Gọi lại
cho tôi
Thị trường thương mại điện tử lúc nào cũng có rất nhiều cạm bẫy, những nhà kinh doanh không tỉnh táo thì rất dễ sa vào những cạm bẫy này. Là một nhà lãnh đạo, muốn lèo lái doanh nghiệp của mình thành công thì cần biết hướng dẫn và đưa doanh nghiệp của mình vượt qua mọi thử thách.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách ứng dụng binh pháp Tôn Tử vào kinh doanh sao cho thật hiệu quả.
Tôn Tử nói: “Trước kia khi tướng cầm binh đánh giặc, điều quan trọng nhất là không để thất bại, sau mới đến chiến thắng kẻ địch, không để bại là ở mình, giành chiến thắng là ở địch. Thế nên người giỏi dùng binh sẽ làm kẻ địch không thắng được mình, nhưng không chắc làm kẻ địch bại trận”.

Dù đây là nói trong chiến trường, nhưng trên thương trường thì điều này lại không sai chút nào. Khi cạnh tranh kinh doanh, điều quan trọng không phải là ai thắng, ai bại mà vấn đề nằm ở chỗ doanh nghiệp của bạn có khả năng trụ vững được bao lâu? Doanh số như thế nào? Lợi nhuận ra sao? Có thể nắm được cơ hội phát triển hay không.

Thị trường Việt Nam tương đối rộng,là miếng bánh cho các doanh nghiệp thi nhau xâu xé, nhưng có không ít doanh nghiệp không ăn được đã thất bại. Nguyên nhân chính bởi vì không đánh giá được thực lực của mình nằm ở vị trí nào. Trong kinh doanh bạn cần phải chăm cho doanh nghiệp của mình lớn mạnh, trưởng thành, có nguồn lực tài chính vững vàng. Sau đó hẵng nghĩ đến chuyện cạnh tranh rồi đánh bại kẻ địch để mở rộng hoạt động kinh doanh và thị trường.

Để thành công được thì trước tiên bản thân mình cần trụ được vững đã. Có sức vượt qua sóng gió, khó khăn thì mới đủ sức để giúp doanh nghiệp của mình có chỗ đứng trên thị trường. Nếu không, doanh nghiệp phá sản, có nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan nhưng trên hết là do bản thân của người lãnh đạo. Trong thời kỳ chiến tranh, nếu như 2 quốc gia không tranh đấu với nhau thì hoàn toàn có thể hợp tác cùng phát triển và xây dựng cuộc sống hòa bình, yên ổn để phát triển kinh tế.

Trong kinh doanh cũng tương tự như vậy. Bạn đừng suy nghĩ quá nhiều đến vấn đề ai thắng, ai bại, cả 2 cùng thắng mới là kết quả đẹp nhất. Đây là cách chiến thắng cùng đạt được mục tiêu mà 2 doanh nghiệp vẫn có mối quan hệ tốt đẹp, không bị ảnh hưởng bởi cạnh tranh.
Tháng 11/2014, Jack Ma - Chủ tịch Alibaba đã phát biểu trong hội thảo Internet thế giới rằng: “Khi đặt chân đến Mỹ, doanh nghiệp của chúng tôi luôn tìm kiếm cơ hội để phát triển, trong quá trình đó tôi nhận ra rằng doanh nghiệp của tôi đến đây không phải để cạnh tranh với Amazon hay eBay. Thế giới 7 tỷ người thì có đến 500 triệu người mua hàng trực tuyến. Và đó là cơ hội của chúng tôi và cũng là cơ hội để chúng ta làm việc cùng nhau”/

Tôn Tử nói: “Nếu không thắng thì phải phòng thủ, còn thắng được thì phải công. Phòng thủ khi chưa đủ điều kiện, còn công khi đã thừa điều kiện. Là người lãnh đạo giỏi có thể thủ quân tại mọi địa hình và phát huy thế mạnh của nó. Nhờ đó vẫn chiến thắng mà không tổn hao lực lượng”.

Doanh nghiệp của bạn mới bắt đầu kinh doanh, chưa có nhiều tiềm lực thì không nên nóng vội mà đi cạnh tranh với những doanh nghiệp khác. Làm như vậy sẽ rất dễ bị những doanh nghiệp lớn hơn loại bỏ nhanh chóng. Bình tĩnh xây dựng nền tảng cho doanh nghiệp của mình mạnh hơn, biết chờ đợi thời cơ và thật kiên nhẫn mới là bản chất của một nhà lãnh đạo tài ba.

