Hướng dẫn sử dụng logo

Tìm hiểu về thiết kế và cách dùng logo hiệu quả cho các doanh nghiệp

Như các bạn đã biết, logo chính là “bộ mặt” của một doanh nghiệp. Và nếu như bạn chuẩn bị thành lập công ty hoặc công ty đã đi vào hoạt động nhưng chưa có logo thì hãy tìm hiểu ngay về thiết kế và cách dùng logo hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé. 
Đối với việc thiết kế một logo là một trong những công việc đầu tiên liên quan đến hình ảnh của thương hiệu và nó đóng vai trò rất quan trọng. Logo ở đâu đại diện cho thương hiệu ở đó, nó cũng giúp làm nổi bật cá tính, sứ mệnh, thông điệp của doanh nghiệp dành cho đối tác, cho khách hàng. Chính vì điều đó, thiết kế logo yêu cầu rất cao về chuyên môn, tính sáng tạo, sự tinh tế, nhạy cảm và bám sát các yêu cầu về tiêu chuẩn, sự thống nhất xuyên suốt của người thiết kế. Và thường thì các doanh nghiệp có hiểu biết về tầm quan trọng của logo, họ sẽ không tiếc chi phí đầu tư để sở hữu sản phẩm ưng ý nhất.

 

1. Doanh nghiệp nên tiến hành thiết kế logo vào giai đoạn nào?
Do vai trò rất quan trọng của logo trong việc truyền tải thông điệp, thể hiện mức độ chuyên nghiệp, tính cách riêng của thương hiệu… nên không thể “dễ dãi” trong khâu thiết kế. Đầu tư về chi phí, thời gian và chất xám tương xứng để có được logo đẹp như mong muốn.
Vậy theo các bạn, doanh nghiệp nên tiến hành thiết kế logo vào giai đonạ nào thì thích hợp? Trước hay sau khi thành lập doanh nghiệp thì nên thiết kế logo? Thực tế thì các doanh nghiệp nên xây dựng ý tưởng thiết kế logo ngay khi có kế hoạch thành lập doanh nghiệp. 
Doanh nghiệp mới, làm sao khách hàng biết bạn là ai? Bạn hãy tin tưởng rằng, chính logo sẽ đảm đương nhiệm vụ khó này. Logo sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu, tạo ấn tượng, ghi nhớ. Khi khách hàng nhìn thấy logo như nhìn thấy chính doanh nghiệp của bạn, đánh giá được sự uy tín, biết được giá trị cốt lõi mà bạn mang đến là gì… Chính vì vai trò to lớn đó, thiết kế logo đòi hỏi cao ở trình độ chuyên môn. Tốt hơn hết các doanh nghiệp nên lựa chọn một đơn vị chuyên môn, chuyên thiết kế để giúp bạn xử lý công việc này.
Như vậy, các doanh nghiệp lưu ý nên lên ý tưởng và bắt đầu triển khai thiết kế ngay khi có kế hoạch thành lập công ty nhé. 
2. Logo mang lại giá trị gì cho công ty?
Khả năng ghi nhớ của khách hàng dành cho các doanh nghiệp, thương hiệu chính là hình ảnh, biểu tượng. Khi họ nhìn thấy hình ảnh, logo có tính đặc trưng, đặc biệt thì ngay lập tức sẽ khiến họ chú ý, xem, ghi nhớ… 
Ví dụ như, khi bạn nghĩ đến Apple thì trong đầu sẽ gợi nhớ ngay đến hình ảnh quả táo bị cắn dở. Hay nhớ đến coca-cola, instagram… thì logo sẽ xuất hiện ra trong đầu bạn đầu tiên. Vậy thì logo có giá trị gì đối với doanh nghiệp?
Giá trị cốt lõi mà logo mang lại cho doanh nghiệp chính là tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh. Do logo thương hiệu của bạn được khách hàng ghim lại trong trí nhớ, khi khách hàng có nhu cầu sẽ ngay lập tức nghĩ đến doanh nghiệp của bạn. Vậy nên, giá trị cuối cùng mà nó mang lại chính xác là thúc đẩy kinh doanh, doanh số cho công ty của bạn.
 
