Tư VấnNgay

Hướng dẫn bí quyết tìm kiếm thông tin đối thủ cạnh tranh với bạn trong kinh doanh, hiểu người hiểu ta trăm trận trăm thắng mà phải không nè

 

Bạn đang kinh doanh? Bạn rất muốn biết đối thủ cạnh tranh của mình đang nghĩ gì? Làm gì? Bạn tò mò cách đối thủ của mình nắm giữ thị trường? Nếu bạn biết được đối thủ cạnh tranh của mình đang làm gì? Họ có kế hoạch thế nào? Sản phẩm mới ra sao? Thậm chí là những khó khăn mà họ đang gặp phải thì bạn sẽ nắm được lợi thế rất lớn trong việc kinh doanh.
Bạn nghĩ rằng cần phải thuê thám tử hoặc hacker để có được những thông tin về đối thủ cạnh tranh? Điều này là không cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể dùng những cách hợp pháp để thu thập thông tin của đối thủ cạnh tranh của mình. Dưới đây chính là những phương pháp thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh của bạn bằng kỹ thuật khai thác thông tin có sẵn trên mạng và các phương tiện truyền thông.

1. Đọc các báo địa phương
Khi kinh doanh bạn nên đặt mua báo ngày hoặc báo tuần tại địa phương có trụ sở đối thủ của mình. Có thể bạn không tin nhưng những thông tin mà bạn có được trên báo về đối thủ của mình sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy. Đối thủ của bạn vẫn luôn nghĩ rằng những gì họ nói ra chỉ là đang truyền tải thông tin đến các độc giả tại địa phương của mình mà thôi. 
Người đứng đầu tập đoàn Sharp Market Intelligence có trụ sở tại Los Angeles - Seena Sharp đã nói rằng: “Tôi không thể nào kể hết được những thông tin về đối thủ mà tôi đã thu thập được qua các tờ báo địa phương. Tôi có thể nắm được những thông tin về nhân viên, về hàng tồn kho, về nhà máy mới và những kế hoạch sắp tới của đối thủ qua các bài báo.”
Sharp đã biết được rằng đối thủ của mình bị cháy nhà máy, vụ cháy này đã ảnh hưởng như thế nào đến đối thủ, nhà máy mới họ xây dựng ở đâu, tiến độ như thế nào và kế hoạch marketing cho năm sau của đối thủ ra sao. Từ đó, Sharp đã xây dựng cho mình một kế hoạch marketing để vượt lên đối thủ và phản công lại những cố gắng của họ. Từ đó Sharp đã có thêm được rất nhiều thị phần.

2. Khai thác các nhà cung cấp của bạn
Các nhà phân phối, nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ vẫn luôn liên lạc với khách hàng của mình để tạo ra được mối liên kết chắc chắn trong kinh doanh. Bạn có quan hệ tốt với các nhà cung cấp sản phẩm của mình thì nên nói chuyện phiếm nhiều với họ. Trong những câu chuyện đó bạn có thể khơi gợi để họ nói về đối thủ cạnh tranh của mình. Bạn nên lưu ý là không ép hỏi vì sẽ khiến đối phương thấy khó chịu và không cung cấp thông tin. Hãy tìm cách giữ cho buổi nói chuyện trở nên bình thường nhất.
3. Đến các triển lãm thương mại
Nếu đối thủ cạnh của bạn có tổ chức sự kiện, triển lãm thì bạn đừng quên tham gia những sự kiện này. Trong sự kiện chắc chắn các nhân viên sẽ tiết lộ rất nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của mình. Hãy đến gần các gian hàng của đối thủ và nghe trộm những điều mà họ nói với nhau về khách hàng của mình. Nếu bạn nghĩ đối thủ sẽ nhận ra mình, hãy cử một nhân viên của mình đến đó.
4. Đi tham quan nhà máy
Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn là một nhà máy sản xuất hãy xem nhà máy của bạn có tour tham quan nhà máy hay không. Nếu có hãy đăng ký ngay. Các hướng dẫn viên luôn luôn có thói quen nói về những sản phẩm mới của họ và cả những nhân sự mới cũng như kế hoạch mở rộng của họ.
5. Đóng vai khách hàng bí ẩn
Người đứng đầu công ty nghiên cứu cạnh tranh Cascade Insights - Sean Campbell đã khuyên rằng: Tham quan cửa hàng của đối thủ cạnh tranh cũng là cách rất hay để thu thập thông tin. Hãy đi đến cửa hàng và quan sát các nhân viên của đối thủ, xem nhân viên của họ có nhiệt tình không, có hiểu biết về sản phẩm không, cửa hàng có gọn gàng sạch sẽ không, các kệ hàng có đủ không và điện thoại cửa hàng có luôn được trực không. Bạn cũng nên gọi điện đến số điện thoại của cửa hàng để đặt hàng để xem dịch vụ khách hàng của đối thủ như thế nào.
6. Đọc các tài liệu công khai
Nếu như đối thủ cạnh tranh của bạn có kế hoạch mở rộng công ty hoặc ra mắt sản phẩm mới họ sẽ phải nộp báo cáo cho ủy ban kế hoạch địa phương. Hãy kiểm tra những cơ quan nhà nước để tìm hiểu xem đối thủ của bạn có trục trặc gì về thuế, hồ sơ hay thế chấp hay không,… bạn sẽ tìm được những thông tin bất ngờ đấy.
Trên đây chính là 6 cách đơn giản để hiểu mười mươi về đối thủ cạnh tranh của mình. Khi kinh doanh thì việc tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của mình là rất cần thiết để có những kế hoạch đối phó cũng như phản công lại. Bạn tập trung phát triển việc kinh doanh của mình nhưng nếu hiểu về đối thủ cạnh tranh thì bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc kinh doanh. Tuy nhiên, đừng vội có suy nghĩ đánh bại đối thủ của mình, bởi đôi khi nó sẽ khiến bạn thất bại trước đấy. Hiểu để phát triển chính là cách hiệu quả nhất.

