Gọi lại
cho tôi
Ngày 30/9/2021, chứng chỉ gốc DST Root CA X3 của Let's Encrypt bị hết hạn và phải thay bằng chứng chỉ mới. Điều này đã gây ra sự cố truy cập cho hàng loạt thiết bị và trang web trên toàn cầu. Các trang web sử dụng SSL miễn phí, thiết bị cũ và thiết bị iOS bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Khắc phục sự cố hàng loạt máy tính hoặc các thiết bị đều bị lỗi "kết nối riêng tư"

Sửa lỗi Let’s Encrypt Root Certificate hết hạn

Vừa qua ngày 30/9/2021 các chứng chỉ của Let's Encrypt bị hết hạn điều này khiến cho hoàn loạt các thiết bị và trang web trên toàn cầu đều không thể truy cập được.
Để khắc phục vấn đề này thì nay công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn đọc các cách để khắc phục vấn đề kết nối riêng tư trên các thiết bị máy tính cá nhân nhằm giúp bạn đọc có thể truy cập các website một cách bình thường
 

Cách 1: Cập nhật thiết bị di động, máy tính lên phiên bản mới nhất

Nếu bạn đọc đang sử dụng các thiết bị di động, máy tính nhưng chưa update lên các phiên bản mới nhất cũng như hệ điều hành mới nhất thì các bạn hãy cập nhật các thiết bị di động, máy tính lên phiên bản mới nhất
Để biết các thiết bị nào cần cập nhật lên phiên bản mới nhất. Các bạn tham khảo bài viết Hàng loạt thiết bị và trang web gặp sự cố không thể truy cập do Let's Encrypt hết hạn chứng chỉ gốc 
 

Cách 2: Sử dụng trình duyệt Firefox

Những trình duyệt Chrome, Safari, Edge, Opera thường tin tưởng và sử dụng các Root Certificates của hệ điều hành mà chúng đang chạy để xác thực phía máy chủ. Riêng Firefox là ngoại lệ, nó có kho lưu trữ root certificates của riêng mình, vì vậy bạn chỉ cần tải hoặc cập nhật Firefox lên bản mới nhất là có thể truy cập kết nối an toàn.

Cách 3: Sửa đổi chứng chỉ

Nếu các máy tính các bạn hiện đang dùng windows 10,11 nhưng vẫn không thể truy cập được thì có thể tham khảo cách sửa đổi chứng chỉ như sau
- Cho phép hiển thị đuôi file trong windows
Hiển thị đuôi file trong windows 10
 
- Tải file về theo địa chỉ: https://community.letsencrypt.org/uploads/short-url/wcih8HKc9jXHDM73NEyH4n2Wu7v.txt
- Khi bạn tải về file sẽ có tên là ISRG Root X1 - HKLM - AuthRoot.reg.txt bạn hay đổi lại tên file thành ISRG Root X1 - HKLM - AuthRoot.reg
- Click trực tiếp vào file vừa đổi tên (ISRG Root X1 - HKLM - AuthRoot.reg) để khởi chạy.
- Tắt hết các trình duyệt và sau đó thử lại

Nếu các cách trên mà bạn đọc vẫn chưa thể truy cập được vào website thì có thể thử cách sau

Tải và cập nhật chứng chỉ ISRG Root X1 cho hệ điều hành theo cách thủ công

Bạn mở trình duyệt chrome copy đường dẫn này => chrome://settings/security dán vào thanh địa chỉ rồi nhấn Enter

Khắc phục lỗi SSL Letsencrypt

Import file ISRG_Root_X1_ICA.cer  "Trusted Root Certification Authorities" như hình dưới:

Import file ISRG_Root_X1.cer

Tiếp theo Import file ISRG_Root_X1.cer như hình dưới: 

 

Lời kết

Trên đây là cách khắc phục lỗi “Kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư” khi truy cập một số trang web bị hết hạn chứng chỉ gốc DST Root CA X3 của Let’s Encrypt sau ngày 30/9.

