Gọi lại
cho tôi
Bạn không chắc rằng doanh nghiệp của bạn sẽ hưởng lợi từ nỗ lực marketing tìm kiếm tự nhiên (organic search) nhiều hơn hay tìm kiếm có trả phí (paid search) nhiều hơn? Marcus Miller đã phân loại chúng rõ ràng, và chỉ ra chính xác khi nào bạn nên sử dụng chúng trong kế hoạch marketing của mình.

?temp_hash=8c25f63f368f9567be10f0da94ac0ab5.jpg

Có một câu hỏi mà chúng ta thường tự hỏi đó là, “ Công cụ nào tốt hơn: SEO hay PPC?” Đây không phải là một câu hỏi có thể trả lời chung chung, bởi vì để trả lời được câu hỏi này, chúng ta thực sự cần phải dựa trên tỉnh hình, mục tiêu và thị trường hiệu tại.

Chắc chắn là như vậy, chúng tôi là gã khổng lồ trong thị trường SEO về Bowler Hat. Kinh nghiệm gần 17 năm trong ngành của tôi đã cho thấy rằng khi làm tốt, lượng tìm kiếm tự nhiên sẽ mang lại số lượng nhiều hơn nhưng với CPL (Cost per Lead) thấp hơn so với lượng tìm kiếm có trả phí.

Tuy nhiên, đây không phải là thị trường Marketing không có rào cản như quá khứ nữa. Những doanh nghiệp mới có thể sẽ chật vật với SEO trong thời gian đầu bắt đầu với công cụ này, và tìm kiếm có trả phí sẽ đưa ra một con đường nhanh chóng hơn cho bạn nếu được sử dụng đúng cách.

Với tôi, tất cả đều phụ thuộc vào chiến lược truyền thông marketing của bạn. Thấu hiểu khách hàng tiềm năng của bạn và họ sử dụng web như thế nào là chìa khoá để bạn quyết định nên sử dụng tìm kiếm có trả phí, tìm kiếm tự nhiên hay kết hợp cả hai sẽ là cách tiếp cận phù hợp nhất đối với hoàn cảnh thị trường luôn thay đổi này.

Trong bài viết này, tôi sẽ nói về cả mặt lợi và hại của SEO và PPC khi được sử dụng trong kế hoạch marketing và cho bạn một vài lời khuyên trong việc lựa chọn kênh phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Trong trường hợp có thể sử dụng cả hai công cụ SEO và PPC, tôi sẽ chỉ ra làm thể nào để kết hợp SEO và PPC nhằm cải thiện kết quả cho nỗ lực marketing tìm kiếm của bạn.

SEO: cải thiện lượng traffic tự nhiên của bạn

Đâu là lợi và hại của lượng traffic tự nhiên từ công cụ tìm kiếm? Hãy bắt đầu với mặt lợi:

Sự nhận biết (Awareness). Từ khoá mục tiêu của bạn sẽ được khách hàng tiềm năng thấy trong các công cụ tìm kiếm, cũng giống như việc bạn quảng cáo chúng, và điều này sẽ làm tăng sự nhận biết thương hiệu của bạn.

Xây dụng thương hiệu (Branding). khả năng được nhìn thấy trong vô vàn các cụm từ tìm kiếm và những câu hỏi về thông tin liên quan trực tiếp đế vị trí doanh nghiệp của bạn, điều này sẽ giúp ích cho việc xây dựng thương hiệu của bạn. Thương hiệu của bạn có thể sẽ liên đới hoặc được tin tưởng bởi những khách hàng, người đang đặt câu hỏi về sản phẩm của bạn khi họ tìm hiểu thông tin và quá trình này có thể dẫn đến việc mua hàng. Bạn có thể trở thành một nguồn cung cấp thông tin đáng tin cậy giữa rất nhiều bài viết ngoài kia.

Sự tín nhiệm và niềm tin. Nếu trang của bạn dẫn khách hàng ngược về kết quả tìm kiếm tự nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến cách mà khách hàng tin tưởng trang của bạn khi họ tìm kiếm dịch vụ. Nhiều người dùng rất hay bỏ qua các bài quảng cáo và tin vào kết quả tự nhiên hơn. Khi được tìm thấy một cách tự nhiên sẽ giúp cho doanh nghiệp có được mọi dấu hiệu tin tưởng từ khách hàng. Hơn nữa, có được những đánh giá và danh tiếng tốt sẽ mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn nữa.