Trong kinh doanh việc tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh là điều vô cùng cần thiết để có thể đưa ra những chiến lược marketing phù hợp. Vậy làm thế nào để hiểu được đối thủ cạnh tranh của bạn? Hãy tìm cho mình câu trả lời thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé!
1. Tra cứu thông tin đối thủ trên công cụ Google
Có rất nhiều các thông tin được các doanh nghiệp đưa lên website dưới dạng ẩn, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tìm được những nội dung này thông qua google bằng cách thay đổi đuôi của file dưới dạng: “filetype:doc site:CompanyName”. Nhà phân tích thông tin cao cấp của Ernst & Young tại McLean, bang Virginia - August Jackson đã bật mí cách tìm kiếm thông tin hữu ích này. Theo đó khi thay đổi định dạng của tập tin thành đuôi .pdf, .xls, .ppt thì bạn sẽ tìm được rất nhiều dữ liệu có ích như các tập dữ liệu hay các bài thuyết trình. Rất nhiều các doanh nghiệp đã đưa thông tin này lên website dưới dạng ẩn. Họ không nghĩ rằng khi họ không công khai link thì sẽ không ai có thể tìm được nó. Thêm một cách tìm kiếm dữ liệu cho bạn nữa là bạn hãy xem mã nguồn của trang web để tìm thẻ meta hoặc tìm kiếm theo từ khóa.
2. Tìm hiểu đối thủ thông qua mạng xã hội LinkedIn
Bạn nên tạo một tài khoản Linkedin để đăng ký theo dõi công ty của đối thủ cạnh tranh, khi đăng ký theo dõi bạn sẽ nhận được thông báo mỗi khi công ty đăng bài lên Linkedin. Bằng cách này bạn sẽ không bỏ lỡ bất cứ thông tin mới nào. Bạn cũng có thể tìm kiếm công ty đối thủ trên LinkedI để tìm kiếm các nhân viên và những điều mà nhân viên nói về công ty của họ. Nếu bạn lo lắng công ty đối thủ sẽ nhận ra mình thì hãy tạo một tài khoản ảo hoặc nhờ người theo dõi trang LinkedI đối thủ giúp mình.
3. Khám phá đối thủ qua mxh Twitter và Facebook
Nếu như đối thủ của bạn sử dụng Twitter hoặc Facebook thì bạn nên theo dõi tất cả các trang mạng xã hội này để biết được những thông tin mới nhất của đối thủ và những cuộc trò chuyện giữa họ với nhau và giữa họ với khách hàng của mình. Chủ tịch True Talent Management tại Beverly Hills, bang California – đại diện bản quyền âm nhạc Jennifer Yeko bật mí rằng cô đã có được thông tin của đối thủ nhờ theo dõi các bài viết của bạn bè trên facebook. Từ bài viết của bạn bè cô đã có được thông tin đối thủ của cô sẽ ký hợp đồng mới với ai và tỷ lệ bản quyền của họ.
Trên các trang mạng xã hội hiện nay rất thuận tiện để theo dõi thông tin vì có các hastag, bạn chỉ cần click vào những hastag cần tìm kiếm là mọi thông tin sẽ hiện ra. Khi đối thủ của bạn đăng những cập nhật mới hãy tham gia thảo luận ở những post này, rất nhiều người đã thành công tìm kiếm được thông tin cần thiết nhờ việc này.
4. Hãy chú ý xem đối thủ tuyển dụng như nào?
Bạn nghĩ rằng những thông tin tuyển dụng không đem đến dữ liệu nào? Bạn nhầm rồi. Trang tuyển dụng của một công ty chính là nguồn thông tin hữu ích nhất, nó là nơi tập trung những danh sách từ rất nhiều cổng thông tin khác nhau. Khi biết được đối thủ cạnh tranh của mình đang muốn tuyển những vị trí nào thì bạn sẽ biết được những sáng kiến cũng như sự kiện mới của đối thủ.
Campbell của Cascade Insights cho biết: “Một khách hàng của công ty chúng tôi muốn biết những nhà mạng không dây nào bán điện thoại Android tại Mỹ. Rất đơn giản, chúng tôi  chỉ cần tìm hiểu thông tin tuyển dụng xem nhà mạng nào đang tuyển nhân viên có kinh nghiệm Android là có thể biết được.”
5. Hãy xem có đối thủ nào dùng công cụ Quora không?
