Tìm khách hàng trên Facebook với những cách sau

Gợi ý cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên facebook fanpage để bán hàng, giúp cho việc kinh doanh online của các bạn mới chuẩn bị khởi nghiệp có hướng đi thuận lợi


Demographic: Công cụ thanh lọc khách hàng
Tùy chọn Interests
Hành vi của khách hàng
Graph Search: Phương pháp xác định khách hàng
Lý do khiến chiến dịch quảng cáo facebook của bạn thất bại
Không sử dụng các từ ngữ để kêu gọi hành động
Lựa chọn sai hình thức quảng cáo
Quảng cáo không đưa ra nội dung có giá trị
Chạy quảng cáo theo kiểu spam

Có không ít các doanh nghiệp bỏ ra số tiền lớn để quảng cáo trên facebook mà hiệu quả mang lại không được cao và không xứng đáng với số tiền đã bỏ ra. Nguyên nhân quan trọng nhất khiến quảng cáo chạy không hiệu quả là vì mục tiêu khách hàng bạn chọn không đúng. Facebook có rất nhiều tính năng giúp người dùng tối ưu việc tìm kiếm khách hàng, nhờ đó bạn có thể loại bỏ những đối tượng không phù hợp. Từ đó thì quảng cáo vừa hiệu quả vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xác định được đúng mục tiêu khách hàng của mình. Nội dung bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tìm kiếm khách hàng đơn giản trên facebook.

Tại Việt Nam hiện nay có đến hơn 30 triệu người dùng facebook, khách hàng của bạn nằm trong số 30 triệu người này. Nhưng để xác định được khách hàng thì trước hết bạn cần tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh của bạn. Khách hàng của họ là ai? Độ tuổi như thế nào? Học vấn ra sao? Khả năng tài chính ổn không?… Từ những dữ liệu đó bạn hãy kết hợp với phân tích khách hàng của mình để xác định được khách hàng mục tiêu và tiến hàng thanh lọc. Hiểu đơn giản thì đây là bước phác họa chân dung của khách hàng.
 

Demographic: Công cụ thanh lọc khách hàng

Facebook là ông lớn nắm trong tay kho dữ liệu khổng lồ của người dùng, kho dữ liệu này chính là điều mà doanh nghiệp nào cũng muốn có để quảng cáo. Trước đây chỉ chuyên viên quảng cáo mới có thu nhập từ facebook, hiện nay thì mọi chuyện đã khác. Facebook’s Ad Creation là công cụ hỗ trợ cho người dùng trong quá trình quảng cáo. Nó có đến 10 danh sách, trong đó lại có hơn 100 danh mục con. Ví dụ khách hàng mục tiêu của bạn là những người đã có gia đình, đang độc thân, đang hẹn hò hay đã ly dị,… thì bạn sẽ chọn một danh mục lớn là Relationship. Lúc này sẽ có 2 danh mục con là Relationship Status và Interested In. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm khách hàng mục tiêu của bạn thông qua cách này.
Cũng bằng cách chọn danh mục này bạn có thể hướng chiến dịch quảng cáo của mình đến đúng đối tượng khách hàng của mình. Những danh mục khác để bạn lựa chọn chính xác khách hàng tiềm năng bao gồm có: giới tính, độ tuổi, sở thích, học vấn,… Lựa chọn càng chi tiết thì quảng cáo càng hiệu quả.
 

Tùy chọn Interests

Trước đây Facebook Ad Creation chỉ có một tùy chọn duy nhất là Interest. Cho nên bạn hoàn toàn có thể tận dụng tính năng này để giảm chi phí cho quảng cáo. Facebook luôn cố gắng tạo ra những trải nghiệm thú vị cho người dùng, cho nên những họ sẽ đưa ra những gợi ý một cách chi tiết và tự động cho khách hàng lựa chọn. Ví dụ như khi chọn Interest là Làm vườn thì bạn sẽ nhận được các gợi ý như: trồng cây, cắt cỏ, tỉa lá,… những gợi ý này sẽ giúp bạn phân loại sở thích của khách hàng và lựa chọn chính xác hơn.

Nếu như bạn không biết khách hàng của mình thích gì, muốn gì thì sẽ rất khó khăn trong việc quảng cáo facebook. Interest là yếu tố rất quan trọng trong việc tối ưu chi phí quảng cáo. Là một người marketing facebook bạn cần phải thận trọng và tìm hiểu kỹ lưỡng yếu tố này. Nó rất có lợi cho bạn.
 

