Người bán hàng thành công cần phải có những phẩm chất này

Đã làm kinh doanh là phải bán được hàng, để trở thành người bán hàng giỏi thì cần phải học thêm không ngừng về kỹ năng bán hàng và hiểu sản phẩm của mình

 


MỤC LỤC

1. Luôn trong tâm thế “Làm việc – hoặc là chết”
2. Người kinh doanh cần có tư duy khoa học
3. Người kinh doanh luôn làm việc hiệu quả
4. Là người biết lắng nghe
5. Luôn luôn dũng cảm đương đầu với thử thách
6. Luôn mang trong mình cảm giác cấp bách
7. Luôn hăng say và cần mẫn
8. Luôn nghiên cứu khách hàng tiềm năng
9. Luôn kết nối cá nhân
10. Không gì có thể đánh bại họ
11.Dựa trên kết quả để xác định thành công
12. Không bị chi phối bởi công nghệ

Nhắc đến nhân viên bán hàng điều bạn nghĩ đến là gì? Đó là một người lúc nào cũng có tâm thế hăng say giới thiệu tất cả những kiến thức về sản phẩm. Thậm chí là nói quá lên để khách hàng ưng ý và mua hàng. Có rất nhiều nhân viên bán hàng như thế, nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều các nhân viên bán hàng không nằm trong vòng xoáy đó. Không phải lúc nào nhân viên bán hàng cũng tìm cách chèo kéo khách hàng. Vậy một nhân viên bán hàng thành công phải như thế nào? Cần có những phẩm chất gì? Dưới đây chính là 5 phẩm chất cần có để giúp bạn trở thành một nhân viên bán hàng thành công tuyệt đối.

