Tư VấnNgay
Thị trường thương mại điện tử lúc nào cũng có rất nhiều cạm bẫy, những nhà kinh doanh không tỉnh táo thì rất dễ sa vào những cạm bẫy này. Là một nhà lãnh đạo, muốn lèo lái doanh nghiệp của mình thành công thì cần biết hướng dẫn và đưa doanh nghiệp của mình vượt qua mọi thử thách.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách ứng dụng binh pháp Tôn Tử vào kinh doanh sao cho thật hiệu quả.
Tôn Tử nói: “Trước kia khi tướng cầm binh đánh giặc, điều quan trọng nhất là không để thất bại, sau mới đến chiến thắng kẻ địch, không để bại là ở mình, giành chiến thắng là ở địch. Thế nên người giỏi dùng binh sẽ làm kẻ địch không thắng được mình, nhưng không chắc làm kẻ địch bại trận”.

Dù đây là nói trong chiến trường, nhưng trên thương trường thì điều này lại không sai chút nào. Khi cạnh tranh kinh doanh, điều quan trọng không phải là ai thắng, ai bại mà vấn đề nằm ở chỗ doanh nghiệp của bạn có khả năng trụ vững được bao lâu? Doanh số như thế nào? Lợi nhuận ra sao? Có thể nắm được cơ hội phát triển hay không.

Thị trường Việt Nam tương đối rộng,là miếng bánh cho các doanh nghiệp thi nhau xâu xé, nhưng có không ít doanh nghiệp không ăn được đã thất bại. Nguyên nhân chính bởi vì không đánh giá được thực lực của mình nằm ở vị trí nào. Trong kinh doanh bạn cần phải chăm cho doanh nghiệp của mình lớn mạnh, trưởng thành, có nguồn lực tài chính vững vàng. Sau đó hẵng nghĩ đến chuyện cạnh tranh rồi đánh bại kẻ địch để mở rộng hoạt động kinh doanh và thị trường.

Để thành công được thì trước tiên bản thân mình cần trụ được vững đã. Có sức vượt qua sóng gió, khó khăn thì mới đủ sức để giúp doanh nghiệp của mình có chỗ đứng trên thị trường. Nếu không, doanh nghiệp phá sản, có nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan nhưng trên hết là do bản thân của người lãnh đạo. Trong thời kỳ chiến tranh, nếu như 2 quốc gia không tranh đấu với nhau thì hoàn toàn có thể hợp tác cùng phát triển và xây dựng cuộc sống hòa bình, yên ổn để phát triển kinh tế.

Trong kinh doanh cũng tương tự như vậy. Bạn đừng suy nghĩ quá nhiều đến vấn đề ai thắng, ai bại, cả 2 cùng thắng mới là kết quả đẹp nhất. Đây là cách chiến thắng cùng đạt được mục tiêu mà 2 doanh nghiệp vẫn có mối quan hệ tốt đẹp, không bị ảnh hưởng bởi cạnh tranh.
Tháng 11/2014, Jack Ma - Chủ tịch Alibaba đã phát biểu trong hội thảo Internet thế giới rằng: “Khi đặt chân đến Mỹ, doanh nghiệp của chúng tôi luôn tìm kiếm cơ hội để phát triển, trong quá trình đó tôi nhận ra rằng doanh nghiệp của tôi đến đây không phải để cạnh tranh với Amazon hay eBay. Thế giới 7 tỷ người thì có đến 500 triệu người mua hàng trực tuyến. Và đó là cơ hội của chúng tôi và cũng là cơ hội để chúng ta làm việc cùng nhau”/

Tôn Tử nói: “Nếu không thắng thì phải phòng thủ, còn thắng được thì phải công. Phòng thủ khi chưa đủ điều kiện, còn công khi đã thừa điều kiện. Là người lãnh đạo giỏi có thể thủ quân tại mọi địa hình và phát huy thế mạnh của nó. Nhờ đó vẫn chiến thắng mà không tổn hao lực lượng”.

Doanh nghiệp của bạn mới bắt đầu kinh doanh, chưa có nhiều tiềm lực thì không nên nóng vội mà đi cạnh tranh với những doanh nghiệp khác. Làm như vậy sẽ rất dễ bị những doanh nghiệp lớn hơn loại bỏ nhanh chóng. Bình tĩnh xây dựng nền tảng cho doanh nghiệp của mình mạnh hơn, biết chờ đợi thời cơ và thật kiên nhẫn mới là bản chất của một nhà lãnh đạo tài ba.

