Tạo trang web

Cách tạo trang web – làm thế nào để tạo website hoàn chỉnh.

 
Bạn đang tìm kiếm thông tin, tài liệu đầy đủ về cách tạo trang web chuyên nghiệp? Ngày nay cùng với sự phát triển kinh tế như vũ bão, kinh doanh online ngày càng lớn mạnh. Kéo theo đó là nhu cầu thiết kế tạo website tăng vọt. Bạn là một webmaster (người làm quản trị cho 1 hoặc nhiều trang web) hay bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu đều có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé! Có rất nhiều tài liệu hướng dẫn cách tạo web với nhiều cách khác nhau. Trước khi đi vào tìm hiểu bài viết này hãy định hướng bản thân tìm hiểu kỹ kế hoạch phát triển của bạn để thiết kế website phù hợp nhé. Trong bài viết hướng dẫn này, chúng tôi xin chia sẻ cách tạo trang web thông qua phương pháp: 
 
Content management systems (CMS) – hệ quản trị nội dung
E-commerce scripts – code thương mại điện tử
Website builder – trình tạo website bằng giao diện
Mỗi phương pháp tạo trang web đều có thế mạnh thế yếu riêng. Vì thế bạn hãy xác định được hướng phát triển của bạn trước. Website của bạn cần gì? Để hiểu chi tiết hơn cùng chúng tôi đi phân tích từng khía cạnh của từng phương pháp dưới đây để bạn lựa chọn cách tạo web phù hợp nhất.
Hãy bắt đầu ngay thôi:
 
Nhìn tổng quan. chúng ta sẽ có 5 bước cơ bản để tạo trang web từ A – Z, từ trang giấy trắng đến đi vào hoạt động:
Bước 1: Lên ý tưởng cho website
Bước 2: Đăng ký tên miền
Bước 3: Mua hosting
Bước 4: Chọn nền tảng và tạo website
Bước 5: Lên kế hoạch phát triển website
Bước 1: Lên ý tưởng cho website

 
Thực hiện chậm mà chắc từng bước một. Đầu tiên là bạn lên ý tưởng cho website. Phải hiểu rõ sản phẩm dịch vụ kinh doanh của bạn rồi liên hệ tới website. Trên thực tế có hàng ngàn ý tưởng website độc đáo, điều này vừa có lợi vừa có hại. Nó giúp bạn có nhiều ý tưởng lựa chọn nhưng cũng đồng thời làm bạn rối trí khi đưa ra quyết định, vì thế bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Khi đã chọn chính xác ý tưởng website theo đúng hướng nó sẽ giúp bạn rất nhiều sau này, bạn còn có thể kiếm tiền từ nó sau khi xây dựng vững mạnh. Để làm được điều này cùng tìm hiểu từng bước chi tiết với chúng tôi trong bài viết này.
Tạo trang web để phục vụ rất nhiều mục đích khác nhau, tùy vào mục đích này mà tính năng sẽ có sự thay đổi. Dưới đây là tổng hợp một số loại website phổ biến nhất hiện nay, mời bạn đọc tham khảo:
Website bán hàng online.Có thể đây là hình thức mà ai cũng biết và được áp dụng phổ biến nhất. Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao nhu cầu mua sắm từ đó cũng tăng vọt. Sự phát triển mạnh mẽ của  drop shipping thúc đẩy mua sắm online. Nắm bắt cơ hội kinh doanh tiềm năng nhiều bạn đầu tư mạnh xây dựng bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử, website…Mở rộng nguồn tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Bạn có thể bán bất kỳ sản phẩm nào bạn muốn ( đồ công nghệ, nhu yếu phẩm hàng ngày, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm,…) việc trao đổi mua bán cực kỳ đơn giản trên các thiết bị công nghệ thông minh. Giảm thiểu chi phí mở cửa hàng offline, bỏ hết các tiêu cực trong bán hàng theo cách truyền thống.
Blogs: Cái tên này có lẽ rất quen thuộc. Có thể là blogs sức khỏe, du lịch, ẩm thực,…Rất nhiều bạn trẻ, webmaster đã xây dựng blogs thành công. Tạo xu thế kinh doanh mới, liên kết với nhiều bên đối tác để tạo nên lợi nhuận khủng.
Website giáo dục. Ví dụ như bạn muốn mở lớp dạy tiếng Hàn, Anh, Trung, Nhật …đang rất được ưa chuộng hiện nay? Bạn đam mê ngoại ngữ và muốn mở lớp dạy kinh doanh hay chỉ đơn giản là tạo web dạy online? Website sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tìm kiếm, nuôi dưỡng đam mê..
Website tin tức. Tổng hợp một nguồn truy cập tìm kiếm thông tin khổng lồ. Nơi bạn có thể đăng tải tin tức, các câu chuyện hấp dẫn. Không gì tiếp cận độc giả nhanh chóng hơn là website tin tức, kết nối internet toàn cầu. Đáp ứng nhu cầu cao của người đọc tìm kiếm thông tin.
Cộng đồng online: Website công đồng này sử dụng dành cho các mục đích phục vụ cộng đồng. Thường xây dựng trang web như thế này sẽ cần nhiều thời gian thu hút cộng đồng. Nếu bạn đang ấp ủ dự án này thì hãy triển khai càng sớm càng tốt nhé!
Trang web danh mục sản phẩm (portfolios): Đây là một trang web có lợi ích kinh doanh cao, tạo lợi thế trong kinh doanh, đấu thầu…Thực hiện bằng cách bạn tạo một web cá nhân, đưa sản phẩm, dự án của bạn đã làm lên (như bất động sản,..) nhằm tăng sự uy tín, niềm tin của khách hàng. Tạo ra kênh giao tiếp hữu hiệu với khách hàng tiềm năng.
Sau khi bạn đã tìm hiểu và lên được ý tưởng xây dựng website ban đầu, tiếp tới là cách lựa chọn website hosting và tên miền phù hợp. Ý tưởng này giúp bước thứ 2 dễ dàng hơn.
Bước 2: Đăng ký tên miền

 
Đầu tiên cùng chúng tôi tìm hiểu một số khái niệm tên chuyên ngành là gì? Tên miền là gì? Đây chính là tên website của bạn. Lựa chọn tên miền như thế nào? Phải đảm bảo tính liên quan tới sản phẩm. mục đích xây dựng website, có thể là tên chính công ty bạn, ngắn gọn. Hãy tìm tên miền hấp dẫn và hay như Google.com hay Facebook.com vậy đó. Việc chọn tên miền rất quan trọng giúp bạn có khởi đầu thuận lợi. Các bước thực hiện đăng ký tên miền như sau: 
Bước 1: Lên ý tưởng cho tên website. (Dựa vào nội dung, mục đích tạo website)
Tìm kiếm thử trên trang kiểm tra tên miền xem tên bạn chọn có khả dụng không.
Chạy tìm kiếm tên miền.
Hãy lên ý tưởng một vài tên miền rồi lựa chọn tên phù hợp nhất.
Kiểm tra lại tên miền bạn chọn trong giỏ hàng và nhấn hoàn tất đăng ký.