Hành vi của khách hàng

Điều cuối cùng của những lựa chọn cũng đều nhằm mục đích hướng đến hành vi của khách hàng. Hiểu được hành vi của họ bạn sẽ biết cách làm thế nào để biến một khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành. Cho nên yếu tố này rất quan trọng, nó vừa giúp tối ưu chi phí dành cho quảng cáo, vừa tìm kiếm và thu hút được nhiều khách hàng hơn.
Trong danh mục lớn là ô tô thì có những danh mục con như: người mua ô tô cũ, người mua ô tô mới,… Khi bạn nắm bắt được những hành vi của khách hàng thì bạn sẽ biết nên hiển thị quảng cáo như thế nào. Nếu bạn bán xe ô tô cũ thì bạn sẽ chỉ hiển thị cho những khách hàng cần mua ô tô cũ, và ngược lại. Bằng cách này bạn sẽ hướng quảng cáo mình đi đúng mục tiêu, mà chi phí bỏ ra sẽ tiết kiệm nhất.
 

Graph Search: Phương pháp xác định khách hàng

Graph Search là công cụ hỗ trợ bạn tìm kiếm được khách hàng trên facebook. Đây là ứng dụng được tích hợp, nhưng nó lại không giống với các công cụ thông thường. Graph Search sẽ tìm kiếm dựa trên việc phân tích nghĩa đen của truy vấn, sau đó nó sẽ hiển thị bộ lọc dữ liệu và hiển thị kết quả trực tiếp nhất.

Với Graph Search bạn có thể tìm kiếm theo trang cá nhân, theo nhóm hoặc theo fanpage khi có được những thông tin khách hàng. Bạn sẽ có được những tệp khách hàng cụ thể và đúng với mục tiêu tìm kiếm của mình. Để tiếp thị quảng cáo có thể hiển thị với họ bạn chỉ cần nhập ID của khách hàng vào Facebook Ads. Nếu như tệp dữ liệu này bị hạn chế thì ứng dụng Lookalike Audiences trong Power Editor sẽ hỗ trợ bạn. Bằng cách phân tích những yếu tố liên quan đến hành vi, sở thích, nhân khẩu học của khách hàng và tìm ra những khách hàng tương tự. Quảng cáo của bạn sẽ hiệu quả hơn nếu như bạn biết kết hợp nó với chiến dịch đeo bám khách hàng Re-targeting.

Trên đây là 4 phương pháp giúp bạn tìm kiếm khách hàng thông qua facebook. Hãy nghiên cứu những phương pháp này để biết cách kết hợp chúng một cách nhuần nhuyễn. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, được chi phí mà hiệu quả quảng cáo mang lại sẽ hiệu quả và xứng đáng hơn rất nhiều.

 

Lý do khiến chiến dịch quảng cáo facebook của bạn thất bại

Facebook là mạng xã hội có hơn 1 tỷ người dùng, chính vì thế đây chính là thị trường cực kỳ tiềm năng để các doanh nghiệp kinh doanh. Chỉ cần sử dụng một tài khoản cá nhân, một fanpage là doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến với đông đảo người dùng.

Khi thuật toán facebook thay đổi thì sự tiếp cận của người dùng đối với các bài viết của fanpage giảm xuống chỉ còn 6%. Chính vì thế mà các doanh nghiệp bắt buộc phải chạy quảng cáo để tiếp cận với lượng người dùng lớn hơn. Nhưng thực tế thì không phải doanh nghiệp nào chạy quảng cáo cũng đều sẽ thành công. Không phải chiến dịch nào cũng đem lại kết quả như mong đợi. Tại sao chiến dịch quảng cáo lại thất bại? Hãy đọc nội dung sau đây để biết lý do nhé!

 

Không sử dụng các từ ngữ để kêu gọi hành động

Mỗi mẫu quảng cáo trên facebook thì chỉ được có tối đa 90 ký tự. Chính vì thế mà những người viết quảng cáo thường tập trung để mô tả sản phẩm, dịch vụ. Thay vì truyền đi thông điệp của sản phẩm, dịch vụ và kêu gọi hành động của người dùng.
Không sử dụng các từ ngữ để kêu gọi hành động chính là nguyên nhân đầu tiên khiến chiến dịch quảng cáo thất bại. Bạn nên biết rằng khách hàng có rất ít kiên nhẫn để đọc hết những thông tin mô tả sản phẩm mà bạn viết. Theo một nghiên cứu thì khách hàng có xu hướng hành động khi có lời kêu gọi được đặt sẵn. Vì vậy, khi lên chiến dịch quảng cáo facebook thì bạn nên thêm những từ ngữ kêu gọi sự hành động của người dùng. Ví dụ như: click ngay để nhận sản phẩm miễn phí, click để tham gia chương trình khuyến mại, click để nhận voucher,… Hãy tối giản những thông tin về sản phẩm và cung cấp những điều thu hút khách hàng hơn là những dòng mô tả này.
 

