Gọi lại
cho tôi

Tìm hiểu Url rating, Domain Rating (DR), Ahrefs Rank  (AR), Live Index và Fresh Index, Keyword difficult (KD), Organic Keywords/Organic Traffic /Organic Search, Anchor Cloud/Anchor text

Hầu hết mọi người khi nhắc tới Ahrefs thì nghĩ tới là công cụ “kiểm tra backlink” tuyệt vời. Nhưng sự thật thì, đó chỉ là một trong những khía cạnh nhỏ của Ahrefs, vì vậy, trong bài viết này tôi sẽ giải thích cho bạn toàn bộ về các chỉ số trong Ahrefs, và những khả năng tuyệt vời từ Ahrefs trong Seo và trong kinh doanh để bạn khai thác được những tiềm năng từ nó và tôi dám chắc rằng, hầu hết mọi người sẽ không hề biết cũng như áp dụng nó thành thạo.

Nhưng trước khi tôi vào chủ đề chính, thì tôi sẽ giải thích một chút về Ahrefs là gì và tại sao nó là một trong những công cụ nổi tiếng nhất trong giới seo.
 

Ahrefs là gì

 

Ahrefs là một trong những công cụ tuyệt vời trong Seo. Sự thật thì Ahrefs là một Big Data ( một kho chứa dữ liệu lớn) giống như Google vậy. Thông thường trong seo, Ahrefs là một công cụ dùng để phân tích website đối thủ, nghiên cứu từ khóa, marketing, cơ hội tăng traffic website, xây dựng liên kết (Backlinks),…

Big Data là thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và rất phức tạp đến nỗi những công cụ, ứng dụng xử lí dữ liệu truyền thống không thể nào đảm đương được. Tuy nhiên, Big Data lại chứa trong mình rất nhiều thông tin quý giá mà nếu trích xuất thành công, nó sẽ giúp rất nhiều cho việc kinh doanh, nghiên cứu khoa học, dự đoán các dịch bệnh sắp phát sinh và thậm chí là cả việc xác định điều kiện giao thông theo thời gian thực.

Thông tin về Ahrefs

Dưới đây là một trong những khả năng chủ yếu của Ahrefs được chính bởi công ty cung cấp.


Như bạn thấy, hằng ngày những con bọ/ robo của Ahrefs đi khắp internet và thu thập thông tin của 6 tỉ trang trên internet và cập nhập dữ liệu mỗi 15 – 30p. Hiện nay, trong dữ liệu ( data) của Ahrefs, họ đã thu được :
1. 12 tỷ tỷ Links trên khắp internet
2. cập nhập hơn 200 triệu domain
3. 3 tỷ tỷ Urls

Một sự thật đáng ngạc nhiên hơn mà ít người biết tới đó là, dựa trên nghiên cứu và dữ liệu về “ các bots chủ động và chính xác nhất” thì Ahrefs chỉ đứng sau Google về việc cập nhập thông tin, cao hơn cả Bing, Yahoo,….Qua những dữ liệu trên, bạn có thể hiểu tại sao Ahrefs là một trong những công cụ mạnh mẽ và hiệu quả nhất hiện nay trong Seo rồi đấy. Bây giờ thì tôi sẽ vào phần chính, các chỉ số trong Ahrefs

Url rating (Ur)

Đầu tiên chúng ta sẽ bàn về UR ( Url rating) , nếu như bạn theo dõi tôi đã lâu trên youtube thì bạn sẽ thấy là tôi nói những chỉ số này khá là kĩ ở trong những video đầu. Nhưng trong bài viết này tôi sẽ nói kĩ hơn cũng như đề cập tới những thắc mắc bạn thường gặp phải.UR (Url Rating) đo lường sức mạnh và độ tin tưởng của một URL cụ thể (ví dụ : gtvseo.com/dich-vu-seo-ho-chi-minh) dựa trên những BACKLINKS mà Url đó có được, thành ra bạn nên hiểu rằng, on page seo không là một trong những chỉ số ảnh hưởng mạnh tới Ur và cũng như DR, mà nó là backlink trỏ tới URL đấy!
UR được đo lường dựa trên thang điểm từ 1 – 100, với 100 là điểm cao nhất

Tương tự với UR, PA của Moz cũng đánh giá thang điểm của sức mạnh một URL dựa trên những backlink trỏ về url đấy. Một lưu ý nhỏ ở đấy rằng, những chỉ số này đều là những chỉ số của các công ty như Ahrefs và Moz đưa ra dựa trên những yếu tố ảnh hưởng tới seo và họ cố gắng mô phỏng lại việc google nhìn nhận một trang web uy tín / mạnh thành ra bạn phải hiểu rằng những chi số này KHÔNG CHÍNH XÁC 100% HOÀN TOÀN nhưng nó cũng chính xác phần nhiều nên nó mới là một trong công cụ “đình đám” trong giới seo.

