Tư VấnNgay

Nếu bạn là người chuyên tạo nội dung, bạn có thể sẽ gặp phải vấn đề: bí đề tài, tạo ra một nội dung thì dễ, tạo ra 1 chục nội dung thì bắt đầu khó và bị bí chủ đề. Tạo đc sự khác biệt cho nội dung là cứu cánh cho dân Content.

Thứ nhất, hãy thay đổi điểm nhấn trong bài viết

Giả sử bạn phải viết về 5 ưu điểm của một sản phẩm. Bài đầu tiên bạn có thể tổng hợp, viết về cả 5 ưu điểm đó trong 1 bài 500 chữ. Từ bài thứ 2, bạn chỉ cần nhấn mạnh và chú tâm viết về 1 trong 5 ưu điểm đó thôi, cũng gói gọn trong 500 từ. Tất nhiên sự ấn tượng là điều bạn sẽ nhận được từ phía đọc giả, nhưng cần chú ý ngôn từ cô đọng, xúc tích, nghĩa là bạn phải triển khai nhiều ý để chứng minh cho một đặc điểm, chứ không phải chỉ viết đủ 500 từ cho xong.

Cùng đi qua ví dụ cụ thể sau: một cô tên "Hoàn Hảo" hội tụ 5 ưu điểm: xinh đẹp, thông minh, nhà giàu, gia đình quyền thế, hiền lành và nết na. Và một cô tên "Chỉ Đẹp": xinh đẹp là yếu tố duy nhất mà cô ta có.

Cô " Hoàn hảo" được viết như sau:

“Tôi tên Hoàn Hảo. Ai cũng nói tôi xinh đẹp, tôi đạt giải hoa khôi trường trung học phổ thông, rồi đạt danh hiệu hoa hậu ảnh toàn quốc năm 2015. Tôi được người ta đánh giá là thông minh và học giỏi, trong các năm học đại học tôi luôn nằm trong danh sách sinh viên nhận được học bổng của trường. Nhà tôi giàu lắm, ba tôi có là người giàu thứ 2 của nước Việt Nam, tôi và chị Hai tôi mỗi người sở hữu 2 village trong khu Phú Mỹ Hưng, 2 resort tại Nha Trang. Ba tôi là anh em con dì với bộ trưởng ngoại giao, bạn thân của bác Phạm Nhật Vượng Vincom. Ba tôi giáo dục con rất kỹ. Tôi được nhiều người biết đên với tính cách hiền lành, nhu mì,thân thiện. Hàng xóm đều khen tôi: “con nhỏ này người đã đẹp mà lại nết na, cả TP này tìm đâu ra một người như vậy. Ai quen được cô thì thật là có phúc”.

Bạn có thấy ấn tượng và muốn làm quen cô "Hoàn hảo" này không? Cô "Chỉ đẹp" coi bộ sẽ rất khó khăn đây. Nếu bạn lại bịa thêm cho Cô Chỉ Đẹp vài ưu điểm mà Cô Hoàn Hảo đã có thì sẽ không gây được ấn tượng vì nó không khác biệt. Hãy tập trung vào 1 ưu điểm vốn có: "Đẹp".

Tôi tên Chỉ Đẹp. Tôi đã nổi tiếng vì sự xinh đẹp. Lúc sinh ra các bác sĩ, y tá đều khen nức nở: “sao con bé xinh thế”. Năm tiểu học, các bạn nam lớp bên cạnh giờ ra chơi đều qua làm quen với tôi. Năm 15 tuổi mỗi khi ra đường tôi đều phải bịt mặt, vì nếu tôi không che mặt thì rất nhiều đàn ông đi ngược chiều đối diện sẽ nhìn chằm chằm vào tôi đến ngẩn ngơ và bị tai nạn, những người đi xe thì tông xe phía trước, những người đi bộ trên lề thì hay va phải cột điện hoặc lọt cống. Năm 18 tuổi tôi đạt giải Hoa Khôi của Trường, năm 20 tuổi tôi đạt giải Hoa Hậu ảnh của Thành Phố HCM. Mỗi lần tôi đăng ảnh trên Facebook thì có hơn triệu lượt share, triệu comment, trong đó 80% comment thường là “xinh thế”, “xinh quá”, 10% thường là “i love you”, 6% nói: “ôi đẹp chết đi được”. 4% còn lại nói : “tôi sẽ chết vì em”.