Làm thế nào để bạn chọn được tên miền hay? Có thể với những người mới tiếp cận hơi khó. Đừng lo lắng vì ngay mục dưới đây chúng tôi xin chỉ cách lựa chọn dễ dàng dựa theo các mẹo sau: 
Ngắn: Yếu tố quan trọng, vì không ai muốn đánh tên dài cả, tốn thời gian lại khó nhớ. Ví dụ như: Googlebutwithabiggerdomainname.com.
Gắn liền với thương hiệu: Tên miền giúp người xem hình dung nội dung tóm tắt của web. Ví dụ như Thegioididong.com, dienmayxanh.com nhìn tên này người tiêu dùng biết ngay tới sản phẩm kinh doanh của họ.
Chọn đúng miền mở rộng: tên miền sẽ trước dấu (.). sau dấu chấm (.) sẽ là .com, .vn, .net, .org. Bạn nên cân nhắc chọn .com. Tuy nhiên nếu cần một tên miền độc nhất vô nhị bạn cũng có thể chọn như: .io, .tech, .xyz cũng có thể là lựa chọn tốt cho bạn.
Hãy đọc lại tên miền sau khi chọn xong. Hiệu quả hơn bạn có thể hỏi ý kiến của nhiều người về tên miền này. Xem phát âm cảm giác như thế nào? Tên miền dễ phát âm, dễ truyền miệng là hiệu quả, còn ngược lại thì bạn cân nhắc chọn tên khác.
Tránh sử dụng số và dấu gạch ngang. Việc thêm này là vô ích, làm giảm hiệu quả ghi nhớ, khó đọc, dễ dàng đánh sai.
Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên nhanh tay đặt hàng thanh toán tên miền. Vì tên hay thường có nhiều người lựa chọn.
Bước 3: Mua Web Hosting

Hosting là gì? Đây là nơi lưu trữ, đặt toàn bộ file của web ở trong đó, để trình duyệt của người tìm kiếm có thể truy cập tải dữ liệu khi cần. Domain (tên miền) là duy nhất không trùng lặp mà bạn lựa chọn sử dụng, liên quan tới thương hiệu, sản phẩm kinh doanh của bạn để khách hàng dễ dàng tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm. Tóm lại, một trang web cần cả web hosting và domain name. Có nhiều loại web hosting, lựa chọn web hosting phù hợp với kích thước dự án bạn nên tính toán kỹ lưỡng bước này.
 
 
Đối với Hostinger, chúng tôi có 3 loại sản phẩm web hosting phù hợp với mọi loại website từ nhỏ đến lớn giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn. Hãy cùng xem 3 loại sản phẩm này và tìm hiểu kỹ hơn từng loại nhé:
Shared Hosting

Ý tưởng của shared hosting là host website trên cùng một server có nhiều người dùng để chia sẽ tài nguyên
Đầu tiên là sản phẩm SHARED HOSTING. Loại này phù hợp với kích thước trang web cỡ vừa và nhỏ. Đây là loại trang web hosting chia sẻ cho nhiều tài khoản (người dùng) dùng chung với nhau. Bạn có thể hình dung chúng như phương tiện giao thông công cộng nhiều người sử dụng được như tàu khách, xe bus,…Không giống các phương tiện cá nhân sở hữu.
 
Tất cả website đều dùng chung một nguồn tài nguyên từ một server vật lý. Chính vì chế độ vận hành đa người dùng này giúp người sử dụng tiết kiệm được kinh phí vận hành không nhỏ. Tất nhiên là cái gì cũng có mặt lợi mặt hại đúng không ạ? Đối với Shared hosting có giới hạn nhất định. Server dùng chung, phù hợp cho số đông người sử dụng, nên mỗi cá nhân sử dụng sẽ có hạn mức không được dùng vượt quá ngưỡng tài nguyên server cho phép. Nếu sử dụng vượt mức sẽ làm ảnh hưởng tới người dùng khác.
Bạn sẽ nhận được gì?
Lợi ích của Shared hosting. Loại web hosting này của chúng tôi có nhiều công cụ để bạn tạo website độc đáo, như là:
1-click cài đặt: Người dùng dễ dàng cài đặt ngay các CMSs nổi tiếng bao gồm như Drupal, WordPress, Joomla!,..vân vân và nhiều CMSs khác.
Công cụ chia sẻ truy cập:Trong quá trình làm việc đối với các dự án cần nhiều người truy cập, gửi thông tin đăng nhập của bạn là điều không nên. Chính vì vậy chúng tôi cài đặt tính năng quan trọng này giúp bạn quản lý được và tránh mất tài liệu quan trọng. Công cụ chia sẻ truy cập cho phép bạn gán quyền truy cập dịch vụ cho người sử dụng khác mà không cần gửi thông tin đăng nhập riêng của bạn. Tiện ích, chia sẻ và bảo mật đó là 3 công dụng của công cụ này.
FTP/File managers: Công cụ này cho phép bạn dễ dàng chỉnh sửa thư mục, code web, files bằng file manager nền web. Hoặc bạn có thể dùng công cụ ưa chuộng hiện nay là FileZilla để kết nối tới web. 
Backup hằng tuần: công cụ tự động Backup files và Database trong control panel. Khả năng lưu tới 3 bản website!
Quản lý Cache: Công cụ kích hoạt Caching sẽ giúp bạn bỏ qua việc xử lý PHP bằng cách tạo trang web tĩnh. Giúp web của bạn tải trang nhanh chóng, khách truy cập tốc độ nhanh hơn, hiệu quả hơn.
Đăng ký tên miền miễn phí: Hiệu quả tối ưu chi phí vận hành.
Ưu đãi khách hàng: Nếu quý khách hàng chọn gói dịch vụ Cao cấp hay gói Doanh nghiệp chúng tôi xin tặng riêng một tên miền hay hoàn toàn miễn phí trong 1 năm đầu tiên.
Control panel mạnh mẽ: (trình điều khiển riêng). Nhanh chóng tích hợp các công cụ cần thiết giúp khách hàng quản lý hiệu quả hơn công việc kinh doanh. Mời quý khách hàng xem quả bản mẫu control panel của chúng tôi tại đây!
Loại website nào cần dùng Shared Hosting?
Đối với sản phẩm web hosting này (shared hosting) rất phù hợp với quý khách hàng mới bắt đầu xây dựng web hoặc các dự án kinh doanh online. Và phù hợp với các site đòi hỏi lượng truy cập chưa lớn )do có giới hạn định mức sử dụng server) thì đây là giải pháp hoàn hảo. Ví dụ như các trang web công ty, blog du lịch, blog ẩm thực.
Cloud Hosting
 
Sản phẩm thứ 2 đó là Cloud Hosting, giải pháp mới nhất của chúng tôi. Nó cải tiến và kết hợp tính đơn giản của shared hosting vì vậy server ảo vẫn đạt được hiệu năng cực mạnh

Cloud hosting giống một cỗ máy 2 trong 1, sự đơn giản của shared hosting và tài nguyên riêng
 
Tính năng ưu việt: Luôn đảm bảo chế độ vận hành của website ở mức độ an toàn không bị gián đoạn do 1 server bị lỗi. Bằng công nghệ điện đám mây giúp tính năng này trở lên tuyệt vời. Giải pháp cải tiến đạt được thời gian uptime cao nhất thông qua cách lưu trữ bản copy của trang web của bạn trên đa server vật lý hoạt động cùng lúc với nhau. Nếu 1 trong các server đó bị lỗi ngay lập tức những server khác trong cùng lúc cluster sẽ thay server đó làm nhiệm vụ, bảo đảm chế độ vận hành xuyên suốt.
Bạn sẽ nhận được gì?
Cloud Hosting có gì cải tiến? Bên cạnh đặc quyền của shared hosting, bạn còn nhận được:
Một địa chỉ IP riêng: IP được gán vào server của bạn sẽ độc nhất và chỉ dành riêng cho bạn.
Tài nguyên riêng: Khác với shared hosting, dùng chung server vật lý và giới hạn định mức tài nguyên. Ở sản phẩm này IP của bạn là duy nhất. 
Một chứng chỉ SSL trọn đời: Bảo mật lưu trữ giữ liệu an toàn tuyệt đối. Khi bạn lựa chọn gói web hosting này chúng tôi cam kết đảm bảo tiêu chuẩn này cho bạn.
Tích hợp CloudFlare: Thêm một lớp bảo mật chống DDoS, WAF, monitoring tools, và những tính năng cao cấp khác.
Loại website nào cần đến cloud hosting?
Đối tượng khách hàng nào, website nào cần sử dụng đến cloud hosting? Phù hợp với đối tượng kinh doanh cần nhiều thời gian uptime website, cần lượng truy cập tăng cao. Hoặc website của bạn có lượng truy cập lớn, các website cần nhiều tài nguyên thì lựa chọn cloud hosting là phù hợp nhất.
Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về hiệu hăng mà không muốn lo lắng thiết lập hạ tầng, thì cloud hosting dĩ nhiên là lựa chọn chính xác nhất cho bạn.
VPS Hosting
Sản phẩm thứ 3 là VPS hosting được viết tắt bởi virtual private server (máy chủ riêng ảo). VPS mang tới cho nhà quản trị nhiều tính năng ưu việt đòi hỏi nhà quản trị đã có kinh nghiệm, có kinh nghiệm quản trị server và biết cách sử dụng terminal (tìm hiểu chi tiết tại đây)

