Có nên sử dụng PBN trong nhu cầu SEO từ khóa ?

Private blog networks (PBNs) là chiến thuật xây dựng liên kết đến cho SEO mũ xám. Đây cũng là một chiến thuật đã tung hoành ngang dọc trong giới SEO rất nhiều vì độ hiệu quả của nó trong suốt cả chục năm nay trên thế giới.

Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là:

Từ góc nhìn ROI (Return On Investment – Lợi nhuận so với chi phí ) và ROT (Return On Time – lợi nhuận so với thời gian) thì liệu đầu tư vào PBN có đáng không ?

Trong bài post này, tôi sẽ cung cấp tất cả những thông tin cần thiết nhằm giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Mục lục 

1 3 LÝ DO KHÔNG DÙNG PBN
   1.1 Chi phí
2 Đầu tư thời gian xây dựng PBN
   2.1 ROI của việc sử dụng PBN
   2.2 Nhiều cách khác nhau để đầu tư vào SEO
   2.2.1 Content
   2.2.2 Real Backlinks
   2.3 Rủi  ro
3 3 Lý do bạn NÊN DÙNG PBN
   3.1 Kiểm soát 100%
   3.2 Backlink cực mạnh
   3.3 Không cần Outreach / Xây dựng mối quan hệ / guestpost
4 Chiến lược sử dụng PBN
5 Pbn có đáng để sử dụng không

3 LÝ DO KHÔNG DÙNG PBN

Tôi sẽ là một người đứng khách quan và bắt đầu chỉ ra những bất lợi của việc sử dụng PBN.

 1. Chi phí

Một trong những bất lợi lớn nhất chính là chi phí phát triển và duy trì PBN. Khi đấu giá, bạn sẽ mất khoảng 40$ đến 400$ cho một tên miền tốt. Còn nếu bạn mua lại tên miền từ những nơi mua đi bán lại, chi phí cũng không khác biệt bao nhiêu.

Nhưng đây không phải là tất cả, chi phí này còn tăng lên nữa.

Sau khi đã có được tên miền mới, bạn sẽ phải trả phí choprivate WHOIS, hosting và đầu tư vào nội dung cho PBN nữa.

Tôi giả sử bạn đấu giá được 1 tên miền giá 100$

 • Domain = $100
 • Hosting = 60$/năm
 • Bài viết = $10 (1 PBN tốt sẽ có nhiều hơn một bài viết )

Tổng cộng là $170/website (xấp xỉ 3,870,000 vnđ)

Bạn cho rằng mức chi phí này khá cao?

Để tôi cho bạn biết 1 chi phí đắt đỏ hơn nữa, chính là quá trình đầu tư thời gian.

 1. Đầu tư thời gian xây dựng PBN

Xây dựng nên một PBN chất lượng có thể xem là 1 việc cực kì mất thời gian. Trước tiên, bạn phải tìm ra các tên miền đáng mua. Khoảng 95% trong số đó thường là tên miền không đạt chất lượng. Tỷ lệ này cực lớn!

Với các dự án ở GTV SEO,chúng tôi chỉ sử dụng tên miền hết hạn nếu chúng đáp ứng đúng yêu cầu Trust Flow > 12 mà chúng tôi đặt ra. Điều kiện này làm cho quá trình săn lùng khó khăn hơn rất nhiều, song nó cũng rất đáng vì mang lại nhiều lợi ích hơn.

Giả sử bạn đang cố gắng xây dựng một hệ thống PBN gồm 10 con PBN. Bạn có thể mất khoảng  tiếng để tìm ra 10 tên miền có đủ điều kiện cần thiết. Một tên miền “đủ điều kiện” nên đảm bảo độ Trust Flow ít nhất là 12 và Referring Domain từ 10 trở lên.

Tên miền với số liệu thấp hơn vẫn có được thể chấp nhận nếu có các chủ đề Topical Trust Flow liên quan.

Giờ đây khi đã có 10 tên miền, bạn phải thiết lập chúng. Sẽ mất khoảng vài giờ để hosting và website được kết nối với nhau.