Khi viết đến đây, nếu là tôi thì tỉ lệ tôi chọn cô "Chỉ Đẹp" cao hơn cô hoàn hảo, còn bạn thì sao? Bạn có thấy được sức mạnh của ngôn từ - của việc tập trung vào khai thác 1 đặc điểm sản phẩm, điều này không những giúp đọc giả thật sự ấn tượng và có cái nhìn chi tiết hơn về sản phẩm của bạn.

Thứ hai, thay đổi góc nhìn về sản phẩm

Bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng sau mỗi lần thay đổi góc nhìn về sản phẩm. Tôi sẽ liệt kê vài góc nhìn giúp bạn dễ hình dung:

 • Nhìn ở góc độ của nhà sản xuất: bạn có thể chứng minh cho khách hàng thấy rằng sản phẩm được sản xuất đảm bảo chất lượng như nguồn gốc sản xuất, quy trình sản xuất, hàng hóa lấy từ đâu, có xác thực hàng chính hãng hay không...
 • Ở góc độ của người bán: Cho người đọc biết được sản phẩm của bạn đang bán chạy đến mức nào, hàng có hay bị thiếu không, rồi bán hàng ra sao? quy trình như thế nào?
 • Nhìn từ góc độ sản phẩm: hãy phân tích xem sản phẩm của bạn có những ưu điểm gì, đem lại những lợi ích gì phù hợp cũng như giải quyết được nhu cầu của khách hàng.
 • Nhìn từ góc độ khách hàng: lưu trữ và chọn lọc các feedback của khách hàng, khách hàng đã cảm nhận như thế nào về những lợi ích mà sản phẩm bạn mang lại.
 • Ở góc độ thời gian: Phải mất bao lâu thì sản phẩm mới hoàn thành( lấy sản phẩm rượu ra minh chứng cho dễ hiểu, nếu để càng lâu thì càng ngon), rồi dùng trong bao lâu, nếu dùng sản phẩm của bạn thì khách hàng sẽ giảm thiểu thời gian xuống còn bao nhiêu, tiết kiệm bao nhiêu tiền?
 • Nhìn từ góc độ lý tính: lợi ích có thể thấy bằng việc phân tích logic tính năng của sản phẩm
 • Nhìn từ góc độ cảm tính: sản phẩm giải quyết và đáp ứng những nhu cầu nào cho khách hàng: tự tin, an toàn, tự hào, đẳng cấp, hạnh phúc…
 • Nhìn từ góc độ tài chính: dùng sản phẩm của bạn thì khách hàng sẽ tiết kiệm được khoảng bao nhiêu tiền, rồi thời gian tiết kiệm được sẽ giúp khách hàng kiếm thêm được bao nhiêu tiền...
 • Góc độ chia sẻ kiến thức: giúp người đọc có thêm những kiến thức hữu ích, ví dụ như cách phối đồ trong mùa đông, ngày hè nên mặc gì cho con trẻ, chọn quần áo phù hợp với cân nặng và chiều cao...Vô vàn cái để hướng dẫn tùy vào ngành nghề của bạn.
 • Nhân - Quả: Viết ra những lí do, nguyên nhân khiến khách hàng bắt buộc phải sử dụng sản phẩm của bạn.

...Còn rất nhiều góc độ khác mà tôi nghĩ nên để trống cho các bạn suy nghĩ thêm, tùy ngành nghề, sẽ có những góc nhìn khác nhau, càng nhìn được đa góc độ, thì content của bạn càng có sự khác biệt, đó chính là yếu tố cần có để xây dựng được một content chất lượng.

