Tư VấnNgay
Nói một cách dễ hiểu thì kế hoạch kinh doanh chính là bản mô tả một cách chi tiết trên văn bản về tương lai của doanh nghiệp, Trong bản kế hoạch kinh doanh sẽ gồm rất nhiều nội dung, bao gồm cả dự định bạn sẽ làm, cách bạn làm để hoàn thành được dự định đó. Khi bạn có một chiến lược kinh doanh, bạn viết nó ra có nghĩa là bạn đã bắt đầu có một kế hoạch kinh doanh cho mình.

Kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn rất nhiều thứ, trong đó nhiệm vụ của người đọc và người viết ra chúng sẽ là quan trọng nhất. Những kế hoạch kinh doanh này sẽ được sử dụng để tìm kiếm vốn đầu tư để khởi nghiệp. Hoặc sẽ được các doanh nghiệp muốn thu hút thêm vốn đầu tư để mở rộng thị trường, vượt qua khó khăn trong quá trình kinh doanh. Hoặc có thể được dùng trong trường hợp doanh nghiệp muốn tuyển dụng nhân viên tiềm năng, thu hút nhân viên chủ chốt cho doanh nghiệp. Và kế hoạch kinh doanh cũng được dùng để giao dịch với các nhà cung cấp,…


Những nội dung chính trong bản kế hoạch kinh doanh
Bạn đã biết gì về kế hoạch kinh doanh? Kế hoạch kinh doanh bao gồm những gì? Làm thế nào để kế hợp các kiến thức tạo ra một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh? Kế hoạch kinh doanh được dùng để trình bày ý tưởng, truyền đạt mục tiêu kinh doanh và đưa ra các chiến lược mà bạn sẽ sử dụng để giải quyết những vấn đề này. Kế hoạch kinh doanh cũng cần phải nêu ra được những thuận lợi và khó khăn doanh nghiệp sẽ gặp phải, cách giải quyết những vấn đề này. Và cuối cùng, kế hoạch kinh doanh cần đưa ra được cơ cấu tổ chức doanh nghiệp của bạn, dòng tiền cần có để duy trì hoạt động cũng như phát triển qua từng thời kỳ khác nhau.

Nếu như bạn đưa ra được đầy đủ những ý trên một cách rõ ràng thì có nghĩa là bạn đã kết hợp đúng cách để tạo ra được một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Một bản kế hoạch kinh doanh cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định về nội dung và hình thức. Thông thường một bản kế hoạch kinh doanh sẽ gồm có 3 phần chính như sau:
-    Phần mở đầu: Ở phần này bạn sẽ nêu ra ý tưởng kinh doanh của mình. Ý tưởng này sẽ bao gồm ngành kinh doanh, sản phẩm kinh doanh, cơ cấu doanh nghiệp và cách bạn kinh doanh để doanh nghiệp của bạn thành công.
-    Phần thứ hai bạn sẽ trình bày tất cả các vấn đề liên quan đến thị trường. Bạn phải mô tả và đưa ra những phân tích về lượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Họ là ai? Họ ở đâu? Nguyên nhân khiến họ lựa chọn sản phẩm của bạn?,… Phần này cũng không thể thiếu được mô tả về đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp. Bạn phải làm gì để cạnh tranh với những đối thủ đã có vị trí trên thị trường? Làm thế nào để đánh bại họ?,…
-    Phần kế thúc bạn sẽ đưa ra các vấn đề liên quan đến tài chính. Bao gồm: dòng tiền, báo cáo thu nhập, bảng cân đối kế toán, phân tích điểm hòa vốn, các chỉ số tài chính liên quan,… Để hoàn thành được phần này thì bạn sẽ cần phải có sự giúp đỡ từ một người kế toán và sử dụng các loại bảng tính thích hợp.

Với những người mới bắt đầu tìm hiểu về kế hoạch kinh doanh thì những điều trên đây vẫn còn khá mơ hồ, khó hiểu. Để dễ hiểu hơn thì có thể chia bản kế hoạch nhỏ ra thành 8 phần như sau:
-    Tóm tắt ý tưởng, dự án.
-    Mô tả về doanh nghiệp.
-    Phân tích thị trường.
-    Phân tích đối thủ cạnh tranh.
-    Nội dung và cách phát triển kế hoạch.
-    Phương thức hoạt động và quản lý doanh nghiệp.
-    Những yếu tố tài chính.
-    Mục lục và chú thích
Bạn cũng đừng quên thiết kế một trang bìa thật ấn tượng với tiêu đề thật thu hút.

Độ dài của kế hoạch kinh doanh
Độ dài của kế hoạch kinh doanh sẽ còn phụ thuộc vào mục đích của bản kế hoạch ấy. Bản kế hoạch có thể dài hoặc ngắn, có thể được viết chỉnh chu trên tờ giấy chất lượng tốt và cũng có thể là những dòng nguệch ngoạc trên tờ giấy nháp. Bản kế hoạch cũng có thể sơ lược hoặc chi tiết đến từng vấn đề nhỏ nhất. Một bản kế hoạch điển hình sẽ có độ dài từ 15 – 20 trang, nhưng cũng có rất nhiều bản kế hoạch dài 100 trang. Những bản kế hoạch này sẽ có sự khác biệt tương đối lớn.
Thường thì độ dài của bản kế hoạch kinh doanh cũng sẽ phụ thuộc vào bản chất doanh nghiệp mà bạn muốn xây dựng. Nếu như ý tưởng kinh doanh của bạn đơn giản thì bạn sẽ chỉ cần trình bày nó trong một vài từ. Nhưng nếu như bạn đang muốn đề xuất ý tưởng kinh doanh mới, sản phẩm mới, ngành mới thì bạn cần phải giải thích nó một cách rõ ràng, chi tiết để được chấp nhận và thông qua.

Mục đích của bản kế hoạch cũng sẽ ảnh hưởng đến độ dài của nó. Nếu như bạn sử dụng bản kế hoạch kinh doanh để tìm kiếm đầu tư khởi nghiệp thì bạn sẽ phải biết biến bản kế hoạch trở thành một vũ khí sắc bén giúp thuyết phục các nhà đầu tư. Còn nếu bạn sử dụng bản kế hoạch kinh doanh của mình để sử dụng trong nội bộ, để quản lý doanh nghiệp của mình thì một bản kế hoạch tóm tắt sẽ phù hợp hơn cả.