Một nhà lãnh đạo giỏi còn phải biết phát huy được những tiềm năng vốn có của doanh nghiệp, biến tài sản của doanh nghiệp thành sức mạnh để phát triển, quản lý để đạt được tất cả những mục tiêu được đề ra. Dù có khó khăn thử thách thế nào cũng phải vượt qua, không được nản chí, không được để nó ngăn cản kế hoạch. Tôn Tử đã nói rất chính xác: ““Thắng giả chi chiến dân dã, nhược quyết tích thủy ư thiên nhẫn chi khê giả, hình dã”. Có nghĩa là khi doanh nghiệp của bạn đã trưởng thành, cứng cáp thì đây chính là nền tảng, là bước đệm để chinh phục mọi mục tiêu trên thương trường.

Muốn tiếp cận được khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả bạn cần phải hiểu rõ được những thói quen của khách hàng như: sở thích, thời gian online,… Chẳng có doanh nghiệp nào kinh doanh mà không gặp khó khăn, do đó là người đứng đầu doanh nghiệp bạn cần phải phát huy những khả năng của mình để đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Tiến nhan về phía trước một cách ổn định thì mới có được doanh số và lợi nhuận.

Khi doanh nghiệp đã vững mạnh và có tiềm lực rồi thì cần phải biết nắm chắc những cơ hội phát triển. Trong kinh doanh không có quá nhiều cơ hội dành cho bạn, nếu bạn không nắm bắt được bạn sẽ bỏ lỡ nó. Do đó, nắm được cơ hội chính là cách nhanh nhất để tiến vào thị trường, đánh cho đối thủ suy yếu để tăng lượng khách hàng tiềm năng, biến họ thành khách hàng trung thành. Và doanh nghiệp của bạn sẽ có được nguồn doanh thu khả quan. Pepsi là doanh nghiệp làm rất tốt điều này, họ đã lợi dụng lúc Cocacola gặp sai lầm khi thay đổi công thức truyền thống cũ, Pepsi đã nhanh chóng nhảy vào và trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực giải khát, trong khi chỉ mới đây thôi Pepsi vẫn bị Cocacola bỏ ở một khoảng cách rất xa.

Tôn Tử nói : “Khi điều khiển quân, dù là nhiều hay ít thì cũng cần phải biết tổ chức biên chế quân đội. Hiệu lệnh chính là cách để chỉ huy. Khi thống lĩnh quân đi đánh giặc mà không bại thì cần phải nhờ vào sự biến hóa của người dùng binh”.

Hệ thống nhân viên chính là chủ chốt để điều tiết mọi hoạt động của doanh nghiệp. Nhân viên sẽ là người làm việc hiệu quả mà không một máy móc nào có thể thay thế được vị trí của họ. Nhưng muốn trở thành doanh nghiệp chuyên nghiệp thì bạn cần phải đưa nhân viên của mình vào nề nếp và quy củ. Doanh nghiệp cần có những nội quy, quy định, thưởng phạt phân minh dành cho nhân viên. Thưởng khi làm tốt và phạt khi mắc lỗi. Để tham gia vào trị trường thương mại điện tử, một doanh nghiệp muốn tồn tại được chỉ có 2 cách, hoặc là hợp tác, hoặc là cạnh tranh. Dù lựa chọn hình thức kinh doanh nào đi chăng nữa thì những nhân viên của doanh nghiệp chính là sức mạnh quyết định doanh nghiệp có thành công hay không.

Đối với doanh nghiệp thì nhân viên phải là những người sáng tạo, họ biết tìm kiếm khách hàng và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Nếu có bất cứ vấn đề gì phát sinh thì nhân viên cũng chính là người phải tìm ra điểm mấu chốt của vấn đề để giải quyết và gỡ rối nhanh chóng. Bên cạnh đó nhân viên cũng là người giữ gìn mối quan hệ với các đối tác của doanh nghiệp như: nhà cung cấp, ngân hàng, đơn vị chuyển hàng,… Nhưng dù nhân viên đó có năng động đến mức độ nào thì vẫn cần phải giữ nề nếp, lề lối của doanh nghiệp. Đó chính là sự chuyên nghiệp mà khi sở hữu sẽ thay đổi được suy nghĩ của khách hàng, đối tác.