1. Luôn trong tâm thế “Làm việc – hoặc là chết”
Những người kinh doanh luôn có tư tưởng hoặc là làm việc hoặc là chết. Vì luôn giữ tư tưởng và thái độ như vậy cho nên họ sẽ luôn tìm mọi cách để hoàn thành công việc và những mục tiêu của mình.
Nếu như công việc kinh doanh ngày càng thuận lợi thì bất cứ người kinh doanh nào cũng đều muốn mở rộng quy mô và tìm cách để tăng doanh số nhiều hơn nữa. Muốn làm được điều này bạn cần phải có sự kiên trì. Một nhân viên bán hàng thành công sẽ không bao giờ nói “không” khi được khách hàng yêu cầu. Ngay cả khi bạn biết điều đó sẽ thất bại, nhưng bạn vẫn bỏ công sức và thời gian của mình ra để làm. Chính thái độ kiên trì và tự tin ấy đã giúp cho việc kinh doanh thuận lợi hơn. Doanh số tăng đồng nghĩa với việc bán được nhiều hàng. Và như vậy, một nhân viên bán hàng có sự kiên trì thì thành công sẽ đến với họ.
2. Người kinh doanh cần có tư duy khoa học
Những người bán hàng thành công thường có lối tư duy độc đáo và logic. Họ luôn sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách, mọi trải nghiệm để tìm kiếm có mình những khách hàng mới. Hiện nay, website và mạng internet chính là nguồn lực hỗ trợ tuyệt vời để nhân viên bán hàng có thể thu thập thông tin khách hàng. Họ sẽ dùng những thông tin mình thu thập được lên kế hoạch tiếp thị phù hợp nhất. Việc liên tục ứng dụng những phương pháp kinh doanh mới đã giúp họ tìm ra được phương pháp bán hàng phù hợp nhất.
Không có bất cứ một công thức cụ thể nào giúp nhân viên bán hàng tăng 100% doanh thu trong suốt quá trình làm việc của mình. Đây cũng là nguyên nhân họ không ngừng thử nghiệm để tìm ra phương pháp bán hàng phù hợp nhất cho từng đối tượng khách hàng khác nhau.
Một nhân viên bán hàng thành công thì sẽ không bao giờ bị quá khứ huy hoàng của mình ảnh hưởng. Thời gian sẽ thay đổi mọi thứ, việc lặp đi lặp lại những phương thức đã cũ sẽ khiến họ bị thị trường đào thải. Do đó, hãy trở thành những nhà khoa học trong chính ngành nghề của mình. Tìm ra phương pháp kinh doanh mới và phù hợp với những thời điểm khác nhau.
3. Người kinh doanh luôn làm việc hiệu quả
Bạn có biết đến nguyên tắc 80/20 của Pareto? Hầu hết tất cả nhân viên bán hàng đều quen thuộc với nguyên tắc này. Nó có nghĩa là 80% doanh thu của bạn sẽ đạt được nếu có 20% khách hàng. Đây được xem là kim chỉ nam của các nhân viên bán hàng, giúp họ luôn giữ được nhiệt huyết trong công việc của mình. Chính sự thông minh trong công việc đã đem đến cho họ sự thư thả. Họ sẽ làm việc ít hơn khi chỉ tập trung vào 20% khách hàng tiềm năng nhất. Chỉ cần thỏa mãn nhu cầu của 20% khách hàng này thì doanh thu chắc chắn sẽ tăng lên.
Nhưng điều này không dễ duy trì, bởi trong kinh doanh thì các doanh nghiệp luôn muốn nhân viên bán hàng và khách hàng đối xử bình đẳng với nhau. Nhân viên bán hàng thành công họ sẽ vượt lên những suy nghĩ thông thường ấy. Sử dụng các ứng dụng hỗ trợ sẽ giúp bạn thu thập thông tin của 20% khách hàng dễ dàng hơn. Và điều này sẽ giúp bạn mang lại được nhiều doanh thu nhất có thể.
4. Là người biết lắng nghe
Những người có tầm ảnh hưởng với bạn trong cuộc sống chắc chắn là những người luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với bạn tất cả mọi điều. Một mối quan hệ bền vững luôn được xây dựng từ việc lắng nghe và thấu hiểu. Và điều này sẽ thật sự rất tốt nếu như bạn ứng dụng nó vào trong bán hàng. Khi bạn lắng nghe khách hàng của mình bạn sẽ biết được nhu cầu của khách hàng là gì. Để từ đó phục vụ thật tốt những nhu cầu đó của khách hàng. Hãy đưa ra cho khách hàng của mình những lời khuyên cần thiết nhất. Có như vậy họ mới muốn tiếp cận và sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.
5. Luôn luôn dũng cảm đương đầu với thử thách
Sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức chính là những nhân viên bán hàng thành công. Muốn kinh doanh thành công thì phải liều. Liều ăn nhiều. Do đó, hãy mạnh dạn thay đổi những hình thức bán hàng hiện có, đổi mới nó một cách tích cực hơn. Đừng để bản thân bị sa lầy vào những khó khăn, hãy đứng dậy và phát huy khả năng bán hàng của mình.
Muốn có được doanh thu cao thì cần phải có suy nghĩ khác biệt, không đi theo lối mòn. Những thử thách luôn hấp dẫn bởi bạn sẽ không đoán biết được sau những thử thách đó điều gì sẽ đón chờ bạn.
Để có được những phẩm chất tốt của nhân viên bán hàng thành công thì không khó. Ngay từ bây giờ hãy thay đổi tư duy và thái độ của mình. Chắc chắn bạn sẽ sớm nhận được trái ngọt trong sự nghiệp kinh doanh 