Một nhà lãnh đạo giỏi còn phải biết phát huy được những tiềm năng vốn có của doanh nghiệp, biến tài sản của doanh nghiệp thành sức mạnh để phát triển, quản lý để đạt được tất cả những mục tiêu được đề ra. Dù có khó khăn thử thách thế nào cũng phải vượt qua, không được nản chí, không được để nó ngăn cản kế hoạch. Tôn Tử đã nói rất chính xác: ““Thắng giả chi chiến dân dã, nhược quyết tích thủy ư thiên nhẫn chi khê giả, hình dã”. Có nghĩa là khi doanh nghiệp của bạn đã trưởng thành, cứng cáp thì đây chính là nền tảng, là bước đệm để chinh phục mọi mục tiêu trên thương trường.

Muốn tiếp cận được khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả bạn cần phải hiểu rõ được những thói quen của khách hàng như: sở thích, thời gian online,… Chẳng có doanh nghiệp nào kinh doanh mà không gặp khó khăn, do đó là người đứng đầu doanh nghiệp bạn cần phải phát huy những khả năng của mình để đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Tiến nhan về phía trước một cách ổn định thì mới có được doanh số và lợi nhuận.

Khi doanh nghiệp đã vững mạnh và có tiềm lực rồi thì cần phải biết nắm chắc những cơ hội phát triển. Trong kinh doanh không có quá nhiều cơ hội dành cho bạn, nếu bạn không nắm bắt được bạn sẽ bỏ lỡ nó. Do đó, nắm được cơ hội chính là cách nhanh nhất để tiến vào thị trường, đánh cho đối thủ suy yếu để tăng lượng khách hàng tiềm năng, biến họ thành khách hàng trung thành. Và doanh nghiệp của bạn sẽ có được nguồn doanh thu khả quan. Pepsi là doanh nghiệp làm rất tốt điều này, họ đã lợi dụng lúc Cocacola gặp sai lầm khi thay đổi công thức truyền thống cũ, Pepsi đã nhanh chóng nhảy vào và trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực giải khát, trong khi chỉ mới đây thôi Pepsi vẫn bị Cocacola bỏ ở một khoảng cách rất xa.

Tôn Tử nói : “Khi điều khiển quân, dù là nhiều hay ít thì cũng cần phải biết tổ chức biên chế quân đội. Hiệu lệnh chính là cách để chỉ huy. Khi thống lĩnh quân đi đánh giặc mà không bại thì cần phải nhờ vào sự biến hóa của người dùng binh”.

Hệ thống nhân viên chính là chủ chốt để điều tiết mọi hoạt động của doanh nghiệp. Nhân viên sẽ là người làm việc hiệu quả mà không một máy móc nào có thể thay thế được vị trí của họ. Nhưng muốn trở thành doanh nghiệp chuyên nghiệp thì bạn cần phải đưa nhân viên của mình vào nề nếp và quy củ. Doanh nghiệp cần có những nội quy, quy định, thưởng phạt phân minh dành cho nhân viên. Thưởng khi làm tốt và phạt khi mắc lỗi. Để tham gia vào trị trường thương mại điện tử, một doanh nghiệp muốn tồn tại được chỉ có 2 cách, hoặc là hợp tác, hoặc là cạnh tranh. Dù lựa chọn hình thức kinh doanh nào đi chăng nữa thì những nhân viên của doanh nghiệp chính là sức mạnh quyết định doanh nghiệp có thành công hay không.

Đối với doanh nghiệp thì nhân viên phải là những người sáng tạo, họ biết tìm kiếm khách hàng và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Nếu có bất cứ vấn đề gì phát sinh thì nhân viên cũng chính là người phải tìm ra điểm mấu chốt của vấn đề để giải quyết và gỡ rối nhanh chóng. Bên cạnh đó nhân viên cũng là người giữ gìn mối quan hệ với các đối tác của doanh nghiệp như: nhà cung cấp, ngân hàng, đơn vị chuyển hàng,… Nhưng dù nhân viên đó có năng động đến mức độ nào thì vẫn cần phải giữ nề nếp, lề lối của doanh nghiệp. Đó chính là sự chuyên nghiệp mà khi sở hữu sẽ thay đổi được suy nghĩ của khách hàng, đối tác.