Lựa chọn sai hình thức quảng cáo

Quảng cáo trên facebook có đến 40 loại hình khác nhau. Trong đó thì sẽ được phân làm 2 loại hính là quảng cáo được hiện trên news feed và quảng cáo hiện ở khung bên phải màn hình của người dùng. 2 loại này có chi phí quảng cáo khác nhau, loại 2 sẽ có chi phí thấp hơn. Tất nhiên cũng vì thế mà tỷ lệ người dùng click vào quảng cáo loại 2 sẽ bị hạn chế so với quảng cáo loại 1. Quảng cáo loại 1 là loại quảng cáo tốt nhất để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. Lượng khách hàng tương tác với quảng cáo loại 1 cũng nhiều hơn.

Nếu như bạn lựa chọn sai loại hình quảng cáo thì chiến dịch quảng cáo của bạn sẽ thất bại ngay khi chưa được bắt đầu. Chính vì vậy, khi lựa chọn loại hình quảng cáo thì bạn cần phải dựa vào KPI đặt ra để có sự cân nhắc cho phù hợp. Và trước khi chạy chính thức chiến dịch thì doanh nghiệp nên chạy thử 2 loại hình quảng cáo này. Việc chạy thử sẽ giúp doanh nghiệp biết được đâu là loại hình quảng cáo tốt nhất và được khách hàng đón nhận nhiều hơn.
 

Quảng cáo không đưa ra nội dung có giá trị

Các khách hàng ngày càng có nhu cầu cao hơn và cũng thông minh hơn. Vì thế mà bạn cần phải cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ thất sự có giá trị thì mới hấp dẫn được họ. Tất nhiên, không phải ai cũng có thể truyền đạt được nội dung mình muốn truyền tải đến khách hàng một cách tốt nhất. Chính vì thế mà quảng cáo không thu hút được người dùng. Bên cạnh việc tạo ra một hình ảnh hấp dẫn, có một khẩu hiệu để kêu gọi hành động. Bạn nên đưa ra một điều gì đó nữa để khách hàng có thể click vào quảng cáo. Nói một cách đơn giản là bạn cần để khách hàng biết được họ sẽ nhận lại được giá trị gì.
Chọn sai khách hàng mục tiêu

Lựa chọn sai đối tượng khách hàng mục tiêu là tình trạng rất hay gặp phải của những chiến dịch quảng cáo facebook. Đó là lý do mà những quảng cáo có chứa nội dung tốt, giá trị tốt nhưng lại không tiếp cận được với khách hàng cũng như tạo ta doanh thu cho doanh nghiệp. Khi muốn chạy quảng cáo thì bạn cần nắm được những thông tin cơ bản của đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng đến. 
 

Chạy quảng cáo theo kiểu spam

Có rất nhiều doanh nghiệp khi chạy quảng cáo lại không theo dõi quảng cáo của mình. Họ không biết quảng cáo hiển thị như thế nào? Tiếp cận với khách hàng ra sao? Và không biết hiệu quả quảng cáo như thế nào? Bạn cần phải biết rằng chỉ bạn viết thừa một vài chữ, thêm một hình ảnh không liên quan cũng sẽ khiến quảng cáo trở thành spam. Người dùng facebook thì lại không thích bị spam. Ngay chính bản thân bạn cũng như vậy. Vì thế đừng chỉ cung cấp tên công ty, sản phẩm, dịch vụ mà hãy viết 1 tiêu đề quảng cáo thật lôi cuốn. Hãy chắc chắn hình ảnh được bạn sử dụng trong quảng cáo không quá 20% text và có nội dung phù hợp với chiến dịch quảng cáo.
Quảng cáo facebook sẽ có rất nhiều tính năng tiếp cận với khách hàng mục tiêu cho bạn. Do đó nếu như quảng cáo của bạn thất bại thì đó không phải là vì tính năng quảng cáo có vấn đề. Hãy xem lại chiến dịch quảng cáo của mình xem có mắc 1 trong 5 lỗi trên hay không. Nếu có hãy điều chỉnh lại chiến dịch để giúp quảng cáo đem lại hiệu quả tốt hơn và tiết kiệm được chi phí.

 


Gọi điện ngay