Những bài học kinh doanh từ CEO Amazon – Jeff Bezos

 

MỤC LỤC
1. Những bài học kinh doanh từ CEO Amazon – Jeff Bezos
1.1. Không hối tiếc
1.2. Tham gia “trò chơi” dài kỳ
1.3. Bắt đầu từ quy mô nhỏ
1.4. Sáng tạo: Thành công hoặc Thất bại
2. Tham khảo ý tưởng khởi nghiệp của 10 CEO xuất sắc nhất

 

 

1. Những bài học kinh doanh từ CEO Amazon – Jeff Bezos

Thành công rực rỡ của Amazon đến từ những chiến lược kinh doanh và thương mại điện tử sáng tạo, đồng thời khả năng và tầm nhìn của Jeff Bezos – nhà sáng lập, chủ tịch, CEO- của Amazon cũng đóng góp công sức không nhỏ trong thành công ấy. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những bài học kinh doanh ý nghĩa từ Jeff Bezos trong bài viết sau đây.

1.1. Không hối tiếc

4 bài học kinh doanh tuyệt vời từ CEO Amazon- Jeff Bezos 

Jeff Bezos sáng lập nên Amazon sau khi rời khỏi vị trí phó chủ tịch của hãng đầu tư D.E. Shaw & Co. Rời khỏi một vị trí làm việc đầy hấp dẫn, với mức lương cao ngất ngưởng và khả năng thăng tiến là một quyết định khó khăn. Tuy nhiên, với Jeff Bezos, ông đã tưởng tượng ra bản thân mình trong một thập kỷ tiếp theo đang nhìn lại quá khứ của mình, và ông quyết định sẽ đứng tại vị trí mà bản thân sẽ không bao giờ thấy hối tiếc. Sau khi rời khỏi vị trí làm việc đáng mơ ước, Jeff Bezos đã bắt tay ngay vào việc hình thành và cho ra mắt một công ty hoạt động trên nền tảng Web ngay trong thời điểm tương lai của Internet còn rất mờ mịt nhưng với Jeff Bezos đây là điều mà ông cần phải làm. Trong bài phỏng vấn với tạp chí Time, Jeff Bezos đã từng chia sẻ “Tôi biết rằng nếu tôi không làm điều đó, tôi sẽ thấy hối hận. Và đây là điều không thể tránh khỏi.” Chính nhờ quyết định này mà cho đến nya Amazon đã trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới, rõ ràng sự liều lĩnh và tinh thần làm việc sao cho không cảm thấy hối tiếc của Jeff Bezos đã được đền đáp xứng đáng.

1.2. Tham gia “trò chơi” dài kỳ

 

Kinh doanh là trò chơi đường dài

Trong những ngày đầu phát triển của Amazon, Jeff Bezos đã từng cảnh báo các nhà đầu tư về việc trong vòng vài năm đầu, công ty sẽ khó có thể thu về lợi nhuận. Vào năm 1997, Jeff Bezos trả lời phỏng vấn của Inc rằng: “Chúng tôi sẽ không thể thu về lợi nhuận trong một thời gian dài và đây là chiến lược của chúng tôi.”Đối với Jeff Bezos, kinh doanh là một cuộc chơi dài kỳ. Công ty đã từng phát triển rất nhanh vào những năm cuối của thập niên 1990, thu hút rất nhiều khách hàng mới với chiến lược dịch vụ khách hàng khác lại và theo một số ý kiến thì Amazon đang bắt đầu thu về lợi nhuận. Tuy nhiên, phải đến năm 2003, gần 10 năm sau khi ra mắt, Jeff Bezos mới sẵn sàng để đặt công ty vào chiến lược đầu tư mới, khi Amazon chính thức đạt 1 năm lợi nhuận. Có thể thấy rằng tầm nhìn của Jeff Bezos luôn tính toán đến những điều khó khăn trong tương lai phía trước, mà nếu bạn muốn công việc kinh doanh của mình có thể thu về lợi nhuận, bạn hãy nhìn xa hơi và chuẩn bị cho một cuộc chơi dài sức trong tương lai nhé.
 