Thứ ba, thay đổi cách thức diễn đạt

Những cách thức diễn đạt bạn nên xem qua và thay đổi khi diễn đạt ý tưởng của mình:

Liệt kê: đây là phương pháp được đại đa số người dùng, ngắn gọn và xúc tích. Người đọc cũng dễ nắm bắt theo từng gạch đầu dòng.

Thử kể một câu chuyện: Nếu bạn đang dùng phương pháp liệt kê thì hãy thử phương pháp kể chuyện xem sao nhé. Đừng nghĩ kể chuyện không giúp bạn bán được hàng, chẳng qua là do câu chuyện của bạn chưa hấp dẫn mà thôi, cùng tìm hiểu ví dụ sau đây để giúp bạn hiểu rõ sức mạnh của việc kể chuyện trong bán hàng như thế nào:

Sáng hôm qua mình thật sự bất ngờ vì vừa mở cửa hàng đã nhận một vị khách thiên thần. Cô ta nói:" Chị ơi em sẽ giới thiệu cho chị một vị khách , vị này thường mua số lượng lớn, từ 100 cái trở lên, nếu chị cân nhắc giảm giá cái áo choàng kia cho em nhé, em biết sản phẩm của chị tốt và giá cả cũng phải chăng, em không có ý kì kèo gì nhưng mà khả năng tài chính của em đang rất có hạn". Đấy, cô ta nói vậy đấy, cô ta khen sản phẩm của mình rối rít các bạn ạ. Chính vì vậy mà hôm nay em đã nhập thêm số lượng mẫu áo choàng ấy ạ. Hình ở bên dưới, chân thật và chuẩn không cần chỉnh luôn ạ! Khách dễ thương nào muốn mua inbox, rep comment hoặc để lai số điện thoại để em tư vấn ngay nha!!!

Bạn cũng có thể nhân hóa sản phẩm của mình, viết với tư cách bạn là sản phẩm, tưởng tượng sản phẩm của bạn như thế nào thì bạn viết như vậy. VD ngắn gọn: " tôi là chiếc áo khoác , hôm qua cô chủ vừa mở cửa ra thì một vị khách nữ trẻ trung xinh đẹp nhìn thấy tôi và khen tôi rối rít, tôi có cảm giảm cô ta muốn vô lấy và khoác tôi lên người." "Tôi là chiếc laptop đã qua 1 đời chủ, tôi chưa từng trải qua phẫu thuật, công suất hoạt động của tôi thì khỏe lắm, tôi có thể chạy cùng lúc các chương trình autocad 2015, corel, photoshop, tôi giúp ích được rất nhiều cho cậu chủ...."

Hoặc thử dùng các câu văn có vần có nhịp, dù hiện nay thể loại thơ người ta người đọc không còn hứng thú mấy, nhưng nếu thấy thú vị và khả năng gây ấn tượng thì hãy cứ thử xem nhé, nhưng lưu ý chỉ để thu hút sự chú ý, 2,3 câu vần nhịp để người đọc tiếp tục đọc xuống dưới.

Tiếp cận một cách khác biệt: Ngay cả tiêu đề cũng như nội dung bài viết mà tôi đang chia sẻ với các bạn cũng là một cách tiếp cận khác biệt: Tôi chia sẻ BÍ KÍP để giúp các bạn tham khảo giúp ích cho con đường trở thành THÁNH CONTENT bán hàng. Một vài cách tiếp cận các bạn có thể dùng:

 • Đưa ra vấn đề gặp phải trước, sau đó mới tung sản phẩm của bạn ra như giải pháp giải quyết vấn đề đó.
 • Đặt tiêu chuẩn thật cao, sau đó chỉ ra rằng chỉ có sản phẩm của bạn mới có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn đó.
 • Bắt đầu viết từ những chi tiết tổng thể sau đó chia nhỏ và đi xoáy sâu vào từng lợi ích nhỏ mà sản phẩm bạn mang lại hoặc cũng có thể viết ngược lại, đi từ những chi tiết nhỏ sau đó tổng hợp và viết về tổng thể.
 • So sánh sản phẩm của bạn với các sản phẩm thông thường khác. Giống như bạn vẫn thường thấy trên tivi các quảng cáo thường so sánh với những sản phẩm thông thường.

