Mẫu logo công ty xây dựng đẹp

Thiết kế logo công ty xây dựng, công ty kiến trúc chuyên nghiệp
Ở mỗi ngành nghề nói chung và lĩnh vực kiến trúc, xây dựng nói riêng, thiết kế logo thương đóng vai trò rất quan trọng trong việc khẳng định giá trị và sự chuyên nghiệp của đơn vị xây dựng. Logo công ty xây dựng là một người đại diện mạnh mẽ giúp kết nối khách hàng, đối tác tiềm năng với doanh nghiệp. Thiết kế logo công ty kiến trúc tuy nhỏ nhưng những ý nghĩa mà chúng đem lại là vô cùng to lớn.
Đối với đơn vị kiến trúc, xây dựng, thiết kế logo công ty xây dựng không chỉ đơn thuần là một bản vẽ. Đây chính là biểu tượng chân thật nhất để nói lên bản chất và phong thái của cả một doanh nghiệp. Logo công ty kiến trúc sẽ xuất hiện trong mỗi bước tiến của doanh nghiệp, là người giúp nâng cao tỷ lệ thành công cao cho quá trình định hướng và phát triển thương hiệu trên thị trường cạnh tranh gay gắt. Tuy nhiên, để thiết kế logo công ty xây dựng hoàn chỉnh và chất lượng sẽ không phải là việc đơn giản, bởi những chi tiết trong logo cần được bám sát dựa trên nền tảng của lĩnh vực kiến trúc. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sáng tạo một logo công ty xây dựng của riêng mình nhé!
Những yếu tố yêu cầu phải có trong thiết kế logo công ty xây dựng, kiến trúc
Vạn vật đều mang những đặc điểm của riêng nó và logo cũng vậy, sẽ có một vài yếu tố cần được đảm bảo xuất hiện trong mỗi thiết kế logo công ty kiến trúc để tạo nên sự hoàn hảo và tốt nhất cho một tác phẩm.
Thông điệp của logo công ty kiến trúc
Logo công ty xây dựng không chỉ là một bản thiết kế đẹp mắt nhưng vô tri, điều quan trọng để một tác phẩm trở nên có hồn và chân thật nhất là nhờ vào những giá trị được gửi gắm vào đó. Logo công ty xây dựng là hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng và đại diện cho doanh nghiệp, vì thế, hãy sử dụng logo như một công cụ giúp bạn truyền tải thông điệp của bản thân đến tất cả khách hàng.
Tăng khả năng nhận diện thương hiệu
Việc thiết kế logo thương hiệu không chỉ đơn giản là kết hợp tất cả những điều bạn thích mà không có bất kì mục đích cụ thể nào. Logo công ty kiến trúc phải thể hiện rõ ràng lĩnh vực kinh doanh mà công ty của bạn đang hoạt động, phong cách và bản chất của công ty. Ví dụ, bạn đang là đơn vị xây dựng các công trình lớn như chung cư, tòa cao ốc, biệt thự,…Nhưng thiết kế logo công ty xây dựng của bạn lại đề cập đến hình ảnh con đường, điều đó như đang ám chỉ bạn là công ty xây dựng công trình kỹ thuật và thật không có sự kết nối chặt chẽ với định hướng phát triển của doanh nghiệp. Việc này sẽ gây hiểu lầm cho các khách hàng và làm giảm đi độ chuyên nghiệp của công ty.
13 Nguyên tắc thiết kế logo công ty xây dựng, thiết kế chuyên nghiệp
1.       Tìm kiếm nguồn cảm hứng
