Gọi lại
cho tôi
 
MỤC LỤC

1. Tìm những câu chuyện để chia sẻ từ công việc của bạn.
2. Tận dụng bài viết dạng câu hỏi thường gặp (FAQs) 
3. Thường xuyên chia sẻ các thủ thuật và mẹo vặt.
4. Cài đặt Google Alerts để nhận thông báo về chủ đề và từ khóa
5. Tìm hiểu bài viết của các đối thủ   
6. Theo dõi bản đồ thấu cảm của khách hàng
7. Dựa vào các sự kiện đặc biệt sắp diễn ra
8. Tạo tập tin lưu trữ những nội dung hay
9. Hãy đọc sách mỗi ngày
10. Thực hành viết đều đặn
11. Dùng công cụ nghiên cứu từ khóa  
12. Nêu ý kiến phản biện 
13. Nghiên cứu những câu hỏi liên quan tới doanh nghiệp của bạn
14. Kết Luận

 


Đã bao lần bạn hỏi Google "cách viết content hay" nhưng rồi lại chán nản với hàng loạt những bài viết hời hợt không có tâm?
Bạn mong muốn từng con chữ mình viết ra đều có thể thu hút lượt view. Khi người dùng click vào bài viết, họ vui vẻ lướt xuống, nghiền ngẫm đọc. Và cuối cùng trở thành fan trung thành của website, thương hiệu.

Ý tưởng viết content không phải lúc nào cũng có thể dạt dào như mưa rào. Không ít người viết nội dung dễ bị bí ý tưởng sau khi đã viết nhiều nội dung khác nhau. 

Sáng tạo nội dung mới mẻ là một trong những thử thách lớn nhất mà những người viết content  đều phải đối mặt (theo eConsultancy). Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này thì cũng không cần phải lo lắng đâu! Bởi vì nội dung bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn những cách tìm ra nguồn ý tưởng phong phú để viết nội dung hiệu quả cho doanh nghiệp.
 

1. Tìm những câu chuyện để chia sẻ từ công việc của bạn.


 Chia sẻ thông tin công việc của bạn vào trong trang mạng xã hội của mình, bạn có thể dùng thủ thuật plugin like trong blog, hoặc copy paste sang một cách thủ công.
Đăng tải những thông tin hấp dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, giúp ích cho mọi người. Đặc biệt là những thông tin có đặt câu hỏi: tại sao?cái gì? ở đâu? Làm thế nào …
Hãy điểm lại danh sách các khách hàng, đối tác chiến lược, hay những dự án thành công của bạn trước đây. Liệu bạn có tìm thấy câu chuyện thú vị nào từ đó?  
Bạn có thể biến câu chuyện ấy thành bài viết dạng testimonial (ý kiến khách hàng sau khi trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ) hoặc case study (bài học từ trường hợp thực tế).
Rất có thể, những dạng content quan trọng này sẽ giúp nhiều khách hàng tiềm năng khác biết tới và đánh giá cao hình ảnh doanh nghiệp đấy!
 

2. Tận dụng bài viết dạng câu hỏi thường gặp (FAQs) 


Đối với kiểu người xem lười đọc và lười gõ phím bình luận, đặt 1 câu hỏi ngắn gọn và chỉ cần cho họ trả lời: đúng/ sai, có/ không, ok/no …
FAQs (Frequently Asked Questions) tạm dịch là những câu hỏi thường được người dùng internet đặt ra trên website, mạng xã hội hoặc email.
Người dùng sẽ có ít nhiều thắc mắc về một sản phẩm, dịch vụ hay một nhân vật liên quan tới doanh nghiệp của bạn, nhưng chẳng biết hỏi ai.
Vậy nên, bạn đừng bỏ qua cơ hội viết bài giải đáp tường tận các câu hỏi, giúp thỏa mãn mối quan tâm của khách hàng nhất bạn nhé.
 

3.Thường xuyên chia sẻ các thủ thuật và mẹo vặt.


