Cách lập kế hoạch kinh doanh cơ bản qua các bước

Nói một cách dễ hiểu thì kế hoạch kinh doanh chính là bản mô tả một cách chi tiết trên văn bản về tương lai của doanh nghiệp, Trong bản kế hoạch kinh doanh sẽ gồm rất nhiều nội dung, bao gồm cả dự định bạn sẽ làm, cách bạn làm để hoàn thành được dự định đó. Khi bạn có một chiến lược kinh doanh, bạn viết nó ra có nghĩa là bạn đã bắt đầu có một kế hoạch kinh doanh cho mình.

Kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn rất nhiều thứ, trong đó nhiệm vụ của người đọc và người viết ra chúng sẽ là quan trọng nhất. Những kế hoạch kinh doanh này sẽ được sử dụng để tìm kiếm vốn đầu tư để khởi nghiệp. Hoặc sẽ được các doanh nghiệp muốn thu hút thêm vốn đầu tư để mở rộng thị trường, vượt qua khó khăn trong quá trình kinh doanh. Hoặc có thể được dùng trong trường hợp doanh nghiệp muốn tuyển dụng nhân viên tiềm năng, thu hút nhân viên chủ chốt cho doanh nghiệp. Và kế hoạch kinh doanh cũng được dùng để giao dịch với các nhà cung cấp,…

Những nội dung chính trong bản kế hoạch kinh doanh

1. Những điều cần biết về kế hoạch kinh doanh
2. Phân loại kế hoạch kinh doanh
3. Bản kế hoạch tóm tắt
4. Bản kế hoạch làm việc
5. Bản kế hoạch trình bày
6.Quy tắc cần nhớ khi lên kế hoạch kinh doanh
7. Hai điều cần làm trước khi viết kế hoạch kinh doanh

Bạn đã biết gì về kế hoạch kinh doanh? Kế hoạch kinh doanh bao gồm những gì? Làm thế nào để kế hợp các kiến thức tạo ra một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh? Kế hoạch kinh doanh được dùng để trình bày ý tưởng, truyền đạt mục tiêu kinh doanh và đưa ra các chiến lược mà bạn sẽ sử dụng để giải quyết những vấn đề này. Kế hoạch kinh doanh cũng cần phải nêu ra được những thuận lợi và khó khăn doanh nghiệp sẽ gặp phải, cách giải quyết những vấn đề này. Và cuối cùng, kế hoạch kinh doanh cần đưa ra được cơ cấu tổ chức doanh nghiệp của bạn, dòng tiền cần có để duy trì hoạt động cũng như phát triển qua từng thời kỳ khác nhau.

1. Những điều cần biết về kế hoạch kinh doanh
Kế hoạch kinh doanh là một phần không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Mỗi bước phát triển, mỗi dự án mới, mỗi chương trình đều cần phải có kế hoạch kinh doanh thật chi tiết. Kế hoạch kinh doanh giống như kim chỉ nam giúp doanh nghiệp luôn đi đúng con đường mà mình đã vạch ra từ ban đầu. Bạn đã biết gì về kế hoạch kinh doanh? Hãy cùng tìm hiểu những điều cơ bản của một kế hoạch kinh doanh trong bài viết này nhé!
2. Phân loại kế hoạch kinh doanh
Kế hoạch kinh doanh có rất nhiều loại khác nhau, chúng được chia thành 4 loại riêng biệt. Bao gồm: Kế hoạch tóm tắt (kế hoạch kinh doanh rất ngắn), kế hoạch điện tử, kế hoạch trình bày và kế hoạch làm việc. Mỗi loại kế hoạch kinh doanh sẽ có những mục tiêu khác nhau và đòi hỏi phải có những nỗ lực khác nhau. Kết quả của mỗi bản kế hoạch này đem lại cũng rất khác nhau. Cho nên không thể xác định được đâu là bản kế hoạch nào tốt hơn. Đôi khi bản kế hoạch công phu chưa chắc đã tốt hơn bản kế hoạch tóm tắt. Nó còn phụ thuộc vào việc bạn lập bản kế hoạch kinh doanh đó với mục đích gì. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về từng loại kế hoạch qua nội dung dưới đây.
