Tư VấnNgay
Năm 2010 Danielle Hinton bắt đầu bắt tay vào công việc bán hàng trên Etsy, và điều duy nhất mà cô nghĩ đến chính là xác định thị trường mục tiêu. Cô thú nhận rằng ban đầu khi bắt đầu bán hàng cô không biết bất cứ điều gì cả. Chỉ đơn giản là mở một cửa hàng, bán những bộ đồ trong bộ sưu tập vintage của mình để kiếm thêm thu nhập. Quan trọng hơn là cô muốn tạo ra một không gian thuộc về riêng mình. Thật bất ngờ là doanh số bán hàng ngày càng tăng lên. Điều đó đã tạo nên động lực để cô tìm hiểu thêm nhiều về việc kinh doanh, cũng như tìm kiếm thị trường mục tiêu để phát triển kinh doanh.
Nghiên cứu thị trường trong kinh doanh là một công việc đòi hỏi cả một quá trình dài liên tục, không bị ngắt quãng. Cơ sở khách hàng của Danielle Hinton luôn luôn thay đổi qua từng năm. Do đó, nghiên cứu thị trường chính là việc làm được Danielle Hinton ưu tiên và dần trở thành một thói quen của cô. Vậy làm thế nào để nhận biết được khách hàng tiềm năng và thu hút họ đến với doanh nghiệp của mình? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.
1. Theo dõi tất cả các sản phẩm, dịch vụ của những đơn vị bán chạy
Khi mở một cửa hàng kinh doanh thì bạn cần phải theo dõi tất cả các mặt hàng của mình. Mặt hàng nào bán chạy nhất? Tại sao mặt hàng đó lại luôn cháy hàng? Mặt hàng nào không bán được? Nguyên nhân tại sao? Tìm hiểu được tất cả những nguyên nhân này sẽ giúp bạn có giải pháp cụ thể để phát triển cửa hàng của mình. Hãy thống kê một danh sách những từ khóa cho cửa hàng của bạn và theo dõi xem từ khóa nào có hiệu quả cao nhất. Từ khóa nào có lượng khách hàng truy cập nhiều nhất và tìm các để phát triển dòng sản phẩm được nhiều khách hàng quan tâm trở thành một dòng sản phẩm chủ đạo, mạnh mẽ.
Bạn cũng đừng quên theo dõi xem những khách hàng như thế nào sẽ bị cuốn hút bởi những mặt hàng khác nhau? Tại sao có những sản phẩm được chú ý mà có nhiều sản phẩm lại không chiếm được cảm tình từ khách hàng? Bạn có đang sử dụng chiến lược cho sản phẩm nào hay không? Hoặc bạn dùng từ khóa nào để mặt hàng đó được khách hàng chú ý nhiều đến như vậy? Trả lời được những điều này sẽ giúp bạn hiểu được tường tận việc kinh doanh của mình. Mỗi người sẽ lại có những kiểu mua sắm khác nhau dựa trên sở thích và tình hình kinh tế của mình. Nếu bạn tạo ra một sản phẩm mà sản phẩm đó không chiếm được sự chú ý từ khách hàng thì hãy định vị lại sản phẩm đó. Tốt nhất là bạn nên tìm kiếm một sản phẩm khác có tiềm năng để phát triển hơn.
2. Hãy chú ý đến các cuộc trò chuyện giữa đơn vị kinh doanh đi trước với khách hàng
Khi trò chuyện với khách hàng hãy lưu ý đến tất cả những điều mà khách hàng chia sẻ. Từ những điều đó có thể bạn sẽ tìm được thông tin cần thiết để cải thiện, cập nhật sản phẩm, dịch vụ của mình tốt hơn. Trao đổi thông tin qua email vẫn là hình thức trực tiếp được rất nhiều nhà kinh doanh lựa chọn trong việc tìm hiểu thị trường mục tiêu. Bạn đã bao giờ nhận được đơn đặt hàng cụ thể về sản phẩm hoặc khách hàng mong muốn có sự thay đổi với sản phẩm đó? Những dịp lễ tết nhu cầu mua sắm tăng cao cũng như việc vận chuyển được khách hàng quan tâm nhiều hơn. Do vậy, bạn cần nắm được những thông tin liên lạc của khách hàng để trao đổi với họ và tìm hiểu những nhu cầu của họ. Từ những thông tin nắm được bạn có thể tạo ra được “tính cách người mua sắm” dựa trên những đặc điểm, sở thích chung của khách hàng. Khi sản phẩm của bạn có sự biến đổi hoặc bổ sung thì bạn nên chủ động tiếp cận với khách hàng. Đo lường nhu cầu của khách hàng chính là cách phục vụ tốt nhất những nhu cầu của khách hàng.