Máy chủ riêng ảo sẽ rất mạnh mẽ và linh hoạt nếu bạn có khả năng điều khiến nó bằng kiến thức lập trình của bạn
 
Khác với 2 loại web hosting shared hosting và cloud hosting. Khi bạn làm web bằng VPS hosting bạn là người có khả năng tùy chỉnh server tùy ý theo ý mình thấy phù hợp nhất với web. Bạn có quyền vận hành, điều chỉnh cao nhất từ hệ điều hành đến bộ phần mềm điều khiển trong control panel (Nguồn tham khảo thêm bộ phần mềm), tất cả đều có thể nhờ vào quyền truy cập root này.
Bạn sẽ nhận được gì?
Địa chỉ IP riêng: Sự độc lập. Mỗi VPS nhận được một địa chỉ IP tĩnh mà không chia sẻ với bất kỳ ai.
1-click cài đặt OS: Tính năng được sử dụng có sẵn trong control panel. Để sử dụng đúng hệ điều hành của bạn vào control panel chọn Linux distribution.
Server snapshots: (Ảnh chụp nhanh máy chủ) Cấu hình server và files dữ liệu của bạn có thể tự động backup/restore khi cần thiết.
Tài nguyên được cô lập. Mọi quyền truy cập, tính năng chỉ bạn được phép điều hành. Không người dùng nào có thể khai thác dữ liệu của bạn
Tự do cài đặt môi trường của riêng bạn: Tính năng này cho phép bạn tùy chỉnh phần mềm sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình, giải pháp đặc thù cho website bằng cách tùy chỉnh cầu hình server khi bạn có quyền root trong tay.
Bước 4: Chọn một nền tảng và tiến hành tạo trang web

 
Kiến thức tới bước 4 này sẽ nâng cao hơn. Các bạn đọc hãy tập chung tìm hiểu nhé. Tất cả quá trình tạo một trang web sẽ phụ thuộc vào bước thứ 4 này – Chọn nền tảng. Như xây một cái nhà vững chắc cần một cái móng, nền tảng xây dựng vững chắc. Xây dựng website cũng vậy. Dựa vào mục tiêu của bạn cần làm gì sẽ đóng vai trò quyết định xem bạn nên chọn nền tảng nào phù hợp.
Để giúp bạn lựa chọn phù hợp chúng tôi đưa ra một số lựa chọn mà các bạn cần cân nhắc:
Sử dụng CMS: 
Trên thế giới có 3 thương hiệu CMS nổi tiếng nhất đó chính là  WordPress, Drupal và Joomla! (tìm hiểu chi tiết từng CMS nhấn vào link đính kèm). Điều tuyệt vời là cả 3 CMS này đều miễn phí và là mã nguồn mở. Trong đó WordPress chiếm ưu thế nổi trội so với 2 CMS còn lại do nó là CMS mạnh nhất phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể hiểu CMS (hệ thống quản trị nội dung) là công cụ cao cấp nhất giúp bạn xây dựng, thiết kế và tạo nội dung cho trang web. Bạn thấy tầm quan trọng của CMS chưa ạ? Hãy đọc kỹ mục này nhé vì nó vô cùng quan trọng trong cách tạo trang web.
Điểm chung của cả 3 CMS này là đều sử dụng PHP làm nền và có  templates/theme giúp bạn tự mình thiết kế giao diện web theo ý muốn mà không cần kỹ năng kiến thức lập trình. Tuy nhiên Joomla! và Drupal sẽ không thể so sánh được với  WordPress về mức độ tiện dụng, sự linh hoạt khả năng dễ dàng sử dụng. Đó là lý do WordPress được người dùng sử dụng phổ biến nhất, nhất là đối với người dùng mới. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ lựa chọn CMS WordPress làm ví dụ để hướng dẫn bạn tạo trang web.
E-commerce Scripts:
Hiện nay có một số Script nổi tiếng như WooCommerce, PrestaShop, Magento, ..Sử dụng các script thương mại điện tử, nó sẽ giúp bạn làm website bạn muốn.
Sử dụng Website Builder: (Trình tạo trang web) website builder là công cụ hoàn hảo dành cho người mới bắt đầu học xây dựng trang web, nó không mất quá nhiều thời gian để học tập. Cùng so sánh website builder với CMS nhé. Đầu tiên các lựa chọn tùy biến và tính năng của website builder còn có nhiều giới hạn. Các thiết kế đã được mặc định sẵn bạn có thể dễ dàng lựa chọn. Nhưng bạn không thể tự mình thiết kế theo ý tưởng của mình. website builder không thể tùy biến như CMS được nhưng bù lại nó nhanh và hiệu quả.
Viết code từ con số 0: Lựa chọn thứ 4 là nếu bạn đã biết viết code, bạn cũng có thể bắt đầu xây dựng từ con số 0. Mặc dù nó sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn, nhưng bạn có thể triển khai thêm tính năng quan trọng mà bạn muốn.
Cách tạo trang web bằng WordPress

 
WordPress tạo trang web như thế nào? Phần mềm quản trị nội dung CMS phổ biến nhất hiện nay cho phép người quản trị tạo mọi website theo ý họ. Với nhiều mục đích sử dụng đa dạng. Người dùng có thể sử dụng WordPress để tạo website sản phẩm, blog, trang thương mại điện tử hoặc đánh giá sản phẩm,..Tại sao WordPress lại phổ biến đến vậy? Do số lượng lớn plugin có sẵn chính là nền tảng chính để biến WordPress thành công cụ lợi hại trong thế giới web.
 
Ưu điểm rõ ràng nhất khi chọn WordPress làm nền tảng là:
Nó cần rất ít kiến thức kỹ thuật để quản lý: sẽ tốt hơn cho bạn nếu như bạn có thời gian tìm hiểu học thêm về code. Việc này sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho bạn.
Một giải pháp rẻ nhất. Như nói ở phần trên nền tảng WordPress sử dụng miễn phí (hằng hà sa số các plugin và themes miễn phí) giúp bạn có tạo một trang web đẹp mà không tốn nhiều chi phí.
Tài liệu hỗ trợ chuyên sâu và cộng đồng người dùng lớn: Đây là một điểm cộng rất lớn giúp người dùng học hỏi và trao đổi với nhiều người dùng khác trong và ngoài nước. Có rất nhiều nhóm cộng đồng trao đổi kinh nghiệm bạn có thể tham gia. Với cộng đồng cực lớn của developer và những blogger có nhiệt huyết đằng sau WordPress, sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng.
Cài đặt
Có nhiều CMS có thể được cài đặt bằng tool Auto Installer của Hostinger. Ví dụ bên dưới là hướng dẫn tạo WordPress:
Đầu tiên bạn truy cập vào control panel của Hostinger >>> rồi chọn Auto installer.

Nhập WordPress trong trình tìm kiếm và chọn WordPress.

Điền đầy đủ thông tin và vài cài đặt bằng hướng dẫn 3 bước của chúng tôi

Hiển thị như ảnh là xong, WordPress của bạn đã cài đặt thành công. Bạn cần điền thông tin chính xác như tên web username và password đăng nhập vào trang admin ở bên trên.