Lượng traffic của trang. Tăng lượng traffic của trang sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn để khách hàng nhận biết doanh nghiệp của bạn và củng cố thêm niềm tin cho lý do tại sao khách hàng nên mua sản phẩm từ bạn.

Giá mỗi click (CPC_Cost per click). Lượng traffic từ tìm kiếm tự nhiên là miễn phí … đại loại như vậy. Để tăng khả năng nhận biết của doanh nghiệp sẽ đòi hỏi thời gian cũng như nỗ lực (tiền) từ bạn, nhưng không có một mức giá trực tiếp cho mỗi click và mỗi impression.

Tỷ lệ lợi nhuận ròng so với chi phí (ROI_Return on investment). Lượng traffic từ công cụ tìm kiếm tự nhiên có thể cung cấp cho bạn sự cải thiện về ROI hơn là nhưng công cụ trả phí khác và tất nhiên là hơn PPC.

Chi phí. Chi phí cho SEO không thấp cũng như cách vận hành cũng không dễ, nhưng nó thường ít tốn chi phí hơn tất cả những chiến thuật marketing khác khi xét về mặt tăng độ nhận biết thương hiệu và lượng traffic liên quan tới trang của ban.

Tính bền vững. Không giống như marketing tìm kiếm có trả phí, lượng traffic tự nhiên sẽ không mất đi khi bạn không còn khả năng chi trả. Chính vì thế, nỗ lực phát triển lượng traffic tự nhiên có thể sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn rất nhiều khi chi phí cho marketing bị cắt giảm.

Cải thiện tỷ lệ click vào trang của bạn (CTR_Click-through rate). Tỷ lệ người dùng click vào kết quả tự nhiên cao hơn kết quả có trả phí. Mặc dù có một vài ngoại lệ cho quy luật này, nhưng bạn sẽ tạo ra được nhiều click hơn từ khu vực có lượng tìm kiếm lớn hơn là khu vực có nhiều quảng cáo trả phí.

Tổng thể sẽ có nhiều click hơn. Để tối đa hoá khả năng tìm thấy và lượng click, bạn sẽ muốn thông tin của mình được liệt kê trong danh sách kết quả tự nhiên và có trả phí. Thử nghiệm mức độ từ khoá sẽ cần thiết trong trường hợp này để xem rằng bạn có đang trả phí cho lượt click bạn có thể có miễn phí hay không, hoặc là bạn có thể tăng lượng click tổng thể và CTR trong cả lượng tìm tím tự nhiên và có trả phí hay không.

Phạm vi. Hằng ngày, có rất nhiều câu hỏi về việc tối đa hoá phạm vi, bạn sẽ cần có khả năng được tìm thấy tốt. Bạn không cần phải trả tiền cho tất cả click hay quảng cáo tất cả các nội dung trên trang web của bạn.

Lợi ích chiến lược. Để được tìm thấy trong tìm kiếm tự nhiên không thể nhanh và dễ dàng _ điều này có thể tốt cũng có thể xấu. Nhưng một khi bạn đã định hình được vị trí của bạn trong khu vực kết quả tìm kiếm tự nhiên, đối thủ của bạn sẽ không thể dễ dàng đặt chân vào cuộc đấu này được. Điều này sẽ giúp bạn có được lợi thế chiến lược sơ với đối thủ của bạn nếu họ đang phụ thuộc vào tìm kiếm có trả phí.

Nhưng những điều trên không có nghĩa là mọi thứ đều dễ dàng đạt được và chắc chắn là có những mặt hại từ SEO. Trong khá nhiều trường hợp, lượng traffic tự nhiên có thể sẽ đến rất chậm, và bạn sẽ nhanh chóng cạn kiệt nguồn lực. Nếu bạn chỉ đứng yên tại chổ, và những từ khoá bạn đang hướng đến bị những gã khổng lồ như Amazon và eBay độc chiếm, thì bạn nên nghĩ lại chiến lược của mình.

