Kinh doanh giày dép made in Việt Nam hay Trung Quốc

 

MỤC LỤC
1. Kinh doanh giày dép: Nên nhập hàng Việt Nam hay hàng Trung Quốc?
2. Giày dép Trung Quốc có chứa chất độc hại?
3. Người tiêu dùng ngày càng thông minh hơn
4. Các thương hiệu giày dép Việt mạnh mẽ khẳng định mình
5. Giày dép Trung Quốc “đội lốt” Made in Việt Nam?

 

1. Kinh doanh giày dép: Nên nhập hàng Việt Nam hay hàng Trung Quốc?

Bạn đang muốn kinh doanh giày dép? Bạn không biết nên kinh doanh hàng Made in Việt Nam hay hàng Trung Quốc? Đây chính là điều mà hầu hết các bạn trẻ mới bắt đầu kinh doanh băn khoăn. Để có được câu trả lời đúng đắn nhất thì bạn cần phải hiểu được thị trường, hiểu được xu hướng của người tiêu dùng. Trong nội dung bài viết này tôi sẽ không khuyên bạn nên kinh doanh mặt hàng gì, mà sẽ phân tích những lợi thế cạnh tranh của giày dép Việt Nam và giày dép Trung Quốc. Qua những phân tích này bạn sẽ tự tìm ra được câu trả lời cho chính bản thân mình.

2. Giày dép Trung Quốc có chứa chất độc hại?

Tại rất nhiều quốc gia trên thế giới như Pháp, Mỹ, Ý,… những mặt hàng giày dép Trung Quốc đã được kiểm tra và cho kết quả có chứa chất độc hại gây dị ứng và có nguy cơ gây ung thư cho người dùng. Sau khi có kết quả kiểm tra tất cả các mặt hàng giày dép được nhập khẩu từ Trung Quốc đã bị thu hồi và cấm lưu hành tại các quốc gia này. Không chỉ mặt hàng bình dân, mặt hàng tầm trung mà ngay cả những sản phẩm cao cấp cũng đều bị thu hồi và cấm lưu hành.
Những năm gần đây tại Việt Nam thường xuyên xảy ra các vụ việc liên quan đến giày dép Trung Quốc. Theo đó thì rất nhiều giày dép đã bị kiểm tra và khẳng định có chứa chất độc hại. Khi thông tin này lan truyền đã gây ra một hồi xôn xao trong dư luận mặc dù không biết thông tin có chính xác hay không. Và dù thông tin này là thật hay giả thì cũng là một lời cảnh tỉnh cho những người tiêu dùng Việt Nam ham giày dép Trung Quốc giá rẻ.
Không chỉ với người mua hàng mà cả với người bán cũng vậy. Hãy là người bán hàng có tâm, đừng vì lợi nhuận che mờ mắt mà nhập những mặt hàng kém chất lượng, không an toàn cho sức khỏe để bán cho khách hàng. Đừng gián tiếp lan truyền những sản phẩm tiêu cực vào thị trường. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì giày dép giá rẻ độc hại từ Trung Quốc đều tận dụng nguyên liệu tái chế để sản xuất. Do đó những mặt hàng này thường có độ bền không cao và chứa rất nhiều các chất độc hại, dễ gây dị ứng, gây hại cho sức khỏe người dùng.

3. Người tiêu dùng ngày càng thông minh hơn

Có một giai đoạn tất cả các hàng hóa của Việt Nam, ngay cả những mặt hàng nhỏ như cây kim cũng đều phải nhập hàng từ Trung Quốc. Do nhu cầu người dùng mà thời gian gần đây giày dép Trung Quốc du nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều, mặt hàng này gần như chiếm toàn bộ thị trường Việt Nam. Nguyên nhân cũng bởi vì các doanh nghiệp sản xuất trong nước còn yếu, máy móc không tiên tiến và chưa có đường lối rõ ràng để tạo ra sự cạnh tranh về cả mẫu mã và giá cả với hàng Trung Quốc. Mua hàng Trung Quốc dường như trở thành một thói quen của người tiêu dùng, và họ cũng không có thành kiến gì về mặt hàng này. Mà ngược lại vì giá rẻ nên mặt hàng này rất được ưa chuộng và trở thành lựa chọn hàng đầu khi có nhu cầu mua giày dép.
Kể từ khi có thông tin giày dép Trung Quốc có chứa chất độc hại gây dị ứng và gây ung thư thì người dùng đã tẩy chay mặt hàng này. Công cuộc tẩy chay đã trở thành một làn sóng mạnh mẽ. Từ việc chỉ là tin đồn rất nhiều người đã tự tay cắt đôi giày, đôi dép mình đang sử dụng để kiểm tra xem có đúng sự thật hay không. Kết quả của những đôi dép cắt dọc, cắt ngang tràn lan mặt báo, mạng xã hội khiến người tiêu dùng sợ hãi và làn sóng tẩy chay càng mạnh mẽ hơn. Từ đó cũng phát động phong trào “Người Việt dùng hàng Việt”.