Tôn Tử nói: “Trong thực chiến, người ngựa có thể rối loạn nhưng đội hình nhất định không được rối loạn. Cho dù hỗn loạn mịt mù thì vẫn phải phải duy trì được thế, như vậy mới không bại được. Khi quân ta có tổ chức chặt chẽ thì quân địch sẽ rối loạn, còn quân ta có lòng dũng cảm sẽ khiến địch khiếp sợ, ta có binh lực lớn mạnh thì sẽ khiến địch suy yếu”.

Một nhân viên nếu nắm rõ được những nội quy của doanh nghiệp mình thì khi doanh nghiệp gặp khó khăn, nhân viên có thể sẽ rối loạn, nhưng một doanh nghiệp thì vẫn phải quy củ, không được phép hỗn loạn mà vẫn phải tiếp tục thực hiện các mục tiêu đã được vạch ra. Muốn làm được điều này thì doanh nghiệp cần khiến những nhân viên của mình thật sự yêu quý và gắn bó với doanh nghiệp. Bạn là lãnh đạo thì bạn cần biết tạo ra động lực cho nhân viên, truyền cho họ cảm hứng và tạo những điều kiện tốt nhất để mỗi nhân viên phát huy được khả năng của mình. Có như vậy nhân viên mới hỗ trợ doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh mẽ nhất.

Jeff Bezos – CEO của Amazon đã đưa ra chương trình “Trả tiền nghỉ việc”. Theo đó thì Amazon sẽ thanh toán duy nhất một lần cho nhân viên khi làm việc tại trung tâm dịch vụ để họ rời khỏi công ty. Mỗi năm các nhân viên đều sẽ được công ty đưa ra đề nghị nghỉ việc một lần. Con số đầu tiên là 2000 USD và mỗi năm con số đó sẽ tăng thêm 1000 USD. Khi nào con số đó lên đến 5000 USD thì dừng lại. Chính sách này mới nghe thì thực sự rất vô lý, nhưng thực tế nó lại khiến các nhân viên của Amazon chăm chỉ hơn, nhiệt huyết hơn, năng suất hơn. Những người đang có ý định nghỉ việc thì lại càng nỗ lực hơn để có thể đạt được con số mà công ty đã đưa ra. Thông qua chính sách này Amazon đã tăng được doanh số mà còn giữ được những nhân viên giỏi nhất và muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Tôn tử nói: “Người giỏi tác chiến là người biết tạo ra những tình thế có lợi chứ không phụ thuộc vào cấp dưới, và họ cũng là người viết sử dụng những nhân tài để tạo ra lợi thế cho chính mình”.

Trong quá trình kinh doanh thì dù ít hay nhiều mỗi doanh nghiệp đều vướng vào khó khăn, đó là điều không thể tránh khỏi, dù doanh nghiệp đó có sở hữu nhân viên tài giỏi hay thành thạo đến mức nào. Khi gặp khó khăn bạn không nên trách phạt nhân viên hay lập tức đuổi họ đi khỏi công ty, hãy xem xét nhân viên của bạn, nếu họ thực sự cầu tiến hãy để họ có cơ hội được sửa sai. Là người lãnh đạo bạn cần phải nghiên cứu để có những bước đi đúng đắn. Đừng bao giờ đổi lỗi cho cấp dưới. Đặc biệt là không nhục mạ nhân viên. Đồng thời phải biết lựa chọn ra nhân tài để làm việc cho doanh nghiệp.

Một nhà lãnh đạo cần phải biết tạo ra lợi thế từ những nhu cầu của khách hàng và sự phát triển của công nghệ. Dự đoán được những tình huống có thể xảy ra, tìm được hướng giải quyết thì mới đi tới đích nhanh chóng được.

Tôn Tử cũng nói: “Người giỏi tác chiến có thể tạo ra được thế, giống như khi lăn gỗ đá. Nếu như ở nơi bằng phẳng thì nằm im, còn ở chỗ dốc thì sẽ di chuyển, vuông thì dừng, tròn thì lăn. Do đó, người chỉ huy giỏi sẽ tạo ra được thế giống như lăn hòn đá từ đỉnh núi xuống chân núi. Thế tạo ra chính là như vậy”.

Để mở rộng thị trường tiêu thụ trong kinh doanh thì bạn cần phải có một tiềm lực tài chính mạnh mẽ. Bởi chỉ có tài chính mới giải quyết được những chi phí phát sinh trong quá trình mở rộng lĩnh vực kinh doanh.