 
Quy trình cài đặt WordPress  chỉ mất vài phút với trình cài đặt tự động. Bạn có thể tham khảo mua WordPress Hosting nếu bạn không biết cách tốt ưu WordPress.
Khu vực admin WordPress
Đăng nhập WordPress, sau khi bạn cài đặt xong truy cập vào yourdomain.com/wp-admin nhấn tên đăng nhập và mật khẩu để truy cập.

Khi truy cập nó sẽ hiển thị 2 mục bạn cần điền như trong ảnh. Việc cần làm của bạn chỉ là điền thông tin chính xác.

 
Đăng nhập vào WordPress nó sẽ hiện ra giao diện quản trị như ở hình minh họa. Nơi này bạn có thể điều khiển, quản trị mọi thứ liên quan đến website từ nội dung, giao diện hiển thị đến người dùng.
Themes và Thiết kế
Một trong số các tính năng năng đặc quyền khi lựa chọn tạo web bằng WordPress  là bạn có thể lựa chọn một trong số rất nhiều theme. Chắc chắn sẽ có 1 theme phù hợp với bạn.
Trang thư viện giao diện theme chính thức của WordPress đã chứa đến hơn 6000 lựa chọn! Bạn có thể truy cập vào thư viện này tại mục Appearance › Themes trong dashboard.

Sau khi click vào nút Add New, bạn sẽ có thể xem trước và cài đặt theme từ WP theme repository.

Nếu bạn đã lựa chọn theme mà thấy không phù hợp muốn thay đổi có thể vào Appearance › Customize để tùy chỉnh theme.
Để lựa chọn 1 trong số 6000 theme phù hợp sẽ rất khó khăn cho việc lựa chọn. Giúp các bạn tích kiệm thời gian, trong quá trình làm việc chúng tôi đã tổng hợp lại các theme tốt nhất dành cho bạn. Đánh giá theme tốt nhất tại đây.
Content and Pages
Cơ bản, WordPress cho phép bạn tạo nội dung theo ba dang sau đây:
1. Pages – thành phần cơ bản của một website. Bằng mục này, bạn có thể tạo được một trang tĩnh/ít thay đổi. Ví dụ, các trang web như “About us”; “Contact us”; “Home”;…Danh mục, Giới thiệu, liên hệ.

2. Posts 
Đây là phần giúp bạn tạo các bài viết, lên nội dung cho website. Hiểu cụ thể như các blog post, bài viết. Hỗ trợ bạn xem lịch sử cập nhật, phần metadata sẽ hiện lên cập nhật lần cuối khi nào. Cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

3. Media –
Nhìn tên mục bạn có thể biết ngay tới đây là mục lưu trữ hình ảnh, video, …Sau khi tải lên web bạn có thể sử dụng cho bài viết, trang,..

Plugins và Extensions
Để cài đặt plugin mới bạn tìm trong phần Plugins chọn Add New. Tại đây sẽ hiển thị tất cả các plugin có sẵn trong phần  Installed Plugins. Giúp bạn có thể triển khai thêm tính năng mới.
 

 
Dưới đây là tổng hợp danh sách 11 WordPress plugins phổ biến được sử dụng nhiều nhất để xây dựng trang web:
1. Yoast SEO
Công cụ này giúp bạn tối ưu tìm kiếm trên mọi website.
Công dụng:
Dễ cài đặt meta titles and descriptions (tên tiêu đề và mô tả ngắn) trong trang web / bài viết;
Kiểm tra từ khóa có phù hợp không (độ dài hiển thị trên trang tìm kiếm) ;
Hướng dẫn để tăng tính dễ đọc  cho nội dung;
Nhận nhiều đề nghị để thực hiện on-site SEO.
2. All-in-One WP Migration
Tool đáng tin cậy để chuyển WordPress website nhanh chóng

Với plugin này, bạn có thể:
Tạo full backup cho trang website WordPress của bạn;
Khôi phục backup được tạo từ plugin này;
Tìm tất cả backup trong một khu vực;
Chọn loại nội dung cần được imported hoặc exported.
3. WooCommerce
Plugin mạnh mẽ để biến WordPress site thành cửa hàng thương mại điện tử.

WooCommerce sẽ giúp bạn:
Tạo sản phẩm và phân loại;
Thêm giỏ hàng;
Cấu hình nhiều cổng thanh toán;
Thiết lập phí giao hàng và VAT.
Để xem hướng dẫn chuyên sâu hơn, hãy xem qua hướng dẫn WooCommerce của chúng tôi.
4. Really Simple SSL
Với làm web bạn cần tuân thủ tiêu chuẩn cộng đồng. Google cập nhật liên tục, giờ đây google đã liệt kê đánh dấu website là không an toàn nếu sử dụng HTTP thông thường. Thay thế bằng HTTPS trở thành tiêu chuẩn mới cho website.
Nếu bạn sử dụng HTTPS bằng WordPress (xem chi tiết tại đây) bạn cần thao tác nhiều bước. Đơn giản hơn bạn có thể lựa chọn mua chứng chỉ SSL trọn đời, việc cài đặt chỉ bằng 1 click đơn giản.
 

Điều thú vị là Really Simple SSL có thể xử lý mọi việc giúp bạn! Nó sẽ:
Chuyển hướng tất cả yêu cầu từ HTTP sang HTTPS;
Cập nhật site và home URLs;
Sửa lỗi cảnh bảo insecure or mixed content.
5. Jetpack
Jetpack là một trong những plugins wordpress được người dùng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bộ toolkit  hội tụ tất cả trong 1 rất hữu dụng cho những nhà lập trình web WordPress, được tạo bởi chính nhà sáng lập của WordPress

Sử dụng Jetpack để thu thập thông tin thống kê , triển khai các tác vụ cao cấp như
Kích hoạt nút chia sẻ trên trang mạng xã hội; 
Nhận thông báo khi website bị down;
Làm nổi bật các bài viết liên quan trong mỗi bài viết;
Tối ưu hình ảnh (như là lazy loading hoặc carousels).
6. Contact Form 7
Cho phép khách hàng truy cập có cơ hội liên lạc với bạn qua một mẫu liên lạc đẹp.

Plugin này sẽ giúp bạn:
Tạo một mẫu liên hệ phù hợp;
Tạo shortcode để dễ tích hợp;
Kích hoạt reCAPTCHA hoặc lọc spam Akismet.
7. Wordfence
Một extension giúp bạn tăng tính bảo mật của trang web WordPress .

Nhờ vào Wordfence, nó sẽ giúp bạn:
Tạo malware/virus scans;
Kích hoạt web application firewall;
Cấu hình chặn tấn công brute-force;
Chặn IP từ một số quốc gia hoặc IP addresses.
8. Easy Table of Contents
Tăng sức mạnh cho khả năng điều hướng của các trang web và bài viết tự động bằng cách tạo menu.

Plugin này khá đơn giản giúp bạn cấu hình nhiều thứ bạn mong muốn, ví dụ như là:
Đính kèm tiêu đề bạn mong muốn
Tự loại bảng nội dung khỏi một số bài viết nhất định;
Chọn theme và bảng màu;
Thêm nhãn, cấu trúc cây thư mục, vân vân…
9. TinyPNG
Đây là công cụ giúp tối ưu hình ảnh cải thiện tốc độ tải trang web. TinyPNG khá tốt cho web bạn có thể căn nhắc sử dụng plugin tối ưu ảnh này:

Plugin được tạo bởi TinyPNG sẽ giúp bạn:
Nén ảnh mới ngay khi upload;
Tối ưu thư viện cũ;
Xem thống kê;
Đổi kích thước ảnh.
10. bbPress
 
Nếu bạn muốn tạo diễn đàn cho dự án của mình thì có một số plugin hoàn hảo chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Đó chính là  bbPress extension. Với plugin này bạn có thể

 
Tích hợp diễn đàn;
Gán quyền tới người dùng diễn đàn;
Tạo threads hay topics;
Gửi email thông báo khi người dùng đăng ký.
11. Beaver Builder
Thông thường, bạn sẽ cần thêm vào trình dựng trang web vì phần mềm WordPress editor mặc định có thể không đủ dùng.