1.3. Bắt đầu từ quy mô nhỏ

 

Bắt đầu từ quy mô nhỏ trước khi mở rộng quy mô kinh doanh

Ngày nay, Amazon kinh doanh hầu như tất cả mọi thứ, từ sách cho đến phim ảnh, từ trang phục cho đến phụ kiện. Và với Amazon Prime và Amazon Studio, doanh nghiệp đang dần tiến bước vào thị trường sản xuât game. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu kinh doanh, Amazon chỉ bán một thứ duy nhất, đó là sách. Doanh thu từ việc kinh doanh sách đã tạo nên tiếng tăm và là nền tảng vững chắc cho Amazon. Jeff Bezos nhận định đây là bước phát triển quan trọng và là nền móng không thể thiếu trong tầm nhìn và chiến lược tạo dựng cửa hàng “kinh doanh tất cả mọi thức” trong tương lai. Chiến lược phát triển tập trung vào một sản phẩm duy nhất và xây dựng hệ thống thương mại điện tử vững vàng xung quanh sản phẩm này trước khi phát triển đa dạng đã được Jeff Bezos ứng dụng và dần dần đưa Amazon trở thành một trong những gã khổng lồ về thương mại điện tử như hiện nay.

1.4. Sáng tạo: Thành công hoặc Thất bại

Amazon là một trong những nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, và đã trở thành một địa chỉ thương mại trực tuyến của rất nhiều người. Khi Jeff Bezos ra mắt công ty vào năm 1994, vào lúc này thương mại điện tử vẫn còn là khái niệm rất mới với một tương lai mờ mịt. Bản thân Jeff Bezos cũng không mấy tự tin vào thành công của công ty. Trên t4. hực tế, ông đã từng trao đổi với Time rằng khi cảnh báo các nhà đầu tư đầu tiên của mình: “Tôi nghĩ rằng khả năng các bạn bị mất tiền đầu tư lên đến 70%, vì vậy đừng liều lĩnh đầu tư nếu các bạn không sẵn sàng để mất tiền.” Tương lai này là không thể tránh khỏi khi Jeff Bezos muốn thu hút đầu tư vào một công ty non trẻ với ngành công nghiệp chưa phát triển và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vì vậy, nếu bạn muốn sáng tạo và tạo sự đột phá, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, thật may mắn cho Amazon và với bất kỳ ai yêu thích mua sắm trực tuyến, những lo lắng về thất bại của Jeff Bezos đã không xảy ra và cho đến nay Amazon vẫn tiếp tục phát triển những dịch vụ mới và trở thành một tên tuổi lão làng trong lĩnh vực thương mại điện tử.

2. Tham khảo ý tưởng khởi nghiệp của 10 CEO xuất sắc nhất

Không có một lối tắt nào để thành công cho những người mới bắt đầu khởi nghiệp. Muốn doanh nghiệp của mình có vị thế trên thị trường và phát triển về sau thì các nhà khởi nghiệp cần phải đưa ra những sản phẩm thật sự độc đáo và giá trị. Để thành lập, phát triển và tạo ra doanh thu là không hề dễ dàng. Bài viết này đã thống kê danh sách 10 CEO khởi nghiệp thành công tại Mỹ và những ý tưởng giúp họ thành công. Bạn có thể tham khảo những ý tưởng và con đường kinh doanh của họ để rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình.

2.1. Michael Heyward – Whisper

Bạn là một người có nhiều bí mật? Bạn muốn chia sẻ những bí mật đó nhưng lại lo lắng đến hậu quả? Hãy đến với Whisper – mạng xã hội ẩn danh mà bạn có thể dốc hết nỗi lòng mà không cần lo lắng bất cứ hậu quả nào sau đó.

Trước khi thành lập cho mình doanh nghiệp riêng, Michael Heyward đã có thời gian làm việc tại một doanh nghiệp về tin nhắn y tế có tên TigerText. Để thành lập được Whisper, Michael Heyward đã phải chịu đựng và trải qua sự giám sát cũng như theo dõi của chính phủ Mỹ trong một thời gian khá dài. Tháng 8/2014 Whisper mới bắt đầu thực hiện dự án đầu tiên của mình với giá 1 triệu USD. Dự án có tên là Your Voice. Đây là dự án phi lợi nhuận và hoàn toàn tách biệt với Whisper. Thông qua Your Voice, Whisper đã đưa ra câu trả lời cho những rắc rối mà họ gặp trên website liên quan đến các vấn đề tự tự và trầm cảm.
Chỉ 5 tháng sau khi thành lập Whisper đã thu hút mức vốn đầu tư đáng kinh ngạc: 36 triệu USD từ các tổ chức tài chính lớn của Mỹ. Cho đến thời điểm hiện tại thì số vốn đầu tư đã được nâng lên gấp đôi.