Tôn Tử nói: “Khi sử dụng binh tác chiến thì cần phải nhớ nguyên tắc: chiến xa, xe tải nặng nghìn chiếc, quân đội 10 vạn, lương thảo vận chuyển nghìn dặm. Lúc này chi phí là thứ quan trọng nhất. Phải có chi phí thí thì mới đãi được khách khứa, sứ thần, mới bảo dưỡng và bổ sung các vận dụng cần thiết cho 10 vạn quân lúc nào cũng no đủ để kháng địch được”.

Hiện nay trên thị trường kinh doanh online, bạn muốn ra mắt một sản phẩm mới, muốn mở rộng và phát triển doanh nghiệp, muốn đầu tư mở rộng thị trường. Ngay cả khi bạn lên chiến dịch quảng bá thương hiệu thì bạn cũng cần phải có một nguồn tài chính ổn định và vững bền. Nguồn tài chính này sẽ được sử dụng để chi trả cho các vấn đề: nhân công, địa điểm, mặt hàng, vận chuyển,… và rất nhiều những chi phí sẽ phát sinh trong khi thực hiện.

Chỉ khi có tài chính vững mạnh thì bạn mới có thể đối phó được hết tất cả những vấn đề sẽ xảy đến, đó có thể là rủi ro, là không may. Khi hướng đến một thị trường mới, một đối tượng mới, một ngành mới sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh mà bạn không thể dự báo trước được. Dù bạn là doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ thì điều này cũng rất quan trọng và cần được lưu tâm. Có không ít các tập đoàn lớn đã phá sản vì không đánh giá được những thách thức sẽ gặp phải trong quá trình kinh doanh.

Bạn có biết đến câu chuyện khởi nghiệp của Marofin.com? Đây chính là ví dụ điển hình nhất trong việc chuẩn bị tài chính ổn định để kinh doanh. Người sáng lập nên Marofin.com là Lê Trần Hồng Phúc. Marofin.com có mô hình tương tự như vatgia.com. Mức vốn đầu tư ban đầu lên đến 4 tỷ đồng. Nhưng chỉ sau hơn 2 năm hoạt động Marofin.com đã sử dụng đến đồng vốn cuối cùng và kết quả là không thể trụ được dẫn đến phá sản. Nguyên nhân chính dẫn đến sự phá sản của Marofin.com là do lãnh đạo doanh nghiệp không dự đoán được những thách thức tài chính sẽ gặp phải trong quá trình vận hành.
Tôn Tử nói: “Muốn sử dụng một đạo quân khổng lồ để tác chiến thì cần phải đánh nhanh thắng nhanh. Nếu như cuộc chiến kéo dài thì không chỉ quân đội sẽ trở nên mệt mỏi mà nhuệ khí cũng sẽ suy giảm. Việc tấn công thành trì quá lâu sẽ khiến quân đội không còn sức chiến đấu. Một khi quân đội tác chiến lâu dài thì nền tài chính sẽ trở nên kiệt quệ”.

Trong kinh doanh thì điều này có nghĩa là khi bạn muốn ra mắt một sản phẩm mới hay một chi nhánh mới. Trước đó bạn cần phải có được một lượng khách hàng ổn định để duy trì việc kinh doanh ngay từ ban đầu. Amazon là một doanh nghiệp thương mại điện tử lớn, nhưng họ đã từng thất bại cay đắng khi ra mắt dòng sản phẩm Fire Phone. Amazon đã đầu tư hơn 170 triệu USD cho Fire Phone với hi vọng dòng điện thoại này sẽ cạnh tranh được với Apple và SamSung. Nhưng sản phẩm này không thể chiếm được sự chú ý từ người tiêu dùng nên đã thất bại cay đắng.

Amazon đã kỳ vọng rất nhiều vào dòng sản phẩm này, nhưng ngay từ khi mới ra mắt nó không nhận được sự yêu thích của khách hàng. Một trong những nguyên nhân đó là bởi vì giá của chiếc điện thoại quá cao, trong khi đó thì tính năng, ứng dụng của nó rất nghèo nàn, lạc hậu. Fire Phone không thể lọt vào mắt xanh của người tiêu dùng nên dòng sản phẩm này nhanh chóng bị quên lãng. Amazon có tiềm lực tài chính cực kỳ khổng lồ, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ có thể chi trả cho rất nhiều những vấn đề phát sinh xung quanh nó. Do đó, Amazon đã nhanh chóng giảm giá bán để thu hồi vốn liếng ban đầu.
Trong kinh doanh nếu như tình trạng thua lỗ cứ tiếp tục kéo dài thì nó sẽ khiến chính bản thân bạn mệt mỏi, các nhà đầu tư cũng mất lòng tin dẫn đến rút vốn. Như vậy tình trạng thua lỗ sẽ càng kéo dài hơn.