Beaver Builder cho phép kích hoạt thêm một lớp giao diện để bạn có thể thiết kế mỗi trang web theo ý thích. Đồng thời nó cho phép bạn đổi vị trí textbox positions dễ dàng, áp dụng CSS/JS, vân vân!
Tuy nhiên, WordPress đang lên kế hoạch cải tiến trình editor mặc định bằng  Gutenberg. Điều này giúp hỗ trợ nhiều trong quá trình tạo web. Mặc dù chưa có lịch ra mắt chính thức nhưng có thể nó sẽ được thêm vào phiên bản mới nhất của WordPress trong tương lai.
Làm thế nào để tạo trang web bằng Joomla

 
Đứng sau CMS WordPress thì Joomla là cái tên được người dùng nhắc tới thứ 2. Đây là một CMS phổ biến và là đối thủ cạnh tranh đáng gờm của WordPress. Joomla có gì, điểm nổi bật khi so sánh với WordPress?
Là một hệ quản trị nội dung, Joomla có thể giúp bạn:
Làm bất kỳ trang web nào bạn muốn: Với Joomla bạn có thể tạo bất kỳ trang web nào từ một blogs đơn giản cho tới diễn đàn hay trang của hàng online,…Với đặc thù kiến trúc modules riêng của Joomla.
Có thể tìm được giải pháp nhanh chóng: Không khó hiểu khi Joomla lại được nhiều người sử dụng đến vậy. Tạo nên một cộng đồng online lớn. Nơi những người quan tâm, đã và đang sử dụng tụ hội. Điều này giúp mọi người trao đổi kiến thức, học hỏi thêm điều mới. Bạn có thể đưa ra câu hỏi và cộng đồng sẽ giúp bạn giải đáp một cách chính xác nhất. 
Thiết lập tính năng mới mà không cần phải biết code: Hiện nay việc sử dụng code là điều quan trọng. Thế nhưng nó sẽ khó đối với người dùng mới. Chính vì thế tính năng đơn giản của Joomla cho phép người dùng không biết về code cũng có thể tạo được một website đẹp và bắt mắt.
Cài đặt
Để cài đặt Joomla bạn chỉ cần các bước cực kỳ đơn giản. Bằng cách chọn Trình cài đặt tự động tại Hosting trong control panel.

Tại đây bạn chỉ cần điền nội dung cơ bản theo hướng dẫn trên màn hình. Tạo user admin tiến hành tiến trình cài đặt là ok.

Hiển thị như hình minh họa là bạn đã thiết lập thành công Joomla CMS rồi đó. Tiếp đến là bạn tạo trang web trên Joomla.
Admin Area
Truy cập vào trang quản trị bạn điền đầy đủ thông tin. Làm theo hướng dẫn ở hình minh họa. Chuyển tới mục: yourdomain.com/admistrator URL.

Điền thông tin quản trị bạn tạo trong quá trình cài đặt và truy cập vào dashboard. (Hãy xem lại đảm bảo đúng chính tả)

Hiển thị như trên là truy cập thành công. Giao diện của nó khá đơn giản nhưng bạn có thể điều khiển tất cả trong site Joomla. Chỉ đơn giản như vậy thôi đó!
Template và thiết kế
Việc đầu tiên bạn hãy tìm một template đẹp, thu hút để gây sự chú ý tới khách hàng của bạn. Tăng lượt truy cập trang. Trong Joomla cài đặt mặc định 2 theme cho bạn lựa chọn, nhưng chúng rất đơn giản và không có các tính năng quan trọng. Bạn tìm kiếm theme của Joomla trong Dashboard.
Nếu bạn cần tìm kiếm một nơi chuyên cung cấp theme có thể tham khảo JoomDev và ASTemplates. Hoặc các nguồn khác trên Internet.
 
Để cài đặt Joomla template, bạn sẽ cần chuyển tới phần Install Extensions.

Có 3 phương thức cài đặt bạn có thể lựa chọn như sau:
Upload Package File. Như trong hình minh họa trên bạn chỉ cần kéo thả template đã được nén và Joomla sẽ xử lý hết các phần còn lại cho bạn.
Install from Folder. Việc này cần bạn upload file template lên thư mục trên website nằm trong tài khoản hosting của bạn trước.
Install from URL. Nếu bạn có link direct tới template file của bạn, bạn có thể dùng section này để thêm nó vào trực tiếp ngay lập tức.

Lưu ý quan trọng! Bạn cần thật cẩn trọng khi sử dụng template từ bên cung cấp thứ 3. Hãy lựa chọn nhà cung cấp uy tín nhiều người sử dụng. Tránh chọn nguồn không đáng tin cậy, quảng bá không chính xác.
Bài viết và nội dung
Joomla CMS có 3 loại nội dung mặc định sau đây:
1. Articles là bài viết cơ bản của Joomla (giống với WordPress post). Bạn có thể chỉnh bài viết vào category và gắn tag cho nó để sắp xếp gọn gàng. Như hình minh họa bên dưới đây.

2. Categories
Giúp xuất bản bài viết theo nhóm dựa trên từng tiêu chí nhất định. Giúp khách hàng của bạn tương tác tốt hơn với website thông qua sự tìm kiếm dễ dàng nội dung họ quan tâm.

3. Media 
Đây là nội dung chung của CMS, nơi bạn upload hình ảnh, video, audio files, PDFs và những loại nội dung khác. Sau đó bạn chèn vào các bài viết riêng phù hợp. 

Extensions và Modules
Việc thêm tính năng mới cho website Joomla cũng khá đơn giản. Đây là nội dung quan trọng chỉ cần bạn tập chung tìm hiểu từng bước.
Joomla thêm tính năng dễ dàng trực tiếp từ Dashboard. nó hỗ trợ lượng lớn extension bao gồm miễn phí và có trả phí. Sau đó bạn chỉ cần cài đặt thêm modules mới khi chọn vào tab Install Extensions.
 

Sau khi hoàn tất cài đặt màn hình sẽ hiện ra thư viện plugin phân chia thành nhiều mục như này:

 
Trên đây là danh sách top 8 ứng dụng Joomla tốt nhất dành cho bạn để cải thiện số lượng công việc cho bất kỳ quản trị web nào.
1. Akeeba Backup
Đây là công cụ giúp bạn xử lý các tác vụ về sao lưu và backup dữ liệu khi bạn cần. Khi sử dụng extension này bạn có thể:
 
Tạo backup full cho website;
Khôi phục trên bất kỳ server nào hỗ trợ cho Joomla;
Loại trừ các file/folder hoặc database nhất định;
Chọn từ nhiều định dạng nén khác nhau.
2. Breezing Forms
Dựa vào từng loại web khác nhau hãy giúp khách hàng tự truy cập chủ động liên hệ với bạn là tốt nhất, tạo các mục đăng ký tự động để tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới. Bằng  plugin Breezing forms giúp bạn: 
Tạo và thêm contact form vào;
Bảo vệ nó khỏi spam bằng CAPTCHA;
Tạo biểu mẫu bằng feedback gathering;
Sử dụng nhiều loại predefined khác nhau.
3. J2Store
Sau khi website ổn định đã có lượng khách hàng ổn định, bạn có thể kinh doanh kiếm tiền từ nó. Sử dụng J2Store giúp bạn:
Sử dụng giao diện của bài để thêm sản phẩm và loại sản phẩm;
Tạo nhiều cổng thanh toán khác nhau;
Thiết lập one-page checkout;
Cấu hình zone-based taxes và multi-currency.
4. DJ-ImageSlider
Để tăng sự độc đáo, thu hút khi khách hàng xem truy cập vào trang web bạn hãy chú trọng đầu tư thiết kế giao diện hiển thị có thể sử dụng  slider hoặc slideshow. Nhờ công cụ  DJ-ImageSlider là ứng dụng miễn phí để giúp bạn thêm như vậy.
 