Khi bắt đầu một việc gì đó, điều đầu tiên bạn cần làm là định hướng cho những gì sẽ được diễn ra. Trong thiết kế logo, việc vẽ phác thảo sơ bộ nắm vai trò như một lối đi rõ ràng cho tổng thể logo sau này. Bạn chỉ cần những công cụ đơn giản như giấy, bút vẽ hoặc lựa chọn vẽ bản nháp trên các phần mềm đồ họa như vector, như chương trình Adobe Illustrator. Một vài nhà thiết kế chưa có nhiều kinh nghiệm có xu hướng bỏ qua việc phác thảo sơ bộ, nhưng đây lại chính là yếu tố mấu chốt có ảnh hưởng không nhỏ đến thiết kế logo công ty xây dựng của bạn. Dựa vào sở thích, trí tưởng tượng, thông tin khách hàng,…Bạn sẽ bắt đầu từ 20 đến 30 bản nháp và dần dần điền khuyết những chi tiết còn thiếu để tìm thấy một bản phác thảo ưng ý nhất. Nếu không vừa ý, hãy thực hiện từ những điều cơ bản đầu tiên. Đây là công đoạn mất khá nhiều thời gian và chúng đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn. Đối với một nhà thiết kế chuyên nghiệp, họ sẽ không ngần ngại bỏ thời gian, công sức và sự tỉ mỉ của mình cho mỗi một công đoạn xây dựng tác phẩm.
2.       Đảm bảo sự hài hòa cho tổng thể logo công ty kiến trúc
Bộ não của con người được tạo hóa để tiếp nhận nhanh chóng hơn với những thông tin đơn giản và cân đối. Bằng một cách tự nhiên, những thứ hài hòa sẽ luôn thu hút ánh nhìn và khiến chúng ta cảm thấy thoải mái. Chính vì thế, việc giữ cho logo công ty xây dựng được cân đối thông qua việc duy trình kích thước và sắc độ của màu sắc, các chi tiết đồ họa sao cho chúng thật thống nhất trên mỗi góc nhìn. Sẽ đôi lúc, chúng ta bỏ qua yếu tố hài hòa của logo, nhưng hãy nhớ hình ảnh đại diện cho thương hiệu của bạn sẽ tương tác với đông đảo khách hàng có đa dạng các sở thích và quan điểm khác nhau. Do đó, một thiết kế trung tính và hài hòa sẽ có tính ứng dụng cao hơn trên thị trường.
3.       Kích thước của logo công ty kiến trúc
Trong quá trình thiết kế logo, kích thước luôn là một vấn đề cần nhiều sự quan tâm đến. Thiết kế logo công xây dựng chuyên nghiệp khi nó phải thật dễ nhìn và hoàn hảo trên mọi kích thước. Logo của bạn sẽ không thể nào gây ấn tượng khi nó bị nứt hay không nhìn thấy rõ ràng khi được giảm xuống kích thước nhỏ hơn để làm biểu tượng cho tiêu đề trên giấy, bao thư hay được in trên các tờ rơi quảng cáo với kích thước trung bình đến nhỏ.
Bên cạnh đó, logo công ty kiến trúc cũng cần đảm bảo cho sự hoàn hảo trên các kích thước lớn, chẳng hạn như trên bảng quảng cáo hay những kiểu định dạng điện tử như trên tivi hay trang web. Một cách đáng tin cậy và chính xác nhất để kiểm tra thiết kế logo công ty xây dựng của bạn có được hiển thị rõ nét và xinh đẹp nhất ở tất cả kích thước hay không là tự mình kiểm tra chúng.
Ở những kích thước nhỏ sẽ rất khó để logo trông sắc nét, vì thế, lúc đầu, bạn nên in logo thử trên tiêu đề đầu trang giấy hay bao thư để kiểm tra độ rõ ràng và dễ nhìn của nó. Bạn cũng có thể kiểm tra logo công ty xây dựng ở kích thước lớn bằng việc in thử logo ở kiểu kích thước của bảng quảng cáo tại các cửa hàng in.