Sau đó bạn phải triển khai website bằng cách tạo tất cả các trang cần thiết, tìm các chủ đề, bài viết / bài viết outsource, cài đặt plugin, và làm như 1 website tiêu biểu.

Quá trình này có thể mất 1-2 giờ trên mỗi trang.

Nếu bạn muốn thêm phần an toàn, bạn cũng có thể lập thêm các tài khoản xã hội cho mỗi website. (mất thêm 3 – 4 tiếng trung bình)

Điều này tương đương với khoảng gần 36 giờ đầu tư cho một hệ thống mạng gồm 10 trang web.

Đó là chưa kể đến các vấn đề về hosting hay hacking mà bạn có thể gặp phải. Hosting giá rẻ thường ngưng hoạt động mà không có bất kỳ cảnh báo nào. (và tệ hơn là các bất lợi đi kèm theo nó)

Giải quyết những vấn đề này có thể thực sự tốn một khối lượng thời gian cực lớn.

Bây giờ, tất nhiên, bạn có thể ourtsource ra bên ngoài để giúp thực hiện phần lớn các bước này. Nhưng khi bạn thuê ngoài, bạn sẽ tốn thêm phí. Chi phí càng cao sẽ càng kéo dài thời gian nhận được ROI.

Điều này mang đến cho tôi quan điểm mới:

Việc sử dụng PBN có mang lại ROI  (Return on Investment) và ROT (Return on Time) tốt không?

ROI của việc sử dụng PBN

Vì cả bạn và tôi đều hiểu rõ giá trị đồng tiền nên chúng ta sẽ bắt đầu đi từ quan điểm này.

Ví dụ, tôi có cụm từ khóa: “Los Angeles personal injury lawyer”. Cùng điểm qua một số số liệu thống kê cho từ khóa này:

 • Từ khóa đạt được 1000 lượt search mỗi tháng
 • Số lượng trung bình các linking root domains cho đối thủ trên trang chủ là 135

Dữ liệu này cho thấy là bạn sẽ cần khoảng 135 con PBN để xếp hạng cho từ khóa này. Đây không hẳn là một lập luận chính xác. Có thể mất nhiều hơn hoặc có thể mất ít hơn. Bạn cũng nên lưu ý đến chất lượng của các tên miền.

Nếu đối thủ cạnh tranh trên nhận được phần lớn các liên kết từ các trang web có độ uy tín cao thì các tên miền hết hạn với chỉ số thấp sẽ không có hiệu quả.

Nói như vậy có nghĩa làviệc biết số lượng trung bình các linking root domains cho phép bạn dự đoán ROI của việc target từ khoá.

Dưới đây là một số số liệu  khác bạn cần biết để dự đoán ROI:

 • CTR SERP trung bình ~ 3% – 30% (CTR càng cao thì càng đạt thứ hạng cao)
 • Tỷ lệ Chuyển đổi trung bình từ “đối tượng” thành “người muốn thành khách hàng”~ 5%
 • Tỷ lệ chuyển đổi trung bìnhtừ “người muốn thành khách hàng” thành “khách hàng mới” (ILC) ~ 21%
 • Chi phí ước tính cho việc phát triển một mạng lưới website = ~ 112 $
 • Khoảng thời gian dành cho việc phát triển một trang mạng = ~ 1 giờ

Để thực hiện điều này dễ dàng hơn, Gotch SEO đã tạo nên một bảng Excel cho bạn tham khảo:

ROI-PBNs

Đây là những tính toán quan trọng cho bạn một ý tưởng về tiềm năng ROI khi sử dụng PBN. Vòng đời giá trị (LTV) của một khách hàng bị thương tích cá nhân cao. Không có quá nhiều cách để đạt được 1 LTV cực đại, đồng nghĩa với việc sẽ mất nhiều thời gian hơn để có được một ROI khả quan.

Số liệu tính toán từ tháng #1 – #3 dựa trên thứ hạng trên trang đầu tiên của từ khóa “Los Angeles personal Injury Lawyer”. Lưu ý rằng đây là một từ khóa đầy tính cạnh tranh, vì vậy bạn sẽ không thể lên được trang đầu trong khoảng 4-6 tháng (nếu bạn tốt). Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải khá vất vả để đạt được điều đó đấy.