3. Bản kế hoạch tóm tắt
Một bản kế hoạch tóm tắt sẽ có độ dài dao động từ 1 – 10 trang giấy. Dù là tóm tắt nhưng bản kế hoạch này vẫn phải có đầy đủ các nội dung chính của một bản kế hoạch, đó là: ý tưởng kinh doanh, nhu cầu tài chính cho kế hoạch, kế hoạch tiếp thị, báo cáo tài chính,… Những vấn đề liên quan đến dòng tiền, bảng cân đối kế toán và dự báo doanh thu cũng cần phải chi tiết và rõ ràng.
Bản kế hoạch tóm tắt được ví như là khúc dạo đầu cho một bản kế hoạch dài, đầy đủ và có giá trị về sau. Nó là cách giúp bạn thử nghiệm ý tưởng kinh doanh mới của mình. Qua bản đầu tư này bạn sẽ biết được các nhà đầu tư quan tâm đến nó hay không và tiềm năng của nó như thế nào. Mặc dù bạn có thể thử nghiệm mọi ý tưởng thông qua bản kế hoạch tóm tắt này, nhưng tuyệt đối bạn không nên lạm dụng nó. Kế hoạch tóm tắt không thể thay thế cho một bản kế hoạch đầu đủ. Sẽ thật ngu ngốc nếu như bản gửi bản kế hoạch tóm tắt cho một nhà đầu tư đang tìm kiếm sự toàn diện và tổng thể.
4. Bản kế hoạch làm việc
Bản kế hoạch làm việc là kế hoạch được vạch ra để giúp bạn điều hành doanh nghiệp của mình tốt hơn. Bản kế hoạch này thường rất dài vì nó cần sự chi tiết và chuyên sâu, nhưng bạn có thể trình bày nó một cách ngắn gọn. Tương tự như khi lập bản kế hoạch tóm tắt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lối văn phong thẳng thắn, đơn giản để viết một bản kế hoạch làm việc. Tuy nhiên, bạn cũng không được sử dụng văn phong quá mức suồng sã, hãy giữ cho bản kế hoạch được trang trọng một cách vừa phải.
Kế hoạch làm việc sẽ được sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp cho nên bạn có thể bỏ qua những yếu tố nhắm đến người ngoài doanh nghiệp. Bạn có thể bỏ qua những nội dung như: sơ yếu lý lịch của người điều hành doanh nghiệp, hình ảnh sản phẩm, lợi ích của sản phẩm, thương hiệu,… Và bạn cũng không cần phải in bản kế hoạch này trên những tờ giấy chất lượng cao, bìa tốt, ấn tượng. Một bản kế hoạch làm việc phù hợp trong nội bộ doanh nghiệp nên đơn giản hơn, lược bỏ những yếu tố không cần thiết đi. Bạn chỉ cần in ở giấy chất lượng bình thường, trang bìa đơn giản có tiêu đề của bản kế hoạch là quá ổn.
Trong bản kế hoạch làm việc thì bạn cần phải đưa ra những sự kiện cũng như con số nhất quán. Đây là một điều rất quan trọng. Nhưng bạn cũng không cần phải quá để ý đến những lỗi chính tả trong kế hoạch. Chỉ cần bản kế hoạch này phù hợp với phong cách kinh doanh và thống nhất được với định dạng ngày tháng. Bản kế hoạch làm việc được ví như một chiếc quần cũ mà bạn thoải mái mặc nó đến cơ quan vào ngày cuối tuần. Một chiếc xe đã cũ nhưng vẫn sử dụng tốt và không hỏng hóc. Hãy nhớ rằng bản kế hoạch làm việc lập ra không phải để ngưỡng mộ, nó lập ra với mục đích sử dụng để làm việc.