DJ-ImageSlider tương thích với mọi trình duyệt chính;
Bạn có thể sử dụng giao diện drag and drop building interface;
Rất nhiều lựa chọn để tùy chỉnh;
Có thể triển khai trên bất kỳ mục nào của website.
5. JCH Optimize
 
Việc cải thiện tốc độ truy cập website là yếu tố quan trọng, tạo nhiều lợi ích. Giúp khách hàng hài lòng với dịch vụ, trải nghiệm nhanh chóng. Hỗ trợ việc này bạn sử dụng JCH Optimize
Tổng hợp file CSS/JS files vào làm một;
Áp dụng minification và gzip;
Thêm ảnh nền vào trong một hình ảnh duy nhất.
6. sh404SEF
Giúp cải thiện thứ hạng, tối ưu SEO từ Joomla website.  Sh404SEF có một số tính năng phổ biến: 
Quản lý Meta title/description;
Tích hợp Google Analytics và Tag Manager;
Tự động chuyển hướng trang lỗi 404 vào trong trang thay thế tương tự;
Tùy chỉnh trang lỗi (như là 404;500)
7. EasyBlog
 
Như nói ở phần trên  Joomla là một hệ quản trị nội dung phổ biến thứ 2 trên thế giới. Rất nhiều quản trị web sử dụng nó cho blogging. Các tính năng chính của  Joomla không đủ bạn có thể tham khảo extension này để giải quyết các vấn đề còn lại bằng cách cài Easy Blog, giúp bạn:
Cải thiện giao diện viết  bài
Hỗ trợ Google AMP và Facebook Instant Article;
Công cụ chuyển đổi để dễ dàng chuyền từ site này sang các nền tảng khác (như là, WordPress);
Tích hợp mạng xã hội (như Facebook, Twitter, Google+, Pinterest).
EasyBlog không có bản miễn phí và chỉ có bản trả phí.

8. JFBConnect
 
Các trang mạng xã hội nhất là nền tảng social media ngày càng được ưa chuộng. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng nó để cải thiện chất lượng, cải thiện của người dùng. Dựa vào extension JFBConnect, bạn có thể:
Cài đặt user accounts bằng tài khoản mạng xã hội;
Kích hoạt 1-click đăng nhập sử dụng tài khoản của các mạng xã hội lớn nhất;
Thiết lập bình luận/thích/chia sẻ qua Facebook/G+/Twitter;
Đặt lịch hẹn giờ tự động chia sẻ bài viết.
Lưu ý Extension này chỉ có bản trả phí
Làm thế nào để tạo trang web bằng Drupal

 
Hệ thống quản trị thứ 3 đó là Drupal dành cho những người lập trình có kiến thức coding để tạo trang web. Đây là điểm mạnh tạo nên sự khác biệt của Drupal so với WordPress và Joomla. Chính vì thế Drupal được xem là nền tảng CMS mạnh mẽ và an toàn nhất. Bởi nó được vận hành và xử lý từ các nhà lập trình viên chuyên nghiệp rồi. Điểm qua các thế mạnh của Drupal để bạn đánh giá:
Linh hoạt và dễ mở rộng: Do hướng tới người sử dụng là các lập trình viên chuyên nghiệp, nền tảng Drupal hoàn hảo cho tất cả các dự án từ nhỏ đến lớn, phù hợp bất kỳ website nào.
Có rất nhiều modules miễn phí. Với thư viện có hơn 40.000modules và extensions bạn có thể thấy bất kỳ tính năng cần thiết nào cho web bạn cần. Giúp tích kiệm thời gian triệt để đem lại hiệu quả tối ưu nhất.
Tập trung để tạo dự án và xuất bản: không khó hiểu khi bạn có thể làm mọi tác vụ quản lý  trong một trang Dashboard trung tâm. Drupal hệ thống quản trị vô vùng hiệu quả, tiện ích nếu bạn là một quản trị web chuyên nghiệp có kiến thức về hosting.
Cài đặt
Hệ thống quản trị web Drupal lập trình nhanh chóng. Cài đặt site chỉ bằng 1 click tại Trình cài đặt tự động!
 

Điền thông tin cơ bản vào và thông tin quản trị vào ra bạn đã sẵn sàng.

Khu vực admin
Để vào khu vực back-end trong Drupal, bạn chỉ cần chuyển tới đường dẫn yourdomain.com/user/login URL. Rồi sau đó điền thông tin truy cập.

Tại đây, bạn có thể quản lý và điều khiển tất cả tính năng của website Drupal.

Giao diện và thiết kế
Đương nhiên với website nào giao diện đẹp cũng luôn quan trọng. Nên việc đầu tiên là bạn thiết kế một giao diện web thu hút trước đã. Điều đặc biệt ở Drupal là có repo theme mặc định với hơn 2500 sự lựa chọn cho bạn.

Giúp tìm kiếm chọn nhanh chóng template trong Drupal bạn chọn theo tiêu chí như tình trạng, độ ổn định,…

Để cài đặt Drupal theme, bạn cần:
Chuyển tới trang Appearance trong thanh menu ở trên.
Chọn nút install new theme.
Dán theme URL hoặc chọn từ bộ cài tại máy.
Nhấn install để hoàn tất cài đặt theme Drupal cho trang web.

Nội dung và trang
Bạn vào thư mục content để thêm bài viết mới, nội dung dựa trang landing page để thực hiện dễ dàng.
Ngoài ra, bạn còn có thể quản lý:
Nội dung, nơi bạn thêm articles (các bài xuất bản theo thời gian) hoặc basic pages (như là trang ‘About Us’ – Giới thiệu).
Comments, đây là nơi khách hàng để lại phản hồi của mình.Bạn dựa vào đây để giám sát tin nhắn, đánh giá để lại của khách hàng nhé.
Files:  nơi bạn có thể tìm các hình ảnh hoặc video do chính bạn tải lên trong suốt quá trình làm trang web.
Nhìn chung, Drupal là một hệ quản trị mạnh mẽ có lượng lớn chức năng để xử lý, đó là lý do vì sao nó nổi bật nhất trong số các hệ quản trị nội dung hàng đầu.
Modules và Chức năng
Tiếp theo chúng tôi xin hướng dẫn bạn thêm chức năng mới cho website. tìm hiểu về modules Drupal.
Bạn hãy chuyển tới mục Extend từ thanh menu để cài đặt thêm nhiều tính năng mới thú vị nhé!

Hình minh họa trên chính là những modules cốt lõi cài mặc định trong Drupal. Với hơn 40.000 Drupal Module trong repository chính thức. Các thao tác thực hiện:
Click vào nút install new module .
Dán URL modules vào hoặc chọn bộ cài từ máy tính.
Nhấn nút install rồi hoàn tất quá trình cài đặt module Drupal.

Làm thế nào để tạo trang website với Website Builder

 
Hướng dẫn bạn đọc là những bạn chưa biết về code trong CMS cách đơn giản để tạo website trên hostinger nhờ sử dụng website Builder. 
Việc bạn cần làm đơn giản chỉ là kéo thả chuột hết sức đơn giản phản không nào. Qua đó bạn có thể lựa chọn các thông tin phù hợp với web như: hình ảnh, chữ, form yêu thích một cách dễ dàng.
Với bộ sưu tập hơn 100+ templates độc đáo, thân thiện với công cụ tìm kiếm có responsive (hỗ trợ điện thoại) mặc định. Điều này có nghĩa là website của bạn thân thiện với người sử dụng máy tính lẫn điện thoại thông minh. Điều này rất đơn giản và tuyệt vời đúng không nào?
Các bước tiếp theo bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn để tạo trang web hoàn chỉnh với Website Builder, mà không cần cài đặt gì thêm.
 

Đảm bảo là mọi dữ liệu/script khác đã được lưu trữ trước khi chạy Website Builder. Nếu bạn xuất bản trang web bằng Website Builder, nó có thể sẽ ghi đè dữ liệu lên dữ liệu cũ của bạn.
Giao diện và thiết kế
Việc đầu tiên trong tạo web đó vẫn chính là thiết kế giao diện. Có 2 phương pháp cho bạn lựa chọn 1 là sử dụng mẫu 200 trang web miễn phí có sẵn. Hoặc cách 2 là nhập liệu từ MỌI website bằng công cụ chuyển đổi có sẵn.
 