Bạn cũng sẽ cần phải cải thiện về mặt nội dung để đạt được khả năng tìm thấy lớn. Không phải tất cả các doanh nghiệp đều có nguồn lực sẵn có để giải quyết vấn đề phát triển nội dung, và điều này sẽ là một trở ngại. Chiến thuật như là xây dụng đường link an toàn và ổn định có thể sẽ rất khó đạt được và thông thường nó sẽ cần đến một chiến lược lâu dài cùng với sự hỗ trợ của những chuyên gia trong ngành.

Lượng traffic tự nhiên có thể sẽ đến nhiều từ những câu hỏi nghiên cứu thông tin và trước mua hàng của khách hàng. Đây là lượng traffic rất có giá trị, nhưng đòi hỏi phải có một hướng tiếp cận qua nhiều giai đoạn để dẫn dắt người dùng đến giai đoạn mua hàng. Đây là hoạt động nền móng trong lĩnh vực truyền thông marketing; tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ, và chiến lược thế này có thể sẽ không phù hợp cho mọi loại hình doanh nghiệp.

PPC: khả năng tìm thấy hướng đến sự tập trung

Tìm kiếm có trả phí khác với tìm kiếm tự nhiên như thế nào? Với việc CTR và niềm tin bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi tìm kiếm tự nhiên, tại sao một doanh nghiệp lại hướng tới việc sử dụng tìm kiếm có trả phí? Đây là một số lợi ích từ PPC:

Vị trí trên trang. Tìm kiếm có trả phí vượt trội hơn những nội dung tự tạo. Thông thường sẽ có 4 quảng cáo trên màn hình máy tính và 3 trên điện thoại, một ngiời dùng sẽ luôn luôn thấy quảng cáo có trả phí, cho dù họ quyết định lơ nó đi.

Cải thiện những bài quảng cáo. Quảng cáo PPC cũng chỉ là: quảng cáo. Chính vì như vậy, bạn có khả năng kiểm soát cao hơn lẫn không gian để truyền tải thông điệp marketing của bạn. Số điện thoại, vị trí, đường link của trang, giá được hiển thị đều chỉ là những sự lựa chọn để bạn tạo quảng cáo và quảng cáo của bạn cũng sẽ được nằm trên những vị trí đầu của trang.

[​IMG]
Quảng cáo hình ảnh sản phẩm. Khi bạn bán một sản phẩm, Google cung cấp lựa chọn hiển thị hình ảnh sản phẩm cho bạn, điều này giúp cho người dùng thấy được cụ thể họ sẽ click vào cái gì. Loại quảng cáo này có khả năng cải thiện CTR của bạn rất tốt, tính năng này không được cung cấp trên tim kiếm tự nhiên.

[​IMG]
Khả năng nhìn thấy thương hiệu. Chạy quảng cáo tìm kiếm có trả phí cho phép bạn được nhìn thấy bởi chính xác khách hàng mà bạn muốn. Ngay cả khi họ lùi lại một bước và tìm hiểu về thương hiệu của bạn trước khi click vào trang.

Ngân sách. PPC cho phép bạn có khả năng quản lý ngân sách rất tốt. Bạn có thể quyết định bạn sẽ chi bao nhiêu cho một ngày, và đặt đó làm giới hạn cố định.

Targeting. PPC cung cấp một cách thức định hướng chính xác để quảng cáo của bạn được hiển thị trước mắt khách hàng. Quảng cáo có thể được đặt, nhắm tới những từ khoá cụ thể thời gian trong ngày, ngày trong tuần, khu vực địa lý, ngôn ngữ, thiết bị và khách hàng dựa trên những lượt visit trước.

Tốc độ. Trong khi việc phát triển lượng traffic tự nhiên tốn khá nhiều thời gian thì một chiến dịch PPC có thể chỉ cần vài ngày để lên kế hoạch và bạn sẽ nhận được kết quả trong vòng vài tuần. Không có cách nào nhanh chóng và tiện lợi hơn sử dụng công cụ tìm kiếm có trả phí để quảng cáo của bạn được hiện thì trước mắt khách hàng.