5. Bản kế hoạch trình bày
Bản kế hoạch trình bày là bản kế hoạch chú trọng đến hình thức. Bạn sẽ cần phải biến bản kế hoạch này trở nên thật ấn tượng và có tính thẩm mỹ. Bản kế hoạch trình bày này sẽ thường được dùng bên ngoài công ty. Thông thường là dùng để trình bày với các ngân hàng, các nhà đầu tư, các đối tác,…
Nội dung của bản kế hoạch trình bày sẽ giống với nội dung của bản kế hoạch làm việc, nhưng kiểu cách hơn và trang trọng hơn. Với bản kế hoạch này thì bạn cần phải để ý đến rất nhiều vấn đề: Ngôn từ kinh doanh phải chuẩn, không sử dụng thuật ngữ, tiếng long, không viết tắt, không sai lỗi chính tả, định dạng chữ, số cần thống nhất với nhau,… Mọi thứ bạn đưa vào trong bản kế hoạch trình bày này chính là vũ khí của doanh nghiệp. Cho nên hãy khiến nó trở nên hữu ích hơn bao giờ hết. Người đọc bản kế hoạch trình bày này là người không quen thuộc với các hoạt động của doanh nghiệp. Cho nên bản kế hoạch trình bày không phải dùng để nhắc nhở, nó được sử dụng với mục đích giới thiệu.
Trong bản kế hoạch trình bày bạn nên bổ sung thêm nhiều yếu tố. Các nhà đầu tư bao giờ cũng muốn có thêm thông tin về các mối đe dọa với doanh nghiệp và sự cạnh tranh của đối thủ. Cho nên hãy xem xét thật kỹ và cung cấp thêm các thông tin này cho người xem. Một lưu ý nhỏ là bạn chỉ nên bổ sung những yếu tố có ý nghĩa với bên ngoài mà thôi.
Không giống như kế hoạch làm việc, kế hoạch trình bày cần được in ấn trên giấy chất lượng tốt nhất, những hình ảnh trong kế hoạch cần phải được in màu một cách rõ ràng. Bản kế hoạch này cần được đóng gáy một cách chuyên nghiệp, bìa của nó phải được thiết kế thẩm mỹ, ấn tượng, bìa là loại giấy cứng, có độ bền cao và dễ đọc. Trong bản kế hoạch phải có đầy đủ các hình ảnh cũng như biểu đồ, đồ thị, bảng số liệu, chú thích và sơ yếu lí lịch của những người điều hành doanh nghiệp.
Bản kế hoạch trình bày cần phải có tính thống nhất, mọi thông tin cần phải chính xác và nhất quán. Hãy đảm bảo bản kế hoạch này không có một lỗi sai nhỏ nào. Bởi vì người bên ngoài sẽ không thông cảm cho bạn, họ là người sẽ nhìn vào lỗi sai để đả kích bạn. Và quan trọng hơn nó sẽ khiến cho họ đánh giá bạn là một người không thận trọng trong công việc. Ví dụ như bản tóm tắt của kế hoạch có mô tả nhu cầu tài chính là 500 triệu đồng, nhưng dự báo dòng tiền phải huy động trong năm đầu tiên là 600 triệu đồng . Bạn quên mất cập nhật bản tóm tắt hiển thị con số mới, nhưng những nhà đầu tư họ sẽ không có suy nghĩ giống như bạn.
Bản kế hoạch điện tử
Thông thường các bản kế hoạch kinh doanh sẽ được soạn thảo trên máy tính, sau đó được chỉnh sửa và in ra. Khi trình bày sẽ sử dụng bản in này. Những thông tin kinh doanh ngày càng nhiều lên, cho nên thay vì chuyển giao trên giấy tờ hiện nay các bản kế hoạch kinh doanh được gửi qua thư điện tử. Cho nên bản kế hoạch kinh doanh của bạn cần phải có sẵn một phiên bản điện tử để gửi cho các nhà đầu tư bất cứ lúc nào. Bản kế hoạch điện tử sẽ rất thuận tiện khi sử dụng máy chiếu để thuyết trình. Hoặc là khi các nhà đầu tư muốn đào sâu vào nền tảng của bảng tính trong kế hoạch thì bản kế hoạch điện tử sẽ khả quan hơn là bản kế hoạch nằm trên giấy.