 
Việc lựa chọn dựa vào một website mẫu nào cũng được. Chúng tôi đã phân lại chi tiết rất nhiều loại site giúp bạn dễ tìm kiếm. Nguồn tìm kiếm có thể là từ trang landing pages đến trang khách sạn và cửa hàng thương mại điện tử. Nếu bạn đã lựa chọn được theme phù hợp nhất rồi thì chỉ việc sử dụng nhập liệu vào Website Builder là ok.
Công cụ và phát triển
Đến chuyên mục chúng tôi thích nhất rồi đây. Ở trên thanh menu màn hình bạn có thể nhìn thấy được các công cụ cơ bản với tính năng có sẵn.

Các tính năng cơ bản của website builder bao gồm:
Xuất bản, lưu trữ, và tool backup;
Tính năng preview (xem trước);
Nút Undo/redo;
Cài đặt lại dự án hiện tại;
Tùy chỉnh độ responsiveness trên từng thiết bị;

Tiếp tới là thanh công cụ cao cấp với nhiều tính năng hơn:
Chức năng tạo giỏ hàng Shopping cart
Nhiều cổng thanh toán
Tích hợp mạng xã hội
Dịch vụ Location từ Google hay Bing maps
Thêm video qua YouTube
Tool để tạo buttons, blocks, và menus.

Cuối cùng là phần phía bên tay phải ở trên. Sử dụng nó bạn có thể điều khiển các tính năng kỹ thuật, như là:
Tạo pages và navigation (điều hướng)
Chọn ngôn ngữ
SEO (chỉnh meta titles, descriptions, keywords, permalinks, buộc HTTPS)
Site identity (favicon, background, style)
Website Builder: phù hợp với các bạn làm các dự án vừa và nhỏ. Trong thực tế có rất nhiều web khởi tạo bằng Website Builder độc đáo, thành công. Nó hoàn toàn miễn phí, đơn giản và dễ sử dụng dành cho mọi người. Dù bạn là người mới tìm hiểu đi nữa thì vẫn có thể tạo web cho riêng mình bằng Website Builder.
Bước 5: Lên kế hoạch phát triển trang web

 
Trên đây là kết thúc tìm hiểu về các loại web hosting và các công cụ để giúp bạn tạo web. Tiếp đến chúng tôi xin chia sẻ tới bạn đọc 8 phương pháp để biến một website trở lên thành công, một dự án vĩ đại.
1. Hiểu về thị trường của bạn
Làm việc gì cũng phải lên kế hoạch từ A – Z, triển khai từng bước một. Bạn cần nắm chắc được hướng đi và thị trường ngách. Bằng cách này bạn sẽ không đi sai hướng.
Bạn có thể bắt đầu bằng cách:
Hiểu rõ đam mê của bạn: Thành công của bạn luôn bắt đầu từ đam mê. Đương nhiên so với việc làm bạn thích và việc làm bắt buộc thì việc làm bạn thích sẽ đạt kết quả tốt hơn đúng không ạ? Vì thế nếu bạn đam mê kinh doanh thì tạo website bán hàng, bạn là bác sĩ muốn giúp mọi người có thêm kiến thức sức khỏe đồng thời biết tới phòng khám của mình có thể tạo blog sức khỏe, nếu bạn thích đọc sách, vậy tạo một blog về sách thì rất lý tưởng phải không?
Đánh giá thị trường: Việc đánh giá khảo sát thị trường tiềm năng giúp bạn hiểu được xu hướng tìm kiếm. Hỗ trợ bạn lên ý tưởng, content. Giúp quá trình triển khai hiệu quả chính xác, nhanh chóng bạn có thể sử dụng những tool như Google Trends, KWFinder, và Answer The Public để xem những từ khóa được tìm nhiều nhất và những câu hỏi hay được hỏi nhất trong thị trường của bạn.
Hãy điều tra những trang web lớn: Tìm hiểu phân tích đối thủ cạnh tranh là việc nên làm. Xem bạn đang ở đâu có gì kém so với họ trên thị trường. Cách thiết kế vận hành website như thế nào. Ngoài ra bạn có thể đăng ký học các chương trình affiliate hữu ích. 
Nghiên cứu thật kỹ các ý tưởng đặc biệt. Bạn có thể tham khảo cách lên ý tưởng của chúng tôi sau đây. Hãy viết ý tưởng ra một quyển sách đọc đi đọc lại, suy nghĩ về nó. Nếu bạn dành nhiều thời gian đầu tư suy nghĩ thì chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị.
Hãy tập chung vào 1 ý tưởng xây dựng trang web. Một trang web với nội dung chất lượng sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội kinh doanh tiềm năng. Thu hút khách hàng lớn truy cập vào website. Giúp website của bạn được các công cụ tìm kiếm yêu thích đưa lên thứ hạng cao trên bảng xếp hạng.
2. Triển khai Google Analytics
Một công cụ giúp bạn thu thập thông tin người dùng hiệu quả, từ đó có cải thiện nâng cao website của mình đó là  Google Analytics (GA). Tại đây bạn sẽ thấy các thông tin chi tiết như số lượng người đã truy cập vào web của bạn thời gian bao lâu, từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất,..các tỷ lệ hiệu suất người dùng, có bản báo cáo chi tiết cụ thể theo giời gian bạn mong muốn. Nói chung đây là một công cụ thu thập thông tin tuyệt vời mà quản trị web nào cũng phải sử dụng.
 
Ví dụ báo cáo google analytics

Nếu đây là lần đầu bạn biết tới GA thì cũng đừng lo lắng nhé. Có rất nhiều tài liệu hướng dẫn sử dụng chi tiết. Bạn có thể bắt đầu với:
Beginner Google Analytics course
Advanced Google Analytics course
Những nguồn này sẽ cung cấp cho bạn đủ các thủ thuật và mẹo để thành công.
3. Giám sát lượng tài nguyên sử dụng
Tại sao cần giám sát lượng tài nguyên sử dụng? Để đảm bảo nội dung sáng tạo không bị gián đoạn, các vấn đề liên quan tới server . Việc làm này rất quan trọng. Đối với Hostinger việc giám sát rất đơn giản bạn có thể xem trực tiếp trên control panel. Bằng cách truy cập vào Order Usage.

 
Trong phần thông tin truy cập, bạn nhận thấy lượt truy cập ngày càng tăng cao, tài nguyên được khai thác triệt để. Đây là dấu hiệu tích cực bạn cần đăng tải nhiều nội dung, tài nguyên chất lượng hơn nữa. Đồng tời để ý và nâng cao tốc độ sử dụng web.
4. Tạo một môi trường kiểm thử
Để website ngày càng nâng cao phát triển hơn nữa, cũng giống như sản phẩm công nghệ cần được thêm tính năng cập nhật mới. Bạn cần làm 2 việc chính sau đây để cải thiện và nâng cao:
Nhận phản hồi từ người dùng/khách: Việc làm quan trọng của nhà quản trị. Bạn cần phải biết lắng nghe góp ý, nhất là từ phía khách hàng trải nghiệm dịch vụ. Từ có có hướng thay đổi, cải thiện web, tốc độ tải trang giúp người dùng có trải nghiệm ngày càng tốt hơn. Còn gì tốt hơn là trực tiếp hỏi khách hàng.
Môi trường kiểm thử cho trang web: Việc tạo yếu tố, tính năng mới trên website đang kinh doanh có lẽ không phải là ý kiến hay nó có thể tạo nên nhiều trải nghiệm không tốt cho khách hàng. Chúng tôi có nhiều giải pháp hay cho bạn ngay sau đây.  Bạn có thể tạo một trang kiểm thử bằng XAMPP trên máy tính. Hoặc sử dụng cách thứ 2 là dùng tính năng Add Website để tạo một trang dùng để thử nghiệm tính năng mới.