Một dạng nội dung khác cũng giúp khách hàng quan tâm rất nhiều và giải tỏa thắc mắc hay những khó khăn họ đang gặp phải trong công việc, nhưng mang tính giải trí cao hơn, đó là về các thủ thuật và mẹo vặt.
Cho dù cá nhân hay doanh nghiệp hoạt động ở bất cứ lĩnh vực nào, Người viết nội dung vẫn luôn có nhiều khía cạnh để khai thác đối với dạng bài viết này.  Chẳng hạn, bài viết mang nội dung chia sẻ các bí kíp sử dụng hiệu quả một loại thiết bị máy tính, điện thoại, hay mẹo vặt để chế biến món ăn ngon miệng mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao….
Bạn có thể viết nhiều bài về chủ đề thủ thuật và mẹo vặt, miễn là nội dung liên quan tới sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp.
 

4. Cài đặt Google Alerts để nhận thông báo về chủ đề và từ khóa


Google Alerts là dịch vụ do Google cung cấp từ năm 2003, tạo điều kiện cho bạn cập nhật kết quả tìm kiếm về từ khóa thông qua email. Google Alerts có thể trở thành một “đồng nghiệp” hoặc cũng có thể là “trợ lý” với công việc hàng ngày giúp bạn cập nhật và tìm kiếm những thông tin mới nhất trên thế giới mà bạn yêu cầu, tóm lược và gửi về cho bạn. Những thông tin đó sẽ được chọn lọc theo ý bạn, có nghĩa là bạn “ra lệnh” cho Google Alert tìm thông tin gì với keyword gì, ở đâu, tầng suất gửi thông tin, nguồn cung cấp cũng như các ngôn ngữ chứ nó không có quyền tùy tiện làm gì thì làm mà phải nghe lệnh của bạn.
Nếu tạm thời luồng ý tưởng của bạn bị bế tắc, việc dùng Google Alerts để khơi thông lại dòng chảy sáng tạo đúng là một gợi ý tuyệt vời đấy!

Với công cụ hữu ích này, bạn sẽ được cung cấp nhiều chủ đề liên quan tới ngành nghề của doanh nghiệp, hoặc các từ khóa phù hợp với sở thích cá nhân.

Chưa hết, bạn có thể tạo danh mục nhiều từ khóa ngẫu nhiên, rồi Google Alerts sẽ gửi tới các combo kết hợp từ những từ khóa trên. Hãy chờ xem, ý tưởng viết content có khả năng sẽ bắt nguồn từ đó
 

5. Tìm hiểu bài viết của các đối thủ   


Trong kinh doanh điều mà hầu hết các doanh nghiệp thường lo ngại đó chính là đối thủ cạnh tranh của mình. Việc xuất hiện đối thủ cạnh tranh đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị chia nhỏ thị trường và cuộc chiến chinh phục khách hàng trở nên đầy cam go và thử thách hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải nghiên cứu kỹ đối thủ cạnh tranh, biết người biết ta thì trăm trận mới trăm thắng.

Và cũng nhớ rằng không nên bỏ sót việc tìm hiểu nội dung của các đối thủ cạnh tranh trên website và phương tiện truyền thông xã hội của họ. Mục đích không phải là sao chép các nội dung ấy, mà là để phân tích, đánh giá so với đối thủ, nội dung của bạn hiện có những điểm yếu nào cần cải thiện, và những điểm vượt trội nào cần phát huy hơn nữa.  
 

6. Theo dõi bản đồ thấu cảm của khách hàng


Trong cuốn sách tạo lập mô hình kinh doanh (business model generation) có đề cập đến khái niệm “Biểu đồ thấu cảm (empathy map)” rất thú vị. Đây là cách để phác thảo chân dung khách hàng rất hay, nó giúp cho bạn hiểu hơn về khách hàng của mình dựa trên những gì họ nghe, suy nghĩ và cảm nhận, nói và làm, nghe, khó khăn và thành quả khách hàng. Bức tranh này cho chúng ta cảm nhận rõ ràng hơn, thấu hiểu khách hàng của mình hơn.
Những ý tưởng viết nội dung của bạn thường nhắm vào customer insight - sự thấu hiểu khách hàng mục tiêu. Và chính bản đồ thấu cảm sẽ giúp bạn phác họa chân dung khách hàng một cách rõ nét nhất.
Từ cách làm này, bạn có thể hiểu ra một số cách nhìn nhận mới về đối tượng mục tiêu và phát triển các ý tưởng cho bài viết sắp ra mắt của mình.  
 