6.Quy tắc cần nhớ khi lên kế hoạch kinh doanh
Để viết được một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh bạn cần phải biết rất nhiều những kiến thức khác nhau. Nội dung bài viết này sẽ cho bạn biết khi viết kế hoạch kinh doanh cần phải nhớ những quy tắc gì.
Kế hoạch kinh doanh dành cho ai?
Những người không kinh doanh thì không cần phải có kế hoạch kinh doanh. Còn đã bắt tay vào con đường kinh doanh thì bất cứ ai cũng cần phải có lập kế hoạch. Để bắt đầu một sở thích hay công việc làm thêm ngoài giờ bạn không cần có kế hoạch, nhưng nếu đã bắt đầu khởi nghiệp hoặc mở rộng kinh doanh thì cần phải có một bản kế hoạch. Bản kế hoạch đó sẽ cho bạn biết được bản thân sẽ cần phải có nguồn vốn bao nhiêu? Thời gian như thế nào? Lợi nhuận ra sao? Và tất tần tật những vấn đề liên quan đến việc kinh doanh của bạn. Chúng đều cần được đưa vào và phân tích chi tiết trong bản kế hoạch.
Kế hoạch kinh doanh cho người mới khởi nghiệp
Đối với những người mới khởi nghiệp thì bản kế hoạch kinh doanh thường là bản kế hoạch để tìm kiếm nguồn đầu tư cho dự án của mình. Có không ít các công ty lớn đã bắt đầu bằng những bản kế hoạch này. Nhờ ý tưởng tốt và biết cách thể hiện nó qua bản kế hoạch, họ đã thuyết phục được các nhà đầu tư rót vốn để bắt đầu.
Hầu hết các cuốn sách nói về việc lập kế hoạch kinh doanh đều được viết cho những đối tượng khởi nghiệp. Nguyên nhân rất đơn giản: họ chỉ có thể hướng dẫn cách viết kế hoạch kinh doanh cho người mới, người ít kinh nghiệm. Nhưng điều này lại không hoàn toàn đúng. Không phải chỉ những người mới bắt tay vào kinh doanh mới cần có vốn, rất nhiều người đang kinh doanh cũng trở nên thiếu thốn tiền bạc. Trong tất cả các giai đoạn phát triển của doanh nghiệp, các chủ sở hữu đều cố gắng tìm thêm nguồn tài chính và họ cũng tìm cách đầu tư để có giá trị thặng dư.
Kế hoạch kinh doanh cho người đang kinh doanh
Như đã nói ở trên, không phải những người mới khởi nghiệp mới cần có kế hoạch kinh doanh. Rất nhiều doanh nghiệp đã hoạt động được một thời gian cũng cần có bản kế hoạch kinh doanh này.
Ken Walker đã sáng lập nên công ty WalkerGroup/Designs với mục đích thiết kế cửa hàng cho các công ty bán lẻ lớn. Ngay khi có ý tưởng kinh doanh, Ken Walker đã đăng ký nhãn hiệu và cấp phép cho các nhà sản xuất trang phục thi biểu tượng 01-01-00 được xem như số tốc ký cho một thiên niên kỷ mới. Khi mới thành lập việc đăng ký nhãn hiệu trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, chi phí cũng tốn kém không nhỏ. Lúc đó Ken Walker đã sử dụng một bản kế hoạch kinh doanh rất chi tiết được ông viết ra để thuyết phục các nhà bán lẻ. Không dễ dàng để thuyết phục được các nhà bán lẻ rằng đây là một ý tưởng tốt, nhưng Ken Walker đã thành công. Chính điều đó đã giúp cho việc kinh doanh của Ken Walker thành công trong thời gian ngắn. Ngay từ khi thành lập WalkerGroup/Designs đã cấp phép cho hơn 45 người sản xuất. Đây là một kết quả ngọt ngào và đầy bất ngờ sau những cố gắng và nỗ lực của Ken Walker.
Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của doanh nghiệp, chủ sở hữu có thể viết một bản kế hoạch để tìm kiếm thêm vốn đầu tư. Nguồn vốn đầu tư được rót vào đúng lúc sẽ giúp cho doanh nghiệp tăng trưởng tương tự với những doanh nghiệp mới khởi nghiệp. Số vốn những doanh nghiệp này kêu gọi chắc chắn sẽ lớn hơn, nhưng nếu bản kế hoạch của bạn có thể thuyết phục họ thì sẽ không có gì là quá khó khăn.
Như vậy một bản kế hoạch thật sự rất cần thiết để giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn. Bản kế hoạch chính là công cụ để đánh giá và truyền đạt thông điệp cũng như tiềm năng của doanh nghiệp đến với các nhà đầu tư, nhà cung cấp,…
Tại sao lại phải cập nhật bản kế hoạch kinh doanh?
Tại sao bản kế hoạch kinh doanh của bạn cần phải được cập nhật liên tục? Dưới đây chính là 7 lý do dành cho bạn:
–    Mỗi một giai đoạn phát triển doanh nghiệp sẽ cần phải dự trù lại nguồn tài chính. Nếu như lĩnh vực hoạt động của bạn thường xuyên thay đổi thì việc cập nhật  bản kế hoạch kinh doanh này cần phải được thực hiện nhanh chóng. Thậm chí là cập nhật theo tháng, theo tuần.
–    Cập nhật bản kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn biết được doanh nghiệp có cần huy động thêm nguồn vốn hay nguồn tài trợ bổ sung không. Thông thường các nhà đầu tư, những người cho vay, người góp vốn cần có một bản kế hoạch chi tiết từ doanh nghiệp thì mới xem xét và đưa ra những quyết định liên quan đến tài chính.
–    Khi có một sự thay đổi trong lĩnh vực hoạt động hoặc trên thị trường thì bạn cũng cần cập nhật bản kế hoạch kinh doanh. Chỉ cập nhật thì bạn mới biết được thị hiếu khách hàng đã dịch chuyển như thế nào? Xu hướng khách hàng hiện nay ra sao? Môi trường pháp lý thay đổi không?
–    Nếu như công ty của bạn sắp ra mắt một sản phẩm mới, dịch vụ mới, thị trường mới hoặc nhân sự mới thì việc cập nhật kế hoạch kinh doanh là cần thiết. Ngay cả khi doanh nghiệp có sự thay đổi so với ban đầu thì cũng cần cập nhật kế hoạch kinh doanh.
–    Nếu doanh nghiệp của bạn thay đổi quy chế quản lý và các nhà quản lý mới sẽ cần phải cập nhật để biết được những thông tin về doanh nghiệp và mục tiêu kinh doanh.
–    Doanh nghiệp của bạn có sự phát biển vượt trội hơn, hoặc có một sự thay đổi nào đó như mở rộng văn phòng, mở chi nhánh mới, doanh số bán hàng vượt mục tiêu,… thì cũng nên cập nhật kế hoạch kinh doanh.
–    Nếu như bạn cảm thấy bản kế hoạch kinh doanh của mình không đúng với thực tế, điều này khiến bạn làm việc kém hiệu quả dẫn đến kết quả không như mong đợi thì hãy cập nhật lại bản kế hoạch kinh doanh để làm tốt hơn.
Đưa ra bản kế hoạch phù hợp
Các bản kế hoạch kinh doanh đôi khi thường có những yếu tố chung chung, giống nhau, ví dụ như dự báo dòng tiền hay kế hoạch tiếp thị. Những mục tiêu cũng được nêu ra một cách chung chung không cụ thể, như kêu gọi đầu tư, thuyết phục đối tác tham gia tham gia dự án, công ty. Tuy nhiên những bản kế hoạch chung chung này sẽ không đem lại hiệu quả.