Sao chép một cách sáng tạo

Nếu như đã cạn nguồn với những phương pháp trên, bạn có thể tìm đến phương pháp này hoặc dùng nó bổ sung cho bài viết. Những sáng tạo vĩ đại của thế giới cũng từ phương pháp này mà ra, nhưng nay chúng ta dùng nó để sáng tạo trong content.

Sáng tạo là sự sao chép ý tưởng từ nơi khác để tạo ra cho mình một nội dung/ sản phẩm đột phá. Tại sao đi sao chép mà lại được coi là sáng tạo, có gì nhầm lẫn ở đây chăng? Những món võ tinh hoa của Trung Quốc có tên như Hổ Quyền, Xà Quyền, Hạc Quyền,...đều được sao chép từ những đòn thế của các con vật cùng tên. Sản phẩm máy vi tính hiện nay chính là sự sao chép cách con người xử lý thông tin: input, xử lý và output. Những thứ đó không phải tự nhiên mà có, mà là dựa vào sự sáng tạo dựa trên những hiểu biết của con người ngay tại thời điểm đó.

Vậy làm sao để sao chép sáng tạo trong nội dung, content? Nếu bạn copy sao chép những nguyên liệu cùng ngành nghề thì kiểu gì cũng bị quăng đá ném gạch, đóng dấu cho nguyên chữ ăn cắp. Hãy sáng tạo từ nguyên liệu của những ngành khác như ý tưởng, cách dùng từ, mình thấy ở các trang báo điện tử có một số dạng tiêu đề rất hay như sau:

 • Những thông tin về *** nhất định bạn phải biết
 • 7 cách hiệu quả giúp điều trị ***
 • Đột phá mới giúp cải thiện vấn đề ***
 • 6 thông bạn không thể bỏ qua về ***

Để kết quả hay thì nguồn thông tin bạn sao chép cũng phải hay, phù hợp với nội dung bạn sẽ viết. Như vậy đó là cả một quá trình tìm kiếm thông tin, chứ không đơn giản là chỉ đi sao chép. Không nên sao chép của các đối thủ trong ngành vì khách hàng dễ nhàm chán và tỉ lệ bị báo cáo vi phạm là rất cao.

Còn nhiều phương pháp nữa nhưng do tôi sử dụng chưa thông nên không thể truyền đạt ngay lúc này, hi vọng trong thời gian tới tôi sẽ sớm chia sẻ cùng các bạn.

Nội dung khác biệt sẽ giúp khách hàng dễ nhận biết và ấn tượng hơn. Nội dung hay cần điều kiện tiên quyết là khác biệt. Nhưng để hay hơn nữa, hay cung cấp cho khách hàng của bạn giá trị mà họ có thể nhận được.

Cảm ơn quý đọc giả đã theo dõi xuyên suốt nội dung mà tôi chia sẻ, mong được sớm gặp lại ở những  nội dung tiếp theo.

( Còn nữa)
 

=> Hãy chia sẻ những câu chuyện kinh doanh và ý tưởng khởi nghiệp lên Facebook/ Zalo/ Mạng xã hội ... hoặc gửi inbox riêng cho bạn bè/ người thân mà bạn đọc tại đây, vì 1 thế giới tri thức cho những người thân yêu

ThietKeWebChuyen.Com : thiết kế web theo yêu cầu trọn gói 1,800,000 đ, tặng hosting không giới hạn băng thông + tên miền quốc tế 1 năm -> Click