3. Đọc đánh giá từ các shop khác để học hỏi, rút kinh nghiệm
Khi khách hàng đến mua hàng bạn nên khuyến khích họ để lại phản hồi, đánh giá sau khi mua hàng. Những phản hồi này chính là nguồn tham khảo quý giá và là sự tin cậy cho những khách hàng mới đến với cửa hàng. Bất cứ một khách hàng mới nào cũng đều sẽ có những sự e dè khi đến với một cửa hàng mới. Những phản hồi của khách hàng đã từng mua sản phẩm chính là sự trấn an tốt nhất cho khách hàng mới. Và đây còn là thông tin để bạn tìm hiểu và phục vụ tốt hơn những mong muốn của khách hàng. Đừng bỏ qua những đánh giá của khách hàng này, bởi đây chính là ý kiến chính xác nhất thể hiện sự hài lòng hay không hài lòng với sản phẩm.
4. Theo dõi xem người khác kinh doanh cùng lĩnh vực đang chia sẻ gì
Mạng xã hội tạo ra nhiều cơ hội giao tiếp giữa doanh nghiệp với khách hàng. Đây cũng là nơi giúp bạn thu hút thêm nhiều những khách hàng tiềm năng. Tạo cơ hội cho họ tìm hiểu và đánh giá về sản phẩm của bạn một cách thuận tiện nhất. Khi đăng những thông tin về sản phẩm lên mạng xã hội, bạn nên chú ý để xem bài đăng với nội dung như thế nào sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn hơn. Tìm ra yếu tố thu hút để từ đó lặp lại những thành công trong tương lai.
Mạng xã hội sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hơn từ những chia sẻ của khách hàng thông qua các cuộc trò chuyện. Hãy theo dõi những cuộc trò chuyện này để biết được những điều mà khách hàng nói với nhau về sản phẩm của bạn. Bạn cũng có thể gắn thẻ khách hàng trong các bài viết của mình, và sử dụng hastag để tạo ra những nội dung liên kết với nhau một cách liên tục. Từ đó bạn sẽ rất dễ dàng trong việc hướng khách hàng đến với những nội dung bạn chia sẻ. Tổng hợp những thông tin bạn tìm kiếm được bạn sẽ tạo ra được một bức tranh đầy đủ nhất về thị trường mục tiêu về khách hàng tiềm năng của mình. Và đây chính là điều quan trọng giúp bạn điều chỉnh và định vị lại việc kinh doanh của mình.Sẽ rất khó để tin được rằng trong tương lai có một ngày các khách hàng của bạn sẽ phụ trách doanh nghiệp của bạn. Lúc đó bạn sẽ trở thành người ngoài cuộc, khách hàng mới là người trong cuộc. Giám đốc của bạn chính là những khách hàng trung thành, còn đội ngũ quản lý của bạn sẽ chuyển thành những người sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp bạn.
Nếu họ làm chủ công ty của bạn thì họ sẽ thay đổi doanh nghiệp của bạn như thế nào? Tại sao họ lại làm điều đó? Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao khách hàng lại chọn bạn chứ không phải đối thủ cạnh tranh của bạn hay chưa? Thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, phải làm gì để giữ được sự trung thành của khách hàng đối với doanh nghiệp của mình?
Để biết được điều đó thì nghiên cứu thị trường chính là bước rất quan trọng. Nó sẽ cho bạn hiểu rõ được khách hàng của mình cũng gắn kết thêm mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng. Bạn đang muốn nghiên cứu số lượng chính thức bằng cách khảo sát trực tuyến hay nghiên cứu định tính phi chính thức bằng các cuộc phỏng vấn trực tiếp? Dù bạn lựa chọn cách nào thì cũng nên tham khảo những chủ đề nghiên cứu thị trường dưới đây. Nó sẽ giúp bạn có cảm hứng và đưa ra những ý tưởng sáng tạo cho mình.