Tính nhanh nhẹn. Tốc độ sẽ mang đến sự nhanh nhẹn. Bạn muốn thử nghiệm sản phẩm mới? Một ý tưởng marketing mới? Bạn có thể ngay lập tức có được đánh giá từ khách hàng bằng cách chạy quảng cáo PPC.

Thông tin Marketing. Khi tìm kiếm tự nhiên thông thường sẽ che đi thông số về từ khoá thì tìm kiếm có trả phí không có những hạn chế như vậy. Với khả năng theo dấu tỷ lệ chuyển đổi nhờ có những phần mềm phân tích (như Google Analytics), chúng ta có thể biết được từ khoá nào mang đến chuyển đổi cho doanh nghiệp và ở mức độ như thể nào với chi phí là bao nhiêu. Những thông tin này có thể trực tiếp áp dụng vào tìm kiếm tự nhiên và có thể giúp cho các cách thức quảng cáo khác cải thiện ngay lập tực, chỉ cần thông qua một bảng thông tin.

A/B Testing. Các quảng cáo kiểm tra được phân chia dễ dàng, landing page, và ngay cả nút call-to-action được sử dụng để tìm ra nơi có được kết quả tốt nhất. Và một lần nữa, tất cả những thông tin này có thể được sử dụng lại để hỗ trợ cho các công cụ quảng cáo khac.

Sự ổn định. AdWords không phải chịu sự bất ổn mà tìm kiếm tự nhiên phải chịu. Sẽ có những sự thay đổi, nhưng chúng có khuynh hướng nhẹ hơn và dễ dàng quản lý hơn. Việc sử dụng và phân tích cẩn thận những bản báo cáo về những cụm từ tìm kiếm cho phép bạn loại bỏ những tìm kiếm rác và dần dần tăng ROI.

Chi phí. Ngược lại những gì mà các nhà quảng cáo tin vào, một chiến lược PPC được xây dụng cẩn thận có thể mang lại thông tin khác hàng với chi phí thấp hơn cho doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương có ý định nhắm đến một khu vực địa lý nhỏ và tập hợp từ khoá ít, bạn có thể sử dụng tìm kiếm có trả phí và tạo ra được nhiều lead hơn mong đợi mà không bị cản kiệt ngân sách. Thêm vào đó, tài khoản cảu bạn sẽ dần dần được cải thiện, có được nhiều doanh thu hơn với chi phí thấp hơn.

Cũng như tìm kiếm tự nhiên, tìm kiếm có trả phí có nhiều mặt lợi, và cũng có nhiều mặt hại mà bạn cần xem xét để giảm thiểu chúng. PPC có thể sẽ đòi hỏi bạn một khoản chi phí khá lớn. Đó không phải là vấn đề nếu bạn nhắm vào một vùng nhỏ. Nhưng chi phí sẽ tăng lên một cách chóng mặt nếu đối tượng của bạn là một quốc gia hay khi bạn thực hiện một chiến dịch liên các châu lục.

Quảng cáo tìm kiếm có trả phí đòi hỏi khoản đầu tư liên tục. Ngừng trả tiền và quảng cáo của bạn biến mất và lượng lead của bạn cũng dần biến mất theo. Vì vậy, miễn là bạn có kinh phí vững chắc, điều này chẳng phải là một vấn đề quá to lớn, nhưng ngược lại với SEO, đó dường như là một thoả thuận bất lợi cho bạn.

Có rất nhiều lựa chọn cho quảng cáo tìm kiếm với PPC, và lựa chọn thông minh sẽ ảnh hưởng đến kết quả cảu bạn. Nếu bạn thấy hình ảnh sản phẩm nằm ở những vị trí đắt địa trên màn hình của mình mà không có những quảng cáo bằng chữ, thì các quảng cáo bằng chữ đó được thực hiện không tốt, và ngược lại.

Không có gì là bất thường khi bạn tham gia vào cuộc đấu với những nhà quảng cáo khác, và điều này làm cho ngân sách của bạn thâm hụt một cách nhanh chóng. Khi bạn bắt đầu chạy quảng cáo, thông thường bạn sẽ chịu chi phí của các nhà quảng cáo khác. Chính vì vậy làm cho chi phi của bạn ngày một tăng cao.