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Một số ông bố vì chuyện gia đình, hay các bà nội trợ vì chuyện sinh nở em bé mà nghỉ việc ở công ty , họ có nhiều thời gian rảnh nên đã tìm cách kinh doanh online, kinh doanh theo mạng. Kết quả là sau 6 tháng nghỉ sinh con, họ xin thôi việc và làm kinh doanh tại nhà, mỗi tháng họ cũng kiếm được 7 triệu -10 triệu đồng.
Bí quyết để thành công trong việc thiết kế web và tiềm năng của website bán hàng hay web thông thường nói chung là tạo nên mối quen hệ khăng khít với khách hãng lẫn những đối tượng tiềm năng
Dân văn phòng kinh doanh online hiện nay đang dần trở thành xu hướng. Rất nhiều chị em thậm chí là các anh làm công việc văn phòng đều chọn cho mình nghề tay trái này, bởi nó không chỉ đơn giản mà còn mang lại được nguồn thu nhập khả quan
Anh chủ Captuida.vn nói "ngày đó tôi nợ 150 triệu" nhưng máu kinh doanh trong tôi luôn khao khát và đến nay sau bao năm chịu khó làm ăn, giờ tôi đã có 1 thế giới thu nhỏ cho riêng mình
Nếu mở cửa hàng trên phố, bạn cần thời gian và kế hoạch quảng bá để khách hàng biết đến nhiều hơn, tương tự như vậy, đối với một website mỹ phẩm, bạn cũng cần có chiến lược phát triển hợp lý cho trang web. Kết hợp giữa chiến dịch marketing online, quảng cáo trả tiền và một yếu tố khá quan trọng là SEO web. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi bắt tay vào lập kế hoạch SEO website mỹ phẩm một cách đơn giản.
Sau đây tôi xin chia sẻ với các bạn 3 tuyệt chiêu hoàn hảo giúp bạn viết nội dung trên web bán hàng trực tuyến của mình.
Gợi ý những cơ hội kinh doanh lễ giáng sinh tới cho các bạn ham làm giàu, buôn bán nhiều lợi nhuận và có cơ hội thử sức mình khi mới tập thành doanh nhân 
Gợi ý 1 vài nghề kinh doanh ít vốn nhưng dễ phát tài sinh lời cao mau làm giàu như: đồ chơi, ăn vặt, thực phẩm sạch, cộng tác viên, bán ứng dụng phần mềm, nghề chụp ảnh sản phẩm
Năm nay, bạn đã chuẩn bị cho mình những kiến thức marketing nào rồi ? bạn có biết 12 xu hướng marketing mà tôi sẽ giới thiệu cho bạn trong bài viết dưới đây chưa
Vấn đề bán hàng Online trên Facebook đến thời điểm này không còn xa lạ gì với các bạn nữa rồi, giờ người người, nhà nhà đều bán hàng trên Facebook, người bán trên Fanpage, kẻ bán trên nick cá nhân. Nhưng làm sao để có thể bán hàng hiệu quả thì lại là một thứ khiến khá nhiều chủ shop Online đau đầu.
Mỹ phẩm Hàn Quốc đa dạng nhiều thương hiệu như The Face Shop, Skinfood, Tonymoly, Natural Republic 3w Clinic, Holika, Clio, Etude, Innisfree, 3 Concept Eyes, It”s Skin, Ohui, Whoo… Trước khi bạn muốn kinh doanh mỹ phẩm Hàn Quốc cần tìm hiểu thông tin về các thương hiệu này cũng như thị hiếu của người tiêu dùng để nhập hàng về bán dễ dàng, tránh để hàng tồn nhiều, khó bán.Hiện tại có rất nhiều các hình thức để đưa hàng từ Hàn Quốc về Việt Nam, theo đường tiểu ngạch (xách tay, gửi bưu kiện qua đường hàng không) hay chính ngạch (nhập khẩu số lượng lớn qua một đơn vị nhập khẩu nào đó).
Bán quần áo luôn là nghề hot vì sản phẩm này có thể để được rất lâu, thậm chí 1 số mẫu còn không bị lỗi thời, vậy làm sao tìm được nơi cung cấp giá rẻ

Giao diện mới nhất

BẢNG GIÁ HOSTING PRO

BASIC
 • 1Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
850.000 / Năm
STANDARD
 • 2Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
1.300.000 / Năm
PREMIUM
 • 3Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
1.700.000 / Năm
VIP
 • 5GB SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
2.900.000 / Năm

Cám ơn bạn đã nán lại
và tin tưởng giao dịch ở dịch vụ của chúng tôi!