Nhiều cách khác nhau để đầu tư vào SEO

Bạn có thể làm rất nhiều trong SEO nếu như không có quá nhiều kinh phí.

Tôi nhớ khi tôi mới bắt đầu SEO, tôi cũng không có quá 300$ trong người. Thế là tôi phải bỏ ra rất nhiều công sức để bù đắp cho nó. Vì vậy, nếu bạn không có vốn, bạn phải bù đắp cho nó bằng công sức lao động. Bên dưới là 2 cách mà bạn có thể tham khảo để có thể triển khai tiết kiệm công sức SEO

Content

Chiến lược phát triển SEO qua content sẽ mãi bền vững theo thời gian. Đây không chỉ là chiến thuật an toàn nhất mà nó còn là mô hình đạt được nhiều liên kết mở rộng nhất. Nếu bạn có 1000$ đô la để chi tiêu, bạn nên đầu tư 80% số tiền đó vào việc tạo ra các nội dung liên kết xứng đáng. Nói tóm lại, điều đó có nghĩa là tạo ra nội dung có giá trị tốt hơn các tiêu chuẩn ngành.

Real Backlinks

Rất hiếm khi một chiến dịch SEO thành công mà không có backlinks. Nhưng nếu bạn không sử dụng PBN, bạn phải tập trung vào việc có được real backlinks. Real Backlinks đến từ các trang web có traffic và bạn không có quyền chỉnh sửa. Có ba cách để có được backlinks thực:

 1. Thông qua xúc tiến content thông qua outreach
 2. Thông qua guest posting
 3. Qua các bài báo PR

Không phải là bạn biết ROI của việc sử dụng PBNs và cũng một số thay thế cho vốn đầu tư, hãy để tôi giải thích “con” cuối cùng của việc sử dụng PBNs.

Rủi  ro

Hãy đối mặt với rủi ro. Bất kể bạn phát triển mạng lưới của mình tốt như thế nào, bạn luôn có nguy cơ gặp phải 2 vấn đề sau:

 1. A) các trang web của bạn bị google cho Deindex (chết tươi) nếu như bạn setup PBN không đúng.
 2. B) trang web của bạn bị phạt bởi google đối với “Liên kết Inbound Không tự nhiên”. Nếu như bạn setup và sử dụng PBN không chính xác.

 

Trong chốc lát, cả tiền mặt và thời gian đầu tư của bạn có thể không còn giá trị gì!

Sau đó, bạn nhận ra, bạn đáng lẽ nên đầu tư tất cả thời gian và tiền bạc vào một cái gì đó lâu bền hơn.

Được rồi được rồi.

Nói là vậy, nhưng hẳn bạn đã biết, tôi là một người cực kì thích dùng PBN. Tại sao lại như vậy?

3 Lý do bạn NÊN DÙNG PBN

Kiểm soát 100%

Có quyền kiểm soát trong SEO mang lại lợi thế rất lớn. Với hệ thống mạng, bạn có thể dàn xếp anchor text, các đường link, vị trí của backlinks và thử nghiệm như điên để xem chiến lược backlinks nào thực sự hiệu quả. Không có chiến lược xây dựng liên kết khác nào cho phép bạn nhiều quyền hạn vậy đâu.

Hãy nghĩ đến trường hợp xấu nhất, bạn KHÔNG nhận được một hình phạt của google nào. Vì bạn có quyền kiểm soát, bạn chỉ cần xóa các liên kết và hình phạt sẽ bị thu hồi. Hơn hết, nếu bạn hiểu rõ về cách sử dụng PBN, tôi cá chắc chắn bạn sẽ không bao giờ bị phạt đâu.

Để các hoạt động thủ công ấy được xóa gần như không thể nếu bạn đã xây dựng liên kết GSA hoặc mua các liên kết on site mà bạn không sở hữu.