4. Các thương hiệu giày dép Việt mạnh mẽ khẳng định mình

Nhờ làn sóng tẩy chay hàng Trung Quốc mà các thương hiệu Việt đã có cơ hội để khẳng định thương hiệu của mình. Tâm lý khách hàng hướng theo mục tiêu chung đã tạo ra động lực to lớn và tạo nên bước ngoặt cho các sản phẩm giày dép made in Việt Nam. Nhận ra sự quan trọng của mình, rất nhiều thương hiệu đã tận dụng nguồn lao động giá rẻ sẵn có trong nước, thiết kế những mẫu giày dép hợp thời, hợp xu hướng người tiêu dùng hơn. Nhờ được đầu tư đúng mức và đúng thời trang cũng như xây dựng thương hiệu mà rất nhiều doanh nghiệp Việt đã thành công. Không chỉ dừng lại ở đó các doanh nghiệp này đã liên tục đưa ra những sản phẩm mới với thiết kế sáng tạo và mẫu mã đa dạng, quan trọng hơn là chất lượng sản phẩm được chú tâm để cạnh tranh với các thương hiệu giày dép ngoài nước.
Có rất nhiều các doanh nghiệp giày dép Việt Nam đặt hàng gia công tại nước ngoài đã tạo nên được nền móng vững chắc trong nước. Nhưng bên cạnh đó thì cũng xuất hiện rất nhiều các thương hiệu giày dép mới. Nhờ hiệu ứng từ phong trào “Người Việt dùng hàng Việt” mà những doanh nghiệp này đã xây dựng thương hiệu từ những bước đầu tiên và tự tay thiết kế cũng như sản xuất thương hiệu giày dép Made in Việt Nam của riêng mình. Thương hiệu Evashoes là ví dụ điển hình nhất cho sự thành công này.
Nhờ sự nhạy bén và khát khao vươn lên, mong muốn mang thương hiệu giày Việt cho người Việt sử dụng đã giúp mặt hàng giày dép có thể cạnh tranh được với rất nhiều thương hiệu giày lớn trên thế giới, đặc biệt là mặt hàng giày dép nhập khẩu từ Trung Quốc. Giày dép Việt Nam hiện nay cũng rất đa dạng, phong phú về mẫu mã, giá cả cũng ngày càng phù hợp với mức chi tiêu của người Việt.
Thương hiệu giày dép Evashoes đã định hướng hình ảnh cho sản phẩm của mình đó là giày dép an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Chính vì thấu hiểu được những hạn chế cũng như điểm bất cập của việc sử dụng giày dép Việt mà Evashoes đã đưa ra định hướng này. Evashoes đã nghiên cứu rất kỹ tình hình sử dụng giày dép, đặc biệt là giày cao gót cho chị em. Từ đó đưa ra dòng sản phẩm thấm hút được mồ hôi, đàn hồi, êm ái và có độ bền cao cũng như sự thuận tiện cho chị em khi sử dụng. Nhờ vậy mà thương hiệu này ngày càng nhận được sự tin tưởng từ khách hàng và tạo ra được hiệu ứng sử dụng hàng Việt rộng rãi.

5. Giày dép Trung Quốc “đội lốt” Made in Việt Nam?

Bởi vì làn sóng tẩy chay hàng Trung Quốc quá mạnh mẽ, nhưng cú “bóc phốt” giày dép Trung Quốc tràn lan khiến mặt hàng nhập khẩu này không còn chỗ đứng trên thị trường. Rất nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa vì không thể bán được hàng vì người tiêu dùng lựa chọn hàng Việt. Lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng mà không ít các doanh nghiệp kinh doanh giày dép Trung Quốc đã khoác lớp áo Việt cho hàng Trung Quốc.
Việc hàng Trung Quốc trà trộn, đội lốt hàng Việt Nam ngày càng trở nên tinh vi và khó phân biệt hơn. Rất nhiều người bán hàng có kinh nghiệm cũng không thể nào phân biệt được thật giả. Vì lợi nhuận mà nhiều người lừa dối khách hàng và không quan tâm đến những hệ quả mà giày dép độc hại mang đến. Khi thương hiệu Việt đang khẳng định mình gặp phải vấn đề này nên càng khó khăn hơn và gặp nhiều cản trở hơn. Và cũng khiến người tiêu dùng rất mất niềm tin vào thương hiệu giày Việt.
Khi kinh doanh bạn cần phải nhớ rằng chữ tín và chữ tâm luôn đặt trước chữ tiền. Đừng bao giờ lợi dụng lòng tin của khách hàng để thu lợi nhuận, bởi bạn sẽ không biết được lòng tham của mình sẽ gây ra những hệ quả lớn như thế nào. Hãy là người tiêu dùng thông minh và là người bán hàng có tâm để bảo vệ an toàn cho sức khỏe người Việt chúng ta nhé!

 


Gọi điện ngay