Trong quá khứ các bản kế hoạch kinh doanh thường rất dài và phức tạp nên không phải ai cũng có thể lập được. Nhưng hiện nay kế hoạch kinh doanh đã được rút ngắn đi và dễ hiểu hơn rất nhiều. Nguyên nhân chính bởi vì các bản kế hoạch kinh doanh đã trở nên phổ biến trong tất cả các doanh nghiệp. Và cũng do các nhà đầu tư, các ngân hàng có ít thời gian để đọc những tập tài liệu dày cộp.
Hiện nay, xu hướng của các kế hoạch kinh doanh đó là thể hiện những điều cơ bản, trong đó bao gồm có những dự báo tương lai tốt và những phân tích sắc bén, chắc chắn. Bản kế hoạch kinh doanh phải đáp ứng được yêu cầu giúp người xem đọc được nhanh, nhưng vẫn nhớ được tất cả nội dung của bản kế hoạch. Do đó, một bản kế hoạch kinh doanh đạt yêu cầu ở thời điểm hiện tại cần phải ngắn gọn, đơn giản. Bạn đừng bao giờ xem bản kế hoạch kinh doanh của mình là một bài tập lớn, một bài tiểu luận hay luận án tiến sĩ cần phân tích chuyên sâu đến từng chi tiết nhỏ. Giữ cho ngôn ngữ, hình ảnh của bản kế hoạch kinh doanh đơn giản là bước đầu tiên giúp doanh nghiệp thành công.
Kế hoạch kinh doanh ngắn gọn, đơn giản nhưng không đồng nghĩa với suy nghĩ cũng đơn giản. Ngắn gọn nhưng bạn vẫn phải thể hiện được hết ý tưởng của mình và giúp người đọc có thể hiểu được tường tận điều bạn đang muốn truyền đạt. Người đọc sẽ lướt qua ý tưởng của bạn nhanh chóng, nhưng họ sẽ nhớ và biết được bạn đang thể hiện điều gì trên bản kế hoạch. Vậy là bạn thành công. Vậy làm thế nào để viết được một bản kế hoạch kinh doanh đơn giản mà vẫn đầy đủ? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được điều đó.
Đừng dùng những từ hoa mỹ
Yêu cầu đầu tiên của kế hoạch kinh doanh đó là phải dễ đọc. Có rất nhiều người sẽ đọc kế hoạch kinh doanh của bạn trong khi làm một việc khác. Ví dụ như khi đang nói chuyện điện thoại, khi đang viết email, khi đang ngồi trên xe,… Do đó, bạn nên viết kế hoạch kinh doanh để người đọc đọc lướt được. Và trong lúc này thì những từ ngữ hoa mỹ không phù hợp để bạn đưa vào bản kế hoạch. Hãy dùng những từ ngữ đơn giản nhất. Còn từ ngữ hoa mỹ của bạn hãy để dành để viết một cuốn tiểu thuyết. Khi viết kế hoạch kinh doanh bắt buộc bạn phải nhớ những nguyên tắc dưới đây:
-    Hạn chế sử dụng đến mức tối đa những câu quá dài và phức tạp. Chỉ dùng nó khi bắt buộc để câu cú có ý nghĩa. Những câu ngắn sẽ giúp người đọc dễ hơn rất nhiều.
-    Không sử dụng những thuật ngữ, câu từ không thông dụng và tuyệt đối không viết tắt. Bởi không phải ai cũng biết và hiểu được. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng bạn là người duy nhất hiểu được bản kế hoạch mà bạn viết ra.
-    Nên sử dụng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu. Ví dụ như bạn nên dùng từ “khi đó” chứ không nên dùng “tại thời điểm đó”. Mặc dù chúng có cùng một nghĩa nhưng từ ngữ ngắn gọn sẽ giúp người đọc dễ hiểu hơn.
-    Nên sử dụng những gạch đầu dòng cho các danh sách. Gạch đầu dòng sẽ giúp người đọc nắm được thông tin nhanh hơn, dễ hơn.
-    Không sử dụng những gạch đầu dòng cụt ngủn. Nên có lời giải thích nhưng phải ngắn gọn. Đôi khi bạn viết quá ngắn cũng sẽ khiến người đọc không hiểu bạn muốn nói điều gì.
Hãy viết câu chữ thật ngắn gọn
Những bản kế hoạch hiện nay luôn có độ dài ngắn hơn những bản kế hoạch trước đây. Nếu như bạn viết một bản kế hoạch dài 40 trang, trong đó có 30 trang cho nội dung chính, 10 trang còn lại cho dự báo, hồ sơ, các thông tin bổ sung và phụ lục. Thì điều đó có nghĩa là bạn đã không tóm tắt và không làm tốt nhiệm vụ lập kế hoạch của mình.
Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ. Có nghĩa là vẫn có nhiều trường hợp bạn cần phải viết một bản kế hoạch kinh doanh đầy đủ và chi tiết. Ví dụ như bạn cần phải lập một bản kế hoạch cho một chuỗi cửa hàng, một chuỗi quán cà phê. Trong bản kế hoạch đó bạn cần phải chú thích thêm hình ảnh của địa điểm được đề xuất, bản mẫu thực đơn, bản đồ của địa điểm,… Phần đồ họa thêm vào này sẽ khiến bản kế hoạch của bạn dài gấp 3, gấp 4 lần so với bình thường. Tuy nhiên, điều đó cần thiết để tạo ra được giá trị thực sự. Đây là những dẫn chứng thiết thực, chính xác để người đọc bản kế hoạch hình dung chi tiết được những điều bạn đang muốn truyền tải.
Hãy minh họa bằng biểu đồ kinh doanh 
Trong bản kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ không thể thiếu được những số liệu rắc rối. Hãy cố gắng biến những số liệu này trở nên dễ hiểu nhất có thể. Bạn nên sử dụng các biểu đồ kinh doanh đơn giản, bảng tóm tắt để vừa ngắn gọn, dễ hiểu vừa có thể làm nổi bật được số liệu quan trọng. Và những chi tiết liên quan đến số liệu bạn hãy giải thích kỹ hơn ở phần phụ lục. Ngoài ra khi xử lý số liệu cho bản kế hoạch kinh doanh bạn cần phải lưu ý:
-    Nếu muốn hiển thị doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền, giá trị ròng thì bạn nên sử dụng biểu đồ cột.
-    Biểu đồ cột 3 chiều sẽ đẹp mắt hơn, nhưng biểu đồ cột 2 chiều mới là biểu đồ dễ đọc nhất.
-    Biểu đồ cột xếp chồng giúp cho người đọc dễ hình dung hơn về tổng thể.
-    Hãy làm cho những con số được nổi bật và rõ ràng.
-    Nếu bạn muốn thể hiện thị phần, phân đoạn thị trường thì nên sử dụng biểu đồ tròn.
-    Nếu bạn muốn thể hiện công việc và những mốc thời gian thì nên sử dụng biểu đổ cột ở dạng ngang (biểu đồ gantt).
-    Nên để số liệu nguồn bên cạnh biểu đồ và tóm tắt ở dạng bảng biểu để ngược đọc tham khảo. Điều này sẽ giúp họ nhận ra được những con số trong biểu đồ nhanh chóng. Nếu người đọc bản kế hoạch kinh doanh mà không tìm thấy được số liệu nguồn của biểu đồ thì họ sẽ rất khó chịu.
-    Nên tham khảo kỹ trước khi sử dụng biểu đồ trong văn bản. Và nếu như bạn không thể khiến người đọc hiểu được trong bản tóm tắt thì hãy giúp họ hiểu rõ hơn ở phần phụ lục bằng các số liệu chi tiết.
Xây dựng cho bản kế hoạch có hình thức đẹp mắt
Bên cạnh sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu thì bạn cũng nên khiến hình thức của bản kế hoạch đơn giản mà vẫn đẹp mắt. Điều này sẽ giúp ích lớn trong việc khơi gợi hứng thú cho người đọc. Khi thể hiện văn bản hãy nhớ kỹ những nguyên tắc dưới đây:
-    Không nên sử dụng nhiều hơn 2 phông chữ cho bản kế hoạch. Tốt nhất là chỉ sử dụng 1 phông cho tiêu đề và 1 phông cho nội dung văn bản. Những phông chữ chuẩn như Times New Roman, Tohamo, Arial,… nên được ưu tiên.
-    Không nên để kích thước quá nhỏ vì sẽ rất khó đọc. Không phải phông chữ nào cũng có thể đọc được ở những kích thước quá nhỏ. Kích thước tốt nhất để thể hiện là 12 hoặc 14 tùy phông chữ khác nhau.
-    Bạn hãy sử dụng page break để phân chia các phần một cách rõ ràng. Phần biểu đồ nên được tách biệt khỏi văn bản. Các bảng số liệu nên được làm nổi bật. Bất cứ khi nào bạn thấy phân vân, đừng ngại ngần mà chuyển sang trang kế tiếp.
-    Nên sử dụng khoảng trắng tự do, rộng rãi. Đừng cố kéo nhỏ khoảng trắng để khiến văn bản trở nên ngắn gọn hơn. Nó chỉ khiến cho người đọc bực bội vì phải căng mắt ra nhìn chữ mà thôi.
-    Đừng bao giờ quên dùng trình kiểm tra chính tả dù bạn rất tự tin vào vốn từ của mình. Bởi dù bạn có vốn từ phong phú nhưng không phải lúc nào cũng tỉnh táo và chính xác như máy móc.
-    Trước khi trình kế hoạch của mình lên hãy đọc lại kế hoạch và rà soát các lỗi để chắc chắn rằng kế hoạch kinh doanh của bạn vừa đầy đủ, ngắn gọn mà không có bất cứ lỗi sai nào.