7. Dựa vào các sự kiện đặc biệt sắp diễn ra


Các sự kiện lớn, các sự kiện mang tính cộng đồng như: Giới thiệu sản phẩm mới, lễ khởi công, lễ khai trương, chào đón năm mới, một chương trình ca nhạc, một trận đấu bóng, hay các sự kiện thể thao lớn… luôn được rất nhiều khán giả quan tâm chào đón từ khắp mọi nơi. Thu hút được người tham gia sự kiện luôn là niềm mong mỏi và băn khoăn lớn nhất của các nhà tổ chức sự kiện. Đối với những sự kiện nội bộ, việc tham gia là bắt buộc nên đôi khi việc truyền thông sẽ rất dễ dàng.
Dù ngày kỷ niệm ấy không hề liên quan trực tiếp đến sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp bạn, nhưng đó vẫn là một cơ hội không nên bỏ lỡ, để bạn gia tăng mức độ tương tác với các khách hàng qua nội dung quảng cáo.
Việc viết một  nội dung hấp dẫn, thu hút hay nói về một vấn đề thời sự nóng bỏng nào đó luôn được quan tâm hơn rất nhiều so với một sự kiện thông thường. Và nó cũng có khả năng giúp bạn tạo ra bài viết được nhiều độc giả đón nhận đấy, và lượng view trang của bạn sẽ tăng lên tử những sự kiện này đấy.
 

8. Tạo tập tin lưu trữ những nội dung hay


Không phải là việc lướt Web, Facebook hay các mạng xã hội khác là việc vô bổ lãng phí thời gian. Việc dành thời gian lướt mạng xã hội cũng rất hữu ích cho việc tìm ý tưởng viết nội dung của bạn đấy. Hãy tạo một tập tin mà bạn sẽ lưu trữ tất cả những thứ hay ho bạn bắt gặp được khi bạn tìm kiếm các thông tin trên các trang mạng xã hội. 
Bạn có thể tùy chọn bấm lưu trữ hoặc chụp màn hình các post bạn cho là hay ho thú vị mà bạn có thể sử dụng trong công việc của bạn, rồi cho vào thư mục riêng để dễ nhận biết.
Bất chợt đến khi cần ý tưởng độc đáo, bạn thử xem lại từng bài viết trong thư mục lưu trữ đó của bạn xem nào! Nhất là những social video (video mạng xã hội) hay thiết kế hình ảnh liên hệ gần gũi với thương hiệu công ty. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.
 

9. Hãy đọc sách mỗi ngày


Nếu bạn đang muốn cải thiện khả năng viết content của mình, mình khuyến khích các bạn nên đọc sách nhiều hơn. Thế nhưng nên đọc gì và viết gì mỗi ngày để viết content hay hơn đây? Hãy để chúng tôi gợi ý cho bạn nhé  
Việc tìm tòi những câu hỏi chung chung, chưa được giải đáp của người dùng về doanh nghiệp của bạn, cũng là một cách thức tạo ý tưởng viết content đáng thử.

Từ đó, bạn chọn ra những câu hỏi phù hợp nhất để trả lời và thậm chí mở rộng các thông tin liên quan, để viết nội dung sâu sắc hơn.    

Bạn nên đọc các sách chuyên ngành hay các tài liệu có liên quan đến lĩnh vực bạn đang xây dựng nội dung. Nếu bạn yêu thích việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, thì những quyển sách nghiên cứu về chăm sóc da, sức khỏe của các chuyên gia, bác sĩ da liễu nổi tiếng hàng đầu chắn chắn sẽ giúp được bạn khá nhiều.

Chúng tôi chắc rằng không ai có thể viết mọi thứ mạch lạc ngay từ lúc đầu, họ phải có kiến thức căn bản trước đã.
Đừng nghĩ đến việc đi đến một fanpage để copy hoặc search “đại” trên google rồi mix mọi thứ lại với nhau. Chúng tôi tin rằng sau cùng, đó chỉ là một nồi lẩu thập cẩm không có gì đặc sắc. Một bài content hay cần có bản sắc của mình. Những kiến thức nền tảng từ những quyển sách hay, một bài báo có dẫn chứng khoa học, một lời tuyên bố từ chuyên gia, góc nhìn chuyên nghiệp trong bài content sẽ khiến khách hàng đặt niềm tin vào sản phẩm/ dịch vụ của bạn thay vì chỉ nói suông, “chém gió”.
Bạn cũng có thể đọc thêm một vài cuốn sách hay về marketing, sách content đặc sắc sau đây để “trí não được bổ sung”, có nền tảng tư duy tốt trước khi viết. Lúc mới bắt đầu có thể vốn từ của bạn còn hạn chế, mình khuyên bạn nên sắm ngay một cuốn từ điển tiếng Việt bên mình. Bởi vì kho tàng tiếng Việt vô cùng phong phú, ngoài từ thuần Việt, từ Hán Việt, từ đồng nghĩa, nó còn có vô số những ca dao tục ngữ, bạn có thể ứng dụng, biến tấu ngay. Mình chắc rằng bạn sẽ không tài nào biết hoặc nhớ hết nếu không có quyển từ điển này trong tay.

