Sử dụng Google Forms để khảo sát và thu thập dữ liệu như thế nào?

MỤC LỤC

1. Cách truy cập Google Form
2. Kêu gọi khách hàng tham gia khảo sát
3. Theo dõi phản hồi của khách hàng

Để hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ của mình sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng thì các doanh nghiệp cần phải khảo sát ý kiến và thu thập phản hồi của khách hàng. Hiện nay các cách khảo sát trực tiếp kiểu truyền thống rất ít được ưa chuộng bởi nó mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn. Thay vào đó các doanh nghiệp sử dụng hình thức khảo sát online. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách thiết lập các mẫu khảo sát trực tuyến để tiến hành thu thập ý kiến khách hàng.
Một công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho các doanh nghiệp tạo bảng khảo sát hiện nay chính là Google Form. Đây là công cụ trực tuyến hoàn toàn miễn phí, giúp người dùng tạo được các biểu mẫu để thu thập thông tin, dữ liệu từ cộng đồng khách hàng trực tuyến của mình. Google Form bao gồm hơn 60 chủ đề khác nhau để người dùng lựa chọn, các hình thức tìm kiếm này cực kỳ chuyên nghiệp.
Sử dụng Google Form bạn có thể tùy chỉnh câu hỏi mà mình muốn hỏi, bạn cũng có thể đưa ra câu trả lời sẵn để khách hàng lựa chọn hoặc để khách hàng tự trả lời. Sau khi thiết lập xong biểu mẫu trong Google Form thì bạn sẽ nhúng link của chúng vào nội dung trên website, trên email để gửi cho khách hàng. Khi khách hàng phản hồi thì thông tin sẽ được lưu trữ tự động trong kho dữ liệu. Bạn cũng có thể xem báo cáo và xuất chúng theo dạng danh sách hoặc đồ thị để có thể phân tích thông tin chính xác hơn. Google Form được đánh giá là công cụ tốt nhất để bạn thực hiện các cuộc khảo sát, điều tra. Vậy Google Form hoạt động như thế nào?

1. Cách truy cập Google Form


Để truy cập vào Google Form thì bạn cần phải có một tài khoản gmail, chỉ gmail mới có thể tích hợp được với các ứng dụng của Google. Nếu chưa có tài khoản gmail thì bạn có thể tạo một tài khoản bằng cách truy cập vào gmaiil.com sau đó điền các thông tin theo hướng dẫn. Lập tài khoản gmail rất đơn giản và dễ dàng, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác là xong. Khi đã có tài khoản thì bạn cần phải điều hướng đến docs.google.com rồi click vào mục Drive để bắt đầu tạo biểu mẫu cho bảng khảo sát của mình.
Sau khi truy cập vào Google Form (Google biểu mẫu), bạn click vào “tạo mới”, lúc này trình đơn được thả xuống thì bạn tiếp tục chọn “mẫu”. Sẽ có một cửa sổ mở ra, bạn chỉ cần thao tác theo hướng dẫn để tạo một bảng hỏi. Cách làm như sau:
–    Tạo tiêu đề cho bảng khảo sát.
–    Tạo đoạn mở đầu để giới thiệu về mục đích của bảng khảo sát cũng như kêu gọi mọi người tham gia.
–    Tùy chỉnh các câu hỏi trong biểu mẫu bằng cách thêm văn bản rồi chọn dạng câu hỏi. Là câu hỏi trả lời bằng văn bản hay câu hỏi trả lời “có” hoặc “không”, câu hỏi có nhiều lựa chọn,…
–    Thêm lựa chọn câu trả lời cho câu hỏi.
–    Tùy chỉnh đánh giá điểm hoặc sao cho các câu hỏi bắt buộc.
–    Lựa chọn phông nền cho bảng khảo sát.
Khi đã tạo xong bảng hỏi đầu tiên bạn có thể sao chép bảng hỏi hoặc tạo thêm được rất nhiều các câu hỏi mới. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bạn hoàn thành câu hỏi cho bảng khảo sát thì mới lưu lại. Nếu muốn xem lại bảng khảo sát mà bạn vừa tạo, bạn hãy nhấn vào nút “xem biểu mẫu trực tiếp”. Nút này nằm trên thanh ngang phía trên, click vào thì biểu mẫu của bạn sẽ hiện ra ở cửa sổ mới.

2. Kêu gọi khách hàng tham gia khảo sát


Google Form cho phép bạn thu thập phản hồi của khách hàng và thu hút khách hàng thông qua email hoặc là nhúng URL trên website hoặc trên blog. Nếu bạn muốn nhúng link hoặc là gửi email thì chỉ cần click chuột vào nút “gửi biểu mẫu” thì sẽ có một cửa sổ hiện ra. Trên cửa sổ này bạn có thể copy link nhúng để đưa lên website hoặc blog. Bạn cũng có thể chia sẻ link lên facebook, Google +, Twitter,…
Sau khi click vào nút “gửi biểu mẫu” xong bạn chỉ cần thêm địa chỉ email khách hàng bạn muốn gửi hoặc là tùy chọn chia sẻ. Chọn xong bạn ấn vào nút “đã xong” là hoàn thành bước chia sẻ đến khách hàng.

3. Theo dõi phản hồi của khách hàng


Google Form cho phép bạn xem lại tất cả các câu hỏi mà bạn đã tạo và xem câu trả lời thông qua một bảng tính, một biểu đồ hoặc là đồ thị. Những tiện ích này hỗ trợ bạn tạo ra các bảng báo cáo một cách dễ dàng. Khi xem phản hồi của khách hàng bạn cần phải đánh giá và phân tích những thông tin này. Phân tích kỹ lưỡng xong bạn có thể dựa vào những thông  tin này đểđưa ra các chiến lược kinh doanh, các quyết định về sản phẩm, dịch vụ về doanh nghiệp.
Google Form có chức năng đa dạng mà ai cũng đều rất thích sử dụng. Nó chính là một công cụ tuyệt vời để giúp các doanh nghiệp thu thập được phản hồi của khách hàng. Google Form rất dễ sử dụng, dễ thiết lập và hoàn toàn miễn phí. Khi muốn khảo sát khách hàng Google Form sẽ cung cấp cho bạn những báo cáo rất cụ thể, nhờ đó mà doanh nghiệp sẽ phân tích dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng hơn.

 


Gọi điện ngay