Backlink cực mạnh

Hãy thử tưởng tượng, bạn có trong tay một website có độ uy tín và sức mạnh cực lớn (Vd: Trust Flow > 30, PA > 30 chẳng hạn). Hơn hết đó nó lại hoàn toàn cùng chủ đề với nội dung website bạn, có hằng nghìn traffic/tháng (phụ thuộc vào cách bạn xây dựng PBN).

Đây cũng là lý do tại sao PBN được liệt kê vào một trong những cách thức backlink mạnh nhất trên thế giới hiện tại.

Để co được những backlink thế này thông qua việc làm guest post / outreach thì cực khó. Còn nói về forums, blog comment thì hầu như không thể nhất là ở thị trường Việt Nam hiện tại, những website có Trust Flow > 15 chỉ có vài trăm website, còn hơn 99% forums Việt Nam thì lại bị spam và có Trust Flow < 10….

Đó cũng là lý do tại sao một backlink từ PBN lại cực kì hiệu quả, nhất là với ở những thị trường cạnh tranh cao.

Hình ảnh sau khi sử dụng PBN ở độ khó thị trường cao tại Việt Nam

Không cần Outreach / Xây dựng mối quan hệ / guestpost

Nếu bạn tin tưởng vào PBN, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để tiếp cận hoặc xây dựng mối quan hệ cũng như nếu bạn xây dựng một vệ tinh theo kiểu truyền thống thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí & thời gian.

Pbn có cả những ưu điểm lẫn khuyết điểm, vậy có bất kỳ giải pháp nào không?

Chiến lược sử dụng PBN

Tôi đã thấy nhiều người quá dựa dẫm vào việc sử dụng PBN và chắc chắn luôn là họ đang mắc phải một sai lầm lớn. Tôi chắc chắn bạn đã nghe điều này trước đây, nhưng bạn không nên gom hết rủi ro vào một chỗ.

Điều này đúng cho bất kỳ kiểu xây dựng liên kết nào.

Năm này qua năm khác, Google đã đánh bại hết những nhà làm SEOkhông biết cách đa dạng hóa và chỉ dựa vào một phương pháp xây dựng liên kết.

Thứ nhất, tôi đánh giá rủi ro của một chiến lược xây dựng liên kết. Sau đó, tôi quyết định lượng vốn và thời gian để phân bổ cho chiến lược đó.

Ví dụ, tôi có thể đầu tư vào các cổ phiếu “rủi ro hơn” vì lợi nhuận tiềm năng cao hơn. Nhưng nhìn chung, các cổ phiếu có rủi ro hơn sẽ chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong danh mục tổng thể của tôi.

Đây chính xác là cách bạn nên tiếp cận xây dựng liên kết và PBN như thế nào!

sự đa dạng backlinks

Nếu 100% backlink của bạn đến từ PBN, thì bạn thật sự đang gặp rắc rối rồi đó.

PBN nên bổ sung các xây dựng liên kết khác của bạn.Chúng không có quyền thay thế các hoạt động xây dựng độ uy tín quan trọng khác như xây dựng và duy trì mối quan hệ trong ngành , xúc tiến nội dung (thông qua outreach) và tạo lập content.

Nếu bạn giữ liên kết PBN của bạn từ 5-20% trong số các liên kết tổng thể của bạn thì xem như bạn đã đạt được độ an toàn.

PBN luôn có rủi ro, nhưng rủi ro sẽ giảm khi các PBN là một phần nhỏ trong hồ sơ liên kết của bạn. 80-90% liên kết còn lại của bạn phải đến từ các trang nội bộ như liên kết biên tập, danh sách doanh nghiệp, quyền sở hữu thương hiệu hoặc các bình luận trên blog / diễn đàn thích hợp.

Hơn hết nếu như bạn đa dạng backlink của mình, những backlink này sẽ cộng hưởng với nhau và tạo nên kết quả tốt nhất. Video bên dưới tôi cũng nói cụ thể về việc cộng hưởng này

 

Vì vậy, bây giờ bạn phải tự hỏi mình

Pbn có đáng để sử dụng không

Đó vẫn tùy vào quyết định của bạn khi tính toán của abn5.

Nếu bạn tuân theo 9/10 quy tắc về đa dạng liên kết, bạn buộc phải dành thời gian để kiếm cho được backlinks.