Trước khi viết kế hoạch bạn cần phải xác định được mục đích mình viết bản kế hoạch này để làm gì? Viết cho ai? Mỗi một bản kế hoạch sẽ lại có độ dài khác nhau, nội dung khác nhau, thông điệp và trong tâm cũng khác. Cho nên biết được mục đích thì bạn mới tìm kiếm được một bản kinh doanh phù hợp và phân tích được chi tiết các khía cạnh.
Việc lựa chọn kế hoạch kinh doanh là một trong những vấn đề rất quan trọng, một bản kế hoạch tốt và phù hợp sẽ gây ra hiệu ứng mạnh mẽ và có tác động trực tiếp đến tổng thể của nó. Cũng giống như khi bạn muốn có một bản kế hoạch giới thiệu bản thân và doanh nghiệp  thật ấn tượng để có thể thu hút được vốn đầu tư. Dù bạn sử dụng kế hoạch để làm gì thì điều kiện đầu tiên cũng cần phải phù hợp đã. Kế hoạch của bạn sẽ được trình bày tại hội nghị? Kế hoạch của bạn dùng để kêu gọi vốn đầu tư? Kế hoạch dùng trong cuộc họp nội bộ?… Mỗi một loại kế hoạch sẽ có nội dung và cách triển khai khác nhau. Bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng để nội dung bản kế hoạch được logic và rõ ràng nhất. Bản kế hoạch phù hợp sẽ tôn vinh được những điểm vượt trội của bạn và doanh nghiệp, đồng thời giấu đi những nhược điểm mà bạn không muốn người khác thấy.

7. Hai điều cần làm trước khi viết kế hoạch kinh doanh
Bạn đã sẵn sàng để viết kế hoạch kinh doanh để bắt đầu công việc kinh doanh của mình? Một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh sẽ giúp bạn đạt được thành công dễ hơn rất nhiều và luôn đi đúng con đường mà mình đã vạch ra. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu viết một bản kế hoạch kinh doanh thì bạn cần phải phác thảo ra những ý chính mà mình cần phải có trong bản kế hoạch.
Tại sao bạn cần phải chuẩn bị trước khi viết kế hoạch kinh doanh? Rất đơn giản, bởi vì bạn phải chịu trách nhiệm cho tất cả những dự báo, đề xuất mà bạn đưa ra trong bản kế hoạch này. Nhất là khi bạn sử dụng bản kế hoạch để huy động vốn kinh doanh cho doanh nghiệp của mình. Ví dụ như bạn dự kiến mở thêm 3 cơ sở kinh doanh trong năm thứ 2, nhưng trong quá trình trình bày thì nhà đầu tư phản đối. Do hoàn cảnh nên bạn chỉ có thể mở được nhiều nhất là 2 cơ sở mà thôi. Bản kế hoạch kinh doanh nó có sứ mệnh riêng của mình, vì vậy bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ về những điều mà bạn muốn đưa vào bản kế hoạch.
Một bản kế hoạch kinh doanh sẽ bao gồm rất nhiều những tư liệu, số liệu khác nhau và cực kỳ phức tạp. Khi bạn bắt tay vào viết bản kế hoạch này thì bạn sẽ phải đưa ra rất nhiều quyết định về mọi vấn đề. Ví dụ như chiến lược kinh doanh trong từng giai đoạn, những vấn đề quan trọng cần được ưu tiên khi kinh doanh,… thậm chí là dùng giấy chất lượng như thế nào để in bản kế hoạch cũng cần phải suy nghĩ thấu đáo. Bạn cần phải suy nghĩ về tất cả những vấn đề này trước khi bạn viết bản kế hoạch, có như vậy thì mới giảm được thời gian lên kế hoạch và tối ưu hóa thời gian tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp của mình.
