Tư VấnNgay
Nói một cách dễ hiểu thì kế hoạch kinh doanh chính là bản mô tả một cách chi tiết trên văn bản về tương lai của doanh nghiệp, Trong bản kế hoạch kinh doanh sẽ gồm rất nhiều nội dung, bao gồm cả dự định bạn sẽ làm, cách bạn làm để hoàn thành được dự định đó. Khi bạn có một chiến lược kinh doanh, bạn viết nó ra có nghĩa là bạn đã bắt đầu có một kế hoạch kinh doanh cho mình.

Kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn rất nhiều thứ, trong đó nhiệm vụ của người đọc và người viết ra chúng sẽ là quan trọng nhất. Những kế hoạch kinh doanh này sẽ được sử dụng để tìm kiếm vốn đầu tư để khởi nghiệp. Hoặc sẽ được các doanh nghiệp muốn thu hút thêm vốn đầu tư để mở rộng thị trường, vượt qua khó khăn trong quá trình kinh doanh. Hoặc có thể được dùng trong trường hợp doanh nghiệp muốn tuyển dụng nhân viên tiềm năng, thu hút nhân viên chủ chốt cho doanh nghiệp. Và kế hoạch kinh doanh cũng được dùng để giao dịch với các nhà cung cấp,…


Những nội dung chính trong bản kế hoạch kinh doanh
Bạn đã biết gì về kế hoạch kinh doanh? Kế hoạch kinh doanh bao gồm những gì? Làm thế nào để kế hợp các kiến thức tạo ra một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh? Kế hoạch kinh doanh được dùng để trình bày ý tưởng, truyền đạt mục tiêu kinh doanh và đưa ra các chiến lược mà bạn sẽ sử dụng để giải quyết những vấn đề này. Kế hoạch kinh doanh cũng cần phải nêu ra được những thuận lợi và khó khăn doanh nghiệp sẽ gặp phải, cách giải quyết những vấn đề này. Và cuối cùng, kế hoạch kinh doanh cần đưa ra được cơ cấu tổ chức doanh nghiệp của bạn, dòng tiền cần có để duy trì hoạt động cũng như phát triển qua từng thời kỳ khác nhau.

Nếu như bạn đưa ra được đầy đủ những ý trên một cách rõ ràng thì có nghĩa là bạn đã kết hợp đúng cách để tạo ra được một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Một bản kế hoạch kinh doanh cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định về nội dung và hình thức. Thông thường một bản kế hoạch kinh doanh sẽ gồm có 3 phần chính như sau:
-    Phần mở đầu: Ở phần này bạn sẽ nêu ra ý tưởng kinh doanh của mình. Ý tưởng này sẽ bao gồm ngành kinh doanh, sản phẩm kinh doanh, cơ cấu doanh nghiệp và cách bạn kinh doanh để doanh nghiệp của bạn thành công.
-    Phần thứ hai bạn sẽ trình bày tất cả các vấn đề liên quan đến thị trường. Bạn phải mô tả và đưa ra những phân tích về lượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Họ là ai? Họ ở đâu? Nguyên nhân khiến họ lựa chọn sản phẩm của bạn?,… Phần này cũng không thể thiếu được mô tả về đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp. Bạn phải làm gì để cạnh tranh với những đối thủ đã có vị trí trên thị trường? Làm thế nào để đánh bại họ?,…
-    Phần kế thúc bạn sẽ đưa ra các vấn đề liên quan đến tài chính. Bao gồm: dòng tiền, báo cáo thu nhập, bảng cân đối kế toán, phân tích điểm hòa vốn, các chỉ số tài chính liên quan,… Để hoàn thành được phần này thì bạn sẽ cần phải có sự giúp đỡ từ một người kế toán và sử dụng các loại bảng tính thích hợp.

Với những người mới bắt đầu tìm hiểu về kế hoạch kinh doanh thì những điều trên đây vẫn còn khá mơ hồ, khó hiểu. Để dễ hiểu hơn thì có thể chia bản kế hoạch nhỏ ra thành 8 phần như sau:
-    Tóm tắt ý tưởng, dự án.
-    Mô tả về doanh nghiệp.
-    Phân tích thị trường.
-    Phân tích đối thủ cạnh tranh.
-    Nội dung và cách phát triển kế hoạch.
-    Phương thức hoạt động và quản lý doanh nghiệp.
-    Những yếu tố tài chính.
-    Mục lục và chú thích
Bạn cũng đừng quên thiết kế một trang bìa thật ấn tượng với tiêu đề thật thu hút.