6. Luôn mang trong mình cảm giác cấp bách
Khi kinh doanh gặp khó khăn, những người không có ý chí thường sẽ dừng lại, rút lui vì họ không muốn đối mặt với khó khăn. Họ cũng không muốn toan tính để thêm phần mệt mỏi. Nhưng những người kinh doanh thành công thì họ không bao giờ như vậy. Và cuộc sống cũng không cho phép họ được làm như thế. Khi họ gặp khó khăn, họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro, chấp nhận mạo hiểm để tiếp tục thực hiện mục tiêu của mình. Trong lòng của họ luôn có cảm giác rất cấp bách, hối hả. Và họ cũng là người biết nắm cơ hội, nắm thời cơ để vượt qua khó khăn.
7. Luôn hăng say và cần mẫn
Có một sự thật là những người bán hàng thành công thì lại không bao giờ tự đề cao mình. Họ xem mình là doanh nhân nhưng không tôn thờ nó. Họ luôn tạo ra những mối quan hệ mới với đối tác. Họ xây dựng và duy trì mối quan hệ này sao cho cả 2 bên đều đạt được lợi ích cao nhất. Họ luôn xem mình là một người nông dân, cần phải nuôi dưỡng và chăm sóc các công việc từng ngày, từng ngày để nó phát triển. Có như vậy thì họ mới có thể thu được những thành quả vững chắc ở phía cuối con đường.
8. Luôn nghiên cứu khách hàng tiềm năng
Nghiên cứu khách hàng của những người bán hàng thành công thông qua các phương tiện truyền thông xã hội mang đến cho họ rất nhiều lợi ích. Quá trình nghiên cứu họ hoàn toàn có thể tăng cấp độ của mình lên bằng LinkedIn. LinkedIn sẽ giúp có được những thông tin cơ bản của khách hàng, ví dụ như nơi mà khách hàng học tập, làm biệc. Hoặc sử dụng mạng xã hội Facebook để tìm kiếm những thông tin về sở thích của khách hàng. Ví dụ như: thú cung, sản phẩm, dịch vụ, nhà hàng,… còn Twitter thì có thể theo dõi những bài đăng và các phản hồi của những người mà khách hàng đang theo dõi. Nhờ những cách này họ có thể hiểu tường tận được khách hàng tiềm năng của mình.
9. Luôn kết nối cá nhân
Những người bán hàng thành công luôn biết cách triển khai các phương tiện truyền thông xã hội. Họ định vị chính xác theo đúng mục đích của mình và nghiên cứu người dùng mạng xã hội một cách điên cuồng. Từ những kết quả đó họ sẽ triển khai các hoạt động kết nối với khách hàng một cách ý nghĩa. Khách hàng tiềm năng sẽ nhận ra người bán hàng là một đồng minh, chứ không phải một người làm mọi cách để bán được hàng cho họ. Và bằng cách này họ sẽ kết nối được với khách hàng của mình, tạo ra mối quan hệ bền vững để từ đó không cần tiếp thị mà khách hàng vẫn sử dụng sản phẩm.
10. Không gì có thể đánh bại họ
Những người bán hàng thành công sẽ luôn ý thức được một điều là sự hưng thinh của họ có thể bị phá tan bất cứ lúc nào. Nhưng sự thật là dù việc kinh doanh của họ có thất bại thì 99% những người đó sẽ có thể vực dậy nhanh chóng sau một thời gian ngắn. Họ lại tiếp tục trận chiến của mình như chưa có gì xảy ra. Bởi vì họ biết cách rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình và tránh khỏi những điều khiến họ thất bại đó.
11.Dựa trên kết quả để xác định thành công
Một người bán hàng thành công sẽ không bao giờ giải quyết công việc của mình với kết quả không rõ ràng. Họ không bao giờ thử, hoặc là làm, hoặc là không chứ không có chuyện thử. Họ chỉ dừng lại để nghỉ ngơi mỗi khi kiệt sức. Bởi vì người thành công họ luôn hiểu rõ được rằng họ sẽ không được trả tiền cho sự cố gắng. Họ chỉ được đền bù khi họ tạo ra được kết quả.
12. Không bị chi phối bởi công nghệ
Người bán hàng thành công luôn biết cách tích hợp công nghệ vào để hỗ trợ việc kinh doanh của mình thuận lợi hơn. Nhưng họ lại không bao giờ bị công nghệ chi phối những điều mình làm. Họ tìm cách sử dụng nó sao cho hiệu quả nhất, giúp đỡ cho việc kinh doanh của mình nhiều nhất và giúp đỡ được nhiều khách hàng nhất.
Đối với những người kinh doanh thì đam mê là chưa đủ. Muốn thành công cần phải có thêm kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế nhất. Trên thương trường khốc liệt nếu như tự trải nghiệm bạn sẽ có thêm nhiều bài học có ích với mình. Nếu bạn là một người kinh doanh, hãy học những thói quen của những người kinh doanh thành công trên đây. Nó sẽ giúp bạn chiêm nghiệm nhiều điều và tự tạo cho mình một doanh nghiệp phát triển bền vững.

 


Gọi điện ngay