2.2. Nat Turner – Flatiron Health

Trước khi thành lập Flatiron Health vào năm 2014, Turner và người bạn của mình là Zach Weinberg có một doanh nghiệp startup về công nghệ – Invite Media. Tuy nhiên họ đã bán doanh nghiệp này cho Google với giá 81 triệu USD. Sau khi bán doanh nghiệp này thì Turner và Zach Weinberg không tiếp tục theo đuổi sự nghiệp công nghệ mà đã quyết định sáng lập Flatiron Health. Flatiron Health là một nền tảng công nghệ có chức năng thu thập các dữ liệu về tất cả các bệnh nhân ung thư. Những dữ liệu mà họ thu thập được sẽ được các nhà nghiên cứu, bác sĩ, chuyên gia sử dụng để nghiên cứu.
Nhận thấy những điểm tích cực và tiềm năng của Flatiron Health, Google Venture đã đầu tư 130 triệu USD. Có được số vốn đầu tư khổng lồ Turner và Weinberg đã mua Altos Solutions – công cụ để tăng cường thêm khả năng thu thập dữ liệu bệnh nhân.

2.3. Jessica Alba – The Honest Company

Được biết đến là nhà đồng sáng lập doanh nghiệp The Honest Company, Jessica Alba còn là một diễn viên cực kỳ nổi tiếng. Hơn tất cả thì Jessica Alba là một người mẹ. Khi mới bắt đầu làm mẹ Jessica Alba không thể tìm thấy những sản phẩm dành cho trẻ em thân thiện với môi trường. Đó là lý do cô thành lập nên The Honest Company.
Jessica Alba nói rằng cô mong muốn sẽ mang đến những sản phẩm hiệu quả, an toàn, sạch sẽ mà vẫn có thiết kế đẹp mắt, đang yêu phù hợp với các bé. Chưa có một thương hiệu nào sản xuất các sản phẩm này, là một bà mẹ cô nghĩ rằng mình cần phải trở thành người cung cấp cho họ.
The Honest Company ra đời với các dòng sản phẩm chính là tã giấy an toàn, cũi cho bé, sản phẩm làm sạch và sản phẩm hỗ trợ mang thai. Nhờ ý tưởng kinh doanh tuyệt vời này mà Jessica Alba đã thu hút được hơn 120 triệu USD từ các nhà đầu tư. Hiện tại The Honest Company đang được định giá trên 1 tỷ USD.

2.4. Logan Green – Lyft

Trước khi sáng lập nên thương hiệu Lyft thì Logan Green là CEO kiêm nhà sáng lập của cộng đồng đi xe chung  – Zimride. Nhưng Logan Green không dừng lại ở đó. Việc cho ra đời Lyft – một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Uber đã cho thấy được “dã tâm” của Logan Green trong kinh doanh. Chỉ sau 2 năm thành lập và phát triển Lyft đã có trụ sở tại 60 thành phố trên khắp nước Mỹ.
Cạnh tranh với Uber nhưng Lyft chưa bao giờ tỏ ra kém cạnh. Cho đến thời điểm hiện tại thì Lyft vẫn là một trong những doanh nghiệp có sức ảnh hưởng lớn và ngày càng phát triển. Cuối năm 2013, Lyft có doanh số tăng 6% mỗi tuần. Tổng cộng thì Lyft đã thu hút được hơn 330 triệu USD vốn đầu tư từ các tổ chức tài chính lớn.

2.5. Stewart Butterfield – Slack

Bạn vẫn biết Stewart Butterfield là nhà sáng lập của Flickr? Nhưng không chỉ có thế, ông còn là người lập nên Slack – công ty cung cấp các giải pháp về cộng sự để tạo thành nhóm hỗ trợ nhau trong công việc. Họ có thể dễ dàng liên lạc với nhau để trao đổi và làm việc với nhau. Sau vài tháng ra mắt Slack phát triển đáng kinh ngạc. Hiện tại doanh nghiệp này được định giá 1,2 tỷ USD.

6. Patrick Collison – Stripe

Patrick Collison và em trai John đã trở thành tỷ phú ngay từ khi 19 tuổi nhờ việc bán công ty phần mềm của họ. Lấy thành công đó làm động lực, năm 2010 Patrick Collison và em trai John lại tiếp tục sáng lập nên Stripe. Đây là doanh nghiệp về giải pháp thanh toán rất có triển vọng và ngày một phát triển trên quy mô lớn. Nền tảng thanh toán của doanh nghiệp Stripe đang là giải pháp thanh toán được các công ty hàng đầu sử dụng. Bao gồm có: Facebook. Lyft, Twitter, Alibaba, Apple. Mỗi năm Stripe phải xử lý hàng tỷ đô giao dịch. Nhờ đó mà Stripe đã thu về vốn đầu tư gần 200 triệu USD.

