là điều hết sức cần thiết. 
bài viết dưới đây nói về 1 số sai lầm mà bạn có thể gặp phải khi bắt đầu kinh doanh.
Việc tìm kiếm và hình thành một mối quan hệ tin cậy với các nhà cung cấp bán buôn quần áo bên phải có thể khó khăn hơn bạn nghĩ, trừ khi bạn đã thực hiện một số nghiên cứu và có một ý tưởng sẵn sàng về những gì mong đợi. Dưới đây sẽ là cách tìm nguồn hàng bán buôn quần áo giá rẻ dành cho shop thời trang, bạn có thể học hỏi được nhiều điều nếu bạn quan tâm.
Bạn có thể tham khảo 10 quán cafe đẹp nhất thế giới được giới thiệu dưới đây để lấy cảm hứng cho thiết kế quán cafe của riêng mình. Chúng rất sáng tạo, độc đáo đầy cuốn hút cũng như đáp ứng được công năng sử dụng. Vẻ đẹp của chúng nhất định sẽ khiến bạn trầm trồ và thán phục
Đâu là giải pháp hữu hiệu cho những tình huống như thế này? Dưới đây là ba bước giúp bạn ứng phó với những khách hàng giận dữ.

ThietKeWebChuyen.Com ( Since 2013 )