Tôn Tử nói: “Những người không thể hiểu được nhược điểm khi dùng binh thì cũng sẽ không hiểu được ưu điểm của nó. Một người giỏi dùng binh thì không nên gọi lại lính mãn ngũ, không vận lương quá 3 lần. Quân nhu sẽ lấy từ nước mình, nhưng quân lương thì phải lấy từ địch quốc. Khi có được lương thực cấp dưỡng thì quân đội sẽ được thỏa mãn. Các quốc gia dùng binh dần trở nên nghèo nàn là vì phải vận tải lương thực đi quá xa. Vận tải lương thực xa thì nhân dân sẽ nghèo, còn vật giá tại nơi quân đội tập kết lại quá cao”.

Quay lại với câu chuyện của Marofin.com. Lượng traffic của website này thực sự rất khả quan với hơn 30.000 thành viên, cả trong nước lẫn nước ngoài. Nhưng những người sở hữu Marofin.com lại không thể biến những traffic này thành tiền mặt. Họ biết cách thăng hạng cho website của mình nhưng lại không biết cách kiếm tiền từ nó. Marofin.com chỉ kiếm được tiền nhờ vào việc đăng quảng cáo cho các nhãn hàng. Thế nhưng số tiền này quá ít ỏi, không đủ để bù lại những khoản tiền phải chi tiêu trong hoạt động.

Khi bạn mở một thị trường mới, đối tượng bạn hướng đến cũng mới thì bạn cần phải biết cách tận dụng nguồn lực trực tiếp từ khách hàng. Với tiêu chí “một đồng lãi từ khách hàng bằng với 10 đồng vốn”, bạn sẽ giúp website của mình duy trì và phát triển được trong thời gian dài.