Quora là một cơ sở dữ liệu cực kỳ lớn chứa những câu hỏi cạnh tranh về mọi chủ đề liên quan đến tương lai của các công ty. Những công ty kinh doanh lĩnh vực kỹ thuật hay đầu tư rất thường xuyên sử dụng cơ sở dữ liệu này. Các nhân viên công ty sẽ dùng danh tính thật của mình để trả lời các câu hỏi có trên Quora.
6. Kiểm tra Slideshare
Slideshare ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng với tất cả các doanh nghiệp. Có rất nhiều các công ty sử dụng Slideshare để thuyết trình mà quên xóa sau khi xong. Bạn hãy tìm kiếm và biết đâu bạn sẽ bắt gặp một bài thuyết trình của đối thủ cạnh tranh với nhà đầu tư của mình. Trong đó bạn sẽ nắm được rất nhiều thông tin hữu ích như thông tin về dự án mới, tài chính hay những dự báo trong tương lai.
Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý khi tìm kiếm thông tin cần phải xem xét thật kỹ nguồn tin. Có nhiều công ty đối thủ muốn tung hỏa mù nên đưa ra những thông tin sai sự thật hoặc thông tin nửa thật nửa giả. Nếu bạn không tìm hiểu mà tin hết vào những dữ liệu mình tìm kiếm được thì sẽ rất nguy hiểm. Do đó, chọn lọc thông tin cũng là vấn đề cực kỳ quan trọng.
Để tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của mình thì bạn cần bỏ ra nhiều thời gian và công sức, có đôi khi bạn tìm kiếm cũng không có thông tin nào giá trị. Nhưng ngược lại nếu bạn tìm được một thông tin thú vị nào đó thì sẽ có ích rất lớn trong việc phát triển doanh nghiệp của mình. Trong kinh doanh hiểu mình, hiểu người sẽ dễ thành công hơn!Dù bạn kinh doanh lĩnh vực gì đi chăng nữa thì đều sẽ phải đối mặt với đối thủ cạnh tranh. Họ chính là những con sói đói khát đang nhìn chằm chằm vào khách hàng của bạn, và sẵn sàng cướp đi bất cứ lúc nào nếu như bạn không lưu tâm. Để có một doanh nghiệp phát triển thì bạn cần phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nhưng bên cạnh đó bạn cũng nên dành thời gian để quan sát đối thủ cạnh tranh của mình.
Giám đốc Aware - Arthur Weiss đã chia sẻ rằng: “Theo dõi đối thủ cạnh tranh chính là một chiến lược tuyệt vời để có thể phát triển doanh nghiệp của mình. Theo dõi đối thủ cạnh tranh liên tục sẽ giúp bạn hiểu tất tần tật mọi thứ về họ. Từ những thông tin thu thập được qua quá trình theo dõi bạn có thể biết được đối thủ của mình đang như thế nào. Từ đó dự đoán những khả năng trong tương lai của họ để đưa ra những kế hoạch phản công phù hợp. Hãy đưa ra một chiến lược chăm sóc và giữ chân khách hàng tuyệt vời. Chắc chắn bạn sẽ có thể khiến khách hàng của đối thủ biến thành khách hàng của mình một cách tự nhiên, dễ dàng. Đó không phải là cướp khách mà là thu hút khách bằng cách đưa ra sự phục vụ phù hợp nhất với khách hàng”.
Theo dõi đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thứ, bao gồm cả thời gian và tiền bạc. Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp bạn dõi theo đối thủ cạnh tranh của mình một cách “thần không biết, quỷ không hay”. Đọc bài viết này để biết được những kỹ thuật theo dõi đối thủ cạnh tranh tốt nhất nhé!
1. Không dừng lại chỉ ở công cụ tìm kiếm google
Việc tìm kiếm đối thủ cạnh tranh của mình trên công cụ tìm kiếm google là điều quá quen thuộc mà ai cũng có thể biết. Và tại đây có thể bạn sẽ không tìm kiếm được những thông tin mình cần đâu. Hãy tìm kiếm cả ở những công cụ khác được cung cấp bởi google hoặc tìm kiếm những thứ có liên quan, thậm chí là quảng cáo AdWords của đối thủ. Chắc chắn bạn sẽ tìm được những dữ liệu thú vị về đối thủ của mình. Những công cụ được sử dụng để theo dõi đối thủ cạnh tranh của bạn bao gồm:
-    SpyFu: Đây là công cụ giúp nghiên cứu từ khóa SEO và quảng cáo AdWords của đối thủ cạnh tranh đang thực hiện.