Những điều cần biết về kế hoạch kinh doanh
Kế hoạch kinh doanh là một phần không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Mỗi bước phát triển, mỗi dự án mới, mỗi chương trình đều cần phải có kế hoạch kinh doanh thật chi tiết. Kế hoạch kinh doanh giống như kim chỉ nam giúp doanh nghiệp luôn đi đúng con đường mà mình đã vạch ra từ ban đầu. Bạn đã biết gì về kế hoạch kinh doanh? Hãy cùng tìm hiểu những điều cơ bản của một kế hoạch kinh doanh trong bài viết này nhé!
Phân loại kế hoạch kinh doanh
Kế hoạch kinh doanh có rất nhiều loại khác nhau, chúng được chia thành 4 loại riêng biệt. Bao gồm: Kế hoạch tóm tắt (kế hoạch kinh doanh rất ngắn), kế hoạch điện tử, kế hoạch trình bày và kế hoạch làm việc. Mỗi loại kế hoạch kinh doanh sẽ có những mục tiêu khác nhau và đòi hỏi phải có những nỗ lực khác nhau. Kết quả của mỗi bản kế hoạch này đem lại cũng rất khác nhau. Cho nên không thể xác định được đâu là bản kế hoạch nào tốt hơn. Đôi khi bản kế hoạch công phu chưa chắc đã tốt hơn bản kế hoạch tóm tắt. Nó còn phụ thuộc vào việc bạn lập bản kế hoạch kinh doanh đó với mục đích gì. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về từng loại kế hoạch qua nội dung dưới đây.
Bản kế hoạch tóm tắt
Một bản kế hoạch tóm tắt sẽ có độ dài dao động từ 1 – 10 trang giấy. Dù là tóm tắt nhưng bản kế hoạch này vẫn phải có đầy đủ các nội dung chính của một bản kế hoạch, đó là: ý tưởng kinh doanh, nhu cầu tài chính cho kế hoạch, kế hoạch tiếp thị, báo cáo tài chính,… Những vấn đề liên quan đến dòng tiền, bảng cân đối kế toán và dự báo doanh thu cũng cần phải chi tiết và rõ ràng.
Bản kế hoạch tóm tắt được ví như là khúc dạo đầu cho một bản kế hoạch dài, đầy đủ và có giá trị về sau. Nó là cách giúp bạn thử nghiệm ý tưởng kinh doanh mới của mình. Qua bản đầu tư này bạn sẽ biết được các nhà đầu tư quan tâm đến nó hay không và tiềm năng của nó như thế nào. Mặc dù bạn có thể thử nghiệm mọi ý tưởng thông qua bản kế hoạch tóm tắt này, nhưng tuyệt đối bạn không nên lạm dụng nó. Kế hoạch tóm tắt không thể thay thế cho một bản kế hoạch đầu đủ. Sẽ thật ngu ngốc nếu như bản gửi bản kế hoạch tóm tắt cho một nhà đầu tư đang tìm kiếm sự toàn diện và tổng thể.
Bản kế hoạch làm việc
Bản kế hoạch làm việc là kế hoạch được vạch ra để giúp bạn điều hành doanh nghiệp của mình tốt hơn. Bản kế hoạch này thường rất dài vì nó cần sự chi tiết và chuyên sâu, nhưng bạn có thể trình bày nó một cách ngắn gọn. Tương tự như khi lập bản kế hoạch tóm tắt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lối văn phong thẳng thắn, đơn giản để viết một bản kế hoạch làm việc. Tuy nhiên, bạn cũng không được sử dụng văn phong quá mức suồng sã, hãy giữ cho bản kế hoạch được trang trọng một cách vừa phải.
Kế hoạch làm việc sẽ được sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp cho nên bạn có thể bỏ qua những yếu tố nhắm đến người ngoài doanh nghiệp. Bạn có thể bỏ qua những nội dung như: sơ yếu lý lịch của người điều hành doanh nghiệp, hình ảnh sản phẩm, lợi ích của sản phẩm, thương hiệu,… Và bạn cũng không cần phải in bản kế hoạch này trên những tờ giấy chất lượng cao, bìa tốt, ấn tượng. Một bản kế hoạch làm việc phù hợp trong nội bộ doanh nghiệp nên đơn giản hơn, lược bỏ những yếu tố không cần thiết đi. Bạn chỉ cần in ở giấy chất lượng bình thường, trang bìa đơn giản có tiêu đề của bản kế hoạch là quá ổn.
Trong bản kế hoạch làm việc thì bạn cần phải đưa ra những sự kiện cũng như con số nhất quán. Đây là một điều rất quan trọng. Nhưng bạn cũng không cần phải quá để ý đến những lỗi chính tả trong kế hoạch. Chỉ cần bản kế hoạch này phù hợp với phong cách kinh doanh và thống nhất được với định dạng ngày tháng. Bản kế hoạch làm việc được ví như một chiếc quần cũ mà bạn thoải mái mặc nó đến cơ quan vào ngày cuối tuần. Một chiếc xe đã cũ nhưng vẫn sử dụng tốt và không hỏng hóc. Hãy nhớ rằng bản kế hoạch làm việc lập ra không phải để ngưỡng mộ, nó lập ra với mục đích sử dụng để làm việc.
Bản kế hoạch trình bày
Bản kế hoạch trình bày là bản kế hoạch chú trọng đến hình thức. Bạn sẽ cần phải biến bản kế hoạch này trở nên thật ấn tượng và có tính thẩm mỹ. Bản kế hoạch trình bày này sẽ thường được dùng bên ngoài công ty. Thông thường là dùng để trình bày với các ngân hàng, các nhà đầu tư, các đối tác,…
Nội dung của bản kế hoạch trình bày sẽ giống với nội dung của bản kế hoạch làm việc, nhưng kiểu cách hơn và trang trọng hơn. Với bản kế hoạch này thì bạn cần phải để ý đến rất nhiều vấn đề: Ngôn từ kinh doanh phải chuẩn, không sử dụng thuật ngữ, tiếng long, không viết tắt, không sai lỗi chính tả, định dạng chữ, số cần thống nhất với nhau,… Mọi thứ bạn đưa vào trong bản kế hoạch trình bày này chính là vũ khí của doanh nghiệp. Cho nên hãy khiến nó trở nên hữu ích hơn bao giờ hết. Người đọc bản kế hoạch trình bày này là người không quen thuộc với các hoạt động của doanh nghiệp. Cho nên bản kế hoạch trình bày không phải dùng để nhắc nhở, nó được sử dụng với mục đích giới thiệu.
Trong bản kế hoạch trình bày bạn nên bổ sung thêm nhiều yếu tố. Các nhà đầu tư bao giờ cũng muốn có thêm thông tin về các mối đe dọa với doanh nghiệp và sự cạnh tranh của đối thủ. Cho nên hãy xem xét thật kỹ và cung cấp thêm các thông tin này cho người xem. Một lưu ý nhỏ là bạn chỉ nên bổ sung những yếu tố có ý nghĩa với bên ngoài mà thôi.
Không giống như kế hoạch làm việc, kế hoạch trình bày cần được in ấn trên giấy chất lượng tốt nhất, những hình ảnh trong kế hoạch cần phải được in màu một cách rõ ràng. Bản kế hoạch này cần được đóng gáy một cách chuyên nghiệp, bìa của nó phải được thiết kế thẩm mỹ, ấn tượng, bìa là loại giấy cứng, có độ bền cao và dễ đọc. Trong bản kế hoạch phải có đầy đủ các hình ảnh cũng như biểu đồ, đồ thị, bảng số liệu, chú thích và sơ yếu lí lịch của những người điều hành doanh nghiệp.
Bản kế hoạch trình bày cần phải có tính thống nhất, mọi thông tin cần phải chính xác và nhất quán. Hãy đảm bảo bản kế hoạch này không có một lỗi sai nhỏ nào. Bởi vì người bên ngoài sẽ không thông cảm cho bạn, họ là người sẽ nhìn vào lỗi sai để đả kích bạn. Và quan trọng hơn nó sẽ khiến cho họ đánh giá bạn là một người không thận trọng trong công việc. Ví dụ như bản tóm tắt của kế hoạch có mô tả nhu cầu tài chính là 500 triệu đồng, nhưng dự báo dòng tiền phải huy động trong năm đầu tiên là 600 triệu đồng . Bạn quên mất cập nhật bản tóm tắt hiển thị con số mới, nhưng những nhà đầu tư họ sẽ không có suy nghĩ giống như bạn.
Bản kế hoạch điện tử
Thông thường các bản kế hoạch kinh doanh sẽ được soạn thảo trên máy tính, sau đó được chỉnh sửa và in ra. Khi trình bày sẽ sử dụng bản in này. Những thông tin kinh doanh ngày càng nhiều lên, cho nên thay vì chuyển giao trên giấy tờ hiện nay các bản kế hoạch kinh doanh được gửi qua thư điện tử. Cho nên bản kế hoạch kinh doanh của bạn cần phải có sẵn một phiên bản điện tử để gửi cho các nhà đầu tư bất cứ lúc nào. Bản kế hoạch điện tử sẽ rất thuận tiện khi sử dụng máy chiếu để thuyết trình. Hoặc là khi các nhà đầu tư muốn đào sâu vào nền tảng của bảng tính trong kế hoạch thì bản kế hoạch điện tử sẽ khả quan hơn là bản kế hoạch nằm trên giấy.