Độ dài của kế hoạch kinh doanh
Độ dài của kế hoạch kinh doanh sẽ còn phụ thuộc vào mục đích của bản kế hoạch ấy. Bản kế hoạch có thể dài hoặc ngắn, có thể được viết chỉnh chu trên tờ giấy chất lượng tốt và cũng có thể là những dòng nguệch ngoạc trên tờ giấy nháp. Bản kế hoạch cũng có thể sơ lược hoặc chi tiết đến từng vấn đề nhỏ nhất. Một bản kế hoạch điển hình sẽ có độ dài từ 15 – 20 trang, nhưng cũng có rất nhiều bản kế hoạch dài 100 trang. Những bản kế hoạch này sẽ có sự khác biệt tương đối lớn.
Thường thì độ dài của bản kế hoạch kinh doanh cũng sẽ phụ thuộc vào bản chất doanh nghiệp mà bạn muốn xây dựng. Nếu như ý tưởng kinh doanh của bạn đơn giản thì bạn sẽ chỉ cần trình bày nó trong một vài từ. Nhưng nếu như bạn đang muốn đề xuất ý tưởng kinh doanh mới, sản phẩm mới, ngành mới thì bạn cần phải giải thích nó một cách rõ ràng, chi tiết để được chấp nhận và thông qua.

Mục đích của bản kế hoạch cũng sẽ ảnh hưởng đến độ dài của nó. Nếu như bạn sử dụng bản kế hoạch kinh doanh để tìm kiếm đầu tư khởi nghiệp thì bạn sẽ phải biết biến bản kế hoạch trở thành một vũ khí sắc bén giúp thuyết phục các nhà đầu tư. Còn nếu bạn sử dụng bản kế hoạch kinh doanh của mình để sử dụng trong nội bộ, để quản lý doanh nghiệp của mình thì một bản kế hoạch tóm tắt sẽ phù hợp hơn cả.

 

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Đã làm kinh doanh là phải bán được hàng, để trở thành người bán hàng giỏi thì cần phải học thêm không ngừng về kỹ năng bán hàng và hiểu sản phẩm của mình
Nhận mua bán trao đổi bàn ghế văn phòng cũ, đồ nội thất gia đình thanh lý, đồ Spa - cafe- cà phê- nhà hàng - quán ăn - đồ điện tử gỗ nhựa các loại
Bạn muốn kinh doanh shop quần áo nhưng bạn không biết nhập hàng tại đâu? Muốn mở một shop bán quần áo thời trang thì bạn cần phải trả lời được câu hỏi về địa chỉ lấy hàng giá sỉ. Tại Việt Nam cũng có rất nhiều các chợ đầu mối, các xưởng bán quần áo giá sỉ, nhưng nhiều shop lại lựa chọn nhập hàng tại nước ngoài.
Thị trường kinh doanh online đang khá rộng mở cho bất cứ ai muốn bắt tay vào việc kinh doanh. Có rất nhiều ý tưởng kinh doanh online bạn có thể tham khảo và áp dụng để bước vào kinh doanh. Dưới đây là một số ý tưởng kinh doanh online dễ thực hiện và dễ thu lợi nhuận bạn có thể tham khảo.
Hướng dẫn bí quyết tìm kiếm thông tin đối thủ cạnh tranh với bạn trong kinh doanh, hiểu người hiểu ta trăm trận trăm thắng mà phải không nè

Giao diện mới nhất

BẢNG GIÁ HOSTING PRO

BASIC
 • 1Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
850.000 / Năm
STANDARD
 • 2Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
1.300.000 / Năm
PREMIUM
 • 3Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
1.700.000 / Năm
VIP
 • 5GB SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
2.900.000 / Năm

Cám ơn bạn đã nán lại
và tin tưởng giao dịch ở dịch vụ của chúng tôi!