-    Google Trends: Đây là công cụ giúp bạn biết được những thứ mới nhất trong lĩnh vực mà mình kinh doanh. Để từ đó so sánh giữa doanh nghiệp của mình với đối thủ và biết được khách hàng đang quan tâm đến điều gì.
-    Google Alerts: Công cụ này sẽ giúp bạn nhận những thông báo về doanh nghiệp của mình và về đối thủ của bạn. Tất cả những điều mà đối thủ đang làm sẽ được thông báo cho bạn nếu như bạn thiết lập thông báo.
2. Hãy làm một số báo cáo
Bạn không cần phải bỏ hàng tiếng thời gian để theo dõi đối thủ, có những nguồn lực miễn phí giúp bạn làm điều đó. Tác giả của cuốn Binh pháp Tôn Tử cho phái nữ: Binh pháp giúp thành công trong kinh doanh – bà Becky Sheetz-Runkle đã bật mí: “Bạn đừng bỏ qua những báo cáo phân tích về ngành của mình do các Gartner hay hiệp hội thương mại đưa ra. Những tổ chức này luôn tiến hàn nghiên cứu tất cả các doanh nghiệp và đưa ra những dự báo. Doanh nghiệp nào sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh của bạn? Doanh nghiệp nào đang phát triển tốt, không tốt? Ngành của bạn đang có xu hướng như thế nào? Thị trường nào vẫn chưa được cung cấp sản phẩm, dịch vụ của bạn?... Tất cả sẽ có đầy đủ trong các bài phân tích, việc của bạn là tìm những bài phân tích này và đọc chúng mà thôi”.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những công cụ như: Keyword Spy, Compete, Alexa và ReferenceUSA,… để khai thác thông tin về đối thủ cạnh tranh của mình.
3. Theo dõi đối thủ trên các kênh mạng xã hội
Ngày nay, doanh nghiệp nào cũng đều sử dụng mạng xã hội như facebook, twitter, linkedin để tiếp cận nhiều hơn với khách hàng của mình. Bạn có thể tạo một tài khoản ảo để theo dõi các trang mạng xã hội này của đối thủ. Thông qua những gì mà đối thủ cập nhật hàng ngày hay những cuộc trò chuyện công khai với khách hàng sẽ giúp bạn biết được những sự thật thú vị.
Giám đốc website khuyến mại hàng tuần Spaphile.com - Michael Meschures cho biết. Việc theo dõi đối thủ thông qua các bài đăng của họ trên mạng xã hội và những phương tiện truyền thông khác không chỉ tiết kiệm mà còn rất đơn giản. Bạn không cần phải thuê nhân viên ngồi túc trực đối thủ, không cần dùng thao tác phức tạp. Chỉ cần vào new feed mạng xã hội của đối thủ là có thể tìm thấy mọi thứ. Những công cụ giúp theo dõi mạng xã hội tốt là Yelp và CitySearch. Bạn sẽ tìm thấy những đánh giá về các giao dịch của đối thủ và đưa ra chiến lược phát triển phù hợp. Hiểu đối thủ cạnh tranh và dự đoán được những điều họ sẽ làm thông qua hành vi sẽ giúp bạn luôn đi trước một bước so với đối thủ của mình.
Nếu như đối thủ của bạn không sử dụng mạng xã hội thì chắc chắn họ sẽ có cách sản xuất tin bài trên báo chí, trên bản tin, trên email hay những tài liệu khác. Bạn chỉ cần đăng ký nhận tin tức về đối thủ là sẽ luôn nhận được những cập nhất mới nhất về họ.
4. Hãy thăm dò ý kiến khách hàng
Một cách khai thác đối thủ cạnh tranh rất hữu ích mà bạn không bao giờ ngờ tới đó là khai thác qua khách hàng của bạn. Đây là nguồn tin hiển nhiên và xác thực nhất. Bạn sẽ chẳng mất chi phí hoặc tốn rất ít chi phí để thực hiện một cuộc trò chuyện với khách hàng. Trong cuộc trò chuyện hãy cố gắng khơi gợi một cách tự nhiên về đối thủ cạnh tranh của bạn. Điều này sẽ rất dễ thực hiện khi bạn có một khách hàng mới. Hãy tìm hiểu nguyên nhân tại sao họ lại đến với bạn chưa không phải những doanh nghiệp khác. Biết được nguyên nhân thì bạn cũng sẽ biết được những dịch vụ mà đối thủ của bạn đang cung cấp cho khách hàng của họ. Từ đó bạn sẽ có sự điều chỉnh các chính sách của doanh nghiệp mình sao cho phục vụ tốt nhất cho khách hàng.