Domain Rating (DR)

Domain rating cho bạn thấy sức mạnh và độ tin tưởng của toàn bộ website ấy dựa trên BACKLINKS tới trang web ấy. Nên bạn lưu ý rằng, những chỉ số này chấm điểm một website dựa trên phần nhiều là offpage seo chứ không tính nhiều vô on page seo ở đây nhé!So với UR thì DR có độ chính xác thấp hơn trong Google Ranking (thứ hạng của một website) do UR đánh giá chính xác URL đấy còn DR đánh giá dựa trên toàn bộ website.Nên nếu bạn gặp những trang Authority Site (hay những trang có DR cao) thì bạn vẫn có thể chiến thắng nếu như bạn có nhiều link chất lượng về website của mình.

Nhưng DR là một trong những chỉ số rất tốt khi bạn chọn nó để tiến hành chiến dựng xây dựng link của bạn từ diễn đàn, blog comment, guest post, website,… Nhìn chung thì, bạn nên lấy backlink từ những trang DR cao ( nếu có thêm cả UR thì quá tốt) để có thể có những backlink tốt.

Giải đáp về Domain Rating

Q1: “ Tại sao backlinks của mình tới website không giảm nhưng DR lại giảm?”
A1: “ Đơn giản là những website khác (đối thủ bạn) đã có thêm nhiều links hơn, còn bạn thì không. Ví dụ như một trang web có DR = 100 có thêm cả hàng chục/ngàn/triệu backlink, nhưng bởi vì DR đã = 100, Ahrefs không thể cho lên 101 nữa, thay vào đó, họ sẽ hạ DR của những trang yếu hơn xuống 1. Đó là một trong những nguyên nhân làm giảm DR của bạn”

Q2: “ Đối thủ của mình, không backlink từ những trang DR cao, nhưng tại sao DR họ lại hơn mình”
A2: “ Nếu như Link nhiều từ các trang có DR cao nhưng những trang ấy đều là những trang mà mọi người đều có thể lấy được (forum, blog comment,…) thì Ahrefs cũng như google sẽ không đánh giá cao. Nhưng nếu ở nhưng trang DR thấp, cùng lĩnh vực và rất ít người có link được từ những website này thì Ahrefs và google sẽ đánh giá cao hơn – hãy nhìn vd bên dưới”


 Q3 : “ Nếu Links tới  từ những trang DR thấp thì nó tốt chứ? Mình có cần disavow (từ chối) nó không?”
A3: “ Giống như trên, những trang DR thấp mà liên quan và rất ít người lấy được link thì những trang này cũng rất tốt. Ví dụ như ở GTV SEO, tôi có rất nhiều link từ DR < 40 nhưng nó giúp tôi rất nhiều trong việc SEO”

Ahrefs Rank  (AR)

Ahrefs Rank nói lên thứ hạng của website dựa trên chất lượng và số lượng backlink trỏ về web ấy ( Chủ yếu dựa vào DR là chính). Giả sử như trong hình, bạn có thể thế UR của GTV SEO thấp hơn UR của seo-wish nhưng DR lại cao hơn nên chỉ số Ahrefs của GTV SEO vẫn cao hơn. Nếu như cả 2 website DR đều bằng nhau, thì lúc này Ahrefs mới xét về UR.Điều này nghĩa là thứ hạng #1 của Ahrefs Rank thuộc về website có số lượng backlinks và chất lượng backlinks tốt nhất.

Giải đáp về Ahrefs Rank

Dưới đây là những câu hỏi liên quan về AR mà mình thường gặp khi làm seo :

Q1: “ Backlinks của mình đang tăng nhưng Aherfs Rank của mình lại giảm. Tại sao vậy?”
A1: “ Tương tự với việc DR của bạn giảm nhưng backlink của bạn vẫn giữ nguyên hoặc tăng lên như mình đã giải thích ở trên. Đơn giản bởi vì những website khác đang có backlinks NHANH và NHIỀU hơn bạn thôi”

Q2: “Có nên tập trung tăng điểm AR, DR, UR không? Bởi vì nó tượng trưng cho sự uy tín và điểm sức mạnh của gogole mà?”
A2: “ Ngắn gọn thì có, dài thì không! Bởi vì lẽ đơn giản là chỉ số chỉ là chỉ số mà thôi, ahrefs nó là một công cụ tốt nhưng không phải là một công cụ hoàn hảo. Sự thật là khi mình seo, mình chưa bao giờ để ý tới chỉ số của moneysite mình, ngay cả DR, UR, TF, CF và DA.