Quy tắc cần nhớ khi lên kế hoạch kinh doanh
Để viết được một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh bạn cần phải biết rất nhiều những kiến thức khác nhau. Nội dung bài viết này sẽ cho bạn biết khi viết kế hoạch kinh doanh cần phải nhớ những quy tắc gì.
Kế hoạch kinh doanh dành cho ai?
Những người không kinh doanh thì không cần phải có kế hoạch kinh doanh. Còn đã bắt tay vào con đường kinh doanh thì bất cứ ai cũng cần phải có lập kế hoạch. Để bắt đầu một sở thích hay công việc làm thêm ngoài giờ bạn không cần có kế hoạch, nhưng nếu đã bắt đầu khởi nghiệp hoặc mở rộng kinh doanh thì cần phải có một bản kế hoạch. Bản kế hoạch đó sẽ cho bạn biết được bản thân sẽ cần phải có nguồn vốn bao nhiêu? Thời gian như thế nào? Lợi nhuận ra sao? Và tất tần tật những vấn đề liên quan đến việc kinh doanh của bạn. Chúng đều cần được đưa vào và phân tích chi tiết trong bản kế hoạch.
Kế hoạch kinh doanh cho người mới khởi nghiệp
Đối với những người mới khởi nghiệp thì bản kế hoạch kinh doanh thường là bản kế hoạch để tìm kiếm nguồn đầu tư cho dự án của mình. Có không ít các công ty lớn đã bắt đầu bằng những bản kế hoạch này. Nhờ ý tưởng tốt và biết cách thể hiện nó qua bản kế hoạch, họ đã thuyết phục được các nhà đầu tư rót vốn để bắt đầu.
Hầu hết các cuốn sách nói về việc lập kế hoạch kinh doanh đều được viết cho những đối tượng khởi nghiệp. Nguyên nhân rất đơn giản: họ chỉ có thể hướng dẫn cách viết kế hoạch kinh doanh cho người mới, người ít kinh nghiệm. Nhưng điều này lại không hoàn toàn đúng. Không phải chỉ những người mới bắt tay vào kinh doanh mới cần có vốn, rất nhiều người đang kinh doanh cũng trở nên thiếu thốn tiền bạc. Trong tất cả các giai đoạn phát triển của doanh nghiệp, các chủ sở hữu đều cố gắng tìm thêm nguồn tài chính và họ cũng tìm cách đầu tư để có giá trị thặng dư.
Kế hoạch kinh doanh cho người đang kinh doanh
Như đã nói ở trên, không phải những người mới khởi nghiệp mới cần có kế hoạch kinh doanh. Rất nhiều doanh nghiệp đã hoạt động được một thời gian cũng cần có bản kế hoạch kinh doanh này.
Ken Walker đã sáng lập nên công ty WalkerGroup/Designs với mục đích thiết kế cửa hàng cho các công ty bán lẻ lớn. Ngay khi có ý tưởng kinh doanh, Ken Walker đã đăng ký nhãn hiệu và cấp phép cho các nhà sản xuất trang phục thi biểu tượng 01-01-00 được xem như số tốc ký cho một thiên niên kỷ mới. Khi mới thành lập việc đăng ký nhãn hiệu trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, chi phí cũng tốn kém không nhỏ. Lúc đó Ken Walker đã sử dụng một bản kế hoạch kinh doanh rất chi tiết được ông viết ra để thuyết phục các nhà bán lẻ. Không dễ dàng để thuyết phục được các nhà bán lẻ rằng đây là một ý tưởng tốt, nhưng Ken Walker đã thành công. Chính điều đó đã giúp cho việc kinh doanh của Ken Walker thành công trong thời gian ngắn. Ngay từ khi thành lập WalkerGroup/Designs đã cấp phép cho hơn 45 người sản xuất. Đây là một kết quả ngọt ngào và đầy bất ngờ sau những cố gắng và nỗ lực của Ken Walker.
Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của doanh nghiệp, chủ sở hữu có thể viết một bản kế hoạch để tìm kiếm thêm vốn đầu tư. Nguồn vốn đầu tư được rót vào đúng lúc sẽ giúp cho doanh nghiệp tăng trưởng tương tự với những doanh nghiệp mới khởi nghiệp. Số vốn những doanh nghiệp này kêu gọi chắc chắn sẽ lớn hơn, nhưng nếu bản kế hoạch của bạn có thể thuyết phục họ thì sẽ không có gì là quá khó khăn.
Như vậy một bản kế hoạch thật sự rất cần thiết để giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn. Bản kế hoạch chính là công cụ để đánh giá và truyền đạt thông điệp cũng như tiềm năng của doanh nghiệp đến với các nhà đầu tư, nhà cung cấp,…
Tại sao lại phải cập nhật bản kế hoạch kinh doanh?
Tại sao bản kế hoạch kinh doanh của bạn cần phải được cập nhật liên tục? Dưới đây chính là 7 lý do dành cho bạn:
-    Mỗi một giai đoạn phát triển doanh nghiệp sẽ cần phải dự trù lại nguồn tài chính. Nếu như lĩnh vực hoạt động của bạn thường xuyên thay đổi thì việc cập nhật  bản kế hoạch kinh doanh này cần phải được thực hiện nhanh chóng. Thậm chí là cập nhật theo tháng, theo tuần.
-    Cập nhật bản kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn biết được doanh nghiệp có cần huy động thêm nguồn vốn hay nguồn tài trợ bổ sung không. Thông thường các nhà đầu tư, những người cho vay, người góp vốn cần có một bản kế hoạch chi tiết từ doanh nghiệp thì mới xem xét và đưa ra những quyết định liên quan đến tài chính.
-    Khi có một sự thay đổi trong lĩnh vực hoạt động hoặc trên thị trường thì bạn cũng cần cập nhật bản kế hoạch kinh doanh. Chỉ cập nhật thì bạn mới biết được thị hiếu khách hàng đã dịch chuyển như thế nào? Xu hướng khách hàng hiện nay ra sao? Môi trường pháp lý thay đổi không?
-    Nếu như công ty của bạn sắp ra mắt một sản phẩm mới, dịch vụ mới, thị trường mới hoặc nhân sự mới thì việc cập nhật kế hoạch kinh doanh là cần thiết. Ngay cả khi doanh nghiệp có sự thay đổi so với ban đầu thì cũng cần cập nhật kế hoạch kinh doanh.
-    Nếu doanh nghiệp của bạn thay đổi quy chế quản lý và các nhà quản lý mới sẽ cần phải cập nhật để biết được những thông tin về doanh nghiệp và mục tiêu kinh doanh.
-    Doanh nghiệp của bạn có sự phát biển vượt trội hơn, hoặc có một sự thay đổi nào đó như mở rộng văn phòng, mở chi nhánh mới, doanh số bán hàng vượt mục tiêu,… thì cũng nên cập nhật kế hoạch kinh doanh.
-    Nếu như bạn cảm thấy bản kế hoạch kinh doanh của mình không đúng với thực tế, điều này khiến bạn làm việc kém hiệu quả dẫn đến kết quả không như mong đợi thì hãy cập nhật lại bản kế hoạch kinh doanh để làm tốt hơn.
Đưa ra bản kế hoạch phù hợp
Các bản kế hoạch kinh doanh đôi khi thường có những yếu tố chung chung, giống nhau, ví dụ như dự báo dòng tiền hay kế hoạch tiếp thị. Những mục tiêu cũng được nêu ra một cách chung chung không cụ thể, như kêu gọi đầu tư, thuyết phục đối tác tham gia tham gia dự án, công ty. Tuy nhiên những bản kế hoạch chung chung này sẽ không đem lại hiệu quả.
Trước khi viết kế hoạch bạn cần phải xác định được mục đích mình viết bản kế hoạch này để làm gì? Viết cho ai? Mỗi một bản kế hoạch sẽ lại có độ dài khác nhau, nội dung khác nhau, thông điệp và trong tâm cũng khác. Cho nên biết được mục đích thì bạn mới tìm kiếm được một bản kinh doanh phù hợp và phân tích được chi tiết các khía cạnh.
Việc lựa chọn kế hoạch kinh doanh là một trong những vấn đề rất quan trọng, một bản kế hoạch tốt và phù hợp sẽ gây ra hiệu ứng mạnh mẽ và có tác động trực tiếp đến tổng thể của nó. Cũng giống như khi bạn muốn có một bản kế hoạch giới thiệu bản thân và doanh nghiệp  thật ấn tượng để có thể thu hút được vốn đầu tư. Dù bạn sử dụng kế hoạch để làm gì thì điều kiện đầu tiên cũng cần phải phù hợp đã. Kế hoạch của bạn sẽ được trình bày tại hội nghị? Kế hoạch của bạn dùng để kêu gọi vốn đầu tư? Kế hoạch dùng trong cuộc họp nội bộ?... Mỗi một loại kế hoạch sẽ có nội dung và cách triển khai khác nhau. Bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng để nội dung bản kế hoạch được logic và rõ ràng nhất. Bản kế hoạch phù hợp sẽ tôn vinh được những điểm vượt trội của bạn và doanh nghiệp, đồng thời giấu đi những nhược điểm mà bạn không muốn người khác thấy.


2 điều cần làm trước khi viết kế hoạch kinh doanh
Bạn đã sẵn sàng để viết kế hoạch kinh doanh để bắt đầu công việc kinh doanh của mình? Một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh sẽ giúp bạn đạt được thành công dễ hơn rất nhiều và luôn đi đúng con đường mà mình đã vạch ra. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu viết một bản kế hoạch kinh doanh thì bạn cần phải phác thảo ra những ý chính mà mình cần phải có trong bản kế hoạch.
Tại sao bạn cần phải chuẩn bị trước khi viết kế hoạch kinh doanh? Rất đơn giản, bởi vì bạn phải chịu trách nhiệm cho tất cả những dự báo, đề xuất mà bạn đưa ra trong bản kế hoạch này. Nhất là khi bạn sử dụng bản kế hoạch để huy động vốn kinh doanh cho doanh nghiệp của mình. Ví dụ như bạn dự kiến mở thêm 3 cơ sở kinh doanh trong năm thứ 2, nhưng trong quá trình trình bày thì nhà đầu tư phản đối. Do hoàn cảnh nên bạn chỉ có thể mở được nhiều nhất là 2 cơ sở mà thôi. Bản kế hoạch kinh doanh nó có sứ mệnh riêng của mình, vì vậy bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ về những điều mà bạn muốn đưa vào bản kế hoạch.
Một bản kế hoạch kinh doanh sẽ bao gồm rất nhiều những tư liệu, số liệu khác nhau và cực kỳ phức tạp. Khi bạn bắt tay vào viết bản kế hoạch này thì bạn sẽ phải đưa ra rất nhiều quyết định về mọi vấn đề. Ví dụ như chiến lược kinh doanh trong từng giai đoạn, những vấn đề quan trọng cần được ưu tiên khi kinh doanh,… thậm chí là dùng giấy chất lượng như thế nào để in bản kế hoạch cũng cần phải suy nghĩ thấu đáo. Bạn cần phải suy nghĩ về tất cả những vấn đề này trước khi bạn viết bản kế hoạch, có như vậy thì mới giảm được thời gian lên kế hoạch và tối ưu hóa thời gian tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp của mình.
Bạn có bước chuẩn bị kế hoạch kỹ càng thì bạn sẽ kiểm soát được mức độ trách nhiệm cũng như giảm được thời gian do dự của bản thân. Vậy những bước cần chuẩn bị khi viết bản kế hoạch kinh doanh là gì? Đó là bạn phải vạch ra được mục tiêu kinh doanh của mình. Bạn phải đánh giá được doanh nghiệp bạn lựa chọn để bắt đầu kinh doanh, xem xét những cơ hội thật sự giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Tiếp đến bạn cần phải xem xét những yếu tô chung của tất cả các bản kế hoạch để đánh giá xem những yếu tố mà bạn muốn đưa vào sẽ như thế nào.
Xác định mục tiêu kinh doanh 
Khi viết bản kế hoạch thì bạn cần phải nghĩ được rằng 5 năm sau bạn muốn mình đang ở đâu? Doanh nghiệp của bạn được mở rộng quy mô như thế nào sau khi thành lập? Doanh nghiệp của bạn phát triển như thế nào? Doanh thu của doanh nghiệp có khả quan không?... Khi bạn trả lời được những câu hỏi này thì bạn sẽ viết được một bản kế hoạch chi tiết và rõ ràng. Nếu như không xác định được mình đang đứng ở đâu thì thật khó khăn để viết được một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh.
Khi viết bản kế hoạch kinh doanh bạn cần để tâm trí của mình được thoải mái tìm tòi, khám phá mọi điều mà bạn muốn trong quá trình kinh doanh. Bạn có thể thử viết một bài luận cá nhân về những mục tiêu kinh doanh mà mình muốn hoàn thành. Nó có thể được viết dưới dạng lá thư gửi cho chính mình trong 5 năm sau, hoặc là một bản mô tả về những điều mà bạn đã thực hiện từ những phút giây ban đầu chập chững trên con đường kinh doanh. Những điều này sẽ giúp bạn khám phá ra những bí ẩn, những điều đáng ngạc nhiên. Có thể bạn sẽ không muốn một doanh nghiệp lớn mạnh, mà bạn lại muốn một doanh nghiệp nhỏ nhưng phát triển đều và ổn định. Nhưng ngay cả khi bạn không thể tìm ra những điều mới mẻ thì xác định mục tiêu kinh doanh vẫn là cách nhanh nhất giúp bạn lập được một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh và chi tiết.
Lập danh sách các mục tiêu
Bạn đang gặp rắc rối khi xác định mục tiêu kinh doanh? Bạn hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để tìm ra những mục tiêu mà bản thân mình muốn thực hiện nhé!
1.    Bạn muốn mình sẽ kinh doanh thành công như thế nào?
2.    Bạn có sẵn sàng đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc mà có thể bạn sẽ không nhận lại được gì trong 1 năm, 2 năm, thậm chí là 5 năm không?
3.    Nếu đầu tư không hiệu quả thì điều gì sẽ xảy ra với bạn?
4.    Nếu kinh doanh thành công bạn muốn công ty có bao nhiêu nhân viên?
5.    Bạn hi vọng doanh thu thường niên của công ty trong một năm là bao nhiêu?
6.    Trong 1 khoảng thời gian nhất định, ví dụ là 2 năm sau khi thành lập bạn muốn thị phần của công ty là bao nhiêu?
7.    Bạn sẽ kinh doanh ở thị trường ngách và bán những sản phẩm, dịch vụ bổ sung chứ?
8.    Bạn có muốn mở rộng quy mô công ty không? Bạn muốn mở rộng đến phạm vi nào? Trong nước hay cả quốc tế?
9.    Bạn sẽ trực tiếp điều hành hay ủy quyền cho người khác điều hành doanh nghiệp?
10.     Nếu không trực tiếp điều hành công ty thì bạn sẽ bàn giao những công việc gì? Là bán hàng, kỹ thuật hay công việc khác?
11.     Sự định hướng của người khác khiến bạn thoải mái không? Bạn có muốn có thêm nhà đầu tư vào ban lãnh đạo công ty không?
12.     Công ty này sẽ thuộc sở hữu tư nhân và hoạt động độc lập? Bạn có muốn biến công ty trở thành công ty đại chúng hoặc bán lại công ty không? 