4.       Lựa chọn màu sắc thông minh và phù hợp
Để có thể nhớ hết lý thuyết về cách sử dụng màu sắc thì chắc chắn sẽ là một bài toán khó đấy! Nhưng để có thể sử dụng màu sắc một cách hiệu quả và tiện lợi, bạn chỉ cần ghi nhớ những nguyên tắc cốt lõi và cơ bản nhất thôi. Những nguyên tắc cần được ghi nhớ bao gồm:
Kết hợp những tông màu có điểm giống nhau. Ví dụ như bạn muốn sử dụng tông màu ấm, sẽ khá tuyệt vời khi bạn phối hợp màu vàng và màu đỏ lại với nhau.
Tránh lựa chọn những màu sắc quá chói mắt, bởi nó sẽ gây khó chịu và mất cân bằng cho tổng thể thiết kế.
Đảm bảo rằng thiết kế logo công ty xây dựng của bạn sẽ vẫn đẹp nhất ở cả các phiên bản đen, trắng và xám.
Bạn cũng có thể thử tìm kiếm một điều phá cách hơn, nhưng hãy đảm bảo điều đó hợp lý và phù hợp để thực hiện.
Màu sắc vẫn luôn là ngôn ngữ thú vị để diễn tả cảm xúc và tâm trạng của con người. Cũng giống như, màu đỏ có thể gợi đến sự mạnh mẽ, tình yêu, khát vọng và cả sự nhiệt huyết. Trong khi đó, màu xanh nước biển lại mang đến cảm giác yên bình, tĩnh lặng và khá mát mẻ. Hãy nhớ rằng, khi kết hợp những tông màu khác nhau, bạn phải tạo ra những sắc màu phù hợp với giá trị và thông điệp của tổng thể logo và cả thương hiệu. Bạn cũng có thể tìm kiếm nguồn ý tưởng cho mình bằng việc tham khảo màu sắc riêng biệt từ những thương hiệu nổi tiếng. Đó là một phương pháp khá hiệu quả bởi nhiều doanh nghiệp được nhận biết dựa trên màu sắc đặc biệt của chúng.
Chẳng hạn như khi bạn nghĩ tới thương hiệu John Deere, một màu xanh lục nổi bật sẽ ngay lập tức xuất hiện trong tâm trí của bạn. Chính kiểu dáng và màu sắc đặc trưng này giúp mọi người nhớ lâu về thương hiệu hơn, tăng khả năng cạnh tranh và sự khác nhau giữa John Deere và các đối thủ trong nghề.

