Kinh doanh hải sản toàn tập, kinh nghiệm từ cơ bản đến nâng cao

Kinh nghiệm lựa chọn hải sản cực hữu ích cho cửa hàng mới mở

1. Những lợi thế khi mở cửa hàng hải sản tươi sống
2. Cách chọn hải sản
3. Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

Với những bạn mới mở cửa hàng hải sản thì làm thế nào để lựa chọn được hải sản ngon là rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số kinh nghiệm lựa chọn hải sản tươi sống cực kỳ hữu ích mà bạn có thể tham khảo để biết cách lựa chọn hải sản cho cửa hàng nhà mình nhé!
1. Những lợi thế khi mở cửa hàng hải sản tươi sống
Chúng ta đều biết rằng hải sản chính là nguồn cung cấp protein, axit béo và omega-3 và rất nhiều các dưỡng chất thiết yếu khác nhau cho sức khỏe con người. Hải sản có nhiều chủng loại và cũng có nhiều cách chế biến, thưởng thức khác nhau nên được rất nhiều người yêu thích. Các nhà khoa học cũng khuyên rằng mọi người nên có chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng các loại thực phẩm khác nhau cho cơ thể thì mới có sức khỏe tốt, có sự phát triển đầy đủ.
Vì ngày càng có nhiều người yêu thích hải sản nên rất nhiều các cửa hàng kinh doanh hải sản đã mở ra. Khách hàng chỉ cần đặt qua mạng và cửa hàng sẽ giao tận nhà nên thuận tiện cho cả người mua lẫn người bán. Nhiều người thành công trong kinh doanh hải sản nhờ biết cách vận dụng những chiến lược kinh doanh đúng đắn.
Hải sản là mặt hàng rất đặc thù, nó không giống những loại sản phẩm hay thực phẩm khác. Nhiều người thành công nhờ kinh doanh hải sản, nhưng cũng có rất nhiều người thất bại chỉ sau một thời gian ngắn mở cửa. Sự thất bại này đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, mà nguyên nhân lớn nhất chính là thiếu kinh nghiệm lựa chọn hải sản và bảo quản hải sản. Những nguyên nhân khác nữa là không hiểu rõ được nhu cầu thị trường, nhu cầu khách hàng. Cộng thêm đó là nguồn hàng không ổn định và website cung không thân thiện với khách hàng. Vì không biết cách tiếp cận với khách hàng nên sự thất bại có thể đoán trước được.
Nếu bạn đang muốn mở cửa hàng kinh doanh hải sản thì hãy đọc ngay nội dung dưới đây để biết được những kinh nghiệm thực sự hữu ích trong quá trình kinh doanh hải sản.
2. Cách chọn hải sản
Muốn mở được cửa hàng hải sản tươi sống thì bạn cần phải biết cách lựa chọn hải sản. Bởi vì hải sản mà bạn bán sẽ quyết định cửa hàng của bạn có tồn tại và phát triển được hay không? Có mang lại nguồn doanh thu cho bạn không?
Khi mới mở cửa hàng thì bạn nên tự mình đi lấy hàng, trước khi đi thì bạn cần trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức liên quan đến hải sản. Thêm vào đó bạn cần phải biết được cách lựa chọn hải sản tươi ngon nhất. Nếu như bạn đã có nguồn cung cấp hải sản rồi, hải sản được đánh bắt sau đó vận chuyển đến cửa hàng của bạn trong ngày. Thì lúc này bạn cũng cần phải biết được cách kiểm tra hải sản xem có phải hải sản mới hay là hải sản cũ. Bạn cũng có thể dùng những kiến thức này để tư vấn cho khách hàng.
Khi lựa chọn hải sản thì hải sản cần phải đảm bảo được những yếu tố sau: hải sản còn tươi, còn sống khỏe, trên thân không có các vết xước, không bị mất vảy, không bị rụng càng,… Cách chọn hải sản theo từng loại như sau:
–    Đối với tôm: Thân tôm cần phải chắc, vỏ phải cứng, tôm có màu trắng trong không bị đục, không có màu đỏ. Càng tôm con nguyên vẹn, không có mùi tanh. Quan trọng hơn là phần đầu và phần thân cần dính chặt với nhau. Nếu đặt tôm trong nước thì tôm cần phải đang bơi được.
–    Đối với cua, ghẹ: Những con cua, ghẹ to vừa phải thường sẽ rất nhiều thịt và thịt cũng ngon hơn là những con to. Bạn nên bấm vào phần yếm của chúng xem có bị lõm hay không. Nếu những con cua, ghẹ khỏe mạnh thì khi nhấc lên khỏi mặt nước thì càng sẽ co lại.
–    Đối với cá: Cá còn phải bơi được, mắt còn sáng, không bị mất vảy, ấn nhẹ vào thân cá mà độ đàn hồi còn tốt thì mới chính xác là cá tươi.
–    Đối với mực: Trừ mực sim ra thì những loại mực khác bạn nên chọn loại mực to, mình dày, thịt chắc và túi mực còn nguyên, không bị vỡ.
Cách bảo quản hải sản
Nếu bạn bán hải sản tươi sống thì thường là những hải sản đánh bắt vào sáng sớm và chuyển đến cửa hàng của bạn ngay. Bạn cũng nên yêu cầu người bán vận chuyển hải sản cho bạn cần đóng hải sản trong thùng có chứa nước biển và sục thêm khí oxy. Bằng cách này thì bạn vừa có thể bảo quản tốt hải sản, khiến chúng lúc nào cũng khỏe mạnh. Khi lưu trữ mực trong kho thì bạn cũng nên trang bị một số kỹ năng cần thiết.
Tùy theo các cách sơ chế và bảo quản của người cung cấp và người vận chuyển bạn sẽ có những cách bảo quản hải sản phù hợp với thời gian bảo quản. Khi nhận được hàng thì bạn nên cho hải sản vào thùng xốp có chứa nước biển, sục oxy hoặc nước biển để hải sản không bị chết. Khi vận chuyển đến từng khách hàng thì bạn cũng có thể bảo quản tươi hoặc để sống.
Nếu bảo quản sống thì chất lượng hải sản được đảm bảo, nhưng thời gian bảo quản không được dài. Và cách này thường chỉ áp dụng cho tôm và cá vì 2 loại hải sản này cần có nước biển và sục khí oxy liên tục. Hơn nữa thời gian bảo quản là không quá 5 tiếng đồng hồ.
Bảo quản hải sản tươi thì thời gian bảo quản sẽ được kéo dài hơn vì bạn sẽ gây hải sản chết khi đặt chúng vào trong nước đá. Nhưng cách bảo quản này cũng chỉ bảo quản được không quá 12 tiếng đồng hồ. Và khi kinh doanh hải sản thì bạn cũng nên đầu tư một chiếc tủ lạnh thật tốt để bảo quản hải sản nếu bị tồn hàng hoặc chưa kịp vận chuyển cho khách hàng.
3. Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng
Khi mới bắt đầu kinh doanh hải sản thì bạn có thể lựa chọn kinh doanh theo nguồn vốn mà bạn có và nguồn hàng mà bạn có. Nguồn hàng thì đa phần sẽ vận chuyển từ Hải Phòng hoặc Quảng Ninh hoặc những tỉnh thành ven biển khác. Dù kinh doanh theo mô hình nào thì bạn cũng cần nắm được những nhu cầu của khách hàng. Mà muốn nắm bắt được nhu cầu của khách hàng thì bạn cần tiến hành khảo sát thị trường từ bán buôn, bán lẻ, từ chợ cho đến siêu thị,…
Bạn muốn bán loại hải sản nào thì bạn cần nắm rõ mức giá cũng như chủng loại mà khách hàng thường lựa chọn nhất. Bạn có thể ra chợ mua thử một số loại hải sản tại những cửa hàng hải sản đông khách. Trong quá trình mua hàng bạn có thể hỏi người bán về cách chế biến, hải sản và giá bán của từng loại hải sản. Hãy để ý nhiều đến những loại hải sản được bày bán ở các sạp vì đây chính là nhu cầu của thị trường được thể hiện rõ nhất. Nếu bạn ở Hà Nội thì chợ Hàng Bè chính là nơi mua hải sản rất được người dân Thủ đô yêu thích. Còn nếu bạn ở TP.HCM thì chợ Bình Điền chính là địa điểm bạn cần đến tìm hiểu và tham khảo.
Bạn cũng nên đến các siêu thị lớn như: Big C, Metro, VinMart, FiviMart, Lotte Mart, Ocean Mar,… những siêu thị này đều có khu vực riêng bán hải sản tươi sống. Giá hải sản tại siêu thị sẽ cao hơn so với giá hải sản ở chợ, nhưng lượng khách hàng cũng rất ổn định vì những mặt hàng này đánh trúng sở thích của khách hàng.
Những khách hàng tiềm năng của bạn là ai? Bạn hướng đến nhân viên văn phòng hay những bà nội trợ? Hải sản nào được nhiều người lựa chọn nhất? Mức giá nào thích hợp cho từng loại hải sản? Bạn cần phải trả lời được những câu hỏi này thật tốt thì mới biết được mình nên bán loại hải sản nào, với mức giá ra sao và nhóm khách hàng của mình là ai. 