Về mặt chiến lược, PPC tương đối dễ dàng để sao chép. Nếuđối thủ cạnh tranh thấy bạn đang chạy quảng cáo, họ cũng có thể chạy quảng cáo. Tin nhắn của bạn có thể bị bắt chước. Toàn bộ kênh của bạn có thể dễ dàng bị đối thủ cạnh tranh đào sâu. Đây là bức tranh toàn cảnh của truyền thông marketing và bạn buộc phải chấp nhận điều đó ở một mức độ nào đó.

PPC thành công đòi hỏi kỹ năng quản lý và tối ưu hóa - từ theo dõi giá thầu, điểm chất lượng, vị trí và CTR. Một vài điều có thể được thực hiện khi đã có kịch bản, nhưng nếu bạn quá bận rộn để thực hiện điều này một cách đúng đắn, hãy đảm bảo bạn có một chuyên gia để chăm sóc tài khoản của mình.

SEO hay PPC?

Khó có thể trả lời câu hỏi này mà không tính đến sự xuất hiện của các hoàn cảnh đặc biệt trong mỗi doanh nghiệp nhất định.

Một doanh nghiệp địa phương có sức cạnh tranh thấp và yêu cầu chỉ là một vài khách hàng tiềm năng trong mỗi tuần có thể phát triển khả năng hiển thị tốt trong kết quả tìm kiếm địa phương và tìm kiếm tự nhiên với ngân sách không nhiều hoặc một số tự thực hiện các hoạt động SEO của mình.

Một cửa hàng thương mại điện tử đang cạnh tranh với các trang khác như Amazon, eBay hoặc các trang web kinh doanh lớn khác và các nhà bán lẻ trực tuyến sẽ phải vật lộn với các từ khóa không phải trả tiền (ít nhất là trong ngắn hạn).

Bạn có cần các dữ liệu data từ khách hàng hay hông? Hay bạn đang trông chờ vào một chiến lược dài hạn hơn? Bạn có nhiều cách để quản lý các trang web hay không? Cạnh tranh trong tìm kiếm không phải trả tiền là gì? Chi phí cho mỗi lần click chuột vào các tìm kiếm trả tiền là gì?

Một chiến lược digital marketing và các mục tiêu dài hạn hoặc ngắn hạn là cần thiết trong việc đưa đưa các quyết định SEO hoặc PPC.

SEO và PPC

Trong một thế giới lý tưởng, chúng ta sử dụng cả SEO và PPC. Cả hai đều có ưu, nhược điểm nhất định và đều hoạt động tốt nhất khi hỗ trợ cho nhau. Khi bạn đồng thời sử dụng cả SEO và PPC với nhau, bạn có thể đạt được kết quả tốt hơn so với việc làm từng cái riêng lẻ.

Lợi ích của việc chạy SEO và PPC cùng nhau bao gồm:
Từ khóa và các dữ liệu chuyển đổi từ PPC có thể được đưa vào các tìm kiếm không phải trả tiền (SEO)
Tổng khối lưu lượng truy cập có thể được tăng lên bằng cách nhắm mục tiêu các click chuột trong các từ khóa trả tiền và không trả tiền cho các từ khóa có hiệu suất cao hơn
Bạn có thể di chuyển các từ khóa có chi phí cao, khối lượng lớn hoặc chuyển đổi thấp (nhưng vẫn còn quan trọng) từ PPC sang các tìm kiếm không phải trả tiền
A/B testing của các bản sao quảng cáo và các landing page có thể được đưa vào danh sách không phải trả tiền và các lading page của bạn.
Remarketing cho phép bạn hiển thị các link đi theo khách hàng sau mỗi lần click của khách thông qua các tìm kiếm không phải trả tiền và tùy chỉnh thông báo xung quanh sự tương tác của họ với trang web của bạn
Kiểm tra các chiến lược keyword trong PPC trước khi thực hiện các chiến dịch SEO dài hạn.
Nhắm mục tiêu người dùng ở tất cả các giai đoạn của hành trình từ việc nghiên cứu, so sánh đến việc trả tiền với các từ khóa thương mại.
Tăng sự tự tin và nhận thức bằng cả khả năng hiển thị không phải trả tiền và hiện thị có trả tiền.