Lợi thế: Sự yêu thích của khách hàng đối với doanh nghiệp
Sự yêu thích của khách hàng chính là lợi thế và ưu điểm mà doanh nghiệp của bạn so với đối thủ cạnh tranh.
-    Doanh nghiệp của bạn có ưu điểm gì?
-    Điều tuyệt vời nhất của thương hiệu bạn là gì?
-    Những điều doanh nghiệp bạn có mà đối thủ cạnh tranh không có là gì?
-    Doanh nghiệp của bạn đóng vai trò như thế nào đối với cuộc sống của khách hàng?
-    Ngoài việc là một sản phẩm thì doanh nghiệp của bạn còn có vai trò gì với khách hàng?
-    Khách hàng đánh giá doanh nghiệp bạn như thế nào?
Đồng thời bạn cũng phải xem xét lại vòng đời thương hiệu của doanh nghiệp mình:
-    Ban đầu khách hàng mua hàng như thế nào?
-    Khách hàng đã thay đổi cách thức mua hàng như thế nào trong những năm qua?
-    Những điều gì ảnh hưởng đến việc mua hàng của khách hàng?
-    Ai ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ?
-    Doanh nghiệp của bạn kết nối với khách hàng như thế nào?
-    Những chương trình doanh nghiệp đưa ra được khách hàng hưởng ứng ra sao?
-    Điều gì ở doanh nghiệp khiến khách hàng không muốn mất đi?
Rào cản: Sự ghét bỏ của khách hàng với doanh nghiệp
Sự ghét bỏ bao giờ cũng khiến doanh nghiệp lo lắng và e ngại. Mặc dù sử dụng sự ghét bỏ có thể là hơi quá, nhưng đó là sự thực. Điều này sẽ được thể hiện ở những điều mà bạn làm chưa tốt, những điểm còn khiếm khuyết. Và những điều mà khách hàng bực bội với doanh nghiệp của bạn, điều khiến khách hàng bỏ đi.
-    Nhược điểm của doanh nghiệp bạn là gì?
-    Nhược điểm này khiến khách hàng cảm thấy như thế nào?
-    Bạn thua kém đối thủ cạnh tranh ở đâu?
-    Những điểm thua kém này có xu hướng như thế nào?
-    Nhược điểm này đến từ điều gì? Từ ai? Ảnh hưởng lớn như thế nào?
Song song với đó thì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về đối thủ cạnh tranh của mình.
-    Họ đang có những ưu điểm gì so với doanh nghiệp của bạn?
-    Họ đang làm tốt điều gì? Không tốt điều gì?
-    Đối thủ của bạn tương tác với khách hàng như thế nào?
-    Quá trình mua hàng của đối thủ cạnh tranh ra sao?
-    Tại sao khách hàng lựa chọn đối thủ thay vì doanh nghiệp của bạn?
-    Những điều mà doanh nghiệp bạn đang thiếu? 
-    Những rào cản nào đang khiến việc mở rộng thị trường của bạn gặp khó khăn.
Cơ hội: Khoảng trống tiềm năng để doanh nghiệp tận dụng
Văn hóa của doanh nghiệp sẽ tạo sự khác biệt so với đối thủ, nó cũng là sự so sánh và thảo luận của khách hàng đối với doanh nghiệp. Chiến dịch My Starbucks Idea” đã giúp Starbucks có được sự thỏa thuận tuyệt vời. Để có được sự khen ngợi từ khách hàng bạn cần phải tạo ra một chiến dịch truyền thông xã hội tốt hơn. Xây dựng mối liên kết giữa khách hàng và doanh nghiệp bền chặt hơn. Khách hàng không phải là chuyên gia trong việc dự đoán tương lai, nhưng họ chính là khoảng trống tiềm năng để tạo nguồn cảm hứng cho doanh nghiệp.
-    Khi bạn bắt đầu xây dựng thị trường sẽ không có nhiều giới hạn cho bạn trong cách tiếp cận. Vậy việc tương tác với người dùng sẽ như thế nào? Bạn sẽ cung cấp cho khách hàng điều gì để thu hút họ?