Hơn nữa, GTV SEO của mình DA và PA còn bằng 1 nữa cơ, nhưng mà nó vẫn đứng top từ dịch vụ seo đấy thôi! Về DR và UR , bởi vì nó nói đến sức mạnh của backlinks tới website bạn, nên bạn vẫn có thể dễ dàng “hack” (ở đây ý mình là cố tình tăng điểm) nó bằng cách bơm cả trăm domain vô website, ngay cả những domain về phim “Sế-ch” cũng giúp bạn tăng điểm DR nữa mà, có điều là… Google nó còn index website bạn hay không thì mình không chịu trách nhiệm nhé…”

Live Index và Fresh Index.

Khi bạn coi thông tin website tại Ahrefs, chắc bạn cũng chú ý tới những chỉ số như “Live/Fresh”.

Sự khác biệt của Live/Fresh Index

Khi Ahrefs crawl (cào/ thu thập thông tin) website thì nó cũng thu thập cả những dữ liệu mà nó đã từng thu thập. Nhưng sẽ xảy ra trường hợp là website A từng backlink về bạn, nhưng khi Ahrefs thu thập lại từ website A thì họ lại không thấy backlink ấy nữa. Thành ra, Ahrefs sẽ loại trừ những link này ở những links Live (Links sống), nhưng vẫn giữ lại ở Links Fresh trong 3-4 tháng để bạn có thể có những hành động cụ thể nào đó cho việc khôi phục lại backlink ấy. Như hình dưới, GTV SEO của tôi có 97 backlinks domain nhưng chỉ có 90 domain backlinks là Live ( là còn sống) thành ra tôi nên làm cách nào đó để khôi phục 7 backlink còn lại!.Một link bạn khôi phục lại là một link bạn có được, đúng không nào? 

Keyword difficult (KD)

Có vẻ như, Keyword Difficult (độ khó của một từ khoá) là một trong những chủ đề tôi được hỏi nhiều nhất, có lẽ bởi vì nhiều bạn không biết phân tích độ khó của một từ khoá hay phân tích đối thủ ra sao. Nên trong phần này tôi sẽ nói rõ cho bạn điều này.
“Keyword Difficult” cho bạn thấy độ khó của một từ khoá để rank trong top 10 google theo thang điểm từ 1-100.

Lưu ý về Keyword Difficult

Bạn lưu ý rằng, ví dụ như từ khoá laptop cũ tphcm ở dưới có độ khó > 50, nhưng điều này có ý nghĩa gì với bạn thì nó còn phụ thuộc nhiều vào cách làm seo cũng như kinh nghiệm của bạn. Mình ví dụ thế này, giả sử từ ấy có độ khó là 54, thì theo mình, giả sử dựa trên kinh nghiệm mình sẽ nghĩ “À, cái này cần 50 PBN là sẽ top đây!”. Còn bạn A thì bảo “ Chắc phải cần 1,000,000 backlinks thì mới top 10 được!”. Bạn C thì nói “Ôi dào… Cần 10 backlinks domain là đủ top 10 rồi, từ khoá dễ ẹc ra mà…” Bạn hiểu ý tôi rồi chứ?

Đừng bao giờ tin vào Keyword Difficult

Hãy nhớ rằng, đừng bao giờ tin vào bất kì một công cụ đánh giá độ khó từ khóa nào. Ví dụ như trang web GTV SEO của tôi, với từ khoá “dịch vụ seo” thì đang đứng top 2 và top 3 của thị trường, nhưng hãy nhìn mà xem… Với công cụ Kwfinder, công cụ này cho thấy website tôi có độ khó để có thể đánh bại là…. 1…. Chỉ có 1 mà thôi, điều này có nghĩa là website tôi vô cùng yếu nên thành ra từ khoá dịch vụ seo này cũng bị hạ thấp luôn. Như hình dưới là lúc tôi ở top 10 từ “dich vu seo”, độ khó nó là 30, hiện nay, tôi top 2-3 thì độ khó nó còn 24=]]