Lập kế hoạch kinh doanh cần tránh những điều gì?
Để bắt tay vào kinh doanh thì việc lập một kế hoạch kinh doanh là vô cùng cần thiết. Bạn có ý tưởng kinh doanh độc đáo, nhưng nếu như bạn không lập được một kế hoạch kinh doanh chi tiết thì sẽ rất khó để thành công. Và sẽ càng khó khăn hơn nếu như bạn lập ra một bản kế hoạch kinh doanh hỏng hoặc mắc phải những sai lầm trong quá trình kinh doanh. Các nhà quản lý doanh nghiệp đã nói rằng “Nếu một doanh nghiệp thất bại trong việc lập kế hoạch kinh doanh thì có nghĩa là họ đã lập kế hoạch cho một sự thất bại”. Nội dung bài viết này sẽ chỉ ra 5 sai lầm mà các doanh nghiệp thường mắc phải khi lập kế hoạch kinh doanh. Hãy theo dõi để tránh mắc phải những sai lầm này nhé!
1. Kế hoạch chung chung, không chuyên sâu
Một bản kế hoạch kinh doanh không phải lập để cho có. Kế hoạch kinh doanh là kim chỉ nam để chỉ hướng cho mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nó còn có thể dự đoán trước những biến động để bạn đưa ra giải pháp kịp thời ứng phó với những biến động đó. Không chỉ vậy, một bản kế hoạch kinh doanh còn là yếu tố để thu hút các nhà đầu tư. Và sự thật các nhà đầu tư luôn chọn những doanh nghiệp có bản kế hoạch kinh doanh rõ ràng, chi tiết, nhưng bản kế hoạch chung chung, mơ hồ không bao giờ được lựa chọn. Cho nên một bản kế hoạch cần phải rõ ràng và chi tiết thì việc kinh doanh càng thuận lợi và đi đúng hướng.
Một bản kế hoạch kinh doanh đầy đủ và chi tiết thì cần phải có những phân tích về tất cả các khía cạnh kinh doanh. Bao gồm: mục tiêu của kế hoạch, sản phẩm, khách hàng, chiến lược marketing, thị trường, quản lý, đối thủ cạnh tranh,… Trong bản kế hoạch cũng cần đưa ra những đánh giá thực tế về doanh nghiệp, tài nguyên hiện có và hướng đi trong tương lai. Mọi vấn đề liên quan đến kinh doanh cần được phân tích một cách cụ thể và rõ ràng.
2. Không chú trọng việc nghiên cứu thị trường
Không nghiên cứu thị trường hoặc nghiên cứu thị trường một cách hời hợt cũng đều dẫn đến những hậu quả không tốt với việc kinh doanh của doanh nghiệp. Và để nghiên cứu thị trường thì bạn cần phải tìm hiểu về xu hướng thị trường, thói quen, sở thích của khách hàng, nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh,…
Nếu như bạn không chú trọng nghiên cứu thị trường, chỉ làm qua loa cho có thì bạn sẽ không thể phân khúc được thị trường, không đánh giá được đối thủ cạnh tranh và không nắm bắt được những nhu cầu của khách hàng. Bạn cũng sẽ không biết được khách hàng đang lo ngại điều gì để có những giải đáp cho khách hàng. Vì vậy, không chỉ phải nghiên cứu thị trường mà còn phải nghiên cứu một cách chuyên sâu. Có như vậy thì bạn mới xác định được tiềm năng cần được khai thác của thị trường và biết được bạn nên tập trung vào thị trường nào.
3. Không dự trù tài chính
Bạn có một ý tưởng kinh doanh độc đáo và có tiềm năng phát triển, nhưng nếu như bạn không có tài chính thì bạn không thể nào thực hiện được ý tưởng đó. Do đó, nguồn tài chính chính là yếu tố quan trọng nhất của doanh nghiệp. Để kinh doanh thì bước đầu tiên bạn cần xác định được nguồn tài chính để thực hiện ý tưởng của mình. Đó là nguồn vốn của bạn hay bạn đi vay? Bạn sẽ sử dụng nguồn vốn đó như thế nào? Và cần phải mô tả được hướng đi của dòng tiền, dự đoán trước những kết quả của việc sử dụng tài chính. Tài chính là cửa ải đầu tiên cần phải vượt qua để bắt đầu kinh doanh, nó cũng là yếu tố sống còn liên quan mật thiết đến sự tồn tài của doanh nghiệp. 
Rất nhiều doanh nghiệp thường đưa ra những dự tính lợi nhuận quá cao, không sát với thực tế. Điều này có nghĩa là họ chưa biết cách tính toán, không biết ước lượng những chi phí sẽ phát sinh trong quá trình kinh doanh. Điều này sẽ khiến việc kinh doanh gặp nhiều những khó khăn không đáng có. Để không mắc phải sai lầm này bạn nên bám sát tình hình tài chính của doanh nghiệp. Đồng thời bám sát mọi hoạt động kinh doanh và nên tham khảo nhiều báo cáo tài chính của các doanh nghiệp khác trong ngành để biết được khoản lợi nhuận thực tế khi kinh doanh.
4. Không tập trung vào một vấn đề
Bản kế hoạch kinh doanh sẽ phải đưa ra rất nhiều giả định và những yếu tố cần được ưu tiên trong quá trình kinh doanh. Nhưng nếu như bản kế hoạch của bạn đưa ra quá nhiều những vấn đề cần được ưu tiên mà không tập trung vào một trọng điểm nào sẽ khiến cho kế hoạch mất đi sự tập trung vào mục tiêu. Cho nên một bản kế hoạch kinh doanh không nên đưa ra quá 4 ưu tiên, hãy chỉ đưa ra những vấn đề nhất định cần được ưu tiên thì việc kinh doanh sẽ dễ thực hiện hơn.
5. Không dự phòng và quản trị rủi ro
Bạn có chắc là quá trình kinh doanh của mình lúc nào cũng thuận lợi và không mắc phải bất cứ rủi ro nào? Đừng bao giờ chắc chắn về điều đó. Không một nhà kinh doanh nào có thể hoạt động mà không xảy ra những rủi ro. Cho nên bạn cần phải lường trước những rủi ro có thể gặp phải khi kinh doanh và đưa ra giải pháp đối phó với rủi ro đó. Những rủi ro thì luôn đến một cách bất ngờ và không báo trước, lường được những điều này và đưa ra công tác dự phòng thì khi việc kinh doanh có vấn đề cũng sẽ không quật ngã được bạn.
Trên đây chính 5 sai lầm thường gặp khi viết kế hoạch kinh doanh mà rất nhiều người gặp phải. Qua nội dung này bạn có thể phòng tránh và đưa ra một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Có như vậy thì bạn sẽ sớm thành công.Những bước lập kế hoạch Social Media “chuẩn không cần chỉnh”
Để bắt đầu một chiến dịch Social Media thì bạn cần có một kế hoạch Social Media cụ thể và chi tiết. Bạn thực hiện bất cứ một hành động nào trên mạng xã hội thì cần phải đúng với những điều được đưa ra trong kế hoạch tiếp thị Social Media. Mỗi post, mỗi câu trả lời hay là một lượt share cũng đều phải đúng như kế hoạch. Khi đọc đến đây bạn sẽ nghĩ là Social Media thực sự rất phức tạp. Nhưng không nếu như bạn lập ra được một kế hoạch cụ thể thì mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Trước khi bắt tay vào thực hiện chương trình Social Media thì bạn nên dành thời gian để xây dựng một kế hoạch toàn diện và thực hiện nó một cách tự nhiên.
Kế hoạch Social Media hay còn được gọi là kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội chính là bản tóm tắt dự định, kế hoạch và mục tiêu khi sử dụng mạng xã hội. Kế hoạch Social Media được lập ra dựa trên những tài nguyên doanh nghiệp bạn đang có và mục tiêu bạn muốn hoàn thành sau chiến lược tiếp thị này. Kế hoạch phải đưa ra được những công cụ mà bạn phải sử dụng để bạn đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra. Vậy làm thế nào để có một bản kế hoạch Social Media hoàn chỉnh? Hãy đọc nội dung dưới đây để có câu trả lời.
1. Xác định các mục tiêu truyền thông xã hội của kế hoạch
Để đưa ra một chiến lược Social Media hay bất kỳ chiến lược nào khác thì xác định mục tiêu của chiến lược chính là điều quan trọng nhất. Mục tiêu chính là thước đo sự thành công, là động lực để bạn thực hiện kế hoạch đó. Cho nên trước khi viết kế hoạch thì bạn nên viết ra những mục tiêu truyền thông xã hội mà mình muốn đạt được. Đồng thời hãy nghĩ xem kết quả mà mình muốn đạt được sau khi kết thúc chiến dịch là như thế nào. Mục tiêu cần phải phù hợp, bao quát được chiến lược và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.
Bạn cũng nên lưu ý là không nên đặt ra quá nhiều mục tiêu hoặc là mục tiêu quá khó thực hiện. Vì nó sẽ khiến kế hoạch của bạn trở nên bế tắc và mãi không thể hoàn thành được. Hãy đặt mục tiêu vừa tầm với doanh nghiệp. Ví dụ như lưu lượng truy cập website đang là 10.000 lượt/tháng thì bạn có thể đặt mục tiêu tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi,…
2. Xác định khác hàng tiềm năng
Khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp chính là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm đến. Khách hàng tiềm năng được ví như đích đến để chiến lược tiếp thị của bạn đi đúng hướng. Chiến lược tiếp thị của bạn sẽ không thành công nếu như bạn không thể xác định khách hàng mà doanh nghiệp mình hướng tới là ai. Cho nên trước khi lập kế hoạch truyền thông xã hội thì bạn cần phải khoanh vùng đối tượng để tập trung tiếp thị. Khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn là ai? Tuổi tác, nghề nghiệp của họ là gì? Thói quen, sở thích của họ ra sao?... Cùng một sản phẩm nhưng đối tượng khách hàng sẽ thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau. Vì vậy, bạn càng phân tích chi tiết được thì chiến lược tiếp thị của bạn sẽ có nền tảng vững chắc để luôn đi đúng hướng.
3. Tiềm năng của các kênh truyền thông xã hội
Khi đã xác định được mục tiêu và khách hàng tiềm năng của chiến lược tiếp thị, thì điều bạn cần phải nghiên cứu các kênh truyền thông xã hội. Nghiên cứu để biết được đâu là phương tiện phù hợp nhất và đem lại hiệu quả tốt nhất cho chiến lược của mình. Tùy từng lĩnh vực kinh doanh khác nhau mà bạn sẽ lựa chọn kênh truyền thông khác nhau. Ví dụ như twitter, facebook. Zalo, instagram, youtube, forum,.. Nếu như sản phẩm của bạn hướng tới đối tượng khách hàng chủ yếu là nữ thì Pinterest chính là mạng xã hội rất tiềm năng. Bạn sẽ cần phải nghiên cứu Google Analytics để biết được thói quen khách hàng, họ đến với doanh nghiệp từ nguồn nào. Ví dụ như khách hàng của bạn đến từ facebook 70%, instagram 20%, những nguồn khác là 10% còn lại thì bạn sẽ tập trung vào kênh truyền thông nào? Khách hàng đến từ đâu nhiều nhất thì đó chính là nơi giúp bạn tiếp thị hiệu quả nhất.