Hãy nghiên cứu để biết biến những mặt hàng mới, dịch vụ mới của mình không cần sự giúp đỡ của doanh nghiệp vẫn có thể đứng vững được trên thị trường. Giống như Tôn Tử đã nói rằng: “Trong tác chiến thì cướp của địch để thưởng cho quân nhà là vô cùng cần thiết. Cướp được 10 cái xe thì nên thưởng cho người đầu tiên cướp được. Bỏ được cờ xe địch thì cắm cờ quân nhà mình mà dùng chung”. Một chi nhánh mới được lập ra thì bạn cần phải cử người tháo vát, có kiến thức về mọi mặt để quản lý. Như vậy sẽ không bao giờ xảy ra tình trạng nước xa không cứu được lửa gần.
Ứng dụng binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh online
Đối với bất cứ một nhà kinh doanh nào cũng vậy, lợi nhuận chính là mục tiêu của việc kinh doanh. Nhưng muốn có lợi nhuận thì chủ doanh nghiệp phải là người biết bao quát thị trường, có tầm nhìn rộng và biết cách phát huy được sức mạnh của đội ngũ nhân viên.
Tôn Tử viết: “Trong thời gian hành quân, khi tiến hàng dựng trại thì tùy từng địa hình khác nhau mà phán đoán tình hình quân địch. Khi dựng trại cần nhớ, nếu ở núi thì dựa vào vùng sơn cốc có đủ nước và cỏ, trại nên được dựng ở nơi có địa thế cao, mặt trại hướng về phía có ánh sáng,… nếu hàng quân ở địa hình nhiều gò đống, đê điều thì cần chiếm chỗ cao ráo, sáng sủa, nên lưu ý nhiều hơn vào địa thế phía bên phải”.
Kinh doanh online cũng vậy, việc tận dụng địa thế cực kỳ quan trọng, nó có tính quyết định đến sự thành bại của việc kinh doanh. Nếu bạn vó website hoặc bạn đặt gian hàng trên các sàn thương mại điện tử hoặc đơn giản hơn là đăng tin rao vặt thì bạn cũng cần phải tính toán nhưng điểm lợi và hại cũng những địa thế này. Kinh doanh trực tuyến có những đặc trưng riêng, do đó khi quảng cáo và tiếp thị sản phẩm thì bạn nên chọn đúng lượng khách hàng mục tiêu.
Ví dụ bạn kinh doanh đồ thủ công, handmade, đối tượng khách hàng bạn hướng đến có độ tuổi từ 15 – 25 tuổi thì khi xây dựng website bạn nên thiết kế phù hợp cho đối tượng khách hàng của mình. Khi bạn tiếp thị các sản phẩm này trên mạng xã hội thì cũng cần phải hướng đến những nhóm khách hàng có chung sở thích. Có như vậy thì việc bán hàng mới thuận lợi được. Dù bạn bán mặt hàng nào đi nữa thì hướng đến đúng đối tượng khách hàng vẫn là quan trọng nhất.
Bên cạnh đó thì cũng tùy loại hàng hóa mà bạn lựa chọn kho bãi cho phù hợp. Ví dụ bạn kinh doanh hải sản thì kho đông lạnh hoặc tủ đá sẽ là lựa chọn thích hợp nhất. Những mặt hàng nào có hạn sử dụng ngắn thì không nên lưu kho nhiều mà nên tiêu thụ nhanh chóng. Mặt hàng dễ bị hỏng thì nên bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Mặt hàng dễ vỡ thì cần được bảo quản cẩn thận,…Địa điểm tập kết thì nhập hàng cũng là vấn đề cần phải lưu ý. Bạn không nên tập kết hàng hóa ở những nơi có an ninh kém, nơi dễ cháy nổ, dễ bị ngập úng khi mưa to,… 
Tôn Tử viết: “Nếu như địch đã đến gần quân ta mà vẫn yên tĩnh chứng tỏ chúng đã chiếm được địa hình thuận lợi. Nếu địch ở xa khiêu chiến có nghĩa là chúng muốn dụ quân ta tiến lên. Nếu địch đóng quân ở địa thế bằng phẳng có nghĩa chúng có lợi thế về địa hình. Nếu cây cối đang rung động thì là quân địch đang tiến đến gần. Nếu địch bày trận gấp nghĩa là họ đã đến kỳ hạn tấn công. Nếu địch nửa tiến nửa lui là muốn dụ quân ta tiến đến. Nếu quân lính nhiễu loạn là do tướng địch không có uy. Nếu cờ ngả nghiên là vì đội ngũ quân địch đã rối loạn. Tướng địch nổi nóng là vì toàn quân đã mệt mỏi.”
Trong kinh doanh thì những người biết nhìn xa trông rộng, biết bao quát và phân tích thị trường để đưa ra chiến lược phát triển hợp lý thì doanh nghiệp sẽ phát triển thuận lợi. Nếu khách hàng hướng đến là học sinh, sinh viên thì quan trọng nhất là mẫu mã phải đa dạng và giá cả phải rẻ. Nếu đối tượng khách hàng của doanh nghiệp của bạn là dân văn phòng, công sở thì hàng hóa nên có chất lượng tốt, xu hướng được cập nhật thường xuyên và chú ý đến cách trình bày. Nếu khách hàng bạn hướng tới là những người có thu nhập cao thì không chỉ chất lượng và dịch vụ phải tốt, chuyên nghiệp, sản phẩm phải giống với quảng cáo.