7. Rony Abovitz – Magic Leap

Nhờ những ý tưởng rất thực tế Rony Abovitz đã sáng lập nên Magic Leap. Magic Leap là doanh nghiệp chuyên phát triển các giao diện máy tính và phần mềm mang tính nhân văn. Mục đích của Rony Abovitz  khi tạo ra Magic Leap là để con người có thể tương tác với máy tính một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.
Sau khi thành lập được vài tháng, Magic Leap đã chứng minh được sự cần thiết của mình và thu hút được khoản đầu tư khổng lồ hơn 540 triệu USD từ các tổ chức tài chính lớn. Nhà quản lý Android – Sundar Pichai cũng đã đề nghị được tham gia vào ban quản trị của Magic Leap khi nhận thấy tiềm năng của doanh nghiệp này.

8. Evan Spiegel – Snap Chat

Ngay từ khi ý tưởng gửi tin nhắn đa phương tiện Snapchat được nhen nhóm, các bạn học của Evan Spiegel ở trường Đại học Stanford đã đánh giá ý tưởng này không khả quan và khó thực hiện. Thế nhưng Evan Spiegel đã ra mắt được ứng dụng ngay sau đó. Hiện nay Snapchat đang thu hút hơn 100 triệu người dùng và có trị giá 10 triệu USD. Các công ty lớn về công nghệ đang rất để ý đến Snapchat, Yahoo đang xem xét có nên đầu tư tài chính cho ứng dụng này hay không.
Sau khi thành lập và trải qua 5 vòng đàm phán với 7 nhà đầu tư Snapchat đã thu hút được hơn 160 triệu USD vốn đầu tư. Trong tương lai ứng dụng này chắc chắn sẽ càng phát triển và nhận được nhiều vốn đầu tư hơn nữa.

9. Travis Kalanick – Uber

Uber đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta rồi. Đây là một ứng dụng trên di động giúp người dùng có thể đặt xe máy, taxi nhanh chóng, tiện lợi mà giá cả thì cực kỳ rẻ. So với taxi, xe ôm truyền thống thì ứng dụng này quả thật chiếm được cảm tình từ đông đảo người tiêu dùng.
Sau khi thành lập Uber đã mở rộng nhanh chóng đến 45 quốc gia. Mặc dù vấn đề pháp lý vẫn còn nhiều khó khăn và chịu sự cạnh tranh của các hãng taxi, xe ôm truyền thống nhưng doanh thu của Uber thật sự rất khả quan. Sau 6 vòng đàm phán với 32 nhà đầu tư Uber đã thu hút được vốn đầu tư lên đến 1,5 tỷ USD. Hiện tại doanh nghiệp này được định giá 18 tỷ USD.

10. Elizabeth Holmes – Theranos

Elizabeth Holmes là một trong những người thành công nhất khi tuổi mới vừa 30. Cô chính là nhà sáng lập nên Theranos cũng kiêm luôn chức chủ tịch kiêm và của doanh nghiệp này. Theranos là doanh nghiệp làm các công việc liên quan đến huyết học. Theo đó thì các thử nghiệm về máu của Theranos sẽ không cần phải sử dụng các ống đụng máu. Theranos sẽ dùng các dụng cụ lấy máu tại đầu ngón tay, nhưng không gây cảm giác đau đớn. Các kết quả xét nghiệm cũng không mất thời gian và tiết kiệm được rất nhiều chi phí.
Theranos chính là giải pháp và liều thuốc giảm đau cho người dùng. Hiện Theranos đã thu hút được hơn 400 triệu USD vốn đầu tư và được định giá lên đến 9 tỷ USD. Nhờ Theranos mà Elizabeth Holmes đã trở thành người phụ nữ trẻ nhất trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ.

=> Hãy chia sẻ những câu chuyện kinh doanh và ý tưởng khởi nghiệp lên Facebook/ Zalo/ Mạng xã hội … hoặc gửi inbox riêng cho bạn bè/ người thân mà bạn đọc tại đây, vì 1 thế giới tri thức cho những người thân yêu

ThietKeWebChuyen : thiết kế web theo yêu cầu trọn gói 1,800,000 đ, tặng hosting không giới hạn băng thông + tên miền quốc tế 1 năm -> Clickbi


Gọi điện ngay