Đồng thời, bạn sẽ nhận được lợi ích từ các liên kết PBN với ít rủi ro hơn.

Nên nhớ rằng

Làm Marketing quan trọng nhất là ROI Và ROT. Nếu bạn tin rằng bạn có thể nhận được lợi tức đầu tư chỉ bằng các liên kết PBN, thì hãy đầu tư vào đó.

Nhưng hầu hết mọi người đều nghĩ tốt nhất vẫn nên đi theo con đường an toàn và sử dụng nhiều chiến thuật chính yếu hơn.

Đây là chủ đề gây tranh cãi trong giới SEO, vì vậy tôi muốn nghe những suy nghĩ của bạn trong phần bình luận.

Nguồn GTVSeo

Các dịch vụ chính tại ThietKeWebChuyen :
1/ thiết kế web theo yêu cầu trọn goi1,8 triệu
2/ hosting giá rẻ 290k/năm
3/ thiết kế logo giá rẻ chuyên nghiệp chỉ 300k
4/ dịch vụ đăng tin rao vặt giá rẻ 500 tin chỉ 100k
5/ dịch vụ viết bài giá rẻ cho website và fanpage

Mời bạn tham khảo thêm:
Kiến thức kinh doanh: https://thietkewebchuyen.com/chuyen-kinh-doanh
Kiến thức SEO: https://thietkewebchuyen.com/kien-thuc-seo
Kiến thức facebook: https://thietkewebchuyen.com/kien-thuc-facebook

xem thêm

SEO là gì ? Tìm hiểu SEO web

SEO được viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization (Tối ưu hóa các công...

Lập hoạch seo cho web mới thế nào ?

Khi bắt đầu một chiến dịch SEO cho web mới thành lập, việc đầu tiên...

Mazda đã thành công với chiến dịch Digital Marketing cho Mazda 3 như thế nào

Thời gian gần đây, mỗi khi ra mắt một dòng xe trên thế giới, các...

Tìm hiểu SEO và PPC

Bạn không chắc rằng doanh nghiệp của bạn sẽ hưởng lợi từ nỗ lực marketing...

SEO và những điều bạn chưa biết

Các quy tắc SEO thay đổi hàng ngày hàng giờ. Nó sẽ là cần thiết...

SEO trên mobile và PC khác nhau thế nào

Giao diện mobile có thể giống hoặc khác với giao diện PC, bởi vậy bạn...

Sức mạnh của SEO và SEM

Để hiểu rõ được sức mạnh của SEO và SEM trong marketing online thì chúng...

Thuê người làm SEO hay là tự làm

Có 2 hình thức để bạn lựa chọn làm SEO hiện nay là: tự thuê...

SEO là gì ? Tìm hiểu SEO web

SEO được viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization (Tối ưu hóa các công...

Lập hoạch seo cho web mới thế nào ?

Khi bắt đầu một chiến dịch SEO cho web mới thành lập, việc đầu tiên...

Mazda đã thành công với chiến dịch Digital Marketing cho Mazda 3 như thế nào

Thời gian gần đây, mỗi khi ra mắt một dòng xe trên thế giới, các...

Tìm hiểu SEO và PPC

Bạn không chắc rằng doanh nghiệp của bạn sẽ hưởng lợi từ nỗ lực marketing...

SEO và những điều bạn chưa biết

Các quy tắc SEO thay đổi hàng ngày hàng giờ. Nó sẽ là cần thiết...

SEO trên mobile và PC khác nhau thế nào

Giao diện mobile có thể giống hoặc khác với giao diện PC, bởi vậy bạn...

Sức mạnh của SEO và SEM

Để hiểu rõ được sức mạnh của SEO và SEM trong marketing online thì chúng...

Thuê người làm SEO hay là tự làm

Có 2 hình thức để bạn lựa chọn làm SEO hiện nay là: tự thuê...

Google và cách thức hoạt động

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA GOOGLE LÀ GÌ? QUY TRÌNH VẬN HÀNH CỦA CÔNG CỤ...


Gọi điện ngay