Đọc thêm

Khi quý khách gặp các vấn đề hỗ trợ hay cần hướng dẫn sử dụng trang web ... thì hãy sử dụng phần mềm teamviewer để ThietKeWebChuyen.Com thấy được màn hình máy tính của bạn và hướng dẫn bạn sử dụng web trực tiếp trên máy tính bạn dù 2 bên ở cách xa nhau.
AnyDesk cung cấp cho bạn một lựa chọn nữa của việc điều khiển máy tính từ sau phần mềm TeamViewer đã quá nổi tiếng và quen thuộc đối với người dùng. AnyDesk giúp bạn kết nối và điều khiển máy tính từ xa với nhiều phiên bản dành cho các đối tượng khác nhau, có khả năng khởi chạy ngay mà không cần cài đặt.
Hiện tại phần mềm teamviewer mới nhất đã update lên tới phiên bản 14, một điều rất khó chịu là các phiên bản cũ thì không thể remote hỗ trợ các bản cao hơn.
Mặc định khi người dùng lên trang chủ download sẽ tải về bản mới nhất. Điều này gây khó khắn cho những người chuyên support khi sử dụng phiên bản thấp hơn vì lý do bản quyền.
Thiết Kế Web Chuyên sẽ tiến hành chỉ dẫn các bạn tạo mật khẩu vận dụng SMTP cho việc tiêu dùng Gmail làm máy chủ mail để tích hợp vào website. Để ko dài cái văn tự, sau đây là hướng dẫn các bạn phương pháp tạo mật khẩu ứng dụng trong gmail cho việc sử dụng SMTP.
Khi quý khách gặp các vấn đề hỗ trợ hay cần hướng dẫn sử dụng trang web ... thì hãy sử dụng phần mềm  UltraViewer  để ThietKeWebChuyen.Com  thấy được màn hình máy tính của bạn và hướng dẫn bạn sử dụng web trực tiếp trên máy tính bạn dù 2 bên ở cách xa nhau.
Trình duyệt Chrome có nhiều tính năng mạnh, thú vị nhưng lại bị ẩn, chí ít là với người dùng thông thường không thấy được. Nhưng chỉ cần một chút tìm hiểu, bạn có thể phát hiện ra nhiều tính năng rất hay, cho phép bạn làm vài việc hữu ích. Một trong số đó là xóa bộ đệm cache DNS thủ công ngay bên trong trình duyệt. Hãy cùng tham khảo bài viết sau
Bạn đã mua 1 gói mail do ThietKeWebChuyen (TKWC) cung cấp nhưng bạn chưa biết cách cấu hình ( thêm tài khoản ) vào outlook ? Vậy hãy đọc bài viết này !
Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cấu hình ( thêm tài khoản ) mail vào điện thoại (Iphone hay các điện thoại khác ) 1 cách nhanh chóng thông qua hình ảnh trực quan, để có thể hỗ trợ tốt trong bài viết này yêu cầu cần có:
Thay vì thực hiện những thao tác điều khiển thủ công, phím tắt giúp chúng ta cải thiện đáng kể hiệu quả công việc và tiết kiệm được khá nhiều thời gian khi làm trên máy tính. Dưới đây là danh sách phím tắt nên sử dụng trên trình duyệt Google Chrome do trang Beebom tổng hợp, mời các bạn cùng tham khảo và sử dụng nếu thấy tiện lợi nhé.
Ngày 30/9/2021, chứng chỉ gốc DST Root CA X3 của Let's Encrypt bị hết hạn và phải thay bằng chứng chỉ mới. Điều này đã gây ra sự cố truy cập cho hàng loạt thiết bị và trang web trên toàn cầu. Các trang web sử dụng SSL miễn phí, thiết bị cũ và thiết bị iOS bị ảnh hưởng nhiều nhất.
 

ThietKeWebChuyen.Com ( Since 2013 )