 

xem thêm

Con voi chibi ( chibi elephant ), THIẾT KẾ CHIBI 190K CUTE ĐÁNG YÊU

Với sự phổ biến ngày càng tăng của nghệ thuật vẽ chibi, một xu hướng...

Con voi chibi ( chibi elephant ), THIẾT KẾ CHIBI 190K CUTE ĐÁNG YÊU

Với sự phổ biến ngày càng tăng của nghệ thuật vẽ chibi, một xu hướng...

Thiết kế brochure Dịch vụ sản xuất video và nhiếp ảnh GIÁ RẺ 300K 500K ĐẸP CHUYÊN NGHIỆP

Trong quá trình thiết kế brochure Dịch vụ sản xuất video và nhiếp ảnh, chúng...

Cách giúp email gửi khách hàng tỏa sáng

Hãy bày tỏ sự trân trọng đối với niềm tin yêu của khách hàng bằng...

Vài lưu ý trước khi bạn cần thuê quảng cáo Facebook và Google Adwords

Ở phần trước mình đã nói rất rõ các thủ thuật cam kết quảng cáo...

Group bán hàng hiệu quả trên Facebook, hàng hiếm nha các bạn

Đây đều là những nhóm được kiểm duyệt nên tình trạng spam rác là hầu...

Mong muốn của khách hàng khi vào trang web mua hàng là gì ?

RJMetrics đã nghiên cứu và khẳng định thương mại điện tử chính là ngành công...

Tăng doanh thu bán hàng và giữ chân khách hàng qua 10 gợi ý sau

Bạn muốn giữ chân khách hàng của mình và biến họ thành khách hàng trung...

Kinh doanh online: Bí quyết xây dựng khách hàng trung thành nhất định bạn phải biết

Trong những năm gần đây chăm sóc khách hàng đã trở thành một phần không...

Kinh nghiệm mua hàng quần áo Thái Lan giá sỉ cho shop online

Bạn đang muốn kinh doanh hàng Thái Lan? Bạn đang tìm kiếm nguồn hàng uy...


Gọi điện ngay