 

Bạn hiểu ý tôi rồi ấy. Sự thật là trước khi tôi lên top từ dịch vụ seo, từ khoá này được đo lường với mức độ cạnh tranh là 45, nhưng khi tôi lên top thì chỉ còn 23 mà thôi (tôi không có hình để có thể cho bạn coi, bởi vì lúc ấy tôi không nghĩ là tôi sẽ viết bài viết này!) – điều tương tự xảy ra với Ahrefs. Vì vậy, bạn có thể lấy cái keyword difficult của bất kì công cụ nào để có thể tham khảo, nhưng đừng bao giờ quá phụ thuộc vào nó!

Để đánh giá xem độ khó của một từ khoá mức độ khó nó ra sao thì bạn cần phải dùng chính bản thân/ trí óc và kinh nghiệm của bạn để phân tích.

Organic Keywords/Organic Traffic /Organic Search

Với bất kì một url / website nào bạn bỏ vô A
hrefs, nó sẽ cho bạn biết rằng

1. Organic Keywords


URL chính xác bạn bỏ vô ấy, ở thời điểm Ahrefs cập nhập hiện tại, nó đã có mặt tại top 100 của bao nhiêu từ khoá rồi bằng cách biểu hiện qua Organic keywords. Ví dụ như nó hiện 592 Organic Keywords, có nghĩa là URL mà bạn bỏ vô Ahrefs có 592 từ đã lọt vô top 100.

2. Organic Traffic


Con số ở phần này thể hiện ước tính có bao nhiêu Traffic mà URL/ website ấy có được từ việc 592 từ khoá ấy đứng top 100. Nhưng đừng tin tưởng vào nó quá nhé, nó chỉ thể hiện một phần nào đó thôi, bởi vì lượng search hằng tháng mà Ahrefs cung cấp cho bạn là ở dữ liệu của Ahrefs, chứ không phải của Google nên thành ra Ahrefs chỉ tính tỉ lệ lượng click dựa trên lượng search của Ahrefs mà thôi.

3. Organic Search


Phần này là phần bạn có thể thấy 2 biểu đồ rất đẹp mô tả lại sự chuyển động của Organic Traffic và Organic Keywords của bạn

Anchor Cloud/Anchor text

Đây có lẽ là một trong những phần mà nhiều bạn hỏi mình nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Câu hỏi mình thường hay gặp là : “ Tỉ lệ Anchor cloud của Ahrefs tính sao vậy bạn?” hay “ làm sao để tính mật độ anchor text” , mình hiểu tại sao bạn lại quan tâm tới vậy, bởi vì nếu như làm không đúng, và bạn gặp trường hợp tối ưu hoá quá liều anchor text bạn có thể dễ dàng bị google phạt.

 

 

Thường thì khi mình coi anchor text thì mình sẽ không có quan tâm tới Anchor cloud cho mấy (mình sẽ giải thích sau) mà mình thường sẽ bấm vào chữ “Anchors” ở cột bên trái để kiểm tra anchor text.

Ở đây, bạn sẽ thấy 4 cột chính đó là : Anchor text, Reffering Domains, /dofollows và Reffering Pages.

Ở đây bạn chỉ nên chú ý cột Doffollows mà thôi , bởi vì đây là cột thể hiện anchor text của bạn.

Cách tính mật độ Anchor text

Ở cột Reffering Domains nói tới việc có 10 domains backlink về trang web của bạn dùng anchor text https://gtvseo.com/ ( mình lấy vd là trang GTV SEO ở dưới)đấy, nhưng trong 10 domains ấy thì chỉ có 9 domains là cho backlinks là backlinks dofollow mà thôi, và có tới 140 trang của 10 domains ấy cho backlink về trang web bạn. Ở đây bạn chỉ cần lưu ý cột doffolow bởi 2 lý do :

1. Google chỉ tính Anchor text của Dofollow chứ không tính anchor text của nofollow vào tỉ lệ Anchor text của một website.
2. Nếu như một bài viết của website cho bạn nhiều anchor text nhưng đều trỏ tới 1 URL : ví dụ dịch vụ seo, dịch vụ seo hcm, Vincent Do đẹp trai vô đối là 3 anchor text trên bài viết nhưng đều trỏ về gtvseo.com, thì google sẽ lấy anchor text đầu tiên nó thấy được tính vào mật độ anchor text, nếu như google thấy Vincent Do đẹp trai vô đối là anchor text đầu tiên thì nó sẽ tính anchor text này vào phần mật độ anchor text của website.