Bạn cũng có thể thăm dò các chiến lược Social Media của đối thủ để biết kênh tiếp thị nào hiệu quả. Hãy chọn ra 3 – 5 đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu các chiến lược của họ. Đối thủ của bạn truyền thông trên kênh nào mạnh nhất? Kênh nào hiệu quả nhất? Phương thức tiếp thị của họ có tiếp cận khách hàng tốt không? Học hỏi đối thủ cũng là cách để bạn tích lũy kinh nghiệm và tìm được hướng đi đúng đắn cho mình.
Nếu như không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về các kênh truyền thông xã hội, thì chiến lược tiếp thị của bạn sẽ khó đạt được hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, còn tốn rất nhiều thời gian cũng như chi phí và công sức.
4. Lên nội dung kế hoạch chi tiết
Nội dung của kế hoạch truyền thông xã hội chính là cái xương sống để giúp kế hoạch thành công. Ở phần nội dung này bạn cần phải đưa ra được tất cả các vấn đề, bao gồm: chủ đề, bài viết chính, bài viết liên quan, caption, nội dung chính, lịch trình thực hiện,… Để xây dựng nội dung cho chiến lược tiếp thị thì bạn cần trả lời được những câu hỏi sau:
-    Những nội dung nào có thể tạo ra các cuộc tranh luận?
-    Nội dung nào tăng được tương tác tốt nhất?
-    Tần suất đăng bài như thế nào là thích hợp?
-    Đối tượng mà mỗi nội dung hướng đến là ai?
-    Ai là người chịu trách nhiệm viết nội dung?
-    Phải làm sao để nội dung tác động được đến với khách hàng?
Một chiến dịch tiếp thị thì cần phải có rất nhiều các phản ứng từ khách hàng mục tiêu. Nội dung chính là thứ để khách hàng mục tiêu suy nghĩ và thực hiện các hành động đúng với mong muốn của bạn. Đó sẽ là tương tác với doanh nghiệp, là tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng,…
Nội dung cần được trau chuốt và trình bày hợp lý. Những hình thức trình bày nội dung thường được lựa chọn là: text, hình ảnh, video, infographic, liên kết,… Một ngày đăng bao nhiêu post thì bạn cần phải lên lịch rõ ràng từng thời gian cụ thể. Ngoài những nội dung được lên lịch sẵn hàng ngày thì bạn cũng cần thường xuyên cập nhật các xu hướng, chỉ đề đang được khách hàng quan tâm trong cộng đông và trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Những thông tin này phải được thể hiện bằng quan điểm của doanh nghiệp để tạo hứng khởi cho khách hàng tham gia bàn luận.
Điều tối kỵ trong chiến lược tiếp thị là không được lặp lại những nội dung đã đưa ra. Nội dung y hệt nhau thì sẽ khiến khách hàng cảm thấy rất nhàm chán. Bạn cũng không được đưa những nội dung giống nhau trên các mạng xã hội khác nhau. Khách hàng của bạn không tham gia một mạng xã hội riêng lẻ nào cả. Nếu như ở đâu họ cũng bắt gặp những nội dung đó thì sẽ rất khó chịu. Và tất nhiên là chiến dịch của bạn sẽ không thể ghi điểm với khách hàng.
5. Có kế hoạch phân phổ ngân sách và nguồn lực hợp lý
Sau khi đã xác định được mục tiêu, khách hàng tiềm năng, các kênh truyền thông hiệu quả và đưa ra được nội dung cho chiến lược, điều cuối cùng bạn cần làm là lên kế hoạch để phân bổ ngân sách cũng như nguồn lực cho chiến lược.
Kế hoạch truyền thông xã hội của bạn sẽ dễ thành công và đạt được hiệu quả cao hơn nếu như bạn đánh giá đúng được tài nguyên mà doanh nghiệp bạn đang có. Cho nên mục tiêu của chiến lược nên ngắn gọn, cụ thể và thực tế để việc thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều.
Kế hoạch Social Media được ví như kim chỉ nam cho mọi hành động của doanh nghiệp. Nó cũng chính là chiếc cân để đo lường mức độ thành công và hiệu quả của chiến lược. Để tạo được một kế hoạch truyền thông tốt nhất bạn hãy ghi nhớ những bước trên đây nhé!
Cách viết kế hoạch kinh doanh ngắn gọn và súc tích
Những bản kế hoạch kinh doanh trước đây thường rất dài và rất phức tạp so với những bản kế hoạch kinh doanh bạn vẫn thấy ngày nay. Kế hoạch kinh doanh ngày càng phổ biến thì càng ngắn hơn, chúng cũng được sử dụng thường xuyên hơn, sử dụng bởi nhiều người hơn. Kế hoạch kinh doanh ngắn hơn cũng là do xu hướng đọc kế hoạch của các nhà đầu tư. Cũng có thể vì người viết kế hoạch có ít thời gian viết và tìm kiếm tài liệu.
Và vì lý do là gì đi chăng nữa thì một bản kế hoạch kinh doanh vẫn cần phải đầy đủ những điều cơ bản, những dự báo và phân tích tốt. Bạn muốn mọi người đọc kế hoạch kinh doanh của mình nhanh chóng nhưng vẫn nhớ được nội dung thì hãy viết nó thật đơn giản. Kế hoạch kinh doanh của bạn không phải luận văn hay tác phẩm văn học. Vì vậy hãy sử dụng từ ngữ đơn giản, hình thức đơn giản để bản kế hoạch kinh doanh ngắn gọn hơn.
Từ ngữ đơn giản, hình thức đơn giản nhưng điều này không đồng nghĩa với suy nghĩ đơn giản. Bạn viết một bản kế hoạch kinh doanh đơn giản không phải vì bạn không có đầy đủ ý tưởng để phát triển nó. Mà là giữ cho nó đơn giản để có thể lướt qua nội dung nhanh chóng hơn giúp người đọc dễ dàng hơn. Vậy làm thế nào để viết một bản kế hoạch kinh doanh đơn giản? Chúng ta hãy đi sâu vào những chi tiết cụ thể khi nói đến điều này
Không sử dụng ngôn từ hoa mỹ
Một văn bản kinh doanh hiệu quả là phải thật dễ đọc. Bởi vì rất nhiều người sẽ đọc nó khi họ đang làm một công việc khác. Có thể là nói chuyện điện thoại, có thể là viết email. Nếu bạn muốn viết tiểu thuyết bạn có thể sử dụng ngôn từ hoa mỹ. Còn viết kế hoạch kinh doanh thì bạn phải nhớ những điều sau:
-    Không sử dụng những câu quá dài quá phức tạp. Trừ khi bạn phải có chúng để bản kế hoạch của bạn đủ nghĩa hơn. Những câu ngắn gọn sẽ tốt và dễ đọc.
-    Không sử dụng thuật ngữ và từ viết tắt. Bạn có thể hiểu những từ ngữ này nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được.
-    Hãy sử dụng từ ngữ đơn giản và dễ hiểu.
-    Nếu như bạn sử dụng các danh sách thì dấu gạch đầu dòng là tốt nhất.
-    Không viết những gạch đầu dòng cụ lủn. Hãy bổ sung cho chúng những lời giải thích ngắn gọn bởi.
Không viết kế hoạch kinh doanh quá dài
Nếu bản kế hoạch kinh doanh trước kia rất dài thì ngày nay bản kế hoạch kinh doanh ngắn hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần khoản 20 – 30 trang để truyền tải hết nội dung mình muốn và thêm khoảng 10 trang phụ lục nữa để cho những dự báo, hồ sơ và các thông tin khác.
Tuy nhiên những bản kế hoạch sử dụng nhiều hình ảnh, bảng biểu thì nằm ngoài lệ. Bởi những hình ảnh và bảng biểu sẽ khiến bảng kế hoạch dài hơn.
Sử dụng biểu đồ cho số liệu
Những số liệu trong bảng kế hoạch bao giờ cũng khiến người đọc rất đau đầu. Vì vậy, hãy khiến chúng dễ hiểu hơn bằng cách sử dụng biểu đồ. Cách sử dụng như sau: 
-    Biểu đồ dạng cột: doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền, lợi nhuận ròng, giá trị ròng.
-    Dạng cột 2 chiều dễ đọc hơn.
-    Dạng cột 3 chiều đẹp mắt hơn.
-    Dạng cột xếp chồng dễ hình dung hơn.
-    Biểu đồ tròn: thị phần, phân đoạn thị trường.
-    Biểu đồ thanh ngang: công việc, mốc thời gian.
-    Có ghi chú có biểu đồ.
-    Để gần số liệu nguồn với biểu đồ.
-    Hãy để bảng chứa số liệu tóm tắt trong phần phục lục.
Hình thức tổng thể của bản kế hoạch
Bên cạnh việc sử dụng từ ngữ thì bạn cũng nên để ý đến hình thức của bản kế hoạch kinh doanh. Hãy lưu ý những điểm sau để bản kế hoạch kinh doanh có hình thức đẹp nhất.
-    Chỉ sử dụng duy nhất 2 phông chữ trong bản kế hoạch kinh doanh của bạn. Phông chữ sử dụng cho tiêu đề bạn nên chọn font sans-serif để đơn giản và tối ưu. Ví dụ: Arial, Tahoma, Verdana. Còn phần thân bản kế hoạch kinh doanh bạn nên sử dụng phông chữ chuẩn. Ví dụ như:  Century, Book Antigua, Times Roman.
-    Không dùng các phông chữ nhỏ. Có rất ít các phông chữ có thể đọc được ở cỡ 10, thông thường các kiểu chữ sẽ đọc tốt hơn với kích thước 11 hoặc 12.
-    Sử dụng page break để chia các phầnm các mục.
-    Biểu đồ nên được tách ra khỏi phần văn bản để được nổi bật hơn.
-    Nhưng nội dung mới nên được chuyển sang trang tiếp theo.
-    Sử dụng các khoảng trắng một cách tự do. Đừng nhồi nhét từ ngữ vào một không gian nhỏ vì sẽ rất khó đọc và khó chịu.
-    Đừng quên sử dụng trình kiểm tra chính tả. Trước khi in bản kế hoạch kinh doanh hãy đọc lại và rà soát lỗi một lần nữa để đảm bảo bản kế hoạch được hoàn chỉnh.
-    Kiểm tra lại các số liệu xem đã khớp với số liệu trong bảng hay chưa.
Bản kế hoạch kinh doanh có ý nghĩa to lớn đối với một doanh nghiệp. Nó thiết lập mục tiêu và đưa ra con đường để đi đến mục tiêu đó. Có thể nói nó chính là kim chỉ nam để doanh nghiệp luôn đi đúng hướng.
Trước khi bắt đầu kinh doanh bạn nên suy nghĩ về 4 điều này
Những người có đam mê kinh doanh thì thường rất hăng hái. Đó cũng là lý do tại sao mà các chủ doanh nghiệp đều trở nên rất tuyệt vời theo những cách khác nhau. Họ dám nghĩ, dám làm, họ siêng năng, cần mẫn và thực sự nỗ lực rất nhiều. Sự hăng hái đó và sự nhiệt tình cùng với con tim rực lửa luôn luôn sẵn sàng bùng cháy đó chính là động lực để họ làm việc không biết mệt mỏi để xây dựng doanh nghiệp.