Bạn muốn kinh doanh được lâu dài, muốn vượt mặt đối thủ cạnh tranh thì chủ doanh nghiệp cần phải nắm bắt được sự thay đổi của thị trường, nắm được nhu cầu sử dụng của xã hội. Bạn biết DreamCatcher chứ? Bài học kinh doanh của DreamCatcher là ví dụ điển hình nhất trong việc nắm bắt tâm lý thị trường. Phim “The Heirs” đang khiến giới trẻ phát cuồn vì DreamCatcher, các doanh nghiệp đã ăn theo bộ phim bán rất nhiều DreamCatcher, mở lớp dạy làm DreamCatcher, bán đồ làm DreamCatcher,… Nhờ vậy đã mang lại nguồn thu rất lớn cho doanh nghiệp. Cũng nhờ chiến dịch này mà nhiều doanh nghiệp đã trở nên quen thuộc trong lòng khách hàng. Từ đó cho thấy nếu biết nắm bắt sự thay đổi của thị trường, biết xu hướng tiêu dùng của khách hàng thì doanh nghiệp sẽ thành công.
Việc dự đoán và dự báo trước được tương lai cũng có lợi cho các tình huống nguy cấp. Nếu bạn thấy sản phẩm của doanh nghiệp mình bỗng nhiên bán chậm hẳn lại so với đối thủ cạnh tranh, lượng khách hàng rời bỏ ngày càng nhiều thì bạn cần phải nhìn nhận lại chiến lược của doanh nghiệp và nhanh chóng sửa đổi. Hãy tìm hiểu xem tại sao khách hàng lại tìm đến đối thủ cạnh tranh của bạn? Nếu nội bộ doanh nghiệp đang có biến động thì cũng cần nhanh chóng chấn chỉnh, ổn định được nội bộ thì mới phát triển tốt được. Nếu thấy nhân viên xin nghỉ việc nhiều thì nên xem lại cơ chế hoạt động và chính sách nhân viên. Nếu có những lời đồn đại, bàn tán về cấp trên có nghĩa là cấp trên không được lòng nhân viên. Nếu thấy doanh nghiệp hoạt động vẫn tích cực nhưng hiệu quả kém thì là do đường lối không chính xác,…
Tôn tử viết: “Đánh trận không cần phải đông quân, không nên liều lĩnh khinh địch mà nên tập trung lực lượng, phán đoán tình hình và tranh thủ sự tín nhiệm, ủng hộ của cấp dưới. Những người không biết nhìn xa trông rộng lại còn khinh địch thì đánh trận không bao giờ thắng”.
Nếu bạn muốn cạnh tranh được với các đối thủ của mình thì trước hết bạn cần phải có được sự tin tưởng của nhân viên trong công ty. Nếu như nội bộ công ty không ổn định tập trung, mỗi người đi theo một hướng thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ xuống dốc nhanh chóng. Đây cũng là cơ hội để đối thủ của bạn vượt mặt doanh nghiệp của bạn. Nhân viên chính là đội ngũ vận hành sự hoạt động của doanh nghiệp, nếu bạn biết cách khai thác và phát huy sức mạnh của họ thì đây chính là bàn đạp vững chắc để doanh nghiệp của bạn vượt qua mọi chông gai.
Không chỉ vậy, nếu nhân viên làm việc không tốt thì lãnh đạo phải là người chỉ ra chỗ sai của nhân viên và chỉnh sửa cho họ. Ông chủ của Amazon đã làm một điều khiến cả thế giới khâm phục, đó là không trừ lương, không đuổi việc những vẫn khiến nhân viên thay đổi hoàn toàn. Khi khách hàng đến với Amazon và cảm thấy khó chịu, tức giận thì họ sẽ gửi email trực tiếp đến cho CEO của Amazon. Khi ông nhận được mail, ông sẽ gửi lại bức mail đó của khách hàng kèm theo dấu “?”. Ông không quát mắng, không đe dọa, nhưng cách ông làm khiến các nhân viên tự nhận ra được lỗi sai của bản thân và thay đổi thái độ phục vụ của mình đối với khách hàng. Chính điều này đã khiến nhân viên tự nâng cao sự chuyên nghiệp của mình, vừa giải quyết được hết những vấn đề mà khách hàng phản ánh.
Tôn Tử viết: “Khi muốn đánh trận thì cần phải biết được tướng quân của địch, những người tâm phúc của tướng, ai là người tiếp khách? Ai là người gác cửa? ai là người giữ nhà?,… tên, tuổi, những thông tin liên quan khác đều phải được tìm tòi một cách tường tận, chi tiết”.
Sử dụng gián điệp là cách thông dụng nhất để thăm dò thông tin của đối thủ. Nếu biết cách sử dụng tốt gián điệp thì bạn sẽ nắm được những thông tin quan trọng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình. Coca đã từng suýt bị lộ công thức của mình, đây chính là ví dụ điển hình nhất trong việc sử dụng gián điệp.
Năm 2006, trợ lý của Giám đốc thương hiệu Coca Javier Sanchez Lamelas - Joya Wiliams đã âm mưa bán công thức sản phẩm của Coca cho Pepsi. Trong email gửi đến Pepsi, Joya Wiliams viết: “Tôi có thông tin tuyệt mật của Coca, tôi có thể cung cấp nó cùng với hàng mẫu và bao bì sản phẩm mới nhất chưa được công bố, trừ 5 người quản lý hàng đầu của công ty”. May mắn là Joya Wiliams đã bị phát hiện khi chưa kịp bán thông tin. Coca nhờ FBI vào cuộc và Joya Wiliams bị bắt phạt tù 6 năm.
Tất nhiên là sử dụng gián điệp chỉ được áp dụng ở những doanh nghiệp lớn, nhân viên đông đúc, còn những doanh nghiệp nhỏ thì việc sử dụng gián điệp hầu như không mang lại hiệu quả.
GÓC QUẢNG CÁO
Hiện tại chúng tôi nhận thiết kế web bán hàng với giao diện theo yêu cầu trọn gói 1,800,000 đ tặng kèm hosting + tên miền quốc tế xài 1 năm không phát sinh chi phí. Liên hệ 0934.150.770 Zalo - ThietKeWebChuyen.Com 