5. Phong cách thiết kế phải phù hợp với công ty
Bạn có thể dùng những phong cách thiết kế khác nhau khi thiết kế logo, và chọn ra một kiểu thích hợp, bạn nên có một số thông tin cơ bản về khách hàng và thương hiệu của họ. Xu hướng thiết kế logo gần đây là những logo hiệu ứng ba chiều của web 2.0, với đồ họa kiểu bong bóng, chuyển sắc. Phong cách thiết kế này có vẻ hiệu quả cho các web 2.0 hoặc các công ty công nghệ, nhưng có lẽ không mấy khả thi đối với các thương hiệu của các công ty khác.
Hãy nghiên cứu về khách hàng và người xem trước khi bạn bắt đầu giai đoạn lên phác thảo. Điều này sẽ giúp cho bạn xác định được kiểu thiết kế tốt nhất ngay từ lúc khởi điểm và tiết kiệm thời gian không phải quay lại từ nơi bắt đầu.

6. Vấn đề kiểu chữ
Lựa chọn kiểu chữ và cỡ chữ phù hợp khó hơn nhiều so với điều mà nhiều nhà thiết kế mới khởi nghiệp nghĩ. Nếu mẫu thiết kế của bạn bao gồm cả văn bản, hoặc như một phần của logo hay khẩu hiệu, bạn sẽ cần phải dành nhiều thời gian phân loại thông qua hàng tá kiểu chữ khác nhau –  và kiểm chứng chúng trong mẫu thiết kế trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Hãy thử cả hai kiểu chữ serif và sans-serif cũng như kiểu chữ viết hoa, in nghiêng, in đậm và các kiểu chữ tùy chỉnh khác.
Hãy xem xét 3 điểm chủ yếu khi lựa chọn kiểu chữ đi kèm trong mẫu thiết kế logo của bạn:
Tránh dùng các kiểu chữ được sử dụng phổ biến như là Comic Sans nếu không tác phẩm thiết kế của bạn khi hoàn thành sẽ không chuyên nghiệp.
Phải chắc chắn là kiểu chữ vẫn rõ ràng khi được thu nhỏ lại, đặc biệt là với kiểu chữ viết tay.
Chỉ dùng 1 kiểu chữ là tốt nhất, tránh dùng từ 2 kiểu chữ trở lên.
Hãy kiên định trong thiết kế của bạn. Kiểu chữ càng giữ được nguyên bản của nó bao nhiêu thì thương hiệu của nó càng nổi bật bấy nhiêu. Ví dụ về các logo của các thương hiệu nổi tiếng thành công có kiểu chữ nguyên bản là Yahoo!, Twitter và Coca Cola.
7. Biểu tượng
Biểu tượng quen thuộc trong gắn liền với ngành xây dựng
Những biểu tượng quen thuộc có trong logo mà chúng ta có thể biết đến như: Cây cầu, ngôi nhà, con đường, cây cột, viên gạch,… Biểu tượng này có thể đặt riêng biệt trong cả logo. Nhưng ngày nay, với sự sáng tạo của các designer, những biểu tượng ấy được biến tấu đóng vai trò là chữ, là dấu thay cho chữ cái trong tên thương hiệu. Điều này thể hiện sự sáng tạo và tính chuyên nghiệp của công ty xây dựng.
Biểu tượng mang tính trừu tượng (hình khối)
Nhiều người có xu hướng liên kết những hình khối với những ý nghĩa riêng biệt và đánh giá về phẩm chất của công ty. Ví dụ như:
Hình tròn: Thể hiện sự nhẹ nhàng, thân thiện bởi nó không có những góc cạnh. Bên cạnh đó, vòng tròn còn thể hiện cho sự bền vững qua từng năm tháng không bị ảnh hưởng.
Hình vuông: Hình vuông thể hiện cho sự mạnh mẽ, cân bằng, khiến người khác tin cậy.
Tam giác: Thể hiện cho sự vươn lên, bứt phá của bản thân để luôn luôn sáng tạo.

8. Mục tiêu là sự nhận biết được thương hiệu
Điều cốt lõi tạo dựng một logo là xây dựng được sự nhận biết thương hiệu. Làm cách nào bạn thực hiện điều này? Điều này cũng thay đổi theo từng trường hợp, nhưng mục tiêu cũng là sao cho một người thông thường khi nhìn logo thì ngay tức thì liên tưởng đến thương hiệu. Ví dụ điển hình như là logo của Coca-Cola, Pepsi, McDonald’s, Nike. Chỉ cần nhìn thoáng qua những logo này là bạn có thể nhận biết được thương hiệu của chúng.
Điều then chốt để có thể thiết kế được một logo được nhiều người nhận biết và ngưỡng mộ là kết hợp tất cả các yếu tố được thảo luận đến trong bài viết này: kích cỡ, kiểu thiết kế, màu sắc, kiểu chữ, và tính sáng tạo.
Trong quá trình thiết kế, nếu bỏ sót bất cứ yếu tố nào trong những điều trên thì cũng sẽ làm giảm chất lượng của thiết kế sau cùng của bạn. Hãy kiểm tra kỹ mẫu thiết kế logo của bạn và xem liệu nó có đáp ứng được tất cả các tiêu chí này hay không.
Một cách thử nghiệm nhanh để xác định xem logo của bạn có thể được nhận ra hay không là bạn hãy dùng phần mềm thiết kế đồ họa xoay ngược nó lại để xem liệu có nhận diện được thương hiệu của nó nữa không. Ngoài ra, bạn thử phản chiếu logo xem trong trạng thái này nó có dễ dàng được nhận biết không.
Chú ý là logo không phải lúc nào cũng đập vào tầm nhìn của chúng ta trực tiếp, chẳng hạn như bên hông của xe buýt hoặc trên các bảng quảng cáo mà bạn chạy ngang qua. Vì thế, bạn phải xem qua mẫu thiết kế logo của mình dưới mọi góc độ và chắc chắn là nó sẽ được nhận biết từ bất cứ hướng nào trước khi đưa nó cho khách hàng.