Sử dụng Ahrefs toàn tập

Bây giờ thì bạn đã hiểu khá nhiều về nền móng căn bản của Ahrefs rồi. Phải nói rằng, trong toàn bộ công cụ về seo, tôi thích nhất là Ahrefs bởi vì toàn bộ tính năng của nó về việc từ việc nghiên cứu từ khóa cho tới việc kiếm backlink, phân tích đối thủ,….

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung về các chỉ số của Ahrefs mà bạn nên biết trong năm 2017  và sau này.

Nếu như bạn thích bài viết, hãy chia sẻ bài viết này với mọi người nhé. Hãy để lại bình luận bên dưới của bạn về bài viết cũng như thắc mắc.

Hẹn gặp bạn tại lần tới. Chúc bạn thành công.
 

Bản quyền thuộc về gtvseo.com

ThietKeWebChuyen.Com chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế web theo yêu cầu trọn gói và giá rẻ chỉ 1,8 triệu nhưng đáp ứng đầy đủ những cái vừa chia sẻ

Đọc thêm

Các thuật ngữ trong SEO, Backlink là gì, Pagerank là gì, Landing page là gì, Sitemap là gì, xây dựng các liên kết 
Đây là một dịch vụ miễn phí của Google với tên gọi  Google Place Business Listing , với dịch vụ này thì bất cứ doanh nghiệp nào dù nhỏ hay lớn đều có thể đưa tên tuổi của họ lên Google Maps
Khoảng 100 mạng xã hội lớn trên thế giới, top đầu đều là những mxh quen thuộc, còn lại thì cũng lớn nhưng ko phổ biến ở VN, giúp ích cho anh em làm SEO để kéo traffic
SEO được viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization (Tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm). SEO được hiểu là phương pháp hay tập hợp những phương pháp tối ưu hóa website, làm cho website trở lên thân thiện với máy chủ tìm kiếm, nhằm nâng cao thứ hạng website của bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,… khi người dùng tìm kiếm với các keyword (từ khóa) liên quan.
Để lập một kế hoạch marketing không hề đơn giản, và để kiểm soát được những rủi ro lại càng là vấn đề nhức nhối. Khi doanh nghiệp không xây dựng được kế hoạch marketing cụ thể và chi tiết, thì sẽ không có mục tiêu rõ ràng trong việc tiếp cận khách hàng mới và chăm sóc khách hàng hiện tại.
Bài viết hướng dẫn bạn cách lấy backlinks dofollow trên EBAY dễ dàng nhanh chóng mà hiệu quả tao giúp ích cho SEO web
Sử dụng công cụ chia sẻ lượt view của cộng đồng 2pink sẽ giúp website và link liên kết của bạn tăng traffic tự nhiên hợp lệ theo quy định của Google
Ngày nay ít có doanh nghiệp nào bắt tay vào kinh doanh lại không muốn gắn hoạt động của mình với thị trường. Không còn cái thời gọi là các doanh nghiệp hoạt động sản xuất theo hệ thống chỉ tiêu pháp lệnh. 
Thời gian gần đây, mỗi khi ra mắt một dòng xe trên thế giới, các hãng xe đều chọn Digital là kênh chủ lực, tuy nhiên không phải Campaign nào cũng thành công, bài viết hôm nay tôi xin giới thiệu một Case Study khá thành công, độc đáo từ ý tưởng tới cách triển khai: Campaign Digital của Mazda khi ra mắt Mazda3 tại Canada. Bài viết này tôi tổng hợp từ nhiều trang khác nhau.
75 tuyệt chiêu SEO này sẽ khái quát các khía cạnh khác nhau trong SEO. Chúng được phân chia hợp lý từ cách nghiên cứu từ khóa, Content, Onpage SEO, Link building và nhiều hơn thế nữa
Vào phần quản trị Google Webmaster Tool, xóa liên kết xấu với Disavow Links Tool
Nếu bạn đã từng gửi email với số lượng lớn, chắc hẳn bạn sẽ không lạ lẫm gì với khái niệm bộ lọc spam. Theo ReturnPath, khoảng 10-20% email bạn từng gửi đi sẽ bị các bộ lọc spam chặn lại.

ThietKeWebChuyen.Com ( Since 2013 )