Nhưng muốn kinh doanh thành công thì chỉ chăm chỉ là không đủ, chưa đủ. Thành công còn là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố khác nữa. Rất nhiều người chỉ vì đam mê với kinh doanh mà nhảy vào cuộc chơi quá sớm. Những quyết định của họ có phần vội vàng, họ không biết cách phân tích và tính toán. Những bước đi của họ thật nhiều khó khăn vì con đường phía trước hoàn toàn mịt mù. Nó cũng giống như bạn đi trên một con đường mà phía trước là sương mù, còn 2 bên là vực thẳm vậy. Những thử thách và khó khăn đó sẽ khiến bất cứ ai dần nhụt chí, dần mất niềm tin vào chính mình, chính doanh nghiệp của mình.
Nếu bạn không muốn mình phải đối mặt với những điều tồi tệ ấy, thì trước khi bắt tay vào ý tưởng kinh doanh của mình, hãy suy nghĩ thật nghiêm túc về con đường mà bạn sẽ đi. Và trước hết thì bạn cần trả lời thật tốt 4 câu hỏi dưới đây, nó sẽ giúp bạn biết bản thân mình có nên kinh doanh hay không.
Ý tưởng kinh doanh của bạn đang hướng về đâu?
Có một sự thật rất rõ ràng là trong hàng triệu ý tưởng kinh doanh thì có những ý tưởng đi trước thời đại, nhưng cũng có không ít các ý tưởng đi sau thời đại. Và cách duy nhất để biết được ý tưởng của bạn có đang theo kịp thời đại hay không chính là nghiên cứu thị trường thật kỹ lưỡng.
Bạn nên nhớ rằng những ý tưởng kinh doanh thành công là những ý tưởng không lãng phí thời gian vào những điều đã có. Việc đi theo lối mòn sẽ không tạo ra được sự khác biệt cho sản phẩm. Những ý tưởng mới mẻ và tiến bộ thì muốn thành công bạn phải đầu tư đủ và cũng đối mặt với không ít các nguy cơ.
Những ý tưởng kinh doanh sẽ đều tồn tại trong một ngành hay một danh mục nào đó. Còn nếu như ý tưởng của bạn không thuộc bất cứ danh mục nào thì xin chúc mừng bạn, đó chính là lợi thế, là ngôi sao sáng cho bạn. Còn ý tưởng của bạn thuộc một danh mục nào đó thì bạn cần phải biết được trong danh mục đó có những sản phẩm phổ biến nào? Sản phẩm mà bạn muốn kinh doanh có đang bị đi sau thời đại hay không? Có nguy cơ bị thay đổi không? Nếu có thì phải làm thế nào? Sự thật là nếu ngành bạn muốn kinh doanh đang ở giai đoạn trì trệ thì đây chính là cơ hội để bạn đổi mới nó. Và muốn gây được tiếng vang thì ý tưởng của bạn nhất định phải sáng tạo và khác biệt.
Ý tưởng kinh doanh của bạn thích hợp để đầu tư hay cấp phép kinh doanh?
Có không ít các chủ doanh nghiệp khi bắt tay vào kinh doanh đã sẵn sàng đối mặt với vấn đề sẽ thất bại, sẽ bị thị trường gạt đi. Có thể doanh nghiệp đó mặt đầu tiên trên thị trường, sản phẩm của họ chất lượng tốt và giá cả lại rất phải chăng thì cũng không nằm ngoài thực tế này. Nếu bạn tự tin có thể khiến ý tưởng này phát triển nhưng không tốn kém thì nên cấp phép kinh doanh nó.
Nên cấp phép kinh doanh hay đầu tư là một câu hỏi cần bạn suy nghĩ và đưa ra câu trả lời nghiêm túc. Bạn có thể rất thích được xây dựng, được quản lý doanh nghiệp của riêng mình. Nhưng không phải ý tưởng nào cũng có thể giúp bạn thực hiện mong muốn đó.
Ý tưởng kinh doanh đó có khả năng thành công không?
Bạn có ý tưởng về một sản phẩm mà mình sẽ sản xuất để kinh doanh. Nhưng bạn cần phải tìm hiểu để biết được rằng sản phẩm đó có thể được sản xuất với mức giá hợp lý không. Nếu bạn có ý tưởng về một dịch vụ thì điều quan trọng là bạn phải giảm chi phí xuống để đảm bảo lợi thế cạnh tranh. Và dù ý tưởng của bạn có tuyệt vời như thế nào, nhưng chi phí thực hiện nó quá lớn thì nên xem xét cẩn thận hơn. Nó sẽ rất khó có hi vọng đưa bạn đi đến thành công.
Khách hàng có nhu cầu về sản phẩm bạn sắp kinh doanh không?
Bạn nghĩ rằng bạn cứ kinh doanh thì bạn sẽ có thị trường, bạn cứ tạo ra sản phẩm thì sẽ có người mua. Điều này không sai, nhưng nó không hoàn toàn đúng. Khi bạn có một ý tưởng kinh doanh thì chỉ có 1 điều duy nhất khiến người tiêu dùng sẵn sàng bỏ tiền ra mua sản phẩm của bạn, chính là thử nghiệm thị trường. Muốn thử nghiệm thị trường thì có rất nhiều cách để thực hiện.
Bạn cần phải biết được ý tưởng kinh doanh của bạn có được những khách hàng lẻ quan tâm không? Những chuyên gia trong ngành nghĩ gì về sản phẩm của bạn? Việc kinh doanh sẽ tốt hơn nếu như nguồn cung cấp hạn chế và có nhiều thị trường. Một sự đầu tư thông minh có thể tốn kém của bạn khoản chi phí không nhỏ. Nhưng nó xứng đáng vì nó sẽ đem bạn đến với thành công.
Top 5 lý do tại sao bạn nên viết kế hoạch kinh doanh
Kế hoạch kinh doanh là kế hoạch chi tiết để phát triển doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn muốn xây một ngôi nhà thì không phải dựng ván trên bãi đất trống là xong. Nó cần phải có nền móng thật chắc chắn. Trong kinh doanh cũng như vậy, bản kế hoạch kinh doanh đóng vai trò như là nền tảng của doanh nghiệp. Nếu như không có kế hoạch kinh doanh thì bạn sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề. Nó được xem như là điều không sáng suốt và thực sự liều lĩnh.
Một doanh nghiệp thì cần luôn phải hoạt động chứ không đứng yên. Có rất nhiều người vẫn nghĩ rằng bản kế hoạch kinh doanh là một tài liệu tĩnh và không cần thiết. Điều này hoàn toàn sai lầm. Thực tế đã cho thấy rằng các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp sẽ thay đổi theo từng giai đoạn để phù hợp với định hướng của doanh nghiệp. Quan trọng hơn là kế hoạch kinh doanh cần phải phù hợp với xu hướng, với thời đại thì mới giúp phát triển doanh nghiệp được.
Tại sao bạn nên viết bản kế hoạch kinh doanh? Sau đây sẽ là 5 lý do:
1. Kiểm tra tính khả thi của ý tưởng
Một bản kế hoạch kinh doanh chính là cách nhanh nhất và tốt nhất giúp kiểm tra ý tưởng kinh doanh của bạn. Ý tưởng đó có khả thi hay không? Có thể thực hiện được không? Tất cả những điều này bạn sẽ hiểu được thông qua phân tích và các bước vận hành công việc. Nhờ vậy mà bạn sẽ biết được mình nên thực hiện nó hoặc là không, chứ không cần phải bắt tay vào làm được nửa chừng mới biết là không thể.
Vậy nên bản kế hoạch kinh doanh được ví như một tấm lưới an toàn cho bạn. Viết một bản kế hoạch kinh doanh tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức. Quan trọng hơn là nó giúp bạn nhận ra được những khó khăn mình sẽ gặp phải trong quá trình kinh doanh. Thông qua đó bạn sẽ có sự chuẩn bị về mọi thứ, từ vật chất đến tinh thần để vượt qua những khó khăn này.
Một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết sẽ giúp công việc của bạn thuận lợi, thuận buồm xuôi gió hơn. Bạn sẽ không có các công việc tự phát hay quên mất những việc mình phải làm. Bạn cũng sẽ dễ rà sát, kiểm tra tiến độ công việc một cách dễ dàng. Điều đó giúp bạn chuyên nghiệp hơn rất nhiều.
2. Nắm được cơ hội để thành công
Hai vấn đề quan trọng mà bạn cần phải lưu ý trong bản kế hoạch kinh doanh chính là mục tiêu hoạt động và nguồn tài chính của doanh nghiệp. Tất cả những điều này cần được đưa ra thật chi tiết, ví dụ như lập kế hoạch ngân sách, kế hoạch thị trường. Sau khi đã có bản kế hoạch rồi thì bạn chỉ cần làm việc thông qua lộ trình mà mình đã vạch ra trong bản kế hoạch kinh doanh là được. Chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ hoạt động rất mượt mà và hạn chế được những rủi ro không đáng có trong quá trình vận hành.
3. Đảm bảo kinh phí cho doanh nghiệp
Để việc kinh doanh được thuận lợi thì bạn cần có 2 khoản vốn, 1 là vốn điều hành và 2 là vốn khởi động. 2 khoản vốn này sẽ giúp bạn vận hành doanh nghiệp từ những ngày đầu tiên. Vì trong quá trình kinh doanh bạn rất khó để nhận được đầu tư từ các tổ chức tài chính khác nếu như không có một bản kế hoạch kinh doanh thật sự thuyết phục.
Khi thành lập doanh nghiệp bạn cần phải có một khoản vốn ban đầu để làm vốn cố định như mua thiết bị, xây dựng văn phòng, mua sản phẩm,… Một kế hoạch kinh doanh tốt và chi tiết, có khả thi sẽ mang đến cho bạn rất nhiều các lợi ích. Mà lợi ích lớn nhất chính là cơ hội nhận được những khoản tiền lớn hơn để phát triển và mở rộng doanh nghiệp.
4. Quản lý kinh doanh hiệu quả
Nếu bạn đang muốn bắt đầu kinh doanh và xây dựng doanh nghiệp thì một bản kế hoạch kinh doanh là thực sự cần thiết. Kế hoạch kinh doanh cũng là công cụ để bạn vận hành doanh nghiệp, quản lý kinh doanh hiệu quả. Một doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả thì cần phải có tính năng động, biết thay đổi để phù hợp với thời đại và biết nắm lấy cơ hội phát triển.
Kế hoạch kinh doanh của bạn cần phải được hoàn thiện và thực hiện nó như là mục tiêu. Kế hoạch kinh doanh cũng cần được xem xét thường xuyên để giúp bạn nhìn nhận những mục tiêu mình đề ra đã thực hiện được hay chưa. Có những vấn đề gì cần phải thực hiện? Những xu hướng nào có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển?
5. Thu hút nhà đầu tư
Bạn muốn nhận được khoản đầu tư từ các nhà đầu tư thì điều bạn cần làm là đưa ra cho họ một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết, khả thi và vững chắc. Bài thuyết trình của bạn có sức thuyết phục là chưa đủ, bạn cần phải có tài liệu chính thức để các nhà đầu tư nghiên cứu xem họ có nên đầu tư cho doanh nghiệp của bạn hay không.
Kế hoạch kinh doanh của bạn cần phải được chuẩn bị thật kỹ lưỡng, bởi các nhà đầu tư luôn muốn kiểm tra nền tảng, phân tích cạnh tranh. Họ cần chắc chắn những gì bạn viết trong kế hoạch thực sự khả thi.
Một bản kế hoạch kinh doanh sẽ ngốn của bạn rất nhiều thời gian, nhưng điều này là thực sự cần thiết nếu bạn nghiêm túc với việc kinh doanh. Hãy xây dựng cho doanh nghiệp của mình một bản kế hoạch kinh doanh, nó chính là cách giúp bạn biết được con đường bạn đang đi và nơi mà bạn sẽ đến.