Với kinh nghiệm làm việc cùng hàng trăm doanh nghiệp, chúng tôi cho rằng một chiến lược tìm kiếm tích hợp phải nhìn vào cả SEO và PPC mới là một cách tiếp cận tối ưu. Kết quả được cải thiện trong mỗi kênh bằng cách sử dụng cả trả phí và không phải trả phí. Điều này sẽ không phù hợp với mọi hoạt động kinh doanh, nhưng đối với aggressive marketing, nếu bạn muốn đạt mức tăng trưởng cao, bạn cần phải phát triển một chiến lược tìm kiếm toàn diện hơn là chỉ nhìn vào việc hoạt động SEO và PPC một cách độc lập.

Xem thêm:
1/ Tổng quan về ThietKeWebChuyen.Com
2/ Thông tin gói web 1,990,000 đ
3/ Các tính năng website có thể có
4/ Bảng giá hosting duy trì hàng năm

 

Đọc thêm

Quy trình SEO cho các bạn mới để tham khảo, quy trình này mình tham khảo ở 1 bài viết trên mạng, dĩ nhiên không phải ai cũng cần theo quy trình này
CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA GOOGLE LÀ GÌ? QUY TRÌNH VẬN HÀNH CỦA CÔNG CỤ TÌM KIẾM 1. GOOGLE KÍCH HOẠT PHẦN MỀM TỰ ĐỘNG CÓ TÊN LÀ SPIDER 2. SPIDER BÒ VÀO CÁC WEBSITE TRÊN INTERNET MÀ NÓ ĐÃ BIẾT ĐỊA CHỈ.

 
Đây là một dịch vụ miễn phí của Google với tên gọi  Google Place Business Listing , với dịch vụ này thì bất cứ doanh nghiệp nào dù nhỏ hay lớn đều có thể đưa tên tuổi của họ lên Google Maps
Bài viết hướng dẫn bạn cách lấy backlinks dofollow trên EBAY dễ dàng nhanh chóng mà hiệu quả tao giúp ích cho SEO web
Đăng tin Rồng Bay ( rongbay.com ) là mục tự động trong phần mềm VFP của allproject.net tiện lợi 
Cách chia sẻ bài viết lên mạng xã hội nhiều view traffic nhất mà SEOer hay người bán hàng nào cũng cần biết để tăng hiệu quả trong kinh doanh
Bạn không chắc rằng doanh nghiệp của bạn sẽ hưởng lợi từ nỗ lực marketing tìm kiếm tự nhiên (organic search) nhiều hơn hay tìm kiếm có trả phí (paid search) nhiều hơn? Marcus Miller đã phân loại chúng rõ ràng, và chỉ ra chính xác khi nào bạn nên sử dụng chúng trong kế hoạch marketing của mình.
Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ với các bạn cách thức đơn giản để tăng hơn 60k traffic trong 1 năm, và những traffic này đến một cách tự nhiên chứ không bằng 1 thủ thuật lách nào hết, bằng 3 bước rất đơn giản mà tôi nghĩ bạn đọc xong cũng ko nghĩ nó dễ như vậy
Khoảng 100 mạng xã hội lớn trên thế giới, top đầu đều là những mxh quen thuộc, còn lại thì cũng lớn nhưng ko phổ biến ở VN, giúp ích cho anh em làm SEO để kéo traffic
Nếu các công cụ tìm kiếm không biết đến trang web của bạn tồn tại, thì cơ hội xếp hạng của bạn là zero. Thật ra mà nói, phải mất 1 khoảng thời gian để các con bọ tìm kiếm phát hiện ra một website mới. Nếu bạn thử tìm 1 trang web 2-3 ngày tuổi thử xem, khả năng lớn là bạn chẳng thể tìm thấy chúng đâu.
Vào phần quản trị Google Webmaster Tool, xóa liên kết xấu với Disavow Links Tool

ThietKeWebChuyen.Com ( Since 2013 )