-    Khi tăng gấp đôi chi phí bạn sẽ làm mọi thứ theo cách gì? Những giá trị được tăng đến đâu? Cách nâng cao giá trị tác động như thế nào?
-    Những niềm vui mà bạn chưa thể tạo ra được cho khách hàng? Đó là khoảnh khắc nhỏ hay những điều tiềm năng?
-    Những điều khiến khách hàng thích ở đối thủ của bạn? Doanh nghiệp của bạn có làm được điều đó không?
Việc đào sâu vào mọi khía cạnh từ sự tăng trưởng nhỏ nhất và lắng nghe khách hàng sẽ giúp bạn đưa ra được câu trả lời cho chính mình.


Các chiến lược khảo sát thị trường cho sản phẩm mới của bạn
Khi bạn có một ý tưởng về sản phẩm mới bạn cần phải khảo sát thị trường để nắm được nhu cầu của khách hàng. Quan trọng hơn là bạn cần phải khảo sát để biết được sức hấp dẫn của ý tưởng sản phẩm mới đó. Vậy phải khảo sát thị trường như thế nào? Sau đây chính là những chiến lược mà bạn có thể áp dụng.
1. Nắm bắt được mối quan tâm của người tiêu dùng
Muốn khảo sát thị trường thì bạn cần phải hiểu biết về đối thủ cạnh tranh và thấu hiểu về thị trường. Trong đó mối quan tâm của người tiêu dùng chính là vấn đề quan trọng nhất. Bạn có thể biết được mối quan tâm của người dùng thông qua các kênh sau:
Các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội
Để biết được khách hàng đang nói gì về ý tưởng sản phẩm của bạn, và mức độ yêu thích của họ với sản phẩm thì mạng xã hội chính là điểm bắt đầu tuyệt vời nhất. Topsy chính là kênh giúp bạn tìm kiếm thông tin thông qua hastag. Những thông tin bạn thu được sẽ giúp bạn biết khách hàng đang nói gì về ý tưởng sản phẩm của mình.
Xu hướng của thị trường
Google Trends chính là một website giúp bạn tìm kiếm những từ khóa liên quan đến ý tưởng sản phẩm của mình. Nhờ vậy bạn sẽ biết được thị trường mình đang kinh doanh có phải là thị trường tiềm năng hay là thị trường suy thoái. Ý tưởng sản phẩm của bạn có đang phải là xu hướng được quan tâm? Là xu hướng đi lên hay là đi xuống hay trì trệ? Biết được xu hướng thị trường đang hướng đến sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt cho sản phẩm của bạn.
Ví dụ bạn muốn kinh doanh các sản phẩm nối tóc chẳng hạn. Bạn có thể lên Google Trends và tìm kiếm từ khóa “nối tóc” (hair extension) để biết được xu hướng này có đang tăng trưởng hay không. Nếu có thì là tín hiệu tốt để bạn lựa chọn thời điểm gia nhập thị trường. Nếu không thì bạn cần phải xem xét lại ý tưởng sản phẩm của mình.
Phân tích từ khóa về ý tưởng sản phẩm
Khi bạn hiểu được xu hướng sản phẩm thì là một khởi đầu tốt, nhưng điều quan trọng hơn là bạn cần phải biết được ý tưởng sản phẩm của bạn có bao nhiêu người đang tìm kiếm. Bạn nên lập một bảng kế hoạch từ khóa bằng công cụ Keyword Planner Tool để tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sản phẩm. Sau đó bạn xem số lượt tìm kiếm từ khóa của sản phẩm. Keyword Planner Tool cũng sẽ giúp bạn biết được mức độ cạnh tranh của từ khóa. Nhờ vậy bạn sẽ biết được các từ khóa này có khả năng sinh lời hay không, và bạn sẽ biết được mình nên thực hiện ý tưởng hay không.