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các thông tin mà bạn quan tâm trên các trang web để có thể viết được các nội dung ưng ý của mình

Để theo dõi những tin tức về ngành sáng tạo, nó sẽ cho bạn nhiều ý tưởng trong công việc và những trường hợp thực tế có thể vận dụng vào các bài content quảng cáo.
 

10. Thực hành viết đều đặn


Bạn cố gắng viết cho hôm nay nhiều hơn hôm qua một chút. Kể cả những ngày mệt mỏi, bạn vẫn cố trồi lên Facebook để viết một status rồi để chế độ riêng tư.
Nhờ thói quen đó mà ngay khi đụng đến bàn phím, những ngón tay của bạn cứ chuyển động không thôi và người ta thường nói rằng viết nhanh hơn nghĩ đấy.
Nếu thực sự muốn theo đuổi nghề này, hãy biến việc viết lách trở thành một thói quen.
Đừng nghĩ rằng bạn phải bắt đầu từ những thứ vĩ mô xa vời, ngay cả những người viết nội dung nổi tiếng họ vẫn phải viết và đọc mỗi ngày đó thôi.
 

11. Dùng công cụ nghiên cứu từ khóa  


Nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa được sinh ra là nhằm giúp bạn “khai thông” ý tưởng viết content của mình.
Một vài công cụ còn có khả năng sản xuất ra các chủ đề bài viết dựa trên những từ khóa cụ thể.
Tuy nhiên, trong phần lớn trường hợp, điều đó không cần thiết lắm, vì tự các tổ hợp từ khóa sẽ gợi mở cho bạn những chủ đề mà chính bạn muốn viết.
 

12. Nêu ý kiến phản biện 


Gần đây, có phải bạn đã đọc một tiêu đề hay post nào đó về lĩnh vực của bạn, nhưng bạn lại không hoàn toàn tán thành ý kiến ấy?

Hãy tự tin nêu quan điểm riêng và ý kiến phản biện của mình trong bài viết, để tăng thêm sự gắn kết với những độc giả có cùng suy nghĩ với bạn.
 

13. Nghiên cứu những câu hỏi liên quan tới doanh nghiệp của bạn


Việc tìm tòi những câu hỏi chung chung, chưa được giải đáp của người dùng về doanh nghiệp của bạn, cũng là một cách thức tạo ý tưởng viết content đáng thử.
Những website như Quora hay AnswerThePublic sẽ cung cấp cho bạn vô vàn các gợi ý.
Từ đó, bạn chọn ra những câu hỏi phù hợp nhất để trả lời và thậm chí mở rộng các thông tin liên quan, để viết nội dung sâu sắc hơn.     
 

14. Kết Luận

Sẽ không có công thức đúng cho tất cả các nội dung của web, Facebook Ads hay Mạng xã hội nào, mà chỉ có nội dung phù hợp cho cách làm của từng người. Hãy chọn lấy một công thức đúng cho bạn và khách hàng mục tiêu của mình, sau đó tiếp tục tối ưu và hoàn thiện nó.

Còn bạn? Công thức viết content của bạn là gì? Hãy comment chia sẻ nhé.