Tôn Tử nói: “Trong thực chiến, người ngựa có thể rối loạn nhưng đội hình nhất định không được rối loạn. Cho dù hỗn loạn mịt mù thì vẫn phải phải duy trì được thế, như vậy mới không bại được. Khi quân ta có tổ chức chặt chẽ thì quân địch sẽ rối loạn, còn quân ta có lòng dũng cảm sẽ khiến địch khiếp sợ, ta có binh lực lớn mạnh thì sẽ khiến địch suy yếu”.

Một nhân viên nếu nắm rõ được những nội quy của doanh nghiệp mình thì khi doanh nghiệp gặp khó khăn, nhân viên có thể sẽ rối loạn, nhưng một doanh nghiệp thì vẫn phải quy củ, không được phép hỗn loạn mà vẫn phải tiếp tục thực hiện các mục tiêu đã được vạch ra. Muốn làm được điều này thì doanh nghiệp cần khiến những nhân viên của mình thật sự yêu quý và gắn bó với doanh nghiệp. Bạn là lãnh đạo thì bạn cần biết tạo ra động lực cho nhân viên, truyền cho họ cảm hứng và tạo những điều kiện tốt nhất để mỗi nhân viên phát huy được khả năng của mình. Có như vậy nhân viên mới hỗ trợ doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh mẽ nhất.

Jeff Bezos – CEO của Amazon đã đưa ra chương trình “Trả tiền nghỉ việc”. Theo đó thì Amazon sẽ thanh toán duy nhất một lần cho nhân viên khi làm việc tại trung tâm dịch vụ để họ rời khỏi công ty. Mỗi năm các nhân viên đều sẽ được công ty đưa ra đề nghị nghỉ việc một lần. Con số đầu tiên là 2000 USD và mỗi năm con số đó sẽ tăng thêm 1000 USD. Khi nào con số đó lên đến 5000 USD thì dừng lại. Chính sách này mới nghe thì thực sự rất vô lý, nhưng thực tế nó lại khiến các nhân viên của Amazon chăm chỉ hơn, nhiệt huyết hơn, năng suất hơn. Những người đang có ý định nghỉ việc thì lại càng nỗ lực hơn để có thể đạt được con số mà công ty đã đưa ra. Thông qua chính sách này Amazon đã tăng được doanh số mà còn giữ được những nhân viên giỏi nhất và muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Tôn tử nói: “Người giỏi tác chiến là người biết tạo ra những tình thế có lợi chứ không phụ thuộc vào cấp dưới, và họ cũng là người viết sử dụng những nhân tài để tạo ra lợi thế cho chính mình”.

Trong quá trình kinh doanh thì dù ít hay nhiều mỗi doanh nghiệp đều vướng vào khó khăn, đó là điều không thể tránh khỏi, dù doanh nghiệp đó có sở hữu nhân viên tài giỏi hay thành thạo đến mức nào. Khi gặp khó khăn bạn không nên trách phạt nhân viên hay lập tức đuổi họ đi khỏi công ty, hãy xem xét nhân viên của bạn, nếu họ thực sự cầu tiến hãy để họ có cơ hội được sửa sai. Là người lãnh đạo bạn cần phải nghiên cứu để có những bước đi đúng đắn. Đừng bao giờ đổi lỗi cho cấp dưới. Đặc biệt là không nhục mạ nhân viên. Đồng thời phải biết lựa chọn ra nhân tài để làm việc cho doanh nghiệp.

Một nhà lãnh đạo cần phải biết tạo ra lợi thế từ những nhu cầu của khách hàng và sự phát triển của công nghệ. Dự đoán được những tình huống có thể xảy ra, tìm được hướng giải quyết thì mới đi tới đích nhanh chóng được.

Tôn Tử cũng nói: “Người giỏi tác chiến có thể tạo ra được thế, giống như khi lăn gỗ đá. Nếu như ở nơi bằng phẳng thì nằm im, còn ở chỗ dốc thì sẽ di chuyển, vuông thì dừng, tròn thì lăn. Do đó, người chỉ huy giỏi sẽ tạo ra được thế giống như lăn hòn đá từ đỉnh núi xuống chân núi. Thế tạo ra chính là như vậy”.