 

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Cuối năm bao giờ cũng là lúc mà các hoạt động mua sắm tăng lên. Để thu hút khách hàng thì các công ty đã đưa ra rất nhiều chương trình khuyến mại, tặng quà, giảm giá. Nhưng thực tế có rất nhiều công ty cũng thực hiện khuyến mãi mà không tạo ra được đơn hàng. Tại sao lại như vậy
RJMetrics đã nghiên cứu và khẳng định thương mại điện tử chính là ngành công nghiệp tỷ đô có mức tăng trưởng lớn gấp đôi so với các ngành công nghiệp khác. Kinh doanh thương mại điện tử chính là cuộc cạnh tranh trực tuyến và mạnh mẽ mà kinh doanh offline không bao giờ có thể tưởng tượng được
Bán hàng thời trang order đang là lựa chọn hàng đầu cho các bạn mới bắt đầu kinh doanh. Đây là hình thức kinh doanh mà người kinh doanh sẽ trở thành người trung gian giữa người bán và người mua
Tôi có 100 triệu và hiện nay có thể làm ăn gì với số tiền này, bài viết sau sẽ là 1 gợi ý cho những bạn đang có cùng suy nghĩ như vậy, làm ăn đi đừng chần chờ nữa

Giao diện mới nhất

BẢNG GIÁ HOSTING PRO

BASIC
 • 1Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
850.000 / Năm
STANDARD
 • 2Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
1.300.000 / Năm
PREMIUM
 • 3Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
1.700.000 / Năm
VIP
 • 5GB SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
2.900.000 / Năm

Cám ơn bạn đã nán lại
và tin tưởng giao dịch ở dịch vụ của chúng tôi!