Ai thành công mà không từng thất bại. Vậy nên khi bạn gặp khó khăn trong tạo trang web, các lỗi xảy ra trong suốt quá trình thực hiện cũng đừng nản chí. Khi bạn dày công tìm tòi học hỏi thì chắc chắn sẽ thành công. Bên cạnh đó có đội ngũ hostinger luôn hỗ trợ bạn.
 
5. Sử dụng giao thức HTTPS
Bảo mật bằng HTTPS encryption đang gia tăng lượng người dùng, chắc chắn sẽ trở thành một tiêu chuẩn bắt buộc trên thế giới web. Nếu site của bạn có xử lý các thông tin nhạy cảm (như là mật khẩu, thông tin cá nhân, thông tin thanh toán), vậy SSL là điều BẮT BUỘC.
 
Hơn nữa, các lợi ích của SSL/TLS còn nhiều hơn bạn nghĩ, như là:
Cải thiện thứ hạng cho SEO . Ngày này công cụ tìm kiếm  như là Google thích các trang web HTTPS hơn là HTTP.
Tăng độ tin cậy: Lượt khách hàng truy cập tăng tạo niềm tin với khách hàng. Người dùng của bạn sẽ an tâm khi chia sẻ thông tin cá nhân của họ trên web. 
Tránh trường hợp bị báo lỗi không an toàn. Vì Chrome version 68, sẽ báo lỗi HTTP với mã “không an toàn” ngay trên URL.

Ưu đãi đặc biệt tới quý khách hàng khi mua gói  mua gói hosting Business , chúng tôi sẽ tặng tri ân quý khách hàng miễn phí chứng chỉ SSL trọn đời ( chứng chỉ này cần thiết khi bạn sử dụng HTTPS). Bạn có thể mua ngay trong cửa hàng Power Store của chúng tôi.

Để tìm hiểu cách tự cài SSL free theo hướng dẫn tại đây của chúng tôi.
Tăng tính bảo mật
An toàn nên được đặt ưu tiên hàng đầu. Ngày nay, không ở đâu an toàn, đặc biệt là trên thế giới web có hàng ngàn mối đe dọa trực chờ. Các mối đe dọa đến trang web của bạn là:
Có rất nhiều mối đe dọa, truy cập không an toàn trên thế giới web. Đòi hỏi tính bảo mật an toàn được ưu tiên hàng đầu. Lấy ví dụ các mối đe dọa tiêu cực đến trang web của bạn như: 
DoS/DDoS attacks: Nó làm chậm tốc độ truy cập web của bạn thậm chí là chậm phản hồi vì web phải xử lý quá nhiều yêu cầu phản hồi. Loại này tấn công mạng bằng cách gửi đi hàng loạt  request đến trang web của bạn. 
Spam: Từ này chắc không quá xa lạ với các bạn. Đảm bảo web của bạn không bị spam bởi những bình luận hay các form mẫu, tin rác hãy thiết lập bảo mật web chống spam bằng mã captcha.
Tấn công Brute-force. Loại tấn công này bao gồm một người gửi nhiều tổ hợp mật khẩu (thường chạy bằng script) với mục tiêu là tìm được mật khẩu đúng.
Injections và lỗ hổng: Bạn phải dè chừng với loại tấn công web độc hại này. Bằng các thâm nhập vào trang web của bạn qua lỗ hổng bảo mật chúng sẽ thâm nhập mã độc vào web.
Bạn cũng đừng quá lo lắng, có điều hại chắc chắn có cách giải quyết. Sau đây là những thiết lập bảo mật chuẩn để bảo vệ web của bạn:
Sử dụng captcha. Công cụ này được sử dụng phổ biến. Nó khác đơn giản và hiệu quả để chống lại các bình luận, tin rác spam.
Giới hạn số lượt đăng nhập. Sử dụng giới hạn này giúp một người truy cập không thể đăng nhập quá nhiều lần trong thời gian dài. Ví dụ giới hạn từ  5 -10 phút sau khi đăng nhập thất bại từ 3 lần…
Cài đặt plugin bảo mật: Nếu bạn dùng WordPress, bạn có  thể sử dụng các plugin như Wordfence haySucuri để thêm một lớp bảo vệ cho website (có thể tăng CPU sử dụng).
Luôn cập nhật. Đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật script thường xuyên để tránh các script bị lỗi.
Thiết lập CloudFlare: Thiết lập này vô cùng quan trọng và cần thiết. Giúp bảo vệ site của bạn khỏi những cuộc tấn công độc hại. Đồng thời tăng tốc độ trang web bằng cách tạo ra các bản cho truy cập với vị trí địa lý gần hơn.

Bạn có thể mua thêm module CloudFlare trên Hostinger để cài đặt ngay
 
Khi bạn chọn nền tảng web hosting tại Hostinger của chúng tôi luôn cam kết bảo mật an toàn tuyệt đối. Bởi chúng tôi có tường lửa  nền tảng web hosting an toàn. Ví dụ, tại Hostinger, chúng tôi có tường lửa tùy chỉnh được giám sát theo thời gian thực có khả năng chống các đợt tấn công brute-force, DDoS, XSS, và những mối nguy online khác.
Cải thiện tốc độ Website
Tốc độ tải trang web luôn là vấn đề được coi trọng hàng đầu nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ web. Website tải nhanh không chỉ giúp hỗ trợ seo mà còn làm khách hàng cảm thấy hài lòng, tăng khả năng truy cập, tỷ lệ chuyển đổi. Bạn hãy sử dụng Page speed và load time để gia tăng tốc độ web của mình nhé!
Để kiểm xem web của bạn đang hoạt động tốt hay không, quý khách hãy dùng các tool kiểm tra thử như là GTmetrix hay PageSpeed Insights của Google.

Sau khi kiểm tra dựa trên nhiều yếu tố bạn hãy khắc phục và sửa lỗi bằng các hướng dẫn chi tiết sau đây:
9 cách tăng tốc WordPress
Làm thế nào để leverage browser caching
Tối ưu hình ảnh
Ngoài ra còn có vô vàn tài liệu hướng dẫn hữu ích nhằm tắc tốc độ WordPress nói chung và cải thiện trang web nói chung. Hãy tìm kiếm chúng trên google để tìm hiểu thêm nhiều phương pháp nhé!
Lên kế hoạch các bước tiếp theo
 
Và tới đây cũng là mục hướng dẫn cuối cùng của bài viết này. Tùy vào từng các nhân tổ chức, doanh nghiệp mà website của bạn có mục đích riêng. Hãy lên kế hoạch chi tiết cho các bước tiến tiếp theo trong dự án phát triển của mình. Sau tất cả vì một mục đích hướng tới cuối cùng là làm thế nào để biến khách truy cập thành khách hàng nhiều nhất có  thể.
Ở mỗi bước tiến bạn hãy lưu lại chi tiết trên excel để cùng so sánh kết quả tăng hay giảm từ đó có những cải thiện. Ngày càng nâng cao chất lượng website.
Lời kết
Lời cuối cùng chúng tôi xin cảm ơn bạn đọc đã quan tâm hết bài viết, những chia sẻ quý báu này. Nếu bạn đi được tới cuối bài viết và đọc lời cảm ơn chân thành của chúng tôi thì chứng tỏ bạn là người ham học hỏi, tìm hòi. Đây là yếu tố làm nên thành công cho bất kỳ dự án, ước mơ nào. 
 
Khi bạn tìm hiểu trọn vẹn  bài hướng dẫn này bạn đã học được cách tạo trang web và phát triển website. Cùng các công cụ, tool, lời khuyên bổ ích giúp xây dựng website hiệu quả. Vận hành chúng ngày càng phát triển. Chúc website của bạn trở nên nổi bật trong hàng tỉ website trên thế giới. Giờ, còn chờ gì nữa thực hiện ngay thôi nào?

 


Gọi điện ngay