GÓC QUẢNG CÁO
Hiện tại chúng tôi nhận thiết kế web bán hàng với giao diện theo yêu cầu trọn gói 1,800,000 đ tặng kèm hosting + tên miền quốc tế xài 1 năm không phát sinh chi phí. Liên hệ 0934.150.770 Zalo - ThietKeWebChuyen.Com 

Thao khảo các mẫu web bán hàng tại: https://thietkewebchuyen.com/mau-web-ban-hang-web-thoi-trang-web-my-pham-web-nuoc-hoa 
 
ThietKeWebChuyen.Com

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Việc triển khai ồ ạt các hoạt động khuyếch trương như quảng cáo, gửi thư hoặc thậm chí bán hàng trực tiếp khi chưa có một chiến lược marketing cụ thể cũng giống như việc bạn mua rèm cho căn nhà đang xây trước khi biết được kết cấu kiến trúc cụ thể của nó. 
Sau Tết cũng phải có kế hoạch kinh doanh ngay, bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn 1 vài kế hoạch kinh doanh sau Tết khi mà đối thủ của bạn vẫn chưa nghĩ tới
Bất cứ doanh nghiệp kinh doanh nào cũng đều muốn thương hiệu của mình xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Đó là cách nhanh nhất để khách hàng quan tâm và biết đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mình. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ chi phí để thực hiện chiến dịch PR lớn như vậy
Anh chủ Captuida.vn nói "ngày đó tôi nợ 150 triệu" nhưng máu kinh doanh trong tôi luôn khao khát và đến nay sau bao năm chịu khó làm ăn, giờ tôi đã có 1 thế giới thu nhỏ cho riêng mình
Chia sẻ kinh nghiệm tránh những lỗi quảng cáo facebook dẫn đến không được duyệt hoặc duyệt rất lâu làm ảnh hưởng đến kinh doanh của bạn
Đà Nẵng là thành phố lớn và kinh doanh ở đây luôn là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư, vậy làm thế nào để có thể mau chóng làm giàu ở Đà Nẵng
Một trong những vấn đề khiến nhiều chủ shop đau đầu khi mở cửa hàng mỹ phẩm chính là quản lý tiền thu chi cho thật rõ ràng vừa tránh mất tiền mất hàng vừa không gây ảnh hưởng đến mối quan hệ với nhân viên. Cùng theo dõi những gợi ý dưới đây của Blog Bizweb để có chuẩn bị thật tốt cho vấn đề hết sức nhạy cảm này trong khi quản lý cửa hàng mỹ phẩm.
Ở cái thời buổi công nghệ này không gì là không thể xảy ra, không gì là không thể làm được. Cô gái trong bài viết này là 1 ví dụ điển hình tuy mới học hết lớp 10 thôi nhưng đã kiếm ra bạc tỷ nhờ kinh doanh mỹ phẩm. Cô ấy đã làm như thế nào ?
Bạn muốn giữ chân khách hàng của mình và biến họ thành khách hàng trung thành? Bạn cần có một chương trình cụ thể hướng đến khách hàng. Nó sẽ giúp bạn duy trì được lượng khách hàng cũ, tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới. Đồng thời giúp bạn giảm thiểu tỷ lệ rời bỏ của khách hàng, từ đó đảm bảo doanh thu luôn ổn định, không suy giảm.
Đối với ý tưởng kinh doanh hoa tươi, thông qua việc điều tra và khảo sát thị trường thực tế sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường mà mình sắp kinh doanh. Không chỉ về đối thủ cạnh tranh mà còn tìm hiểu thêm về nhu cầu của khách hàng đối với mặt hàng hoa tươi. Qua đó, có bước chuẩn bị nguồn vốn, nguồn hàng, mẫu mã…cho giai đoạn kinh doanh sau này.
thà không bán, còn bán thì phải tự tin, sản phẩm của bạn tốt, chất lượng, uy tín, OK, bạn tự tin về điều đó. Đừng ấp úng mà để khách hàng bắt chẹt hoặc nhàm chán
Cho dù bạn sắp mở phòng tập GYM, hay bạn bè người thân sắp mở, hoặc chưa có dự định mở thì cũng nên xem qua 4 điều lưu ý quan trọng sau để có kinh nghiệm về dài

Giao diện mới nhất

BẢNG GIÁ HOSTING PRO

BASIC
 • 1Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
850.000 / Năm
STANDARD
 • 2Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
1.300.000 / Năm
PREMIUM
 • 3Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
1.700.000 / Năm
VIP
 • 5GB SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
2.900.000 / Năm

Cám ơn bạn đã nán lại
và tin tưởng giao dịch ở dịch vụ của chúng tôi!