3. Có nên thiết kế logo theo xu hướng?
Cuộc sống luôn có sự chuyển động không ngừng nghỉ, vậy nên nếu chúng ta dừng lại ngay lập tức sẽ trở nên lạc hậu. Vì thế, việc logo được thiết kế dựa trên xu hướng cũng không có gì bất ngờ. Tuy nhiên, dù theo xu hướng hoặc không, hãy bám sát vào mục tiêu, tiêu chí và có sự thống nhất, nhất quán từ đầu đến cuối, để sản phẩm cuối cùng đạt được như mong muốn, thể hiện được bản sắc, thông điệp, giá trị của thương hiệu.
Các bạn có thể tham khảo ngay các phong cách thiết kế logo đang rất thích hành hiện nay như: Logo hoạt hình chuyển động; logo hoạt hình đen trắng; logo chữ viết; logo dạng hình học; logo Gradient; logo Logo 3D và Isometric; logo phông chữ – Logotype tùy chỉnh….
Tùy vào đặc thù lĩnh vực kinh doanh, các yếu tố như phong thủy, đối tượng khách hàng mục tiêu,… mà các bạn lựa chọn cho doanh nghiệp của mình xu hướng thiết kế logo cho phù hợp.
4. Thiết kế logo cho doanh nghiệp cần lưu ý điều gì?
Thứ nhất: Chú ý đến việc chọn đơn vị, người thiết kế logo
Không chỉ đòi hỏi chuyên môn, kinh nghiệm liên quan đến thiết kế mà người thiết kế logo cần thiết phải hiểu biết tốt về thương hiệu , về quá trình hình thành, phát triển, cũng như nắm được cái hồn doanh nghiệp. 
Với quá trình hình thành và phát triển lâu dài trong lĩnh vực thiết kế nói chung, thiết kế logo nói riêng, chúng tôi đã mang đến cho hàng nghìn doanh nghiệp những sản phẩm logo thật ưng ý, thỏa mãn mọi tiêu chí mà doanh nghiệp đưa ra.
5. Sử dụng logo thương hiệu hợp lý, đúng cách
Khi đã sở hữu một logo ưng ý, tiếp theo là làm sao để sử dụng nó cho đúng cách, hợp lý?
Thông thường với các doanh nghiệp nhỏ sẽ không có phòng MKT, không có luôn thiết kế. Chính vì thế khi cần thiết kế bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến hình ảnh, bộ nhận diện thương hiệu… đều cần phải thuê đội bên ngoài. Và điều này sẽ phát sinh hạn chế đó là, bạn không ở bên cạnh để điều chỉnh hay chỉ cho người thiết kế nên đặt logo ở đầu cho phù hợp. Do đó, bạn nên đặt ra một nguyên tắc, tiêu chí trong sử dụng logo.
 
– Sử dụng logo trong hình ảnh: Hãy luôn cho logo có một vị trí đặc biệt, nó sẽ được đặt ở những vị trí thích hơn như bên trái màn hình. Và kích thước logo không nên để quá to. Sẽ thật hài hước nếu bạn để logo chiếm hết 1/3 khung hình, nó sẽ gây ác cảm lớn cho người nhìn, khách hàng của chính mình.
Hãy sử dụng kích thước logo phù hợp, hài hòa như cách mà các nhà thiết kế đã thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn như card visit, phong bì thư, hóa đơn chứng từ…

– Dùng logo trong videos: thì lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Tốt hơn hết bạn hãy đặt logo ở gái dưới bên trái, điều này sẽ giúp cho logo không che đi hình ảnh gây cảm giác khó chịu cho người xem. Bạn cũng có thể tạo nền mờ để gắn logo vào.
– Sử dụng logo trong Email marketing: Với những người làm mkt thì logo hay email mkt hoàn toàn không xa lạ. Đối với email mkt, tốt hơn hết hãy đặt logo dưới chữ kỹ và cung cấp đầy đủ các thông tin liên hệ để khách hàng có nhu cầu có thể liên lạc với công được ngay.
– Đối với tất cả ấn phẩm thiết kế khác cũng tương tự, chỉ cần doanh ngiệp có quan sát, tinh tế một chút là có thể đặt logo ở vị trí mong muốn, không quá phô trương, cũng không bị mờ nhạt.
Mong rằng qua những chia sẻ trên đây về thiết kế logo và cách dùng logo phù hợp, các doanh nghiệp có thêm kiến thức, nếu chưa thiết kế thì có thể tạo ra sản phẩm thật phù hợp, ưng ý. Đối với doanh nghiệp đã có, hãy sử dụng logo một cách thông minh, tinh tế, đặt đúng nơi với kích thước phù hợp nhất. 

 


Gọi điện ngay