 

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Cuối năm bao giờ cũng là lúc mà các hoạt động mua sắm tăng lên. Để thu hút khách hàng thì các công ty đã đưa ra rất nhiều chương trình khuyến mại, tặng quà, giảm giá. Nhưng thực tế có rất nhiều công ty cũng thực hiện khuyến mãi mà không tạo ra được đơn hàng. Tại sao lại như vậy
Hướng dẫn bí quyết tìm kiếm thông tin đối thủ cạnh tranh với bạn trong kinh doanh, hiểu người hiểu ta trăm trận trăm thắng mà phải không nè
RJMetrics đã nghiên cứu và khẳng định thương mại điện tử chính là ngành công nghiệp tỷ đô có mức tăng trưởng lớn gấp đôi so với các ngành công nghiệp khác. Kinh doanh thương mại điện tử chính là cuộc cạnh tranh trực tuyến và mạnh mẽ mà kinh doanh offline không bao giờ có thể tưởng tượng được
Khi có chương trình khuyến mại là lúc mà doanh số của công ty sẽ tăng rất nhanh vì lượng hàng bán được vô cùng lớn. Tuy nhiên, nếu như bạn không biết cách bán hàng thì dù có chương trình khuyến mại cũng không thể tăng được doanh thu
Bài viết hướng dẫn phương pháp bán hàng trực tuyến thành công mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh mà không quá phức tạp như bạn vẫn nghĩ
Tôi có 100 triệu và hiện nay có thể làm ăn gì với số tiền này, bài viết sau sẽ là 1 gợi ý cho những bạn đang có cùng suy nghĩ như vậy, làm ăn đi đừng chần chờ nữa

Giao diện mới nhất

BẢNG GIÁ HOSTING PRO

BASIC
 • 1Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
850.000 / Năm
STANDARD
 • 2Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
1.300.000 / Năm
PREMIUM
 • 3Gb SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
1.700.000 / Năm
VIP
 • 5GB SSD Dung Lượng
 • Băng Thông Không Giới Hạn
 • Không giới hạn subdomains
2.900.000 / Năm

Cám ơn bạn đã nán lại
và tin tưởng giao dịch ở dịch vụ của chúng tôi!