3. Nghiên cứu thị trường mục tiêu
Ngoài những điều đã nói ở trên thì bạn cũng cần phải thu thấp các thông tin về nhân khẩu học của sản phẩm mà mục tiêu của mình. Có rất nhiều cách để thực hiện, nhưng cách nhanh và rẻ nhất chính là tạo ra một cuộc khảo sát. Sau đó gửi bảng khảo sát cho tất cả các bạn bè, người thân, đồng nghiệp trong thị trường mục tiêu của mình. Bảng khảo sát nên có thêm mẫu sản phẩm để khách hàng hình dung rõ hơn về ý tưởng sản phẩm.
Nếu bạn không có bất cứ mối quan hệ nào trong thị trường mục tiêu thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ trả tiền để hỗ trợ. Ví dụ như dịch vụ Google Customer Surveys hoặc Survata.com. 2 dịch vụ này sẽ giúp bạn tạo cuộc khảo sát và phân phối đến khách hàng trong thị trường mục tiêu.
4. Thiết lập chiến dịch gây quỹ cộng đồng
Một phương pháp thử nghiệm ý tưởng sản phẩm mới rất phổ biến hiện nay chính là tạo một chiến dịch gây quỹ cộng đồng. Indigogo.com và Kickstarter.com chính là 2 trang web giúp bạn thiết lập chiến dịch này. Khi thiết lập chiến dịch bạn sẽ có thể khảo sát được thị trường và còn cho phép bạn thu tiền trả trước cho sản phẩm.
Chiến dịch gây quỹ cộng đồng này chỉ dành cho các sản phẩm mới và thú vị. Nếu như bạn muốn bán sản phẩm cũ hoặc sản phẩm đã có thương hiệu thì chiến dịch này sẽ không mang lại tác dụng. 
5. Mở cửa hàng bán sản phẩm thử nghiệm
Một cách tốt và tin cậy nhất khi có ý tưởng sản phẩm mới chính là mở một cửa hàng để bán sản phẩm thử nghiệm. Phương pháp này được ứng dụng rất nhiều và được thảo luận trong cuốn sách “Tuần làm việc 4 giờ”. Nó giúp bạn biết nên thiết lập cửa hàng như thế nào? Lôi kéo khách hàng ra sao? Khách hàng quan tâm vấn đề gì? Nhờ vậy bạn sẽ nắm được nhu cầu của khách hàng, đo lường được sự quan tâm của họ. Và rất có thể sẽ có khách hàng đặt trước sản phẩm của bạn.
Kết luận
Để khởi đầu một doanh nghiệp thì bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thứ. Nhất là khi bạn đưa ra một ý tưởng sản phẩm mới thì lại càng khó khăn hơn. Vì vậy bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ, làm rất nhiều việc để có thể ra mắt sản phẩm một cách suôn sẻ. Khảo sát thị trường kỹ lưỡng chính là cách giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn cho ý tưởng sản phẩm của mình.
Thị trường bán lẻ gồm những khách hàng nào?
Là một doanh nghiệp bán lẻ thì chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với rất nhiều các vấn đề và câu hỏi. Có thể kể đến như: Làm sao để bán được nhiều hàng? Làm thế nào để tìm kiếm được nhiều khách hàng mới? Phải tiếp thị như thế nào thì mới thu hút được khách hàng? Và làm thế nào để có thể tiếp cận được với tất cả các nhóm khách hàng trong thị trường bán lẻ?,…
Những vấn đề này là vấn đề rất cấp thiết đối với các doanh nghiệp, nếu có kế hoạch thích hợp thì doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh. Còn nếu vận dụng chiến lược sai lầm, thì doanh nghiệp không chỉ mất nhiều tiền bạc, mà còn mất rất nhiều thời gian cũng như công sức. Mỗi một doanh nghiệp sẽ có sự phân loại thành các nhóm khách hàng khác nhau. Những nhóm khách hàng này sẽ có nhu cầu khác nhau, mong muốn khác nhau, cách hành xử khác nhau và quá trình mua hàng cũng không giống nhau. Vậy những nhóm khách hàng này là nhóm khách hàng gì? Nội dung dưới đây chính là những nhóm khách hàng thường thấy trong thị trường bán lẻ đã được chúng tôi nghiên cứu và tổng kết. Hãy cùng theo dõi nhé!
Khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành là những khách hàng thường xuyên ghé thăm doanh nghiệp để mua sản phẩm và sử dụng dịch vụ. Họ quay lại doanh nghiệp rất nhiều lần trong nhiều năm liền. Thông thường thì nhóm khách hàng sẽ chiếm 20%  trong tổng số khách hàng của doanh nghiệp. Tuy nhiên doanh thu mà nhóm khách hàng này mang lại chiếm đến 50% tổng doanh thu của doanh nghiệp.
Từ thống kê này có thể thấy được tầm quan trọng của khách hàng trung thành. Vì vậy, doanh nghiệp nào cũng cần phải thường xuyên liên lạc với khách hàng trung thành. Thực hiện các chiến lược để giữ chân khách hàng trung thành. Nhóm khách hàng này cũng chính là những người có sức ảnh hưởng nhiều nhất đến các quyết định về thiết kế sản phẩm, chế tạo sản phẩm mới và cách bài trí của doanh nghiệp.
Khách hàng của các chương trình khuyến mãi, giảm giá
Nhóm khách hàng này là nhóm chỉ mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ khi doanh nghiệp có những chương trình giảm giá, khuyến mãi. Họ cũng mua hàng rất thường xuyên, nhưng điều kiện là doanh nghiệp cũng thường xuyên thực hiện các chương trình giảm giá này. Nhóm khách hàng này chính là những khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp bán lẻ có thể giải phóng, giải quyết hàng tồn kho nhanh chóng nhất. Họ cũng chính là những người sẽ giúp doanh nghiệp bổ sung vào dòng tiền mặt khi cần thiết. Vì vậy, doanh nghiệp vẫn cần phải liên lạc để giữ kết nối với các khách hàng này. Khi doanh nghiệp thực hiện các chương trình giảm giá, khuyến mãi hãy thông báo cho họ bằng email, bằng tin nhắn hoặc gọi điện thoại trực tiếp. Chắc chắn họ sẽ đến và ủng hộ doanh nghiệp của bạn.
Khách hàng tùy hứng
Nhóm khách hàng tùy hứng là những người không có nhu cầu nào cụ thể, họ mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ khi họ thích, họ hứng. Thông thường nhóm khách hàng này mua hàng theo kiểu không có dự tính trước. Họ đi dạo chơi, ghé vào cửa hàng thăm thú thấy sản phẩm đẹp mắt hoặc có công dụng phù hợp với bản thân thì họ mua. Vì vậy, các doanh nghiệp bán lẻ hãy giúp nhóm khách hàng này phát hiện ra nhu cầu thật của mình, giới thiệu sản phẩm đến họ và nhờ họ phản hồi ý kiến cho doanh nghiệp khi cần thiết.
Ví dụ khi doanh nghiệp cần trưng bày ý kiến để bài trí cửa hàng hoặc là ra mắt sản phẩm mới hãy hỏi ý kiến của họ. Nên bài trí cửa hàng ra sao để thu hút và hợp lý nhất? Sản phẩm mới nên được thiết kế như thế nào?... Nhóm khách hàng này sẽ đưa ra quan điểm đại diện cho phần đa người tiêu dùng. Và họ cũng chính là lượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp trong tương lai.
Khách hàng nhu cầu
Khách hàng nhu cầu là nhóm khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ khi họ có nhu cầu. Thường thì nhóm khách hàng này sẽ có ý định rất rõ ràng về việc họ sẽ mua sản phẩm gì và sử dụng dịch vụ như thế nào. Khi bước cân vào cửa hàng của bạn, họ sẽ kiểm tra sản phẩm để biết xem sản phẩm có đáp ứng được nhu cầu của họ không. Nếu có thì họ sẽ mua mà không có nhiều băn khoăn, nếu không thì họ sẽ rời cửa hàng ngay lập tức.
Có rất nhiều lý do khiến họ mua sản phẩm, dịch vụ và là sản phẩm, dịch vụ nào thì họ đã xác định rất cụ thể trước khi bước vào cửa hàng. Sẽ không dễ dàng để khiến nhóm khách hàng này thỏa mãn nhu cầu của họ. Nhưng nếu như có thể làm hài lòng họ thì doanh nghiệp đã có thêm lượng khách hàng trung thành tuyệt đối. Và đương nhiên, dịch vụ tốt chính là yếu tố quan trọng nhất thu hút họ đến với cửa hàng của bạn.