 

Đọc thêm

Mở một cửa hàng trên Zalo, chạy quảng cáo để thu hút khách hàng là điều không khó. Tuy nhiên nên setup cửa hàng như thế nào, chạy quảng cáo ra sao để tạo ra hiệu quả kinh doanh tốt nhất thì không phải ai cũng làm được, nếu không thực sự hiểu rõ nền tảng này.
Cho dù bạn sắp mở phòng tập GYM, hay bạn bè người thân sắp mở, hoặc chưa có dự định mở thì cũng nên xem qua 4 điều lưu ý quan trọng sau để có kinh nghiệm về dài
Đa số tăng trưởng Programmatic tính đến thời điểm này đều bắt nguồn từ giao dịch RTB (đấu giá theo thời gian thực). Cụ thể hơn, Retargeting – hoạt động tiếp thị lại dựa trên giao thức RTB – là loại hình quảng cáo phổ biến nhất và hiện đang chiếm phần lớn ngân sách chi cho quảng cáo tự động hóa Programmatic.
Nhiều doanh nghiệp còn chưa chú trọng đến việc lập kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh theo đúng nghĩa của nó để mang lại hiệu quả tối ưu, mà thường đưa ra các kế hoạch sơ sài do thiếu điều kiện về nguồn lực, nhân sự và thời gian. Bài viết này xin đưa ra một vài ý kiến về sự cần thiết và 10 yêu cầu của một kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm hoàn chỉnh.
Kinh doanh trang sức một thị trường còn rất nhiều tiềm năng bởi nhu cầu làm đẹp cho vẻ ngoài của bản thân đang trở thành điều tất yếu. Không chỉ có trang sức bình dân, giá rẻ mới hút người mua, dòng trang sức cao cấp cũng có sức mua rất lớn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu về ý tưởng kinh doanh đồ trang sức này nhé.
Thành công của một cửa hàng cafe phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố địa điểm đóng vai trò rất quan trọng đồng thời là bước khởi đầu trong mọi hoạt động của cửa hàng sau này Do đó khi bắt đầu kinh doanh và chọn địa điểm, bạn cần cân nhắc đến các yếu tố như chi phí, phong cách quán, đối tượng khách hàng... để tìm mặt bằng phù hợp, tránh việc di chuyển hoặc trả mặt bằng sau này, chúng sẽ khiến bạn mất nhiều chi phí cũng như mất nguồn khách hàng đã gây dựng.
Bạn muốn mở một công ty du lịch, nhưng bạn chưa biết làm thế nào để tìm kiếm được khách hàng? Bạn cũng không biết những khách hàng như thế nào sẽ có nhu cầu đi du lịch? Vậy đừng ngồi im chờ đợi khách hàng tìm đến công ty mình. Hãy đứng dậy và đi tìm khách hàng của mình ngay thôi.
Ban đầu Instagram là nơi để bạn chia sẻ những bức ảnh, video của mình với bạn bè, nhưng hiện tại thì Instagram đã trở thành một kênh bán hàng tương đối phổ biến của các bạn trẻ. Facebook được ví như một cỗ máy làm tiền, sức cạnh tranh cũng vô cùng lớn nên Instagram trở thành kênh bán hàng được rất nhiều người lựa chọn. Nếu bạn đang muốn kinh doanh trên Instagram mà không biết nên bắt đầu như thế nào thì hãy tham khảo nội dung bài viết này.
Nhiều người vẫn luôn thắc mắc sao nhiều shop thời trang săn được nhiều bộ đồ, giày dép, túi xách chất thế, nhưng không biết nó đến từ đâu và giá gốc là bao nhiêu tiền. Thực tế, nếu biết cách tìm kiếm bạn vẫn kiếm được những bộ như ý, mà giá lại cực dễ chịu. Hãy cùng khám phá ngay những “sào huyệt” đồ Si này nhé.
Dù đã có mặt hơn 1 thế kỷ nhưng thành công của Shiseido vẫn luôn tỏa sáng. Để có được thành công bền vững như ngày hôm nay, những người đứng đầu Shiseido đã có rất nhiều chiến lược kinh doanh quyết liệt và một trong số đó là sự đầu tư liên tục cho các hoạt động xây dựng thương hiệu.
Để có được một  kế hoạch kinh doanh hiệu quả , các bạn nên tham khảo các bí quyết dưới đây để có được một kết quả tốt đẹp.
Làm sao để lập kế hoạch kinh doanh thời trang hiệu quả? Để có thể kinh doanh tốt bạn nên lập một bảng kinh doanh chi tiết, đừng quên dự trù để có kế hoạch dự phòng rủi ro.

ThietKeWebChuyen.Com ( Since 2013 )