Bạn có bước chuẩn bị kế hoạch kỹ càng thì bạn sẽ kiểm soát được mức độ trách nhiệm cũng như giảm được thời gian do dự của bản thân. Vậy những bước cần chuẩn bị khi viết bản kế hoạch kinh doanh là gì? Đó là bạn phải vạch ra được mục tiêu kinh doanh của mình. Bạn phải đánh giá được doanh nghiệp bạn lựa chọn để bắt đầu kinh doanh, xem xét những cơ hội thật sự giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Tiếp đến bạn cần phải xem xét những yếu tô chung của tất cả các bản kế hoạch để đánh giá xem những yếu tố mà bạn muốn đưa vào sẽ như thế nào.
7.1. Xác định mục tiêu kinh doanh 
Khi viết bản kế hoạch thì bạn cần phải nghĩ được rằng 5 năm sau bạn muốn mình đang ở đâu? Doanh nghiệp của bạn được mở rộng quy mô như thế nào sau khi thành lập? Doanh nghiệp của bạn phát triển như thế nào? Doanh thu của doanh nghiệp có khả quan không?… Khi bạn trả lời được những câu hỏi này thì bạn sẽ viết được một bản kế hoạch chi tiết và rõ ràng. Nếu như không xác định được mình đang đứng ở đâu thì thật khó khăn để viết được một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh.
Khi viết bản kế hoạch kinh doanh bạn cần để tâm trí của mình được thoải mái tìm tòi, khám phá mọi điều mà bạn muốn trong quá trình kinh doanh. Bạn có thể thử viết một bài luận cá nhân về những mục tiêu kinh doanh mà mình muốn hoàn thành. Nó có thể được viết dưới dạng lá thư gửi cho chính mình trong 5 năm sau, hoặc là một bản mô tả về những điều mà bạn đã thực hiện từ những phút giây ban đầu chập chững trên con đường kinh doanh. Những điều này sẽ giúp bạn khám phá ra những bí ẩn, những điều đáng ngạc nhiên. Có thể bạn sẽ không muốn một doanh nghiệp lớn mạnh, mà bạn lại muốn một doanh nghiệp nhỏ nhưng phát triển đều và ổn định. Nhưng ngay cả khi bạn không thể tìm ra những điều mới mẻ thì xác định mục tiêu kinh doanh vẫn là cách nhanh nhất giúp bạn lập được một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh và chi tiết.
7.2. Lập danh sách các mục tiêu
Bạn đang gặp rắc rối khi xác định mục tiêu kinh doanh? Bạn hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để tìm ra những mục tiêu mà bản thân mình muốn thực hiện nhé!
1.    Bạn muốn mình sẽ kinh doanh thành công như thế nào?
2.    Bạn có sẵn sàng đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc mà có thể bạn sẽ không nhận lại được gì trong 1 năm, 2 năm, thậm chí là 5 năm không?
3.    Nếu đầu tư không hiệu quả thì điều gì sẽ xảy ra với bạn?
4.    Nếu kinh doanh thành công bạn muốn công ty có bao nhiêu nhân viên?
5.    Bạn hi vọng doanh thu thường niên của công ty trong một năm là bao nhiêu?
6.    Trong 1 khoảng thời gian nhất định, ví dụ là 2 năm sau khi thành lập bạn muốn thị phần của công ty là bao nhiêu?
7.    Bạn sẽ kinh doanh ở thị trường ngách và bán những sản phẩm, dịch vụ bổ sung chứ?
8.    Bạn có muốn mở rộng quy mô công ty không? Bạn muốn mở rộng đến phạm vi nào? Trong nước hay cả quốc tế?
9.    Bạn sẽ trực tiếp điều hành hay ủy quyền cho người khác điều hành doanh nghiệp?
10.     Nếu không trực tiếp điều hành công ty thì bạn sẽ bàn giao những công việc gì? Là bán hàng, kỹ thuật hay công việc khác?
11.     Sự định hướng của người khác khiến bạn thoải mái không? Bạn có muốn có thêm nhà đầu tư vào ban lãnh đạo công ty không?
12.     Công ty này sẽ thuộc sở hữu tư nhân và hoạt động độc lập? Bạn có muốn biến công ty trở thành công ty đại chúng hoặc bán lại công ty không? 

 


Gọi điện ngay