Khi kinh doanh thì bạn cần phải xác định được khách hàng của mình thuộc nhóm khách hàng nào trong những nhóm khách hàng trên. Biết được họ thuộc nhóm khách hàng nào thì bạn mới có thể đưa ra những kế hoạch chăm sóc phù hợp với họ. Bạn đón đầu và hiểu được nhu cầu của khách hàng thì chính là chìa khóa đưa doanh nghiệp đi đến thành công.

Làm thế nào để nghiên cứu thị trường nhanh chóng và hiệu quả?
Nghiên cứu thị trường là một bước rất quan trọng trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh chứ không riêng lĩnh vực nào. Nghiên cứu thị trường sẽ bắt đầu từ việc tìm kiếm và hiểu được khách hàng của doanh nghiệp. Khi nắm được khách hàng trong tay thì bạn sẽ có được sức mạnh để hấp dẫn khách hàng đến với doanh nghiệp.
Hiện nay quá trình nghiên cứu thị trường cơ sở và nhận diện khách hàng tiềm năng dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều so với trước đây. Có rất nhiều các công cụ giúp bạn nghiên cứu thị trường nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. Nên việc nghiên cứu không còn gian nan nữa. Vậy phải nghiên cứu thị trường như thế nào?
1. Bắt đầu từ những vấn đề cơ bản
Điều cơ bản nhất khi nghiên cứu thị trường chính là thu thập dữ liệu của khách hàng. Bạn cần phải biết được khách hàng của mình là ai thì mới có thể tìm hiểu và khám phá những phương thức tiếp cận khách hàng. Nếu như bạn cứ tiếp thị tràn lan, không nhắm vào đối tượng cụ thể thì sẽ rất nhanh thôi, việc kinh doanh của bạn sẽ từ đang phát triển trở thành không phát triển và đi đến phá sản.
Cách hiệu quả nhưng cũng đơn giản không kém khi nghiên cứu thị trường chính là phân loại nhóm hay còn gọi là thị trường ngách. Những nhóm này sẽ tồn tại các khách hàng mục tiêu của bạn và có thể giúp bạn tạo ra thêm khách hàng lý tưởng. Hãy sử dụng các website, ví dụ như website của Tổng cục Thống kê. Những website này sẽ giúp bạn thu thập các thông tin của khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến. Quan đó bạn sẽ biết được khách hàng của mình là ai? Bao nhiêu tuổi? Làm nghề gì? Đang sinh sống ở đâu?... và rất nhiều các thông tin liên quan khác.
2. Thống kê người theo dõi
Tiếp theo để nghiên cứu được thị trường thì bạn cần phải biết được khách hàng của bạn bị điều gì thu hút? Họ đang sử dụng những trang website trực tuyến nào? Các thông tin về nhân khẩu học, tâm lý học đã được tạo sẵn qua các công cụ như: Facebook Page Insights, Pinterest Business Analytics, Twitter Analytics, YouTube Analytics, HootSuite Social Analytics, TweetStats,… Những thông tin mà các trang website này cung cấp được xem như một báo cáo tùy chỉnh, nhờ đó bạn sẽ biết được các lợi tức đầu tư của các phương tiện truyền thông xã hội. 
Sau đó bạn sử dụng Followerwonk để phân tích từng hồ sơ cụ thể của khách hàng. Nhờ vậy bạn sẽ biết được mối quan tâm của khách hàng, những điều họ đang theo dõi và những điều khiến họ bị thu hút. Đồng thời bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm những thông tin sau: lưu lượng truy cập vào website, tỷ lệ mở email, tỷ lệ thoát website, thời gian truy cập,… Những thông tin này bạn có thể nắm được khi sử dụng các công cụ: Google Analytics, Clicky, Piwik, Hubspot’s Marketing Grader. Ngoài ra báo cáo thống kê khách hàng sử dụng của các dịch vụ email marketing cũng giúp bạn có được rất nhiều thông tin hữu ích.