Thao khảo các mẫu web bán hàng tại: https://thietkewebchuyen.com/mau-web-ban-hang-web-thoi-trang-web-my-pham-web-nuoc-hoa 
 
ThietKeWebChuyen.Com

Đọc thêm

Ý tưởng bán hàng dịp Tết mang lại lợi nhuận nhiều mà ai cũng có thể làm được, Tết đến rồi bạn đã chuẩn bị gì để làm ăn hay chưa 
Khi mỹ phẩm trở thành một món đồ thiết yếu, thì cơ hội kinh doanh mỹ phẩm sẽ càng rộng mở cho các bạn đang có ước mơ khởi nghiệp làm giàu. Tuy nhiên, để kinh doanh mỹ phẩm thành công bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ, và trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm, phù hợp cho cả các bạn đang bán mỹ phẩm online, hay mở cửa hàng mỹ phẩm.
Kinh doanh trang sức một thị trường còn rất nhiều tiềm năng bởi nhu cầu làm đẹp cho vẻ ngoài của bản thân đang trở thành điều tất yếu. Không chỉ có trang sức bình dân, giá rẻ mới hút người mua, dòng trang sức cao cấp cũng có sức mua rất lớn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu về ý tưởng kinh doanh đồ trang sức này nhé.
Kinh doanh nhỏ hay kinh doanh lớn với số vốn ít hay nhiều còn phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức và sự nhạy bén của bạn tại thời điểm kinh doanh.
Nếu bạn đang hay sắp chuẩn bị kinh doanh online mà muốn tìm hiểu thêm phương pháp giúp nâng cao hiệu quả bán hàng thì bài viết này sẽ thích hợp với bạn
Mạng xã hội là công cụ để tiếp thị thương hiệu vô cùng quan trọng cho các doanh nghiệp hiện nay. Sử dụng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm có rất nhiều ưu điểm như: chi phí không quá cao, khả năng kết nối với người dùng cực lớn,… chỉ những điều này thôi cũng khiến mạng xã hội trở thành mảnh đất màu mỡ để các chủ doanh nghiệp cày cấy, đầu tư
Những bất cập trong việc kinh doanh mỹ phẩm là gì? Sau đây là những khó khăn và phương hướng giải quyết đơn giản, hiệu quả nhất cho công việc kinh doanh của bạn
Nhà bán lẻ thương mại điện tử lớn nhất Mỹ Amazon.com, mỗi năm có doanh số hàng chục tỷ USB, chỉ tính riêng năm 2013 đã là hơn 67 tỷ USD. Khách hàng lựa chọn mua sắm tại Amazon bởi trang bán lẻ này có giá các mặt hàng tương đối rẻ. Nhưng giá rẻ không phải là cách khiến khách hàng tìm đến Amazon. Nguyên nhân thật sự là nhà bán lẻ này đã tạo cho khách hàng những trải nghiệm cực tốt khi mua hàng tại đây
Nắm bắt được xu hướng với ý tưởng kinh doanh mỹ phẩm online, chúng tôi đã đưa ra những định hướng thiết kế web mỹ phẩm chuyên nghiệp với giá rất “sinh viên”, đảm bảo đầy đủ 5 tiêu chí mà bất cứ shop mỹ phẩm online nào cũng cần, đó là:
Bí quyết của một người bán hàng thành công là gì? kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp của những người bán hàng xuất sắc nhất ra sao? 10 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp sau sẽ giúp bạn trở thành một người bán hàng hoàn hảo hơn.
Nếu bạn thích kiếm tiền online tại nhà mà không cần vốn thì xem quảng cáo trực tuyến là một trong những lựa chọn cho bạn. Bạn chỉ cần làm theo những hướng dẫn ở đây để có thể bắt đầu dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận với những trang web lừa đảo, hãy chắc chắn rằng bạn đang làm cho một trang web uy tín và được nhiều người đánh giá tốt về nó.
Đơn giản nếu chỉ mua quần áo thì đâu cũng giống nhau, và dù bạn có kinh doanh gì hiện nay thì điều thu hút người tiêu dùng luôn nằm ở chất lượng phục vụ và trải nghiệm hướng đến. Đối với mỗi đối tượng khác nhau sẽ cần những trải nghiệm khác nhau

ThietKeWebChuyen.Com ( Since 2013 )