9. Can đảm tạo nên sự khác biệt
Để nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh, bạn phải nhận ra mình là một nhà thiết kế với phong cách riêng biệt chứ không phải sao chép các mẫu thiết kế hoặc phong cách thiết kế của ai khác, hãy sáng tạo và kiên định lập trường của bạn. Làm sao để tạo được sự khác biệt này?  Hãy thử phá vỡ các quy tắc thiết kế và chấp nhận rủi ro. Hãy thử các kiểu thiết kế khác nhau để tìm ra cái tốt nhất có thể làm hài lòng khách hàng.  Kết hợp các màu sắc khác nhau cho đến khi nào tạo ra được một thiết kế thật sự độc đáo. Hãy vui thích với chương trình thiết kế bạn đang sử dụng, tiếp tục thiết kế cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng.

10. K.I.S.S (Keep it simple & stupid)
Logo càng đơn giản, người ta càng dễ nhận biết nó. Chẳng hạn, Nike là một logo cực kì đơn giản và cũng là một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhiều nhất trên thế giới. Hãy tuân thủ theo quy luật K.I.S.S ngay từ khi bắt đầu quá trình thiết kế, khi động não sáng tạo ý tưởng và khi vẽ phác thảo. Bạn sẽ thấy rằng bạn thường bắt đầu với những mẫu thiết kế tương đối phức tạp và kết thúc với một kiểu thật đơn giản. Chỉ vận dụng những gì thiết yếu và xoá đi những yếu tố không cần thiết.

11. Tạo hiệu ứng thật đơn giản
Adobe Illustrator, Freehand, Photoshop, và các chương trình thiết kế đồ hoạ khác là các công cụ cực kỳ hiệu quả với nhiều chức năng và hiệu ứng bạn có thể ứng dụng cho thiết kế logo của mình, miễn là đừng vận dụng nó quá mức. Những công cụ thiết kế này thì thích hợp thật, nhưng cũng không cần thiết để thiết kế logo. Tất nhiên là việc tham khảo và xem những hiệu ứng mà những công cụ này tạo ra để làm nổi bật logo thì cũng tốt, nhưng hãy nhớ rằng đơn giản là chìa khoá để thành công.

12. Phát triển mẫu thiết kế theo kiểu “Dây chuyền lắp ráp”
Để tạo ra được một logo đặc trưng, bạn cần phải phát huy khả năng thiết kế của riêng mình hơn nữa, bao gồm những bước sau đây:
Nghiên cứu
Động não tạo ra những ý tưởng
Phác thảo sơ bộ
Thiết kế trên máy
Gửi cho khách hàng
Thêm hoặc bỏ đi bất cứ gì khách hàng mong muốn
Hoàn thiện mẫu thiết kế và gửi lại cho khách hàng
Mặc dù có thể bạn muốn điều chỉnh một chút, nhưng mà nên tuân theo những bước cơ bản trong mỗi mẫu thiết kế logo. Điều này sẽ giúp bạn tổ chức, sắp xếp công việc hiệu quả hơn, duy trì được trọng tâm, mang lại kết quả như mong đợi

13. Tham khảo để tìm ý tưởng chứ không sao chép
 
Nguyên tắc cuối cùng để thiết kế một logo hiệu quả thì khá đơn giản: đừng sao chép thiết kế của ai khác!  Mặc dù không có gì sai khi lấy nguồn cảm hứng từ các nhà thiết kế khác, nhưng việc sao chép ý tưởng người khác thì không thể chấp nhận về mặt đạo đức và bất hợp pháp. Thư viện hình ảnh trên website cho phép bạn sử dụng những hình ảnh nghệ thuật miễn phí, với thẩm quyền hợp pháp, nhưng tôi khuyên bạn không nên sử dụng.
Những trang web này có thể giúp ích để bạn lấy ý tưởng trong suốt giai đoạn động não tìm ý tưởng, nhưng tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu mẫu thiết kế tữ những nét phác thảo và phát triển nó theo nguyên bản 100% của bạn.  Bạn có tuân thủ các quy tắc trên khi thiết kế logo của bạn không? Tại sao không hoặc tại sao bây giờ bạn mới tuân thủ? Vui lòng chia sẻ ý kiến của bạn với chúng tôi.


Gọi điện ngay