Những thông tin thu thập được sẽ giúp bạn đưa ra chiến lược hiệu quả hơn, tránh mắc sai lầm không đáng có. Khi biết cách làm hài lòng khách hàng thì việc tiếp thị sản phẩm không phải là vấn đề quá lớn.
3. Theo dõi các phản hồi của khách hàng
Muốn tiếp thị hàng hóa đến khách hàng và bán hàng hiệu quả hơn thì bạn phải hiểu được nhu cầu của khách hàng. Khách hàng muốn gì? Cần gì? Nhưng có một điều quan trọng nữa mà bạn cần phải biết đó là khách hàng của bạn không thích điều gì? Họ sẽ thất vọng về điều gì? Mà muốn biết được điều này nhanh chóng nhất thì bạn nên theo dõi các phản hồi của khách hàng. Những phản hồi của khách hàng phía dưới sản phẩm chính là những thông tin đúng đắn nhất, chân thật nhất về những mong muốn của họ.
Foursquare là một website cho phép các công ty tuyên bố công việc kinh doanh hoặc đưa ra vị trí của họ được quyền truy cập vào xem những phản hồi của khách hàng. Nhờ vậy mà các doanh nghiệp có thể truy cập vào website này để xem khách hàng đang nói gì về sản phẩm, dịch vụ của họ.
Sau khi xem xét những phản hồi này, các doanh nghiệp sẽ rút kinh nghiệm và hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ của mình sao cho phù hợp với phần đa các khách hàng. Nhờ vậy mà họ giảm được tỷ lệ rời bỏ của khách hàng với doanh nghiệp và tăng được lượng khách hàng tiềm năng cực lớn.
4. Theo dõi đối thủ cạnh tranh
Muốn kinh doanh hiệu quả thì nghiên cứu thị trường không thể thiếu phần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Hãy truy cập vào website của đối thủ cạnh tranh để xem họ đang có những gì và làm những gì. Từ những gì hiện diện trên website bạn sẽ thấy được các chiến thuật mà đối thủ đang áp dụng. Họ đưa ra sản phẩm như thế nào? Cách họ mô tả sản phẩm ra sao? Họ đang thu hút khách hàng bằng những nội dung gì? Và cuối cùng họ xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng như thế nào?
Những điều này có tác dụng vô cùng to lớn đối với việc kinh doanh của bạn. Bởi thông qua những thông tin thu được bạn sẽ biết cách thu hút khách hàng, và tránh đi những điều mà khách hàng không thích. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng hiệu quả nhất.

 

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Kinh doanh online được nhiều người lựa chọn vì có ít rủi ro hơn và cần ít vốn hơn so với kinh doanh một cửa hàng truyền thống. Với những ưu điểm này kinh doanh online đang trở thành xu hướng cho rất nhiều người khi bắt đầu khởi nghiệp. Nhờ sự phát triển vượt bậc của internet mà bạn có thể hướng tới và tiếp thị đến
Trong những năm gần đây chăm sóc khách hàng đã trở thành một phần không thể thiếu trong kinh doanh. Công nghệ được ứng dụng vào kinh doanh cũng là lúc mà các công ty cung cấp thêm những dịch vụ kỹ thuật và cũng từ đó dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ khách hàng ra đời
Bạn muốn kinh doanh shop quần áo nhưng bạn không biết nhập hàng tại đâu? Muốn mở một shop bán quần áo thời trang thì bạn cần phải trả lời được câu hỏi về địa chỉ lấy hàng giá sỉ. Tại Việt Nam cũng có rất nhiều các chợ đầu mối, các xưởng bán quần áo giá sỉ, nhưng nhiều shop lại lựa chọn nhập hàng tại nước ngoài.
Đã làm kinh doanh là phải bán được hàng, để trở thành người bán hàng giỏi thì cần phải học thêm không ngừng về kỹ năng bán hàng và hiểu sản phẩm của mình

Giao diện mới nhất

BẢNG GIÁ HOSTING PRO

BASIC
 • 1Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
850.000 / Năm
STANDARD
 • 2Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
1.300.000 / Năm
PREMIUM
 • 3Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
1.700.000 / Năm
VIP
 • 5GB SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
2.900.000 / Năm

Thiết kế web/ logo/ đăng tin rao vặt
từ 2013